Cách kết nối camera PTZ với đầu ghi hình DVR

Cách nối Camera PTZ

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách kết nối camera PTZ với DVR, tôi phải nói với bạn rằng bạn đã đến đúng nơi. 

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu cách xác định DVR và các đầu nối vật lý của camera PTZ, cách đấu dây chúng đúng cách và cách thiết lập thiết bị bằng cách sử dụng tiêu chuẩn RS-485 và giao thức chính xác (Pelco P hoặc D).

Dưới đây là các bước để kết nối camera PTZ với DVR:

1. Xác định đầu nối RS-485 vật lý trong máy ảnh;

2. Xác định đầu nối RS-485 vật lý trong DVR;

3. Chạy dây giữa DVR và PTZ;

4. Đặt công tắc nhúng trên máy ảnh để chọn các thông số;

5. Đăng nhập vào DVR và thiết lập các thông số PTZ.

==> Chỉ cần tiếp tục đọc để hiểu tất cả các chi tiết …

Cách điều khiển camera PTZ

Máy ảnh PTZ có một động cơ bên trong để điều khiển vị trí của ống kính có thể di chuyển theo chiều ngang (được gọi là PAN) hoặc theo chiều dọc (được gọi là TILT) và cũng có một động cơ để điều khiển ZOOM quang học.

Camera PTZ

Bằng cách kiểm soát các chuyển động của PTZ, người điều khiển có thể tuần tra một vị trí nhất định bằng cách gửi lệnh sử dụng bộ điều khiển (cần điều khiển), DVR (Máy ghi hình kỹ thuật số) hoặc phần mềm được cài đặt trong máy tính đặt tại trung tâm giám sát từ xa. 

Để gửi các lệnh, cần kết nối cáp hai dây (dương và âm) từ mặt sau của DVR đến camera PTZ. 

Sơ đồ kết nối camera PTZ

Trong ví dụ này, các máy ảnh được kết nối với DVR bằng cáp xoắn đôi để gửi các lệnh thông qua một chuẩn kết nối chung và một giao thức mà máy ảnh và DVR có điểm chung (chẳng hạn như Pelco P hoặc D).

Các dây xoắn đôi phải được kết nối với mặt sau của DVR vào đầu nối RS-485.

Tiêu chuẩn điều khiển RS-485 PTZ

Bằng cách sử dụng tiêu chuẩn RS-485 với cáp xoắn đôi, có thể gửi lệnh tới máy ảnh ở khoảng cách lên đến 1.200m (3.937 feet) và nhiều máy ảnh có thể được kết nối với cáp theo một đường nối tiếp.

Trong hình ảnh dưới đây, có thể thấy đầu nối được sử dụng cho lệnh thông qua RS-485. Lưu ý rằng chúng được gắn nhãn “tích cực và tiêu cực”.

Đầu nối RS-485

Tùy thuộc vào kiểu thiết bị, các nhãn này có thể khác nhau, có DVR và máy ảnh hiển thị: TX + / TX- hoặc RX + / RX-.

TX là máy phát và RX là máy thu. Nếu chúng ta tuân theo logic, DVR phải là TX truyền các lệnh và máy ảnh RX nhận lệnh.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là dây âm và dương phải được kết nối đúng cách với DVR và camera. Sách hướng dẫn của thiết bị có hướng dẫn cho điều đó và không phải tất cả các nhà sản xuất đều tuân theo một tiêu chuẩn cho tên.

Sơ đồ kết nối RS-485 PTZ đến DVR

Ngoài kết nối vật lý sử dụng tiêu chuẩn RS-485, cũng cần phải cấu hình ID camera và giao thức truyền thông sẽ được sử dụng giữa các thiết bị.

Giao thức truyền thông này được phát triển bởi chính nhà sản xuất, vì vậy nếu DVR và camera của cùng một nhà sản xuất sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu chúng của các hãng khác nhau thì chúng ta phải sử dụng một giao thức chung.

Có một giao thức phổ biến được gọi là Pelco P và một giao thức khác được gọi là Pelco D , chúng có sẵn trong máy ảnh và DVR của các nhà sản xuất khác nhau, vì vậy nếu chúng ta có các thương hiệu thiết bị khác nhau, chúng ta có thể sử dụng giao thức này.

Các giao thức Pelco-P và Pelco-D

Pelco là một nhà sản xuất camera lớn đã tạo ra giao thức truyền thông này cho camera PTZ. Tiêu chuẩn này đã trở nên phổ biến giữa các nhà tích hợp hệ thống, vì vậy các nhà sản xuất khác ngoài việc có các giao thức của riêng họ, cũng để giao thức của Pelco có sẵn trên thiết bị của họ để tương thích.

Khi cả hai thiết bị (PTZ và DVR) được sản xuất bởi cùng một công ty, chúng thường sử dụng cùng một giao thức, vì vậy không cần phải sử dụng Pelco.

DVR từ cùng một nhà sản xuất

Trong trường hợp các thiết bị có nhãn hiệu khác nhau, cần phải chọn giao thức chung giữa chúng, trong trường hợp này là Pelco P hoặc D chẳng hạn.

DVR từ các nhà sản xuất khác nhau

Một camera PTZ thường có một công tắc để bạn có thể chọn giao thức.

Bảng camera PTZ

Đây là một ví dụ về cách cấu hình giao thức của máy ảnh. Một mũi tên nhỏ có thể được xoay đến một vị trí cụ thể trong đó một số hoặc chữ cái đại diện cho giao thức.

Sử dụng bảng từ hướng dẫn của nhà sản xuất máy ảnh, bạn có thể chọn giao thức sẽ được sử dụng, như thể hiện trong hình minh họa bên dưới:

SW3

Giao thức

Tốc độ truyền

0

Samsung

9.600

1

Samsung

19.200

2

Pelco D

2.400

3

Pelco D

4.800

4

Pelco D

9.600

5

Pelco D

4.800

6

Pelco P

9.600

7

Samsung E.

9.600

8

Samsung E.

19.200

9

Panasonic

9.600

A

Panasonic

19.200

B

Vicon

4.800

C

Vicon

9.600

D

Honeywell

9.600

E

QUẢNG CÁO

4.800

F

Bosch

9.600

Trong bảng, bạn có thể tìm thấy các nhà sản xuất và các giao thức và dữ liệu tương ứng của họ, chẳng hạn như tốc độ truyền thông (Baud Rate).

Cấu hình rất đơn giản, chỉ cần làm theo hướng bảng và chọn giao thức bạn muốn sử dụng, trong trường hợp của nhà sản xuất này, mũi tên ở vị trí số 6 cho biết máy ảnh được cấu hình để sử dụng giao thức Pelco P với Baud Rate 9.600

Cũng cần cấu hình DVR với các thông số tương tự được sử dụng trong máy ảnh.

Trong ví dụ trên, các thông số đã được định cấu hình trên máy ảnh bằng cách sử dụng hệ thống có mũi tên xoay, tuy nhiên, các máy ảnh khác có thể có một bộ công tắc nhỏ được gọi là “Công tắc Dip” có thể được đặt trong “bật và tắt “để có được cài đặt mong muốn.

Công tắc nhúng camera PTZ

Bạn cũng có thể tìm thấy bảng kết hợp chính xác các công tắc này (“Công tắc Dip”) trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất máy ảnh.

Cách thiết lập DVR cho điều khiển PTZ

Xem bên dưới ví dụ về cấu hình giao thức Pelco-P cho DVR, chỉ cần chuyển đến menu PTZ và tìm kiếm các cài đặt này cho từng camera.

Các tham số khác như Data Bit, Stop Bit, Parity và Flow Control có thể xuất hiện trên menu.

Thiết lập điều khiển DVR PTZ

Trong menu ở trên, DVR có một số loại giao thức từ các nhà sản xuất khác nhau, có thể khác nhau tùy theo từng thương hiệu.

Không phải tất cả DVR đều có các giao thức này mà chúng ta thấy trong menu này, nhưng tất cả chúng sẽ có giao thức Pelco dễ tìm thấy trong thiết bị của các nhà sản xuất khác, vì vậy hãy sử dụng nó theo mặc định khi bạn muốn thiết lập các thiết bị của một thương hiệu khác.

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn có thể học cách kết nối camera PTZ với DVR, bước tiếp theo là kiểm tra thiết bị của bạn. Chỉ cần áp dụng khái niệm mà bạn đã học ở đây.

Điều quan trọng là phải đọc hướng dẫn sử dụng của thiết bị để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng giao thức, tốc độ truyền và mọi thứ khác.

Muốn tìm hiểu thêm ? 

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế hoặc lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp , hãy xem tài liệu có sẵn trong blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *