Hướng dẫn cách tư vấn, thiết kế hệ thống camera quan sát

Hướng dẫn cách thiết kế hệ thống camera quan sát

Bạn muốn thiết kế một dự án CCTV nhưng chưa có ý tưởng bắt đầu? Nếu đó là trường hợp của bạn, bạn đang ở đúng nơi. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn quy trình từng bước để thiết kế hệ thống camera quan sát thành công. Hãy đọc tiếp…

Thiết kế camera quan sát

Thiết kế camera quan sát là chìa khóa cho một dự án thành công

Mọi thứ bắt đầu với khách hàng. Trước khi bắt đầu suy nghĩ về thiết kế CCTV, bạn phải hiểu loại khách hàng của bạn đang làm việc cùng và nhu cầu, kỳ vọng và ngân sách của họ cho dự án CCTV là gì.

Hãy bắt đầu nói về các loại khách hàng khác nhau …

Loại khách hàng đầu tư vào các dự án CCTV

1. DOANH NGHIỆP

Họ là các công ty tư nhân như ngân hàng, nhà máy, trung tâm mua sắm, nhà hàng, v.v. Lưu ý rằng trong phân loại này, bao gồm các loại hoạt động khác nhau, từ sản xuất đến giáo dục, thương mại và dịch vụ.

Thiết kế một dự án CCTV cho loại khách hàng này thường đòi hỏi thời gian và sự cống hiến, bởi vì hầu hết thời gian bạn sẽ cạnh tranh với một số công ty khác cũng giống như bán hệ thống giám sát CCTV.

Trong hầu hết các trường hợp, khách hàng doanh nghiệp sẽ trả tiền cho một dự án camera quan sát được thiết kế tốt với chi phí dự án cao hơn vì họ có nhu cầu về hệ thống camera quan sát chất lượng cao và sẵn sàng trả tiền cho một hệ thống camera quan sát hiệu quả nhất.

Nói chuyện với đúng người là điều cần thiết đối với loại dự án này, bởi vì sau khi phân tích đề xuất kinh doanh của một nhà cung cấp tiềm năng, việc ra quyết định sẽ được thực hiện bởi một người có vị trí cao hơn trong hệ thống phân cấp của công ty, vì vậy hãy đảm bảo rằng người bạn đang nói chuyện có thể đưa ra quyết định hoặc ít nhất là đề xuất của bạn được sếp của anh ấy / cô ấy tán thành.

Nói chuyện với đúng người

Nói chuyện với những người phù hợp về đề xuất của bạn

Một khách hàng doanh nghiệp như ngân hàng, thường mua camera quan sát cho các chi nhánh khác nhau trải dài khắp cả nước, cá nhân tôi đã tham gia vào các dự án mà ngân hàng mua hàng nghìn camera và đầu ghi để lắp đặt tại các chi nhánh khác nhau của đất nước.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng công ty của bạn tham gia vào một dự án cấp độ này, nơi mà một người nào đó sẽ quyết định mua, giả sử là … 30.000 camera IP?

Quyết định này không xảy ra trong một sớm một chiều và người mua muốn được đảm bảo rằng họ đang thực hiện một giao dịch thực sự tốt và tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp này, cần có một đại diện thương mại giỏi, người biết cách trình bày đề xuất với khách hàng một cách rõ ràng và khách quan, ý tưởng là chỉ ra lý do tại sao khách hàng nên đầu tư vào dự án camera quan sát do công ty bạn cung cấp và không. một dự án khác được cung cấp bởi cuộc thi.

2. DÂN CƯ

Họ là những khách hàng nhỏ cần một hệ thống camera quan sát trong nhà riêng của họ hoặc các doanh nghiệp nhỏ. Đối với loại khách hàng này, hầu hết thời gian bạn được tiếp cận trực tiếp với chủ nhà là người ra quyết định.

Những người cần lắp đặt camera quan sát trong nhà hoặc các cơ sở kinh doanh nhỏ của họ, thường dễ nói chuyện hơn. Họ thường có thể có quyết định nhanh chóng sau khi nhận báo giá thiết bị camera, trong hầu hết các trường hợp mà không cần hỏi ý kiến ​​người khác.

Loại dự án camera quan sát này thường có giá trị thấp và khách hàng không mong đợi có quá nhiều camera giám sát nhà hoặc văn phòng của họ.

Ngân sách

Đảm bảo thiết kế một dự án camera quan sát theo ngân sách của khách hàng

Chỉ cần cẩn thận, không đưa ra một giải pháp rẻ nhưng không tốt cho khách hàng của bạn, vì nó có thể dễ bị các vấn đề có thể xảy ra hơn dẫn đến hỗ trợ kỹ thuật quá mức và khách hàng không hài lòng.

Vui lòng sử dụng các thiết bị từ các nhà cung cấp có thể hỗ trợ bạn thiết kế camera quan sát và cũng có thể nhận điện thoại khi bạn cần hỗ trợ.

3. CƠ QUAN CHÍNH QUYỀN

Họ là những khách hàng đòi hỏi sự tận tâm cao độ của nhà cung cấp, vì sẽ có rất nhiều quy trình và thủ tục giấy tờ liên quan. Việc ra quyết định phụ thuộc vào một số yếu tố, yếu tố chính là tuân thủ các thông số kỹ thuật với mức giá thấp nhất có thể.

Để cung cấp một dự án camera quan sát cho Cơ quan nhà nước/ Hành chính sự nghiệp, còn một chặng đường dài phía trước, cũng giống như trong thế giới doanh nghiệp, quá trình ra quyết định cũng tốn nhiều thời gian và có rất nhiều mối liên quan.

Trong hầu hết các trường hợp, để bán bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cho Cơ quan nhà nước/ Hành chính sự nghiệp, cần phải tham gia vào các cuộc đấu thầu công khai, nơi sẽ có sự cạnh tranh lớn và rất gay gắt, xét cho cùng, các dự án thường có giá trị lớn.

Đối với loại dự án camera quan sát này, cần phải có một đội ngũ nắm rõ các quy trình thủ tục và cũng có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các kỹ sư, những người phải phân tích các thông số kỹ thuật để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Ví dụ về thiết kế CCTV

Hãy bắt đầu phác thảo một dự án thiết kế hệ thống camera quan sát cơ bản cho một khách hàng nhỏ, vì vậy khái niệm sẽ dễ hiểu hơn nhiều vì các chi tiết kỹ thuật rất đơn giản.

Kỹ sư làm việc trong thiết kế CCTV

Kỹ sư làm việc trong một dự án thiết kế hệ thống camera quan sát

Hãy tưởng tượng viễn cảnh một doanh nhân sở hữu một cửa hàng cho thuê phim nhỏ và muốn lắp đặt camera để giám sát nơi này. (vâng, tôi biết bạn đang nghĩ Netflix sẽ nghiền nát ngành kinh doanh này, nhưng đó chỉ là một ví dụ).

Bạn phải cung cấp giải pháp bằng cách thiết kế một dự án camera quan sát đáp ứng nhu cầu của khách hàng tiềm năng đó với chi phí tốt nhất có thể.

Cần phải hiểu khách hàng muốn gì và kỳ vọng gì về dự án thiết kế hệ thống camera quan sát cho cửa hàng nhỏ.

Vâng, giả sử khách hàng của câu chuyện này tên là Tuấn. Anh ấy lo lắng về một số vụ trộm hàng hóa xảy ra bên trong cửa hàng, ý tưởng là camera có thể ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu vấn đề trộm cắp.

Những gì Anh Tuấn yêu cầu rất đơn giản, nhưng là một chuyên gia CCTV, bạn phải khám phá thêm về nhu cầu thực sự của khách hàng để đáp ứng mong đợi của họ.

Câu hỏi yêu cầu dự án thiết kế camera quan sát

Hãy cùng đặt một số câu hỏi để làm rõ đâu sẽ là giải pháp tốt nhất cho dự án camera quan sát của cửa hàng siêu thị mini:

1. Vị trí khách hàng muốn lắp đặt camera quan sát?

Khách hàng thường chỉ ra các vị trí mà họ muốn giám sát, có thể là họ đã có một số kinh nghiệm dẫn đến tin rằng một camera tại vị trí đó sẽ giải quyết được vấn đề.

Vì vậy, hãy hỏi khách hàng  ý kiến ​​của họ về nơi sẽ là nơi tốt nhất để lắp đặt camera an ninh, và lý do cho điều đó là gì.

Hãy cho khách hàng biết rằng bạn muốn hiểu quan điểm của họ về vấn đề anh ninh, để bạn có thể thiết kế một dự án camera quan sát để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Suy nghĩ về máy ảnh

Lắng nghe khách hàng của bạn

2. Mục đích của camera quan sát là gì?

Cần phải hiểu Anh Tuấn muốn gì từ hệ thống camera quan sát mới của mình, anh ấy chỉ muốn biết liệu có những người nào trong hành lang cửa hàng mà không có quá nhiều chi tiết về những người đó hay để xác định chính xác họ là ai?

Hệ thống camera quan sát chỉ để hiển thị cho mọi người xung quanh có đặc điểm kỹ thuật khác với hệ thống có độ phân giải và chất lượng đủ để nhận dạng khuôn mặt.

Việc khách hàng không hài lòng sau này là rất bình thường khi quyết định xem video sự kiện ghi lại để cố gắng nhận dạng khuôn mặt của ai đó nhưng camera không đủ độ phân giải. Tin tôi đi, họ sẽ đổ lỗi cho bạn vì điều đó.

khách hàng trong cửa hàng

Xác định khách hàng trong cửa hàng

3. Hệ thống camera đáp ứng được những yêu cầu gì của khách hàng?

Anh Tuấn muốn ngăn chặn các vụ trộm xảy ra hay anh ấy muốn quay video để làm bằng chứng thêm?

Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp những gì khách hàng muốn, nếu anh ta muốn ghi lại mọi thứ đang diễn ra để xem video sau này, vui lòng không cung cấp cho anh ta một hệ thống theo dõi thời gian thực.

4. Làm thế nào để ghi lại hình ảnh từ camera lâu hơn?

Bạn nên lắng nghe những gì Anh Tuấn nói để hiểu những gì anh ấy nghĩ trong đầu, nhưng đừng lo lắng nếu anh ấy nói rằng anh ấy sẽ lưu video trong một năm. Đôi khi điều này xảy ra bởi vì khách hàng không biết rằng đây không phải là một nhu cầu phổ biến và điều đó có thể làm tăng quá nhiều chi phí.

5. Ai sẽ có quyền truy cập vào hệ thống camera quan sát?

Anh Tuấn có muốn nhân viên của mình có quyền truy cập vào hệ thống CCTV để theo dõi và xuất dữ liệu video đã lưu không? Hay chỉ có đặc quyền xem video trực tiếp?

Điểm này khá quan trọng, nhiều người khi truy cập vào hệ thống có thể mang đến những bất tiện như sử dụng hình ảnh không đúng cách, thậm chí hủy chứng cứ hoặc thay đổi cấu hình hệ thống.

Điều này thậm chí có thể nguy hiểm, hãy tưởng tượng nếu một nhân viên xuất video và tải nó lên YouTube chỉ vì anh ta nghĩ rằng đó là điều gì đó buồn cười.

6. Có cần xem từ xa không?

Nếu Anh Tuấn muốn truy cập hệ thống từ xa, anh ấy sẽ cần phải có cơ sở hạ tầng mạng thích hợp để làm điều đó, chẳng hạn như liên kết Internet và cấu hình chính xác để gửi video qua Internet đúng cách.

Thiết kế dự án camera quan sát nhỏ

Dựa trên những câu hỏi bạn đã hỏi Anh Tuấn, bạn có thể bắt đầu bản thảo của dự án, với một cuộc khảo sát địa điểm để nghiên cứu chi tiết trước khi đề xuất giải pháp.

Quyết định nơi lắp đặt camera quan sát là tùy thuộc vào bạn, với bảng câu hỏi ban đầu, bạn chỉ có ý tưởng về những gì Mark có trong đầu, nhưng bạn phải quyết định nơi lắp đặt chúng và giải thích lý do cho điều đó.

Chọn Camera với ống kính phù hợp

Đối với cửa hàng như siêu thị mini, sẽ thú vị hơn nếu sử dụng Camera có ống kính đa tiêu cự để điều chỉnh góc và độ thu phóng, cũng sẽ thú vị hơn nếu có camera độ phân giải cao để nhận dạng người.

Để tìm hiểu thêm về camera, hãy đọc: Cách hoạt động của camera an ninh

Có một hệ thống phòng ngừa cũng thú vị hơn trong trường hợp này, mặc dù không khả thi để cho một người theo dõi camera trong thời gian thực, nhưng có thể đặt các màn hình hiển thị một số hình ảnh của cửa hàng và các dấu hiệu cho thấy nơi đó đang được ghi lại. . Điều này gây ra một hiệu ứng tự nhiên cho tâm trí của mọi người, những người sẽ suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện hành vi trộm cắp.

Camera giám sát

Cần bao nhiêu ngày để ghi lại hình ảnh trong ổ cứng?

Đối với dự án này, điều thú vị là ghi lại trong 15 hoặc nhiều nhất là 30 ngày. Anh Tuấn có thể truy cập hệ thống CCTV từ xa và có đặc quyền xuất video để làm bằng chứng và sao lưu. Các nhân viên chỉ có quyền truy cập vào hệ thống CCTV để xem và tìm kiếm trực tiếp (không thể xuất video).

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách tính băng thông và dung lượng, hãy đọc:

Băng thông và lưu trữ cho CCTV

Tính toán lưu trữ CCTV với công thức và ví dụ

Quan sát từ xa camera tại bất cứ nơi đâu?

Để xem từ xa, cần thiết phải có một số quy tắc cụ thể. Thay đổi mật khẩu mặc định của đầu ghi CCTV và nếu có thể hãy sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) để nâng cao mức độ bảo mật.

Hệ thống camera quan sát nào tốt hơn?

Hệ thống camera quan sát Analog hay IP? Đó là câu hỏi.

Không có câu trả lời đúng hay sai, bởi vì mọi hệ thống đều có ưu và nhược điểm, nhưng đối với dự án CCTV cụ thể này, tôi sẽ nói rằng hệ thống camera Analog là ok

Giải pháp cho dự án camera quan sát nhỏ

Một hệ thống camera quan sát tương tự cơ bản với một DVR và các camera vòm với ống kính đa tiêu cự. Độ phân giải Full HD (1920 x 1080) có thể có chất lượng cần thiết để xác định mọi người tốt hơn.

Đầu ghi hình DVR có thể được kết nối với Internet để cho phép xem từ xa.

Một bộ KIT camera trọn bộ có thể được tìm thấy tại đây. Cũng giống như cái bên dưới đi kèm với 8 kênh DVR + 4 máy ảnh, vì vậy bạn có thêm đầu vào cho các máy ảnh tương lai mà bạn có thể mua sau này. Chỉ cần nhấp vào đây để truy cập cửa hàng Amazon và xem tùy chọn này và các tùy chọn khác có thể tốt cho dự án của bạn.

Trọn bộ 4 mắt camera Dahua

Tron bo 4 mat camera Dahua

Phần kết luận

Đối với một dự án CCTV nhỏ với các camera được lắp đặt trong cửa hàng, một hệ thống CCTV analog là đủ. Có thể sử dụng KIT camera giám sát với số lượng camera cần thiết (4, 8 hoặc 16) cho dự án đó.

Nếu bạn muốn có thêm thông tin về hệ thống camera quan sát hãy đọc các bài viết:

Camera quan sát là gì

Đầu ghi hình kỹ thuật số cho CCTV

ADSL cho CCTV (những hạn chế là gì)

Bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên camera chuyên nghiệp? 

Nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp , hãy xem tài liệu có sẵn trong blog. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *