Chuẩn ONVIF là gì? (Cập nhật năm 2020)

Chuẩn ONVIF là gì

Bạn có biết ONVIF là gì không?

Bạn phải hiểu giao thức này nếu bạn đang làm việc với các hệ thống dựa trên nền tảng IP trong ngành CCTV.

Giao thức ONVIF

ONVIF là gì?

ONVIF là một giao thức tiêu chuẩn mở trên toàn thế giới để kết nối giữa các hệ thống dựa trên IP như các thiết bị giám sát video và kiểm soát truy cập. Hầu hết các hệ thống bảo mật IP hiện đại đều tuân thủ ONVIF.

Được thành lập vào năm 2008 bởi  Axis, Bosch và  Sony , Là một tổ chức phi lợi nhuận, các thành viên thuộc diễn đàn ONVIF có hơn 500 thành viên  và hơn  5.000 sản phẩm camera giám sát và kiểm soát truy cập chuẩn ONVIF .

Máy ảnh ONVIF

Sử dụng một giao thức chuẩn

Hãy tưởng tượng một nhà tích hợp hệ thống cung cấp hệ thống giám sát IP hoặc thiết bị kiểm soát truy cập cho một khách hàng mà sau đó họ quyết định sử dụng một thương hiệu khác.

Sử dụng các thiết bị tuân thủ ONVIF , khách hàng có nhiều sự lựa chọn camera IP hoặc thiết bị kiểm soát truy cập khác nhau thay vì chỉ được sử dụng thiết bị đến từ một nhà sản xuất nhất định.

Bảo trì bảo dưỡng máy tính
TƯ VẤN DỊCH VỤ BẢO TRÌ MÁY TÍNH, CAMERA CHO DOANH NGHIỆP

Video giải thích nhanh

Xem video nhanh này để hiểu thêm về giao thức chuẩn mở này.

Các thiết bị giao tiếp

Khi  Đầu ghi hình mạng  (NVR) gửi lệnh đến camera IP để yêu cầu video có độ phân giải cao, một tiêu chuẩn chung được thực thi bởi giao thức ONVIF cho phép camera đó phân phối những gì được yêu cầu ngay cả khi Đầu ghi hình mạng NVR được sản xuất bởi một công ty khác và có thương hiệu khác nhau.

Vì vậy, các lệnh được sử dụng bởi Camera PTZ (Pan Tilt Zoom) để thay đổi vị trí của nó hoặc gửi một luồng video Full HD, luôn giống nhau. Không quan trọng Camera của ai hay nhà sản xuất phần mềm VMS.

bắt tay

Đây là lý do tại sao diễn đàn ONVIF này rất quan trọng.

Lợi ích của giao thức ONVIF

ONVIF cho phép các nhà sản xuất phần mềm và camera IP sử dụng cùng một giao thức, vì vậy không cần thiết phải viết lại mã mỗi khi thiết bị IP mới được tung ra thị trường hoặc phần mềm giám sát IP mới được tung ra.

Các cấu hình và tính năng ONVIF

Ngoài video, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng khác thông qua giao thức ONVIF, chẳng hạn như cảnh báo, phân tích video, âm thanh và điều khiển PTZ. Tất cả phụ thuộc vào phiên bản giao thức được các nhà sản xuất sử dụng để phát trực tuyến video.

Có các phiên bản 1.x và 2.x của giao thức. 1.x đã rất cũ và thực tế không còn được hầu hết các nhà sản xuất coi trọng.

Onvif Profile S:  Đây là cấu hình cơ bản nhất cho máy ảnh. Nó hỗ trợ truyền video từ máy ảnh đến hệ thống ghi âm hoặc giám sát.

Onvif  Profile G:  Hỗ trợ kiểm soát lưu trữ video. Cấu hình G cho phép VMS truy xuất video từ thẻ SD được lắp trên camera IP.

Onvif Profile Q:  Hồ sơ cho phép bạn khám phá các camera trên mạng thông qua quét. Cấu hình Q tăng tính bảo mật cho mật khẩu.

Onvif Profile C và A: Hỗ trợ Kiểm soát Truy cập.

Video dưới đây giải thích việc sử dụng cấu hình A và cấu hình C.

Onvif Profile C là tương đối mới.

Onvif Profile T: Cấu hình hỗ trợ CODEC H.265.

Onvif ONVIF T được tạo ra để giải quyết khả năng video tiên tiến như phát hiện chuyển động, phân tích video, và hỗ trợ H.265 codec.

Các tính năng của ONVIF Profile T

Tuân thủ H.265;

Phát hiện chuyển động;

Phân tích sự kiện;

Siêu dữ liệu video nâng cao

Đầu vào kỹ thuật số;

Đầu ra Rơle.

Cấu hình ONVIF Profile T tuân thủ H.265

H.265 CODEC được hỗ trợ bởi Cấu hình T thông qua dịch vụ Media2.

Dịch vụ Media 2 là một khung tiêu chuẩn được thiết kế để hỗ trợ các codec khác nhau, vì vậy H.265 và các codec khác có thể được triển khai vào giao thức, làm cho nó trở nên dễ sử dụng trong tương lai và thoải mái hơn khi làm việc.

Phát hiện chuyển động

Việc sử dụng phát hiện chuyển động là điều cần thiết cho các hệ thống dựa trên IP vì nó cho phép chúng tôi sử dụng camera IP để tạo ra các sự kiện nhằm kích hoạt cảnh báo và giảm dung lượng lưu trữ.

VMSes có thể sử dụng tính năng phát hiện chuyển động từ camera IP hoặc sử dụng tính năng phát hiện chuyển động tích hợp của chúng. Phương pháp đầu tiên làm giảm đáng kể nhu cầu về sức mạnh xử lý bổ sung; đó là lý do tại sao nó được ưu đãi trong hầu hết các trường hợp.

Phân tích sự kiện

Hầu hết các camera IP chuyên nghiệp đều có sẵn một số tính năng phân tích video và thông thường, việc sử dụng chúng được gắn với một phần mềm VMS độc quyền.

Với Cấu hình ONVIF, các phần mềm VMS có thể nhận các sự kiện phân tích và kích hoạt phản hồi thích hợp.

Âm thanh hai chiều

Hầu hết các camera IP trên thị trường đều tuân theo ONVIF Profile S, hỗ trợ âm thanh.

Âm thanh hai chiều có thể được sử dụng với cấu hình T, cho phép chúng tôi truyền và nhận âm thanh từ camera an ninh IP và các thiết bị mạng khác.

Tại sao ONVIF Profile T lại quan trọng?

ONVIF Profile T rất cần thiết vì nó hỗ trợ các công nghệ mới được các nhà sản xuất camera an ninh sử dụng.

Phát hiện chuyển động video và phân tích video là điều cần thiết cho AI (Trí tuệ nhân tạo), tối đa hóa hiệu quả của hệ thống.

Xác minh sự phù hợp của giao thức

Bạn có thể kiểm tra cấu hình ONVIF cho camera IP và Kiểm soát truy cập (cấu hình C) để xem có phù hợp hay không. Xem video để tìm hiểu thêm

Camera tương thích ONVIF

Có một danh sách tương thích ONVIF chính thức. Xem liên kết bên dưới:

DANH SÁCH CÁC SẢN PHẨM CAMERA CÓ KHẢ NĂNG TƯƠNG THÍCH VỚI CHUẨN ONVIF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *