Hướng dẫn cách kết nối nhiều camera IP với máy tính!

Sơ đồ kết nốt mạng cho camera IP

Kết nối camera IP với máy tính rất dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có kỹ năng IT cơ bản. Nhưng câu hỏi bây giờ là: “Làm thế nào để kết nối nhiều camera IP với một máy tính?” Đừng lo lắng, điều đó cũng không khó đâu. Chỉ cần tiếp tục đọc.

Đến cuối bài viết này, bạn có thể cho máy tính của mình chạy tất cả các camera …

Phần mềm giám sát

Có hàng trăm phần mềm giám sát trên mạng, nếu bạn muốn thử một trong số chúng

Nếu camera an ninh của bạn có cổng Ethernet (dùng để kết nối cáp mạng), bạn chỉ cần sử dụng cổng này để gửi luồng video đến máy tính hoặc đầu ghi của mình.

Trong bài viết này, tôi giải thích cách gửi video từ nhiều camera IP trực tiếp đến máy tính bằng bộ chuyển mạch / bộ định tuyến mạng và phần mềm giám sát.

Sơ đồ mạng lắp đặt cho camera

OK, đầu tiên chúng ta hãy xem sơ đồ camera mạng để hiểu cách các camera IP sẽ được kết nối trong mạng. Xem hình bên dưới.

Sơ đồ mạng camera IP

Sơ đồ mạng cho thấy một máy tính xách tay ở phía bên trái được kết nối với một công tắc được kết nối với 2 camera IP. Các kết nối được thực hiện thông qua cáp mạng (UTP).

Huumm, trông rất đơn giản phải không? Ngoại trừ việc có lẽ bạn không biết công tắc là gì, đặc biệt nếu bạn không phải là dân kỹ thuật.

Làm thế nào về cáp mạng? Bạn có biết nó trông như thế nào và bạn nên mua cái nào để thiết bị của bạn được kết nối mạng không?

Chỉ cần đừng lo lắng nếu bạn không có câu trả lời cho điều đó, tôi sẽ giải thích những thiết bị đó trong một thời gian. Chỉ trong trường hợp bạn là dân kỹ thuật và đã có điều đó, hãy bỏ qua phần tiếp theo. Chúng ta bắt đầu …

Các thành phần mạng

Máy tính xách tay

Được rồi, tôi chắc rằng bạn đã biết máy tính xách tay là gì. Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng bạn cũng biết một số chi tiết cơ bản về cổng mạng của nó (hay còn gọi là Cổng Ethernet).

Cổng Ethernet này được sử dụng để kết nối máy tính xách tay của bạn với các thiết bị mạng như thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến (sẽ có thêm thông tin về các thiết bị đó sau này) …

Cổng mạng trong máy tính xách tay

Cổng Ethernet của máy tính xách tay có thể hoạt động với các tốc độ khác nhau, có nghĩa là nó có thể xử lý một lượng lưu lượng nhất định trong mạng. Đó là lý do bạn thấy một cái gì đó như ” cổng Ethernet 100 Mbps hoặc 1000 Mbps ” trong thông số kỹ thuật của máy tính xách tay.

Không quan trọng tùy chọn nào trong số đó có sẵn trong máy tính xách tay của bạn, bởi vì tùy chọn chậm nhất (100 Mbps) đủ nhanh để xử lý tất cả lưu lượng truy cập từ các camera IP chỉ bằng một phần nhỏ tốc độ. (Thường không quá 3% cho mỗi camera).

Vì vậy, đó là tất cả những gì bạn cần biết về máy tính xách tay, nó có thể có cổng Ethernet với tốc độ tối thiểu 100 Mbps để kết nối với mạng của bạn.

Swich chia mạng 

OK, yếu tố tiếp theo bạn có thể thấy trong sơ đồ mạng là Switch.

Thiết bị này rất cần thiết để kết nối nhiều camera IP với một máy tính vì nó hoạt động bằng cách chuyển đổi lưu lượng giữa tất cả các thiết bị được kết nối với nó.

Chuyển mạng

Như bạn có thể thấy trong hình, đó là một số cổng Ethernet, giống như của máy tính xách tay, chúng hoạt động với một tốc độ nhất định (100Mbps hoặc 1000Mbps chẳng hạn).

Bạn có thể mua các thiết bị chuyển mạch có nhiều cổng Ethernet khác nhau, chẳng hạn như 5, 8, 12, 24 và 48. Điều đó phụ thuộc vào số lượng thiết bị bạn muốn kết nối trong mạng.

Bạn chỉ cần kết nối Camera và máy tính xách tay của mình với các thiết bị này và không cần phải kết nối Internet nếu bạn không muốn. Trên thực tế, để kết nối Internet, bạn cần sử dụng bộ định tuyến và đó là điều tôi giải thích tiếp theo …

Bộ định tuyến

Tôi cá là bạn đã biết router là gì (hoặc ít nhất có một ý tưởng hay).

Có thể bạn có một bộ định tuyến ở nhà để kết nối các thiết bị của mình với Internet và bạn cũng có thể sử dụng nó để kết nối nhiều camera IP với một máy tính.

Bộ định tuyến

Trong hình, bạn có thể thấy rằng bộ định tuyến tương tự như một switch, phải không? Có một số cổng Ethernet ở phần sau và một số mô hình mang ăng-ten.

Hãy xem kỹ hình ảnh (bấm vào để phóng to). Mô hình này có 4 cổng Ethernet ở phía bên trái, về cơ bản đây là một công tắc được sử dụng để kết nối các thiết bị, vì vậy bạn có thể kết nối 1 máy tính xách tay và ít nhất 3 camera IP trên các cổng đó.

Cổng Ethernet khác ngay chính giữa (với dòng chữ màu vàng bên dưới) là cổng kết nối với Internet nhưng không bắt buộc phải có máy ảnh của bạn kết nối Internet, nhưng với bộ định tuyến, tùy chọn này có sẵn.

Cổng Ethernet của bộ định tuyến thường hoạt động với tốc độ như 100Mbps.

Camera IP

Cũng giống như máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn, camera IP là một thiết bị mạng được kết nối với bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến. Như bạn có thể thấy trong hình tiếp theo, có một Cáp Ethernet được kết nối với cổng Ethernet của camera và trong trường hợp này, nguồn điện đến trực tiếp camera này thông qua cáp như vậy bằng công nghệ PoE.

Camera IP

PoE là viết tắt của Power Over Ethernet và nó không phải là chủ đề của bài viết này, để tìm hiểu thêm về công nghệ này, hãy đọc bài viết: Bộ chuyển mạch PoE cho camera IP và tôi cũng khuyên bạn nên đọc: Cách kết nối camera IP với máy tính mà không cần bộ định tuyến . Trong đó cho thấy một ví dụ về việc sử dụng PoE.

Nhìn kỹ hình ảnh, bạn có thể thấy có một đầu nối màu xanh lá cây được sử dụng cho kết nối cấp nguồn thông thường, đề phòng trường hợp camera IP hoặc bộ chuyển mạch / bộ định tuyến của bạn không hoạt động với PoE, bạn có thể sử dụng bộ nguồn thông thường .

Một lần nữa, cổng Ethernet trên một máy ảnh như thế này có thể hoạt động với tốc độ lên đến 100Mbps, là quá đủ vì trên thực tế, máy ảnh sử dụng khoảng 2 đến 3 Mbps để phát trực tuyến video độ phân giải cao (Full HD) qua mạng, có nghĩa là nó sử dụng khoảng 2 đến 3% (một số trường hợp lên đến 5%) tốc độ khả dụng.

Và đó là tất cả những gì bạn cần biết về camera IP, chỉ cần kết nối cáp Ethernet (mạng) và nguồn điện là xong. Rõ ràng, bạn cần kết nối đầu kia của cáp với công tắc hoặc bộ định tuyến, nhưng tôi cá là bạn biết điều đó 🙂

Dây Cáp mạng

Để kết nối tất cả các thiết bị mạng với nhau, bạn chỉ cần một cáp Ethernet (mạng) còn được gọi với tên kỹ thuật là UTP

Cáp Ethernet

Đôi khi bạn có thể nghe mọi người sử dụng thuật ngữ cáp cat5 hoặc cat6. Đó chỉ là loại cáp. Nhưng đừng lo lắng về những chi tiết đó bây giờ. Chỉ cần giữ cho nó đơn giản và tìm cáp UTP cat5e hoặc cat6 (cat5e là đủ cho ứng dụng này).

Bạn có thể mua loại cáp này với các đầu nối (RJ45) đã được uốn hoặc bạn có thể tự uốn các đầu nối. Tôi khuyên bạn nên lựa chọn đầu tiên 😉

Kết nối mọi thứ với nhau

Này, bây giờ bạn đã có thông tin cơ bản về mọi yếu tố, chỉ cần kết nối mọi thứ với nhau. Xem lại sơ đồ hiển thị tất cả các thiết bị.

Sơ đồ mạng camera IP

Hình ảnh hiển thị 2 camera, nhưng nếu bạn cần thêm camera, chỉ cần thêm chúng vào công tắc hoặc bộ định tuyến. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có đủ cổng Ethernet.

Bây giờ rất rõ ràng làm thế nào các phần tử có thể được kết nối, phải không?

Chỉ cần tiếp tục thêm nhiều máy ảnh hơn và đó là cách bạn có thể có nhiều máy ảnh được kết nối mạng và giao tiếp với máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn.

Sau các kết nối vật lý, đến kết nối logic, địa chỉ IP …

Địa chỉ IP mạng

Hãy nhìn vào máy tính xách tay trong sơ đồ, nó đang sử dụng IP 192.168.2.10 . Đó là địa chỉ của nó trong mạng. Các camera IP có IP 192.168.2.180 và 192.168.2.182 tương ứng và họ là một phần của cùng một mạng. 

Một phần của cùng một mạng? Bạn có thể hỏi …

vâng, ý tôi là chúng nằm trong cùng dải IP của mạng 192.168.2.x trong đó X là một số từ 1 đến 254. *

* (có các chi tiết mạng khác, nhưng chúng không phải là một phần của bài viết này)

Rõ ràng, đây chỉ là một ví dụ và bạn không cần phải có mạng của mình sử dụng cùng một IP mà bạn thấy ở đây. Nếu mạng của bạn sử dụng dải IP 192.168.1.x, bạn có thể sử dụng địa chỉ máy tính của mình với 192.168.1.1 và các camera IP của bạn với 192.168.1.2 / 192.168.1.3, v.v.

Địa chỉ IP mạng máy tính xách tay

Bạn có thể kiểm tra địa chỉ IP máy tính xách tay của mình trong Control Panel của Windows

Mở Control Panel-> Network and Internet -> Network Connections để cấu hình IP máy tính của bạn như trong hình bên dưới.

Ví dụ về kết nối mạng Windows

Nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến ở nhà, rất có thể máy tính của bạn đã tự động có địa chỉ IP và bạn không cần phải định cấu hình địa chỉ IP theo cách thủ công.

Hãy nhìn vào bức tranh một lần nữa. Bạn có thể thấy tùy chọn ” Nhận địa chỉ IP tự động ” không? Nếu tùy chọn này được chọn, máy tính sẽ nhận được IP từ bộ định tuyến.

Nếu đó là trường hợp của bạn, chỉ cần kiểm tra xem máy tính của bạn có địa chỉ IP nào.

Hình ảnh dưới đây cho thấy hộp được chọn cho IP tự động …

Kết nối mạng Windows Tự động nhận IP

Một lần nữa trên Control Panel-> Network and Internet -> Network Connections, bạn có thể nhấp đúp vào biểu tượng đại diện cho cổng Ethernet của máy tính xách tay để xem chi tiết. Xem hình bên dưới.

Kết nối mạng Windows Ethernet
Chi tiết kết nối mạng Windows
IP kết nối mạng Windows

Và đó là nó. Về cơ bản, bạn cần có một địa chỉ IP trong máy tính / máy tính xách tay của mình, theo cách thủ công hoặc tự động để nó có thể hoạt động trong mạng.

Bạn cũng cần thiết lập địa chỉ IP cho camera của mình …

Địa chỉ IP mạng của camera

Bây giờ là lúc để cấu hình địa chỉ IP của camera.

Quy trình này tương tự với tất cả các kiểu máy ảnh. Bạn chỉ cần đăng nhập vào Camera bằng IP và mật khẩu mặc định (xem hướng dẫn sử dụng camera của bạn để được hướng dẫn) và sau đó tìm menu mạng nơi bạn có thể thay đổi IP.

Menu mạng camera IP

Bạn có thể thấy rằng IP tôi đã sử dụng là 192.168.2.180 , là IP tôi có trong sơ đồ.

Cần phải vào từng camera để thay đổi IP cho phù hợp.

Phần mềm giám sát (CMS hoặc VMS)

Để kết nối nhiều camera IP với máy tính cùng một lúc, bạn cần sử dụng phần mềm có thể hiển thị tất cả chúng cùng một lúc trên một màn hình.

Phần mềm này được gọi là CMS (Hệ thống giám sát trung tâm) hoặc VMS (Hệ thống quản lý video, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và các tính năng mà chúng có sẵn. Một số miễn phí, nhưng hầu hết những phần mềm tốt đều có giá cao.

Tôi có bài viết khác về một số phần mềm giám sát bạn có thể sử dụng cho dự án của mình, chỉ cần đọc bài viết khác của tôi: Phần mềm CCTV tốt nhất cho camera an ninh hiện đại.

Ngoài ra còn có một bài đánh giá chi tiết về một phần mềm giám sát camera miễn phí trong bài viết:  iSpy Software Review , tôi thực sự khuyên bạn nên đọc nó.

Dù sao, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết cài đặt và cấu hình phần mềm ở đây chỉ vì tất cả thông tin đều có sẵn trong các liên kết mà tôi vừa đề cập, vì vậy bạn chỉ cần nhấp vào liên kết và làm theo hướng dẫn để kết thúc với tất cả các camera IP của mình được kết nối với cùng một máy tính, giống như hình dưới đây:

Phần mềm giám sát

Thay cho lời kết

Kết nối nhiều camera IP với một máy tính không phải là vấn đề quá khó khăn, nhưng bạn cần ít nhất nỗ lực để điều đó xảy ra. Và tôi hy vọng bạn có một suy nghĩ như vậy.

Tôi đã cố gắng giải thích những gì tốt nhất có thể để giúp bạn thực hiện nhiệm vụ này và tôi hy vọng đây là thông tin có thể hữu ích cho bạn. Hãy để lại ý kiến ​​của bạn dưới đây…

Đối với những người tìm kiếm thêm thông tin …

Nếu bạn muốn trở thành một kỹ thuật viên lắp đặt camera quan sát chuyên nghiệp , hãy xem các tài liệu có sẵn trong website.

– Tại SCTT có nhiều dòng sản phẩm với nhiều mức giá tương ứng. Tùy thuộc vào chi phí đầu tư và mong muốn của mỗi vị khách mà có sản phẩm tương ứng. Chúng tôi có đội kỹ thuật viên lành nghề sẽ giúp khách hàng lắp đặt tận nơi, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Hãy để chúng tôi giúp bạn nhé!

Liên hệ với chúng tôi ngay để nhận những ưu đãi hấp dẫn!

Địa chỉ: Số nhà 6 Khu liền kề Học Viện Quốc phòng, phường Xuân la, Quận Tây hồ, Hà Nội

Hotline: 0985208275

Thời gian làm việc: 08am – 17pm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *