Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán

Khái niệm phần mềm kế toán

Phần mềm kế toán là phần mềm thực hiện các công việc kế toán và ghi sổ khác nhau. Nó lưu trữ dữ liệu tài chính của doanh nghiệp và thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Hầu hết các phần mềm kế toán online hiện đại luôn được kết nối internet. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối từ bất kỳ thiết bị có kết nối Internet nào, như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn. Không gian trực tuyến nơi bạn có thể truy cập dữ liệu của mình được gọi là đám mây. Phần mềm kế toán trực tuyến tự động nhận và cập nhật vì nó luôn được kết nối với internet.

Các loại phần mềm kế toán khác nhau làm những việc khác nhau. Hầu hết chúng đều tự động nhập, lưu trữ và phân tích dữ liệu cho bạn. Điều này đặc biệt hữu ích để tiết kiệm thời gian cho các nhiệm vụ như điều chỉnh ngân hàng. Phần mềm kế toán cũng cung cấp các công cụ hữu ích như lập hóa đơn, thanh toán hóa đơn, bảng lương và báo cáo tài chính.

Một giải pháp được phát triển bởi 01 nhà cung cấp để quản lý và xử lý dữ liệu tài chính. Các kế toán viên sử dụng chương trình này để quản lý các tài khoản và tự động hóa các hoạt động có hệ thống, trong khi một số module nhất định cũng được kích hoạt để ghi lại dữ liệu kế toán, đo lường các chỉ số và báo cáo về hoạt động tài chính của công ty.

LIÊN QUAN: Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Phân loại phần mềm kế toán doanh nghiệp

Nói chung, phần mềm kế toán được phân loại dựa trên mô hình hoạt động đặc thù với từng doanh nghiệp, và theo đó, chúng được phân loại theo các loại khác nhau sau:

 • Phần mềm đóng gói trọn gói với những tính năng và nghiệp vụ kế toán cơ bản, phù hợp với hoạt động tài chính không quá phức tạp của các công ty vừa và nhỏ. Mức giá hợp lý với ngân sách của doanh nghiệp.
 • Phần mềm được thiết kế tùy chỉnh theo yêu cầu: được thiết kế dựa trên đặc thù của doanh nghiệp. Phần mềm với những tính năng mở, nâng cấp linh hoạt.
 • Phần mềm đặt hàng được thiết kế theo yêu cầu riêng của các doanh nghiệp. Thường có mức giá cao, với những điều chỉnh ứng dụng, tính năng mở rộng theo đặc trưng của mỗi công ty.

  Phần mềm giúp lập hoá đơn điện tử tự động

  Phần mềm dảm nhận các hoạt động lập hóa đơn cơ bản của các công ty. Và chúng cũng phục vụ các công việc hàng ngày mà một doanh nghiệp thực hiện bao gồm viết Ủy nhiệm chi và thông báo cho khách hàng về các khoản thanh toán đến hạn của họ, v.v.,

  Hệ thống quản lý tiền lương

  Phần mềm quản lý nhân sự tại Việt Nam quản lý dữ liệu từ máy chấm công, từ đó thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tính lương cho nhân viên, cắt giảm các khoản khấu trừ (Thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…), thanh toán tiền lương trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của nhân viên, cung cấp các biểu mẫu thuế và phiếu lương, v.v.

  Hệ thống ERP

  Danh mục giải pháp phần mềm kế toán này xử lý danh mục hoạt động kết hợp tất cả các hệ thống được sử dụng để lập kế hoạch sản phẩm, mua nguyên vật liệu, quản lý và kiểm soát hàng tồn kho, phân phối, kế toán, tiếp thị, tài chính và nguồn nhân lực.

Vai trò của Phần mềm Kế toán

Vai trò  Chi tiết
Để đơn giản hóa tài khoản  Các giải pháp phần mềm kế toán cung cấp cho chủ doanh nghiệp quyền kiểm soát mặc dù có thể chủ doanh nghiệp đó không có nghiệp vụ kế toán, vì chúng được thiết kế để cung cấp báo cáo kinh doanh hằng ngày có ý nghĩa cho chủ doanh nghiệp và thực hiện các phép tính tự động.

Với chi phí đào tạo ít tốn kém, các hệ thống này cho phép chủ doanh nghiệp hoàn thành tất cả các nghiệp vụ kế toán và tuân thủ các tiêu chuẩn pháp lý một cách dễ dàng và đơn giản.

Để tiết kiệm chi phí  Giải pháp phần mềm kế toán tự động hóa hầu hết các nghiệp vụ hạch toán kế toán và do đó cũng kiểm soát tốt doanh thu để các doanh nghiệp không phải thuê chuyên gia bên ngoài quản lý tài chính.

Trên cơ sở đó, họ cũng giảm chi phí liên quan đến in ấn tài liệu và lưu trữ dữ liệu nhạy cảm ở các vị trí an toàn và được giám sát (ví dụ như điện toán đám mây)

Ví dụ tốt nhất cho việc phân phối tài liệu cho người dùng cuối thông qua Hệ thống kế toán sẽ là, gửi Báo cáo tài khoản và bản sao Sổ cái qua Email được tích hợp vào mô-đun phần mềm kế toán. Chúng ta có thể thấy điều này trong giải pháp của SCTT, một đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp giải pháp ERP.

Tính minh bạch  Một hệ thống kế toán tốt là một hệ thống tránh được những sai sót do con người gây ra tốn kém và tái diễn. Trong tâm lý kinh doanh, việc tính toán tổng số không chính xác hoặc không báo cáo dữ liệu kịp thời có thể dẫn đến khủng hoảng và đó là lúc việc tính toán tự động là hữu ích nhất, đóng vai trò quan trọng trong kiểm toán minh bạch tài chính.
Dự báo chính xác  Đó là một trong những tính năng chính của phần mềm kế toán mà nếu không có một hệ thống kế toán phù hợp, việc trình bày chi tiết về các mẫu và xu hướng hoạt động tài chính sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Giải pháp kế toán mang lại ý nghĩa cho các con số, giúp ban lãnh đạo hiểu rõ nên tiết kiệm chi phí vào đâu hoặc đầu tư thêm vào đâu.

Giải pháp kế toán tốt nhất cũng giúp phát triển các chiến lược thông minh và phân bổ nguồn lực cho đúng kênh.

Năng suất  Phần mềm kế toán ở Việt Nam là một gói dịch vụ số hóa hoàn chỉnh, giúp các công việc hàng ngày của các công ty dễ dàng hơn, đồng thời thu thập, sắp xếp và phân tích kết quả của chúng.

Quan trọng nhất là nó giúp sử dụng thông minh hơn các nguồn dữ liệu sẵn có và do đó tăng hiệu quả của các tiêu chuẩn báo cáo bằng cách cung cấp dữ liệu chính xác, từ đó giúp ban quản lý đưa ra quyết định sáng suốt.

Tuân thủ luật thuế  Ngày nay hầu hết mọi phần mềm kế toán đều tự động tuân thủ luật thuế như một phần cấu trúc nội bộ của nó, do đó các doanh nghiệp có thể tránh bị phạt và các hậu quả khác.

Các hệ thống kế toán ngày nay rất toàn diện, chúng cung cấp mọi thông tin chi tiết, bắt buộc phải tuân thủ luật thuế.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng  Không thể phủ nhận một thực tế là phần mềm kế toán không liên quan nhiều đến quản lý quan hệ khách hàng.

Hệ thống kế toán ngày nay (bất kể chức năng chính của chúng là gì) đều làm việc xung quanh việc lập hóa đơn và lập hóa đơn hiệu quả, đồng thời ngăn chặn tất cả các loại chậm trễ và thông tin sai lệch, đồng thời làm cho hoạt động của các công ty trở nên chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn.

Với phần mềm kế toán được phát triển tại SCTT, chúng tôi có thể truyền tải bất kỳ phần thông tin nào quan trọng hoặc liên quan đến sản phẩm. Chúng tôi có thể chúc khách hàng vào ngày sinh nhật của họ với dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống. Chúng tôi có thể gửi thư chúc khách hàng vào bất kỳ dịp lễ hội nào với sự trợ giúp của danh mục email và số điện thoại được ghi trong hệ thống kế toán.

Chúng tôi có thể gửi lời nhắc về các khoản phí chưa thanh toán, và khi nhận được khoản phí tương tự, chúng tôi có thể gửi thông báo xác nhận cho khách hàng hoặc khách hàng. Tất cả những điều này giúp xây dựng mối quan hệ khách hàng bền chặt và làm cho việc kinh doanh có thể tồn tại lâu dài.

Bảo mật dữ liệu  Dữ liệu liên quan đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp là thông tin có giá trị nhất và nó phải được ngăn chặn để không bị rơi vào tay kẻ xấu.

Đây là những gì các hệ thống kế toán làm cho người dùng của họ, chúng ngăn chặn việc kế toán bị nguy hiểm bởi hành vi trộm cắp bằng cách cung cấp mật khẩu và ID quản trị và thiết lập ai có thể xem những gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *