Tìm hiểu thêm về các ví dụ về tỷ lệ khung hình phổ biến của máy chiếu

Tỷ lệ khung hình máy chiếu

Tỷ lệ khung hình không chỉ áp dụng cho máy chiếu mà còn cho TV hoặc màn hình máy tính. Nó đề cập đến tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của độ phân giải hoặc màn hình. Ví dụ: màn hình 4: 3 tạo ra hình ảnh vuông. Tỷ lệ 16: 9 tạo ra hình dạng hình chữ nhật hơn. Liên quan đến Tỷ lệ khung hình máy chiếu của bạn , ngay cả khi bạn đang xử lý màn hình lớn hơn, bạn vẫn sẽ chủ yếu làm việc với cùng một tỷ lệ khung hình là 16: 9 hoặc 16:10.

Lý do là vì tỷ lệ vuông 4: 3 đã lỗi thời và hầu hết các bộ phim và chương trình truyền hình trong thế kỷ 21 đều ở độ phân giải cao hoặc HD. Bất kể, ba tỷ lệ khung hình máy chiếu video phổ biến nhất là 4: 3, 16:10 và 16: 9. Tìm hiểu thêm về chủ đề này bên dưới. 

 

Tỷ lệ khung hình so với độ phân giải máy chiếu

Độ phân giải của máy chiếu của bạn được liên kết trực tiếp với tỷ lệ khung hình. Ví dụ: máy chiếu SVGA cổ điển cho TV CRT đời cũ và máy tính những năm 1990 sẽ có tỷ lệ khung hình 4: 3 cho độ phân giải 800 x 600. Ditto với máy chiếu HD 720p hoặc 1080p được liên kết bản chất với tỷ lệ khung hình 16: 9.

 • Tại sao vẫn có nhiều biến thể tỷ lệ khung hình? Có nhiều biến thể tỷ lệ khung hình vì có nhiều loại màn hình để hiển thị nội dung đa phương tiện. Mọi người thường chỉ xem mọi thứ qua các rạp chiếu phim và màn hình chiếu phim của họ, có tỷ lệ khung hình 2,35: 1 hoặc 23,5: 10. Sau đó là kỷ nguyên truyền hình và màn hình ống boob vuông có độ phân giải tiêu chuẩn hoặc tỷ lệ khung hình SD là 4: 3. 

Từ đó, độ nét cao hoặc kỷ nguyên HD DVD và Blu-Rays đã về, dẫn đến HDTV và 16 của nó: tỷ lệ 9 khía cạnh xung quanh Turn của thiên niên kỷ hoặc 21 st Century. Điều này sẽ mở rộng hơn nữa trong những năm 2010 với sự ra đời của giải trí 4K hoặc 8K có tỷ lệ khung hình 1,9: 1 hoặc 19:10. Ở bất kỳ mức độ nào, đây là một số ví dụ về các biến thể tỷ lệ khung hình trên bảng, từ màn hình máy tính đến màn hình TV.

  • NTSC hoặc PAL: Tỷ lệ khung hình 1,33: 1 phổ biến trong các chương trình truyền hình được mã hóa ở định dạng của Ủy ban Hệ thống Truyền hình Quốc gia (NTSC) từ năm 1954 trở về sau. Định dạng mã hóa Dòng xen kẽ theo pha (PAL) có tỷ lệ co nhỏ hơn một chút có thể được dịch sang khoảng 4: 3.
  • Màn hình rộng HDTV và DVD: Màn hình HDTV và các chương trình DVD màn hình rộng có tỷ lệ khung hình 1,78: 1.  Hầu hết các chương trình hiện đại trên cáp đều tuân theo định dạng tỷ lệ khung hình này hoặc 16: 9 thay vào đó nhưng 0,78 bổ sung rất phù hợp với màn hình HDTV dài hơn theo tỷ lệ. 
  • Độ nét cao: Phim và chương trình độ nét cao hoặc HD thường sẽ tuân theo tỷ lệ khung hình rạp hát tại nhà 16: 9. HDTV chỉ ngắn vài con số, với sự khác biệt nhỏ như tỷ lệ khung hình WXGA 16:10.
  • Độ nét tiêu chuẩn: Máy thu hình ống tia âm cực cổ điển truyền thống tuân theo độ nét tiêu chuẩn hoặc tỷ lệ khung hình SD 4: 3 tại thời điểm đó cho đến khi HDTV ra đời. 4: 3 là tỷ lệ khung hình phổ biến ở hầu hết các định dạng cổ điển, bao gồm NTSC hoặc PAL.
  • Rạp chiếu phim hoặc Rạp chiếu phim: Màn hình rạp chiếu phim hiện đại có tỷ lệ khung hình 2,35: 1 hoặc 23,5: 10. Nhiều bộ phim cổ điển ở độ phân giải hoặc định dạng ban đầu có tỷ lệ khung hình 23,5: 10, đủ gần với tiêu chuẩn HD 16: 9 hoặc 16:10 hiện đại. Đó là tiêu chuẩn của các bộ phim những năm 1970 đối với hầu hết các phần.
  • Hình vuông: Nếu nó nói là Hình vuông thì đó là 1: 1. Đó là một cài đặt phổ biến trong các chương trình biên tập video hoặc làm phim. Bạn có thể cắt hoặc ép video bạn đã quay thành mẫu tỷ lệ khung hình vuông 1: 1. Nó cũng là tỷ lệ khung hình được sử dụng cho các trang trình chiếu của trình chiếu hoặc máy chiếu trình chiếu.
  • Hộp thư: 1,85: 1 hoặc 18,5: 10 là tỷ lệ khung hình Hộp thư. Nó được gọi như vậy bởi vì nhiều DVD màn hình rộng HD hiển thị một bộ phim cổ điển có tỷ lệ khung hình rạp chiếu phim với các ô chữ nhỏ hoặc các thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng của nó trừ khi bạn chọn kéo dài hình ảnh để vừa với màn hình, điều này dẫn đến biến dạng.
  • Màn hình rộng PC: Màn hình rộng của PC tuân theo định dạng 1,6: 1 hoặc 16:10 phổ biến trong máy chiếu kinh doanh WXGA và máy tính trong kỷ nguyên HD. Bất động sản màn hình phụ là phổ biến trong các màn hình máy tính xách tay được sử dụng để thuyết trình.
 • Tỷ lệ khung hình cố định so với thay đổi: Nhiều máy chiếu bám vào một độ phân giải cố định cụ thể nhưng phục vụ cho các tỷ lệ khung hình khác nhau có kích thước tương tự như tỷ lệ khung hình điện ảnh phù hợp với tỷ lệ khung hình HD hoặc sự khác biệt nhỏ giữa phim HD 16: 9 và giao diện người dùng máy tính 16:10. Những người khác có thể chuyển từ tỷ lệ khung hình này sang tỷ lệ khung hình khác từ hình vuông sang hình chữ nhật ngang hoặc thậm chí màn hình điện thoại thông minh dọc bằng cách dịch chuyển ống kính hoặc màn hình máy chiếu. 
 • Tại sao Hầu hết các độ phân giải của máy chiếu đều tuân theo cùng một tỷ lệ khung hình? Bạn sẽ nhận thấy rằng những năm 1990 trở về trước máy chiếu rạp hát gia đình cũng như máy chiếu kinh doanh SVGA, XGA và SXGA đều tuân theo cùng một tỷ lệ khung hình 4: 3. Điều này là do tất cả chúng đều được sử dụng trên màn hình TV CRT vuông tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn hiện tại là tỷ lệ khung hình 16: 9 hoặc 16:10, bao gồm các máy chiếu trong Thiên niên kỷ mới như máy chiếu rạp hát tại nhà HD 720p và 1080p và máy chiếu kinh doanh WXGA và WUXGA. Một số phim kết thúc bằng hộp thư ở tỷ lệ 16: 9 do tỷ lệ khung hình 18,5: 10 nhưng phần lớn, chúng hoàn toàn phù hợp. Chỉ cần cắt, chia tỷ lệ hoặc kéo dài khi cần thiết.
 • Điều gì sẽ xảy ra khi bạn xem thứ gì đó trên tỷ lệ khung hình sai? Khi xem phương tiện có tỷ lệ khung hình nhỏ hơn trên màn hình lớn hơn, chẳng hạn như xem quảng cáo truyền hình trên rạp chiếu phim, hãy mong đợi các thanh màu đen ở hai bên hoặc trên cùng và dưới cùng của hình ảnh video. Hộp thư xảy ra khi tỷ lệ khung hình rạp chiếu phim là 2,35: 1 được hiển thị trên màn hình rộng tỷ lệ khung hình 16: 9 hoặc 1,78: 1. Các vạch đen được tìm thấy khi video YouTube cũ 4: 3 được hiển thị trong màn hình YouTube 16: 9 hiện đại cho đến gần đây khi YouTube bắt đầu thay đổi kích thước màn hình video cho phù hợp với tỷ lệ khung hình.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn xem thứ gì đó trên tỷ lệ khung hình sai

 • Tỷ lệ khung hình phổ biến nhất cho máy chiếu: Hãy quay lại độ phân giải máy chiếu và tỷ lệ khung hình tương ứng của chúng. Các tỷ lệ khung hình được liệt kê ở trên bao gồm tất cả các loại màn hình, từ màn hình phim đến màn hình TV cũng như màn hình PC. Thực tế có những tỷ lệ khung hình cụ thể cho máy chiếu tương ứng với độ phân giải và loại của chúng.

Các tỷ lệ khung hình máy chiếu video rạp hát gia đình phổ biến nhất bao gồm những điều sau đây. 

  • 480p SD: Máy chiếu có độ phân giải tiêu chuẩn 480p (hoặc thấp hơn) thường là máy chiếu LCD (Màn hình tinh thể lỏng), bạn có thể liên kết với đầu phát VCR, Betamax và LaserDisc để hiển thị phương tiện có tỷ lệ khung hình 4: 3, thường là băng VHS được tạo ra để chạy trên SD TV CRT với độ phân giải NTSC hoặc PAL.
  • HD 720p: Độ phân giải HD 720p 1280 x 720 pixel có tỷ lệ khung hình 16: 9. Đây là phiên bản HD tiết kiệm nhất hiện có và khi thiết bị của bạn không thể quay 1080p, nó thường giảm xuống 720p.
  • 1080p HD: Độ phân giải 1080p HD 1920 x 1080 pixel có tỷ lệ khung hình 16: 9. Đây là độ phân giải HD tối đa có sẵn cho hầu hết các đĩa DVD và Blu-Rays cũng như các chương trình HDTV (chạy ở tỷ lệ khung hình đủ gần là 1,78: 1).
  • 4K Ultra HD: Độ phân giải 4K 4096 x 2160 pixel có tỷ lệ khung hình 16: 9 hoặc 1,9: 1/19: 10. Một số máy chiếu là máy chiếu 4K thực sự trong khi những máy chiếu khác sử dụng một thủ thuật có các pixel nhấp nháy xen kẽ xen kẽ nhau nhanh đến mức chúng tạo ra độ phân giải 4K bằng mắt thường.
  • 8K Ultra HD: Không có máy chiếu rạp hát gia đình nào có khả năng 8K tại thời điểm viết bài này. Tuy nhiên, một khi chúng xuất hiện trong tương lai gần, thì bạn nên biết rằng độ phân giải 8K 7680 × 4320 pixel có tỷ lệ khung hình 16: 9. 

Đổi lại, các tỷ lệ khung hình máy chiếu kinh doanh phổ biến nhất bao gồm những điều sau:

  • SVGA: Loại máy chiếu Super VGA có độ phân giải 800 x 600 pixel và tỷ lệ khung hình 4: 3. Loại máy chiếu LCD kỹ thuật số này thường được sử dụng bởi các trường học, hội nghị và doanh nghiệp trong thập niên 990 và sử dụng đầu nối VGA.
  • XGA: Loại máy chiếu này có độ phân giải 1024 x 768 pixel và tỷ lệ khung hình 4: 3. Những máy chiếu này được kết nối bằng USB-A hoặc USB-B cũng như VGA với máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng được sản xuất vào những năm 2000.
  • WXGA: Loại máy chiếu này có độ phân giải 1280 x 800 pixel và tỷ lệ khung hình 16:10. Đó là tỷ lệ khung hình được sử dụng cho thế hệ điện thoại thông minh và máy tính xách tay mới nhất.
  • SXGA: Loại máy chiếu này có độ phân giải 1280 x 1024 pixel và tỷ lệ khung hình 4: 3. Đó là phiên bản độ phân giải cao hơn hoặc HD của XGA.
  • WUXGA: Loại máy chiếu này có độ phân giải 1980 x 1200 pixel và tỷ lệ khung hình 16:10. Đó là phiên bản độ phân giải cao hơn hoặc HD của WXGA.

Nói một cách đơn giản, SVGA, XGA và SXGA đều sử dụng tỷ lệ khung hình 4: 3 trong khi WXGA và WUXGA sử dụng tỷ lệ khung hình 16:10. Tỷ lệ này phù hợp với tỷ lệ khung hình 4: 3 của máy chiếu không phải HD cho rạp hát gia đình. Trong khi đó, máy chiếu rạp hát gia đình HD và tỷ lệ khung hình 16: 9 của chúng khá giống với tỷ lệ khung hình 16:10 của máy chiếu kinh doanh WXGA và WUXGA. Riêng 4K có tỷ lệ khung hình 19:10 độc đáo. 

 • Tỷ lệ khung hình tốt nhất để xem các phương tiện khác nhau: Các phương tiện hiện đại ngày nay được xem tốt nhất với tỷ lệ khung hình 16: 9. Điều này bao gồm tất cả các chương trình HDTV của những năm 2010 cũng như các trò chơi điện tử được phát hành cho PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Wii-U và Nintendo Switch. Các chương trình truyền hình cổ điển từ những năm 1990 và 2000 (và thậm chí trước đó) tuân theo tỷ lệ khung hình 4: 3. Rạp chiếu phim từ trước Bước ngoặt của Thiên niên kỷ có tỷ lệ khung hình rạp chiếu phim là 1,85: 1 trở thành hộp thư trong các màn hình 16: 9. Tỷ lệ khung hình rạp chiếu phim hiện đại là 2,35: 1 phù hợp hơn với HD 16: 9.

Trong khi đó, các máy chiếu video dành cho doanh nghiệp thuộc nhiều loại SVGA, XGA và SXGA sử dụng tỷ lệ khung hình 4: 3 giống hình vuông giống như trong trường hợp máy chiếu A / V cổ điển có thể được liên kết với VCR. Máy tính, máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đại từ những năm 2000 và 2010 chủ yếu sử dụng máy chiếu WXGA và WUXGA có tỷ lệ khung hình hình chữ nhật hơn là 16:10. Đây là tỷ lệ khung hình đủ gần tương tự như tỷ lệ khung hình 16: 9 hoặc 1,78: 1 của máy chiếu rạp hát tại nhà HD 720p đến 1080p.

Giải pháp cho máy chiếu rạp hát gia đình so với rạp hát tại nhà

Giải pháp cho máy chiếu rạp hát gia đình so với rạp hát tại nhà 

Các loại máy chiếu kinh doanh và rạp hát gia đình khác nhau đã được đề cập trong các mục trước đó. Với suy nghĩ đó, hai loại máy chiếu này là gì? Bạn có thể tìm ra nó theo cách đặt tên của chúng. Nói một cách dí dỏm:

 • Máy chiếu rạp hát tại nhà: Máy chiếu video rạp hát tại nhà là máy chiếu bạn sử dụng để giải trí gia đình hoặc thiết lập rạp chiếu phim gia đình. Trái ngược với máy chiếu phim, những máy chiếu này hoạt động để sử dụng tại nhà. Bạn có thể sử dụng chúng để xem băng trên VCR hoặc đĩa trên đầu đĩa DVD và BD của bạn. Một số máy chiếu hiện đại thậm chí có thể được kết nối với các hộp cáp hoặc vệ tinh để xem truyền hình cáp.
 • Máy chiếu kinh doanh: Cho đến khi bước sang thiên niên kỷ, máy chiếu được sử dụng phổ biến hơn trong các cuộc họp kinh doanh, thuyết trình và hội nghị hơn là sử dụng tại nhà. Do đó, bạn có máy chiếu dành cho doanh nghiệp thường kết nối với máy trạm hoặc máy tính xách tay để chiếu video clip, trình chiếu, clipart, GIF, bảng, biểu đồ và phim đầy đủ cho mục đích trình chiếu (PowerPoint). 

Trong khi đó, đây là các máy chiếu rạp hát gia đình khác nhau và tỷ lệ khung hình tương ứng của chúng. 

 • SD 480p: Đây là máy chiếu video LCD A / V hoặc RCA mà bạn có thể kết nối với VCR của mình với độ phân giải 480p hoặc thấp hơn thường sẽ tuân theo tiêu chuẩn 4: 3 của thời đại không phải HD của màn hình TV. Các máy chiếu này là rạp hát gia đình tương đương với SVGA. Tỷ lệ khung hình 4: 3 cũng bao gồm các độ phân giải không phải 480p cho các phương tiện như VHS và Betamax (320 × 486), S-VHS (420 x 576) và LaserDisc (570 x 576 PAL và 310 x 576 NTSC).
 • HD 720p: Độ phân giải HD 720p hoặc 1280 x 720 pixel theo tỷ lệ khung hình 16: 9. Đây là phiên bản HD tiết kiệm nhất được sử dụng cho các máy tính chậm hơn, trình phát đa phương tiện, tín hiệu hộp cáp, v.v. Khi tín hiệu HD bị hạ cấp do các vấn đề kỹ thuật với bộ chuyển mạch, bộ chuyển đổi, bộ điều hợp và bộ tách, nó thường sẽ giảm xuống 720p. 
 • Máy chiếu 1080p HD: 1080p HD cũng tuân theo tỷ lệ khung hình 16: 9. Đây là độ phân giải tối đa được coi là HD hoặc độ nét cao cho đến khi độ phân giải Ultra HD của 4K và 8K được giới thiệu. Nếu máy chiếu của bạn đang chạy tối ưu, nó sẽ tạo ra độ phân giải 1080p và 1280 x 720 pixel. Đó là định dạng HD tiêu chuẩn cho DVD và BD. 
 • 4K và 8K Ultra HD: Cả 4K độ phân giải 4096 x 2160 pixel và 8K độ phân giải 7680 × 4320 pixel đều có tỷ lệ khung hình 16: 9. Chúng là tương lai của giải trí HD và rạp chiếu phim gia đình. Tuy nhiên, hiện tại, máy chiếu 8K không tồn tại. Tuy nhiên, máy chiếu 4K có sẵn sử dụng tỷ lệ khung hình 16: 9 chính xác hoặc tỷ lệ khung hình 1,9: 1 chính xác hơn cho một số phim đĩa Blu-Ray và tín hiệu cáp HD.

Nhân tiện, chữ “p” trên 1080p và chữ “i” trên 1080i lần lượt đề cập đến các định dạng mã hóa “quét liên tục” và “xen kẽ”. Tính năng quét xen kẽ hiển thị các tập hợp dòng xen kẽ và hầu như được nhìn thấy trên màn hình TV. Quét video liên tục là tiêu chuẩn cho video HD trong khi quét xen kẽ là di tích của các chương trình truyền hình CRT TV.

Đối với các loại máy chiếu kinh doanh khác nhau, chúng được liệt kê bên dưới với tỷ lệ khung hình và độ phân giải tương ứng. 

 • SVGA: Máy chiếu kinh doanh này có lẽ là thứ mà hầu hết mọi người đều quen thuộc vì nó khá phổ biến vào những năm 1990. Thiết bị có độ phân giải 800 x 600 pixel và tỷ lệ khung hình 4: 3 này là máy chiếu thực tế cho dữ liệu đơn giản, biểu đồ, bảng, video clip và Bản trình bày PowerPoint trên máy trạm và máy tính xách tay có kết nối VGA (Video Graphics Array).
 • XGA và SXGA: XGA đã sử dụng tỷ lệ khung hình 4: 3 cho độ phân giải 1024 x 768 pixel. SXGA có độ phân giải 1280 x 1024 pixel cao hơn nhiều, vượt quá 1080p HD rạp hát tại nhà về số điểm ảnh nhưng vẫn theo tỷ lệ khung hình 4: 3. Những loại máy chiếu này được sử dụng cho máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng thời đại những năm 2000 để trình chiếu và trình chiếu hội nghị.
 • WXGA và WUXGA: Tất cả PC, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh mới nhất của nhiều nhà sản xuất khác nhau, từ Apple, Dell, Samsung, Alienware, Microsoft và hơn thế nữa trong những năm 2010 đều sử dụng WXGA (1280 x 800 pixel) và WUXGA (1980 x 1200 pixel) máy chiếu. Do đó, chúng tuân theo tỷ lệ khung hình 16:10 lớn hơn một chút, đủ gần với tiêu chuẩn tỷ lệ khung hình 16: 9 của máy chiếu rạp hát tại nhà độ phân giải 720p, 1080p và 4K.

Tỷ lệ khung hình máy chiếu mang lại gì cho bảng

Hình dạng của màn hình quyết định tỷ lệ khung hình. Nó liên quan đến độ phân giải trong đó hình dạng của màn hình cần thiết để hiển thị một độ phân giải nhất định cũng xác định tỷ lệ khung hình của nó. Định dạng tỷ lệ khung hình được sử dụng để xác định kích thước và hình dạng màn hình bởi vì ngay cả khi bạn muốn sử dụng màn hình có độ phân giải cao hơn, miễn là tỷ lệ khung hình vẫn giữ nguyên thì nó vẫn phải vừa với cùng một màn hình.

Các tỷ lệ khung hình nhất định đủ gần với nhau mà bạn không thể phân biệt được khi chúng được hiển thị liên tục. Các tỷ lệ khung hình khác dẫn đến hộp thư hoặc thanh màu đen ở hai bên của video khi hiển thị trên màn hình có tỷ lệ khung hình khác để tính đến bất động sản màn hình phụ. Dù sao đi nữa, khi mua máy chiếu phim gia đình, bạn nên biết cả tỷ lệ khung hình và độ phân giải (gốc) của máy chiếu để có được màn hình máy chiếu hoặc kích thước treo tường phù hợp để nó hiển thị hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *