Cách cài đặt và cấu hình bộ định tuyến Router phát wifi tại nhà

Cách cài đặt Router

Việc cài đặt và cấu hình bộ định tuyến router để phát wifi mới không thực sự khó, về cơ bản chỉ cần cắm dây cáp là bạn đã hoàn thành rồi đúng không? Vâng, những nhà sản xuất bộ định tuyến thực sự rất dễ dàng để thiết lập một bộ định tuyến mới ngày nay. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ có được hiệu suất tốt nhất hay một mạng an toàn.

Thiết lập và cấu hình một bộ định tuyến không thực sự khó, bạn chỉ cần biết những việc cần làm Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và cấu hình bộ định tuyến để bạn có được một mạng gia đình an toàn và nhanh chóng.

Bây giờ mỗi bộ định tuyến hơi khác nhau, nhưng những điều cơ bản là khá giống nhau. Nếu bạn có một câu hỏi, chỉ cần để lại một bình luận bên dưới.

https://sctt.net.vn/dich-vu-it-outsourcing/

Kết nối bộ định tuyến router

Trước khi có thể thiết lập bộ định tuyến, chúng ta cần kết nối nó. ISP của bạn đã cung cấp cho bạn modem hoặc kết hợp modem / bộ định tuyến. Modem / bộ định tuyến có khả năng tự kết nối với internet và thường có cổng DSL.

ISP khác cung cấp cho bạn một modem, trong trường hợp đó, bạn sẽ không cần cổng DSL, nhưng bạn sẽ sử dụng cổng WAN để kết nối modem của ISP (thường được sử dụng khi bạn có kết nối internet cáp hoặc cáp quang)

Thiết lập bộ định tuyến

Điểm chung của tất cả các bộ định tuyến là chúng có một hoặc nhiều cổng LAN (Mạng cục bộ). Trên hầu hết các bộ định tuyến của người tiêu dùng, chúng được đánh dấu màu vàng. Các cổng này có thể được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng của bạn (máy tính, máy in mạng, NAS) với.

Các cổng DSL là các cổng mạng nhỏ hơn, còn được gọi là RJ11 hoặc RJ12. Tại đây, bạn kết nối đường dây điện thoại của mình để kết nối bộ định tuyến của bạn với internet.

Cổng Ethernet / LAN

Cổng LAN, hay còn được gọi là cổng Ethernet (eth), cũng được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng của bạn. Bạn có thể sử dụng cáp mạng thông thường cho việc này với đầu nối RJ45 tiêu chuẩn. Không quan trọng bạn sử dụng cổng nào, tất cả các cổng đều giống nhau.

Nếu bạn có nhiều thiết bị mạng hơn thì các cổng khả dụng trên bộ định tuyến, thì bạn có thể kết nối bộ chuyển mạng với một trong các cổng này.

Cổng WAN hoặc cổng Internet

Cổng WAN được sử dụng để kết nối bộ định tuyến của bạn với modem (hoặc bộ định tuyến) từ ISP. Bạn cũng không thể sử dụng cổng này để kết nối các thiết bị mạng của mình. Cổng này cũng là một cổng RJ45 tiêu chuẩn.

Cổng USB

Một số bộ định tuyến có cổng USB bên cạnh các cổng mạng. Bây giờ nó thực sự phụ thuộc vào kiểu bộ định tuyến của bạn mà cổng này có thể được sử dụng. Với một số bộ định tuyến, bạn có thể kết nối ổ cứng bên ngoài với nó và làm cho nó hiển thị trong mạng.

Kết nối cáp

Bây giờ, tùy thuộc vào tình huống của bạn, bạn cần kết nối đường dây điện thoại với cổng DSL hoặc modem với cổng WAN. Trong trường hợp có đường dây điện thoại, hãy đảm bảo bạn sử dụng Bộ lọc DSL hoặc Bộ chia . Điều này lọc và / hoặc tách tín hiệu điện thoại thành tín hiệu cho bộ định tuyến và tín hiệu cho điện thoại của bạn.

Bạn có thể sử dụng cáp ethernet giữa máy tính và bộ định tuyến để thiết lập bộ định tuyến hoặc sử dụng mạng không dây mặc định của bộ định tuyến)

Kết nối với mạng không dây mặc định

Nếu không thể sử dụng cáp mạng giữa bộ định tuyến và máy tính, bạn cũng có thể kết nối với mạng không dây mặc định mà hầu hết các bộ định tuyến tiêu dùng đều có.

Ở mặt sau hoặc mặt dưới của bộ định tuyến, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về mạng không dây mặc định. Tên Wifi (hoặc SSID) và Mật khẩu. Bạn sẽ cần những thứ đó để kết nối máy tính của mình với mạng không dây của bộ định tuyến.

Chi tiết mạng không dây của bộ định tuyến DLINK
 1. Bật bộ định tuyến và đợi một vài phút để nó có thể khởi động.
 2. Mở mạng không dây trên máy tính của bạn
 3. Tìm mạng không dây mới và kết nối với mạng đó bằng mật khẩu mặc định trên bộ định tuyến của bạn.

Trang cài đặt bộ định tuyến router

Bây giờ chúng ta đã kết nối bộ định tuyến, chúng ta cần mở giao diện web của bộ định tuyến. Ngày nay, mỗi bộ định tuyến có thể được định cấu hình thông qua trình duyệt web của bạn. Tất cả những gì chúng ta cần làm là tìm đúng trang web.

Nếu không có địa chỉ nào trong số này hoạt động, thì chúng tôi sẽ phải tra cứu nó. Khi máy tính của bạn được kết nối với bộ định tuyến, hãy mở dấu nhắc lệnh để tìm thông tin chi tiết về mạng.

 1. Nhấn phím Windows + R
 2. Trong hộp thoại Run, gõ cmd và nhấn enter
 3. Gõ Ipconfig và nhấn enter

Trong kết quả, bạn sẽ tìm thấy một bảng tương tự như các hình ảnh trên. Lưu ý Địa chỉ Ip của bộ định tuyến, bạn sẽ tìm thấy địa chỉ này sau nhãn Cổng mặc định .

Đăng nhập trang cài đặt bộ định tuyến router

Bạn cần đăng nhập vào bộ định tuyến của mình. Giờ đây, tên người dùng và mật khẩu mặc định có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến của bạn hoặc đôi khi ở mặt sau bộ định tuyến.

Các kết hợp phổ biến nhất là:

Thương hiệu Địa chỉ IP User Mật khẩu
Mật khẩu bộ định tuyến mặc định của Asus 192.168.1.1 admin admin
Mật khẩu bộ định tuyến mặc định của Belkin 192.168.2.1 admin admin
Mật khẩu bộ định tuyến mặc định Dlink 192.168.0.1 admin
Mật khẩu bộ định tuyến mặc định của Linksys 192.168.1.1 admin admin
Mật khẩu bộ định tuyến mặc định của Netgear 192.168.0.1 admin passwordunlock
Mật khẩu bộ định tuyến mặc định của Synology 192.168.1.1 admin admin
Mật khẩu bộ định tuyến mặc định của TP Link 192.168.1.1 admin admin

Khi đã đăng nhập, chúng ta có thể bắt đầu với việc thiết lập bộ định tuyến.

Vì vậy, chúng tôi đã đề cập đến phần quan trọng nhất, chúng tôi đã kết nối bộ định tuyến router và đăng nhập vào nó. Bây giờ chúng ta cần cấu hình và bảo mật bộ định tuyến.

Chúng tôi cần định cấu hình một số thứ cho thiết lập bộ định tuyến của mình:

 • Kết nối internet
 • Thiết lập mạng không dây
 • Tối ưu hóa máy chủ DNS
 • Thay đổi mật khẩu bộ định tuyến
 • Tạo bản sao lưu cấu hình
 • Cập nhật firmware

Kết nối internet

Trong trường hợp bạn có kết hợp bộ định tuyến / modem (và bạn đã kết nối kết nối DSL với cổng WAN), bạn sẽ cần thiết lập kết nối internet.

Chỉ cần mở trang bộ định tuyến và tìm nhãn tab Internet hoặc WAN . Điền vào các thông tin chi tiết do ISP của bạn cung cấp.

Thiết lập mạng không dây

Nếu bộ định tuyến của bạn cũng đi kèm với mạng không dây, chúng tôi sẽ cần thay đổi SSID và mật khẩu mặc định. Tên người dùng và mật khẩu mặc định luôn có nguy cơ bảo mật, vì vậy để giữ an toàn cho mạng của bạn, hãy đảm bảo bạn đã thay đổi nó!

Tìm tab cài đặt mạng không dây trong bộ định tuyến của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã đặt các cài đặt sau:

 • SSID không dây (đó là tên mạng không dây của bạn) – thành thứ mà bạn có thể nhận ra
 • Bảo mật – chỉ WPA2
 • WPS – Đã tắt , (Để WPS bật là một rủi ro bảo mật rất lớn, mã 6 chữ số rất dễ bẻ khóa)
 • Khóa không dây – Mật khẩu mạnh mới nhưng dễ nhớ cho mạng không dây của bạn

Lưu ý: Nếu bạn được kết nối với bộ định tuyến của mình qua mạng không dây mặc định, thì bạn sẽ mất kết nối nếu áp dụng các cài đặt!

Vì vậy, những gì bạn muốn làm là mang mạng không dây đến nơi bạn sử dụng nó, phòng khách của bạn. Điểm truy cập có thể được đặt trên trần nhà hoặc tường để cung cấp cho bạn mạng phủ sóng không dây tốt nhất trong ngôi nhà.

Tối ưu hóa máy chủ DNS

Các máy chủ DNS mặc định do ISP của bạn cung cấp thường rất chậm. Máy chủ DNS rất quan trọng vì chúng dịch tên miền, như google.com, thành Địa chỉ IP chính xác của máy chủ từ Google.

Vì vậy, máy chủ DNS càng nhanh, kết nối internet của bạn càng nhanh. Hầu hết thời gian, bạn có thể sử dụng máy chủ DNS sau:

 • Máy chủ DNS chính: 1.1.1.1
 • Máy chủ DNS phụ: 1.1.0.0

Thay đổi mật khẩu quản trị viên mặc định

Thông tin đăng nhập mặc định cho một bộ định tuyến được liệt kê trên internet, vì vậy để bảo mật bộ định tuyến của bạn, bạn sẽ cần phải thay đổi mật khẩu này. Một số bộ định tuyến sẽ nhắc bạn khi bạn đăng nhập lần đầu tiên để thay đổi nó, nhưng nếu không, bạn sẽ tìm thấy nó ở một trong các vị trí sau:

 • Cài đặt -> mật khẩu quản trị
 • Trình độ cao
 • Sự quản lý
 • Bảo vệ

Thay đổi mật khẩu mặc định thành mật khẩu mạnh. Đảm bảo rằng bạn lưu trữ mật khẩu trong trình quản lý mật khẩu vì bạn sẽ không đăng nhập vào bộ định tuyến của mình thường xuyên và có thể dễ dàng quên mật khẩu .

Tạo bản sao lưu cấu hình

Nếu bạn có tùy chọn, hãy luôn tạo bản sao lưu cấu hình bộ định tuyến của bạn. Cấu hình bộ định tuyến có thể bị mất sau khi cúp điện hoặc bị mất khi bạn phải đặt lại bộ định tuyến (vì bạn có thể quên mật khẩu quản trị).

Update firmware – Cập nhật chương trình cơ sở

Một trong những bước cuối cùng là cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Hầu hết các phiên bản chương trình cơ sở mới đều chứa các bản sửa lỗi bảo mật, cải tiến hiệu suất và sửa lỗi. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là bạn phải cập nhật bộ định tuyến của mình!

Việc cập nhật chương trình cơ sở hầu hết có thể được thực hiện trong trang nâng cao, quản trị hoặc cài đặt.

Nếu có vấn đề gì xảy ra với bản cập nhật chương trình cơ sở, bạn luôn có thể đặt lại bộ định tuyến và khôi phục cấu hình bằng tệp sao lưu của mình

Kết luận

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn cách thiết lập bộ định tuyến. Đảm bảo bạn thay đổi mật khẩu mặc định, sử dụng máy chủ DNS tốt và cập nhật thiết bị mạng !

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, chỉ cần để lại bình luận bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *