Cách khởi động vào chế độ Safe Mode trên Windows 10 một cách dễ dàng

Một trong những bước phổ biến nhất khi khắc phục sự cố PC là khởi động vào Chế độ an toàn. Trong một thời gian dài, điều này đã đạt được bằng cách nhấn phím F8, tất cả điều này sẽ thay đổi với Windows 10 và chế độ Sửa chữa tự động của nó. Nhưng nếu chúng ta muốn Chế độ an toàn thì sao?

Cách truy cập môi trường khôi phục khi khởi động

Nếu bạn nhấn phím F8 vào đúng thời điểm (hoặc may mắn gửi nhầm phím này trong khi khởi động), Windows vẫn có thể đưa bạn đến màn hình cho phép bạn truy cập vào môi trường khôi phục. Từ đó, bạn có thể khởi động vào Chế độ an toàn (và chúng ta sẽ nói về môi trường đó sau). Vấn đề là một số nhà sản xuất máy tính vô hiệu hóa tùy chọn này. Và ngay cả trên những PC vẫn hỗ trợ nó, quá trình khởi động Windows (và đặc biệt là quá trình chuyển giao giữa quá trình khởi động thông thường và quá trình khởi động Windows) diễn ra nhanh hơn rất nhiều, đến mức bạn hầu như không có thời gian để nhấn phím.

Có một cách đáng tin cậy hơn để vào Chế độ an toàn hoặc Menu khôi phục nâng cao trên Windows 10 và Windows 11. Quá trình này chỉ ở dạng ẩn.

Quá trình này hoạt động trên Windows 10 và các ảnh chụp màn hình phản ánh điều đó, nhưng nó cũng hoạt động trên Windows 11 hoặc thậm chí Windows 8.

Bước 1: Truy cập Công cụ khắc phục sự cố nâng cao trong Môi trường khôi phục

Hầu hết các cách bạn truy cập Chế độ an toàn đều liên quan đến việc vào môi trường khôi phục Windows trước tiên. Môi trường khôi phục bao gồm một số tùy chọn khắc phục sự cố và Chế độ an toàn là một trong số đó. Làm thế nào bạn đến đó tùy thuộc vào việc PC của bạn có thể khởi động Windows bình thường hay không.

Nếu PC của bạn có thể khởi động Windows bình thường

Màn hình khóa Windows 10 với Nút Nguồn và

Nếu PC của bạn có thể truy cập thành công vào màn hình đăng nhập Windows khi bạn khởi động nó (hoặc bạn thực sự có thể đăng nhập vào Windows), cách dễ nhất để truy cập vào môi trường khôi phục là giữ phím Shift trong khi nhấp vào Khởi động lại (ngay trên màn hình đăng nhập hoặc từ menu Bắt đầu).

Menu Bắt đầu của Windows 10

Bạn cũng có thể truy cập vào môi trường khôi phục thông qua ứng dụng Cài đặt. Nhấn Windows+I để mở Cài đặt , sau đó nhấp vào tùy chọn “Cập nhật & Bảo mật”.

Ứng dụng Cài đặt Windows 10 được cuộn xuống cuối danh sách.

Trong ngăn bên trái, chuyển sang tab “Phục hồi”. Trong ngăn bên phải, cuộn xuống một chút rồi nhấp vào nút “Khởi động lại ngay” trong phần “Khởi động nâng cao”.

Phần Khôi phục của ứng dụng Cài đặt WIndows.  Các

Sử dụng một trong hai phương pháp này (Shift+Restart hoặc ứng dụng Cài đặt) sẽ đưa bạn đến môi trường khôi phục mà chúng ta sẽ thảo luận sau trong phần của chúng ta về bước thứ hai của quy trình này.

Nếu PC của bạn không thể khởi động Windows bình thường

Nếu PC của bạn không khởi động Windows bình thường hai lần liên tiếp, nó sẽ tự động hiển thị cho bạn tùy chọn “Phục hồi” cho phép bạn xem các tùy chọn sửa chữa nâng cao.

Nhấp vào "Xem các tùy chọn sửa chữa được bảo vệ."

Ở đây chúng ta đang nói cụ thể về việc liệu PC của bạn có thể bật nguồn và chạy thành công quá trình khởi tạo phần cứng nhưng sau đó không thể tải Windows thành công hay không. Nếu PC của bạn gặp sự cố ngay cả khi chuyển sang giai đoạn tải Windows, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những việc cần làm khi Windows không khởi động để được trợ giúp thêm.

Nếu PC không hiển thị màn hình này, bạn có thể thử khởi động PC từ ổ khôi phục USB . Tốt nhất là bạn nên tạo trước một cái, nhưng trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tạo một cái từ một PC khác chạy cùng phiên bản Windows.

Cũng có thể bạn có thể nhấn phím F8 trong khi khởi động (nhưng trước khi Windows bắt đầu tải) để truy cập các màn hình này. Một số nhà sản xuất PC vô hiệu hóa hành động này và trên một số PC, quá trình khởi động đủ nhanh đến mức khó nhấn phím đúng lúc. Tuy nhiên, không có hại gì khi cố gắng.

Dù vào môi trường khôi phục bằng cách nào, bạn sẽ có quyền truy cập vào các công cụ khắc phục sự cố nâng cao nhằm giúp bạn khôi phục PC không khởi động bình thường. Chế độ an toàn được bao gồm trong các công cụ đó.

Bước 2: Sử dụng Công cụ khắc phục sự cố nâng cao để bắt đầu Chế độ an toàn

Khi bạn truy cập các công cụ khắc phục sự cố nâng cao (cho dù đó là bằng cách sử dụng thủ thuật Shift+Restart, nhấn phím F8 hoặc sử dụng ổ khôi phục), bạn sẽ đến màn hình cho phép bạn truy cập các công cụ khắc phục sự cố. Nhấp vào nút “Khắc phục sự cố” để tiếp tục.

Nhấp vào "Khắc phục sự cố."

Trên màn hình “Khắc phục sự cố”, nhấp vào nút “Tùy chọn nâng cao”.

Nhấp vào "Tùy chọn nâng cao."

Trên trang “Tùy chọn nâng cao”, hãy nhấp vào tùy chọn Cài đặt khởi động”. Thay vào đó, trong Windows 8, tùy chọn này được gắn nhãn “Cài đặt khởi động Windows”.

Chọn "Cài đặt khởi động" để sử dụng Khởi động an toàn.

Và cuối cùng, bây giờ bạn đã hiểu ý chúng tôi khi nói “ẩn”, hãy nhấn nút “Khởi động lại”.

Khởi động lại PC của bạn bằng cách nhấp vào "Khởi động lại".

Bạn sẽ thấy một phiên bản của menu Tùy chọn khởi động nâng cao quen thuộc. Nhấn số tương ứng với tùy chọn khởi động mà bạn muốn sử dụng (tức là nhấn phím 4 để vào Safe Mode thông thường).

Tùy chọn Cài đặt khởi động được đánh số trên PC chạy Windows 10.

Có, đó là một cách phức tạp để chuyển sang Chế độ an toàn và các tùy chọn này bị ẩn nhiều hơn so với trước đây. Nhưng ít nhất chúng vẫn có sẵn.

Tùy chọn thay thế: Buộc Windows khởi động ở Chế độ an toàn cho đến khi bạn yêu cầu không làm như vậy

Đôi khi, bạn sẽ gặp phải sự cố nào đó khiến bạn phải khởi động vào Chế độ an toàn nhiều lần. Việc thực hiện toàn bộ quy trình mà chúng tôi vừa phác thảo sẽ thực sự khó khăn nếu bạn phải thực hiện việc đó mỗi khi khởi động lại PC. May mắn thay, có một cách tốt hơn và nó hoạt động trên Windows 10 hoặc Windows 11.

Công cụ Cấu hình Hệ thống được tích hợp trong Windows cung cấp cho bạn khả năng kích hoạt tùy chọn “khởi động an toàn”. Về cơ bản, điều này buộc Windows khởi động vào Chế độ an toàn mỗi khi bạn khởi động lại PC. Để khởi động lại Windows bình thường, bạn phải quay lại công cụ Cấu hình Hệ thống và tắt tùy chọn này.

Các

Bạn thậm chí có thể chọn loại Chế độ An toàn mà bạn muốn Windows khởi động:

  • Tối thiểu: Chế độ an toàn bình thường
  • Shell thay thế: Chế độ an toàn chỉ sử dụng Dấu nhắc lệnh
  • Sửa chữa Active Directory: Chỉ được sử dụng để sửa chữa máy chủ Active Directory
  • Mạng: Chế độ an toàn có hỗ trợ mạng.

Phương pháp thay thế này cung cấp một cách tuyệt vời để khởi động vào Chế độ an toàn nhiều lần khi bạn cần, nhưng bạn cũng có thể thấy nó nhanh hơn việc khởi động vào Chế độ an toàn bằng một trong những phương pháp thông thường mà chúng tôi đã thảo luận — ngay cả khi bạn chỉ cần truy cập vào Chế độ an toàn. Chế độ một lần. Hãy nhớ xem hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về cách buộc Windows khởi động vào Chế độ an toàn để biết thêm thông tin. Điều đáng chú ý là nếu bạn muốn thoát khỏi Chế độ an toàn , bạn sẽ cần phải quay lại MS Config và xóa hộp kiểm và sau đó khởi động lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *