Thi công hệ thống mạng gia đình

Thi công mạng gia đình

Mặc dù mạng không dây và mạng lưới ngày càng tốt hơn mỗi năm, nhưng không có gì đánh bại được kết nối mạng có dây. Kết nối ethernet có dây sẽ cung cấp cho bạn thông lượng (tốc độ) cao nhất, độ trễ thấp nhất và kết nối mạng ổn định nhất mà bạn có thể nhận được trong nhà của mình.

Vấn đề duy nhất với kết nối ethernet có dây là bạn sẽ phải kéo dây cáp xuyên nhà, tốt nhất là xuyên qua các bức tường. Nếu bạn không tu sửa lại ngôi nhà của mình, thì điều này có thể là một chút khó khăn.

Tôi đã làm điều đó hai lần trong chính ngôi nhà của mình, những lần tôi đang cải tạo lại ngôi nhà trước đây của mình. Và trong ngôi nhà hiện tại của tôi, đã được hoàn thiện khi chúng tôi mua nó.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn lựa chọn vật liệu phù hợp, hướng dẫn bạn quy trình kéo cáp mạng và cung cấp cho bạn một số mẹo trong quá trình thực hiện.

Lập kế hoạch đi dây mạng gia đình của bạn
Như với bất kỳ dự án nào, bạn nên bắt đầu với một kế hoạch. Chúng ta không chỉ cần biết nơi chúng ta muốn kết nối ethernet có dây của mình mà còn cả nơi chúng kết hợp với nhau và làm thế nào để đạt được điều đó.

Tôi đã chia nhỏ kế hoạch trong một vài bước:

Lập sơ đồ mặt bằng đơn giản cho ngôi nhà của bạn .
Điều này thực sự giúp hình dung tất cả các kết nối mạng có dây.
Xác định vị trí của các kết nối ethernet .
Hãy nhớ rằng trẻ em lớn lên và có thể có một máy tính hoặc bảng điều khiển trò chơi trong phòng của chúng. Hãy nghĩ về một nơi cho một máy in mạng và tất nhiên đừng quên các điểm truy cập.
Đặt bộ định tuyến và công tắc ở đâu?
Bạn có thể đặt một công tắc ở mỗi tầng nếu điều đó thuận tiện hơn hoặc chạy tất cả các dây cáp đến một vị trí. Tôi thích có tất cả các kết nối mạng ở một nơi, bằng cách này, bạn có thể sử dụng một công tắc lớn hơn hoặc sử dụng các công tắc tốt hơn.
Bạn sẽ chạy cáp như thế nào?
Tầng áp mái và không gian thu thập thông tin đều là những cách tốt để luồn dây cáp qua nhà bạn.
Có bao nhiêu cổng ethernet cho mỗi vị trí?
Hai ổ cắm ethernet cho mỗi vị trí thực sự được khuyến khích. Cáp UTP không đắt như vậy và chi phí bổ sung cho một cổng ethernet bổ sung là rất ít. Nhưng việc thêm một cái sau đó sẽ khiến bạn tốn thêm rất nhiều công sức và có thể là tiền bạc.

Tất nhiên, chỉ cho các điểm truy cập là đủ một ổ cắm ethernet.
Bạn có thể chạy dây cáp của mình qua các ống dẫn HVAC hoặc bất kỳ ống dẫn lưu thông không khí nào khác. Nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể cần sử dụng cáp cat 6 cho việc này.

Công cụ thiết kế mạng gia đình

Bạn có thể sử dụng Unifi Design Center để giúp bạn lập kế hoạch lắp đặt mạng gia đình. Công cụ này cho phép bạn đặt thiết bị mạng và vẽ tất cả các dây. Nó có nhiều công việc hơn một chút nhưng thực sự có thể giúp bạn lập kế hoạch đi dây mạng gia đình.

Bạn có thể sử dụng sơ đồ sàn làm lớp lót để vẽ các bức tường của mình. Tiếp theo, bạn có thể đặt thiết bị mạng gia đình và hệ thống dây ethernet vào đó. Các cáp ethernet không được đặt như tôi muốn, nhưng điều này chỉ để cung cấp cho bạn ý tưởng về các khả năng.

một trong những điều thú vị và thực sự hữu ích của Unifi Design Center là bạn cũng có thể thấy vùng phủ sóng mạng không dây của mình. Vì vậy, bạn có thể chọn đúng điểm cho các điểm truy cập của mình hoặc có thể ở một điểm bổ sung nếu cần.

Nếu bạn muốn biết thêm về việc đặt các điểm truy cập của mình, thì bạn nên đọc bài viết này , nơi tôi giải thích thêm về các vị trí tốt nhất cho các điểm truy cập.

Cáp Ethernet tốt nhất cho hệ thống dây mạng gia đình của bạn

Vì vậy, với kế hoạch của chúng tôi đã hoàn thành, chúng tôi sẽ xem xét những gì chúng tôi cần. Và phần quan trọng nhất tất nhiên là cáp ethernet. Cáp Ethernet được xếp hạng theo danh mục (Cat). Các hạng mục xác định tốc độ của cáp, tốc độ truyền dữ liệu qua cáp.

Khi chọn cáp cho hệ thống dây ethernet gia đình của bạn, không chỉ quan trọng về tốc độ mà còn là chất lượng của cáp. Đừng lãng phí tiền của bạn vào cáp CCA (Nhôm mạ đồng). Để có được hiệu suất và tốc độ tốt nhất từ ​​cáp UTP, nó sẽ cần phải có điện trở thực sự thấp, điều này chỉ có thể đạt được với cáp đồng trần hoàn toàn.

Với cáp CCA, bạn không nên sử dụng PoE (Cấp nguồn qua Ethernet). Do điện trở cao hơn, dây cáp sẽ nóng hơn và theo chiều dài dài hơn, chúng sẽ cung cấp ít năng lượng hơn cho thiết bị. Một vấn đề khác với cáp CCA là chúng giòn và không thực sự linh hoạt. Điều này có thể dẫn đến đứt dây bên trong cáp.

Cat 6 vs Cat 6a

Ngày nay, cáp Cat 6 UTP là tiêu chuẩn tối thiểu để sử dụng trong lắp đặt. Hiện nay luôn có nhiều sự nhầm lẫn giữa sự khác biệt giữa Cat 6 và Cat 6a. Cái sau đắt hơn, gần gấp đôi, nhưng bạn có thực sự cần nó không?

Tốc độ, vận tốc Băng thông Giá 500 ft / 150 mtr
Cat 6 10 Gbps tối đa 55 tấn / 1 Gbps> 55 tấn 250 Mhz ca. $ 55, –
Cat 6a 10 Gb / giây 500 Mhz ca. $ 99, –

Như bạn có thể thấy, có điều gì đó đang xảy ra với tốc độ của cáp Cat 6. Nó hỗ trợ 10 Gbps, nhưng chỉ trong khoảng cách lên đến 37-55 mét . Lâu hơn nữa và tốc độ sẽ giảm trở lại 1 Gbps.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, Cat 6 còn có băng thông thấp hơn, 250 Mhz (Cat 5e chỉ có 100 Mhz). Bây giờ tại sao điều đó lại quan trọng? Bạn có thể so sánh băng thông với các làn đường trên đường cao tốc. Trên cả hai đường cao tốc, bạn có thể lái xe 70 dặm / giờ, nhưng Cát 6 chỉ có 2 làn, trong đó Cát 6a có 5 làn. Vì vậy, Cat 6a có thể truyền nhiều dữ liệu hơn trong cùng một thời điểm so với Cat 6.

Vậy bạn nên mua cái nào? Để sử dụng trong gia đình, Cat 6 hầu hết là quá đủ. Chiều dài cáp sẽ không dễ dàng vượt quá 37 mét, vì vậy bạn sẽ nhận được 10 Gbps. 250 Mhz là quá đủ băng thông cho mạng gia đình của bạn.

Solid vs Stranded

Cáp UTP rắn có một dây rắn cho mỗi dây dẫn. Trong một cáp UTP có 8 dây dẫn, do đó, một cáp UTP rắn tồn tại 8 dây rắn.

Trong Cáp UTP mắc kẹt, các dây dẫn trong một dây dẫn tồn tại gồm nhiều dây quấn quanh nhau. Điều này sẽ làm cho các dây cáp linh hoạt hơn.

Đối với hệ thống dây mạng gia đình của bạn, bạn muốn sử dụng cáp UTP chắc chắn vì cáp rắn có thể dễ dàng được đục lỗ vào các giắc cắm trên tường và bảng vá. Cáp bện chỉ được sử dụng để làm cáp vá, cáp ngắn mà bạn sử dụng giữa công tắc và bảng vá.

Một lý do khác để sử dụng cáp UTP rắn là bạn chỉ có thể mua cáp UTP rắn với số lượng lớn (bắt đầu từ 250 ft (75 mét) cho đến 1000 ft (330 mét)).

Cáp Plenum Cat6

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể chạy hệ thống dây ethernet tại nhà của mình thông qua các ống dẫn HVAC hoặc bất kỳ ống dẫn lưu thông không khí nào khác. Nhưng để làm điều này, bạn có thể cần phải sử dụng một loại cáp ethernet đặc biệt, cáp Cat6 đa dạng . Các loại cáp Cat6 này có một áo khoác đặc biệt để ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy đến không quá 5 feet.

Đảm bảo rằng bạn kiểm tra mã cháy tại địa phương của mình để xem có các yêu cầu đối với cáp mà bạn có thể sử dụng trong ống dẫn HVAC của mình hay không. Cáp Plenum đắt hơn so với cáp Cat6 bình thường.

Cáp Cat6 Riser

Cũng giống như với các loại cáp đa dạng cho ống dẫn HVAC, yêu cầu một số quốc gia mà bạn sử dụng cáp Cat6 Riser (CMR) trong tường thạch cao hoặc giữa các tầng. Cũng giống như Plenum, cáp CMR có khả năng chống cháy để ngăn đám cháy lan rộng, chẳng hạn như giữa các tầng.

Cáp CMR rẻ hơn so với cáp Plenum Cat6 và ở hầu hết các quốc gia đủ dùng trong dân dụng. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra mã cháy tại địa phương để biết các yêu cầu trong khu vực của bạn.

Thương hiệu cáp Ethernet tốt nhất

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cáp ethernet khác nhau, vậy bạn nên mua loại nào? Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải có cáp Cat6 với ruột đồng trần rắn chắc .

Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên mua cáp 23AWG . Các dây đồng của cáp 23AWG dày hơn, sẽ tốt hơn khi bạn sử dụng Nguồn qua Ethernet . Dây 23AWG rộng 0,57mm, dây 24AG rộng 0,52mm.

Tôi đã liệt kê một số thương hiệu cáp ethernet tốt nhất để giúp bạn bắt đầu chọn cáp UTP tốt nhất:

Patch Panel cho mạng gia đình

Bạn có thể kết nối đầu nối RJ45 trên cáp UTP chắc chắn, nhưng nó thực sự không được khuyến khích. Cáp Ethernet bị treo lỏng lẻo trông không đẹp mắt, không dễ sử dụng và việc tìm đúng loại cáp còn khó hơn. Nhưng quan trọng hơn, cáp UTP có dây rắn rất giòn và không nên uốn cong quá nhiều .

Cáp vá mà bạn sử dụng giữa bảng vá và công tắc của mình, có dây bện để làm cho chúng linh hoạt và dễ uốn hơn (mà không làm đứt dây).

Có một số tùy chọn có sẵn trên thị trường. Nó thực sự phụ thuộc vào số lượng kết nối bạn có tùy chọn tốt nhất là gì. Đối với tối đa 12 kết nối ethernet, tôi thực sự thích sử dụng các bảng vá gắn trên tường này:

Ổ cắm tường Ethernet

Vì vậy, đối với đầu kia của cáp ethernet, chúng ta sẽ cần ổ cắm tường ethernet. Nhìn chung, ổ cắm trên tường ở Mỹ khác với ở EU. Tại Hoa Kỳ, bạn có thể mua các ổ cắm trên tường có giắc cắm keystone có thể tháo rời. Điều này sẽ làm cho việc cài đặt dễ dàng hơn rất nhiều.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng ổ cắm trên tường cho kết nối ethernet của mình. Ví dụ: với điểm truy cập của bạn, bạn có thể muốn sử dụng ổ cắm gắn trên bề mặt . Bạn có thể đặt chúng ở vị trí thuận tiện và sau đó sử dụng miếng dán thông thường giữa ổ cắm và điểm truy cập.

Sử dụng phích cắm RJ45 trên cáp UTP rắn

Cáp UTP chắc chắn không thực sự dùng để bẻ cong phích cắm RJ45. Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Chỉ bạn cần mua đúng phích cắm RJ45 , sự khác biệt nằm ở các lưỡi của đầu nối RJ45

Các công cụ bạn cần cho hệ thống dây ethernet tại nhà

Chúng tôi có tất cả các sản phẩm mạng của mình, nhưng bạn cũng sẽ cần một số công cụ chuyên dụng để bắt đầu với hệ thống dây ethernet tại nhà của mình:

  • Công cụ uốn Ethernet – nếu bạn định kết nối phích cắm RJ45
Chạy dây cáp

Với tất cả các công cụ và bộ phận, chúng ta có thể bắt đầu chạy dây cáp. Hầu hết thời gian bạn đang chạy hai hoặc nhiều cáp ethernet đến cùng một vị trí. Bạn có thể đo chiều dài của cáp cần thiết, nhưng điều đó rất khó để làm đúng.

Đảm bảo rằng bạn không có đủ chiều dài thừa trên mỗi đầu cáp . Bạn muốn định tuyến cáp một cách độc đáo đến bảng vá lỗi của mình. Và một số chiều dài thêm trên mặt ổ cắm trên tường cũng rất tốt để có trong trường hợp có sự cố với kết nối.

Thứ tự màu cáp Ethernet

Sau khi bạn kéo tất cả cáp, đã đến lúc kết nối với phích cắm RJ45 (nếu bạn đang sử dụng chúng) và giắc cắm keystone. Trên các giắc cắm keystone và bảng vá lỗi, bạn có thể sẽ tìm thấy hai tiêu chuẩn màu , 568A và 568B (hoặc đơn giản là A và B ).

568B là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất, cả ở Mỹ và Châu Âu. 568A được sử dụng nhiều hơn ở các nước Thái Bình Dương.

Thứ tự màu của cáp ethernet cho 568B là:

  1. Trắng / cam
  2. quả cam
  3. Trắng / xanh lục
  4. Màu xanh da trời
  5. Trắng / xanh lam
  6. Màu xanh lá
  7. Trắng / nâu
  8. màu nâu

Nếu bạn có phích cắm RJ45 trên tay, hãy giữ kẹp xuống, khi đó phía bên trái là chân 1.

Kết nối giắc cắm keystone

Punch down keystone giắc cắm khá đơn giản để kết nối. Họ có mã màu trên đó, cho biết chính xác nơi dây sẽ đi. Chỉ cần đặt cáp qua dây dẫn chính xác và sử dụng công cụ bấm lỗ để kết nối nó. Video dưới đây giải thích / cho thấy nó thực sự tốt:

Đảm bảo rằng bạn làm theo mã màu trên giắc cắm keystone hoặc bảng vá, tương ứng với 568B hoặc 568A nếu bạn đang sử dụng mã này trong nhà của mình.

Việc kết nối các phích cắm RJ45 đòi hỏi bạn phải thực hành nhiều hơn một chút, nhưng nếu bạn dành thời gian thì điều đó thực sự tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn dải cáp đủ xa 5cm / 2 inch. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp các dây theo đúng thứ tự hơn rất nhiều.

Video này giải thích rất tốt cách kết nối phích cắm RJ45.

Kiểm tra hệ thống dây Ethernet tại nhà của bạn

Sau khi bạn đã kéo và kết nối tất cả các cáp ethernet, đã đến lúc kiểm tra chúng. Bây giờ có hai cách để kiểm tra cáp, sử dụng máy kiểm tra cáp (cách tốt nhất) hoặc bằng thiết bị mạng (máy tính xách tay và bộ chuyển mạch).

Bạn có thể nghĩ rằng cách nhanh nhất là chỉ cần kết nối máy tính xách tay của bạn ở một đầu và dẫn đầu kia vào một công tắc. Nếu bạn có thể truy cập internet thì cáp là tốt. Cũng gần như vậy. Vấn đề với cáp ethernet là chúng cũng hoạt động nếu chỉ có 4 dây được kết nối đúng cách.

Các dây màu xanh và nâu chỉ được sử dụng với kết nối mạng 1Gbit. Vì vậy, trong theorie, khi dây màu cam và màu xanh lá cây được kết nối chính xác, bạn có thể nhận được kết nối mạng. Nhưng chỉ với tốc độ mạng 100Mbit.

Kiểm tra cáp

Người kiểm tra cáp sẽ kiểm tra từng dây riêng lẻ trong cáp ethernet. Đây là cách tốt nhất để kiểm tra xem cáp ethernet của bạn có được kết nối chính xác và không có bất kỳ lỗi nào trong đó hay không.

Mỗi dây được chỉ báo bằng đèn trên máy thử cáp. Nếu đèn không sáng, thì bạn có một kết nối bị lỗi.

Giải pháp tốt nhất sau đó là cắt áo khoác keystone hoặc phích cắm RJ45 và bắt đầu lại.

Kết thúc

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn bắt đầu dự án nối dây ethernet tại nhà của mình. Đảm bảo bạn mua cáp và giắc cắm keystone chất lượng tốt. Hãy nhớ rằng việc thay thế cáp ethernet là rất nhiều công việc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc đề xuất nào, chỉ cần để lại bình luận bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *