VLAN là gì? Tại sao chúng ta sử dụng VLAN?

VLAN là gì? Tại sao chúng ta sử dụng VLAN?

Bạn có thể đã hoặc chưa nghe nói về VLAN ( Mạng cục bộ ảo ). Nó là thứ chủ yếu được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Nếu bạn quan tâm đến việc mở một doanh nghiệp yêu cầu VLAN, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về nó. Không chỉ vậy, nếu bạn quan tâm đến CCNA, thì chắc chắn bạn sẽ cần hiểu VLAN là gì. Nhưng đừng lo, chúng tôi có tất cả thông tin bạn cần trong bài viết này.

VLAN là gì?

VLAN (Mạng cục bộ ảo)

Về bản chất, VLAN là một mạng tùy chỉnh được tạo ra từ nhiều mạng cục bộ. Nếu một số thiết bị được bật trên nhiều mạng, chúng có thể được kết hợp để tạo thành một mạng logic. Kết quả của sự kết hợp này trở thành một mạng LAN ảo được quản lý theo cách tương tự như một mạng LAN vật lý.

Không có sự hiện diện của VLAN, bất kỳ chương trình phát sóng nào được gửi từ một máy chủ duy nhất có thể đến được tất cả các thiết bị mạng thay vì thiết bị được ưu tiên. Đây là một vấn đề vì nó có thể làm tăng khối lượng công việc của CPU, do đó làm chậm mạng tổng thể của bạn và giảm bảo mật xuống mức tối thiểu.

Tại sao chúng ta sử dụng VLAN?

  • Giảm rủi ro bảo mật: Khi giảm rủi ro bảo mật, VLAN thực hiện điều này bằng cách giảm số lượng máy chủ có thể nhận bản sao của các khung mà bộ chuyển mạch có thể tràn vào.
  • Cải thiện bảo mật: Để cải thiện bảo mật, bạn có thể giữ các máy chủ có thông tin nhạy cảm trên một VLAN riêng biệt.
  • Tạo thay đổi mạng: Bằng cách định cấu hình một cổng vào VLAN phù hợp, bạn có thể thực hiện các thay đổi mạng một cách dễ dàng.
  • Tăng tên miền quảng bá: Nếu bạn muốn tăng số lượng miền quảng bá trong khi giảm kích thước của chúng, thì cách tốt nhất là sử dụng VLAN.
  • Cải thiện tính linh hoạt: Thay vì phải tạo ra các thiết kế mạng nhóm người dùng theo vị trí thực, VLAN có thể chuyển đổi linh hoạt hơn để thiết kế mạng bằng cách nhóm người dùng trong các phòng ban.

Cách cấu hình VLAN

Bây giờ, về cách liên kết Mạng cục bộ ảo, bạn nên biết một số điều. Ví dụ, tất cả các cổng trên một switch đều nằm trong VLAN 1 . Nếu bạn muốn xác minh điều này, vui lòng nhập lệnh show vlan từ chế độ bật IOS của một công tắc.

Về cách tạo một VLAN và gán cổng chuyển đổi cho VLAN đó, có hai bước chính bạn phải làm theo:

Đầu tiên, tạo một VLAN bằng cách sử dụng lệnh vlan NUMBER global

Khi gán một công tắc cho một cổng, bạn phải sử dụng hai lệnh giao diện con. Đầu tiên là, lệnh truy cập, trong khi thứ hai là, chuyển đổi cổng truy cập lệnh vlan NUMBER .

Lệnh đầu tiên là chỉ định rằng giao diện có thể truy cập được, trong khi lệnh thứ hai được thiết kế để gán giao diện cho một VLAN.

Lợi ích chính của việc sử dụng VLAN là gì?

Mạng cục bộ ảo là một bộ phận ảo của các hệ thống trong Mạng cục bộ. VLAN cho phép bạn thực thi các chính sách bảo mật mạnh mẽ, giúp quản trị mạng và giới hạn các miền quảng bá, giảm lưu lượng phát sóng, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *