10 cách thông minh nhất để sử dụng Linux để sửa máy tính Windows

10 cách thông minh nhất để sử dụng Linux để sửa máy tính Windows của bạn

Bạn có thể chưa sẵn sàng chấp nhận Linux làm máy tính để bàn của mình, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó để lưu PC chạy Windows của mình — cho dù bạn cần đặt lại mật khẩu, khôi phục tệp đã xóa hay quét vi-rút, đây là cách thực hiện.

Những gì chúng tôi sẽ làm hôm nay là hướng dẫn bạn một số cách hữu ích nhất để bạn có thể sửa chữa PC Windows của mình bằng Ubuntu Live CD, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các tác vụ này có thể được thực hiện với bất kỳ phiên bản Linux nào.

Tạo đĩa CD trực tiếp Ubuntu của bạn

Điều đầu tiên bạn muốn làm là tạo đĩa CD trực tuyến Ubuntu của riêng mình và trong khi bạn chỉ có thể ghi hình ảnh ISO vào đĩa và gọi nó là một ngày, bạn có thể muốn nghĩ đến việc tạo một đĩa CD trực tiếp tùy chỉnh bằng cách sử dụng trình tái tạo , có thể bao gồm các ứng dụng tùy chỉnh không được bao gồm theo mặc định.

Thay thế: Tạo USB trực tuyến Ubuntu của bạn

Vì mang theo đĩa CD không phải lúc nào cũng là thứ tiện lợi nhất trên thế giới, nên bạn cũng có thể muốn tạo một USB Ubuntu Live , không có gì khác hơn là một ổ đĩa flash có cài đặt bản sao Linux, bạn có thể sử dụng. để khởi động thẳng vào Linux nhanh hơn rất nhiều so với sử dụng đĩa CD. Nếu bạn thực sự muốn trở nên thú vị, bạn có thể tạo một ổ đĩa flash Ubuntu liên tục để lưu cài đặt của bạn.

Vấn đề duy nhất với phương pháp này là không phải mọi PC đều hỗ trợ khởi động từ ổ flash và các PC cũ hơn không chỉ có nhiều khả năng gặp sự cố hơn mà còn là những PC ít có khả năng khởi động từ ổ flash hơn — vì vậy bạn sẽ cũng muốn giữ một đĩa CD trực tiếp.

Thay đổi hoặc đặt lại mật khẩu của bạn

Có lẽ một trong những cách dễ nhất để sử dụng Linux để sửa Windows là khi bạn đang cố khôi phục mật khẩu bị quên — tất cả những gì bạn phải làm là khởi động nó lên và chạy một vài lệnh và mật khẩu của bạn sẽ được đặt lại. Nó thực sự đơn giản như vậy. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện việc này, cho cả Windows và Linux:

  • Thay đổi hoặc đặt lại mật khẩu Windows từ đĩa CD Ubuntu Live
  • Đặt lại mật khẩu Ubuntu của bạn một cách dễ dàng từ đĩa CD trực tiếp
  • Thay đổi mật khẩu Windows đã quên của bạn bằng CD cứu hộ hệ thống Linux

Tất nhiên, cái cuối cùng không sử dụng Ubuntu Live CD, nhưng CD cứu hộ hệ thống cũng là một công cụ tuyệt vời, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đưa nó vào danh sách.

Chẩn đoán sự cố Windows hoặc phần cứng

Có một số cách mà bạn có thể sử dụng Ubuntu để chẩn đoán các sự cố phần cứng, nhưng cách đầu tiên thực sự rõ ràng khi bạn nghĩ về nó — chỉ cần khởi động Live CD và bắt đầu chạy một số ứng dụng và kiểm tra tất cả phần cứng từ môi trường Linux đang hoạt động . Nếu hệ thống hoạt động tốt trong Linux, sự cố có thể là do Windows, vi-rút hoặc trình điều khiển.

Bạn cũng có thể chạy một số công cụ để kiểm tra chặt chẽ hơn các thành phần phần cứng — ví dụ: memtest86 + có thể thực hiện một số kiểm tra nghiêm trọng trên RAM hệ thống của bạn để đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ sự cố nào ở đó hoặc bạn có thể sử dụng ghi CPU để kiểm tra CPU và bo mạch chủ của bạn.

Chẩn đoán sự cố phần cứng PC với đĩa CD trực tuyến Ubuntu

Sao chép ổ cứng của bạn

Nếu bạn vừa thay ổ cứng bằng ổ mới hoặc chỉ muốn tạo bản sao lưu của toàn bộ hệ thống, bạn có thể sử dụng Ubuntu Live CD để tạo bản sao ổ đĩa, tạo hình ảnh ổ đĩa hoặc thậm chí là chuyển truyền hình ảnh qua mạng tới một máy tính khác để lưu giữ an toàn. Dưới đây là một số cách mà chúng tôi đã đề cập:

  • Sao chép ổ cứng bằng Ubuntu Live CD
  • Tạo ảnh ổ đĩa bằng đĩa CD trực tiếp Ubuntu
  • Truyền hình ảnh ổ đĩa qua mạng bằng đĩa CD trực tiếp Ubuntu

Khôi phục dữ liệu (Giống như một chuyên gia pháp y)

Bạn không cần phải đi học để trở thành chuyên gia pháp y — chỉ cần đọc qua bài viết của chúng tôi và bạn sẽ có thể khôi phục các tệp đã xóa bằng một số công cụ trực tiếp từ dòng lệnh. Nếu bạn là một người thích lập trình viên nghiêm túc, thì đây là một bộ kỹ năng rất hữu ích để thêm vào sơ yếu lý lịch lập trình viên của bạn.

Khôi phục dữ liệu giống như một chuyên gia pháp y bằng đĩa CD trực tuyến Ubuntu

Khôi phục các tệp đã xóa

Vô tình xóa một số tệp khỏi PC mà bạn thực sự cần trở lại? Bạn có thể sử dụng Ubuntu Live CD để khôi phục các tệp bằng một vài lần nhấn phím từ thiết bị đầu cuối và tự quay trở lại công việc ngay lập tức.

Tất nhiên, nếu PC của bạn có thể khởi động vào Windows tốt, bạn có thể nên đọc hướng dẫn của chúng tôi để khôi phục các tệp vô tình bị xóa , nhưng nếu PC của bạn không thể khởi động do vi-rút hoặc thứ gì khác, thì đó là một kỹ thuật rất hữu ích để tìm hiểu.

Khôi phục các tệp đã xóa trên ổ cứng NTFS từ đĩa CD trực tiếp Ubuntu

Quét vi rút trên PC Windows của bạn

Dọn dẹp vi-rút là một trong những tác vụ sửa chữa phổ biến nhất khi xử lý PC Windows và Ubuntu Live CD thực sự có thể giúp bạn ở đây, vì ngày nay có một số ứng dụng chống vi-rút rất tốt có phiên bản Linux. Tất cả những gì bạn phải làm là vào trình quản lý gói Synaptic, tìm kiếm Avast và cài đặt nó vào phiên cd trực tiếp.

Quét vi-rút trên PC chạy Windows từ đĩa CD Ubuntu Live

Xóa an toàn ổ cứng PC của bạn

Nếu bạn cần tặng hoặc bán máy tính cho người khác hoặc bạn chỉ muốn đảm bảo hoàn toàn rằng ổ cứng của mình sạch sẽ, bạn có thể sử dụng Ubuntu Live CD để xóa ổ đĩa. Quá trình xóa này sẽ được bảo mật, với mọi phần dữ liệu được ghi đè để đảm bảo không ai có thể khôi phục bất cứ thứ gì.

Tất nhiên, nếu bạn cần xóa ổ đĩa thường xuyên, bạn nên tạo cho mình một bản sao của boot và nuke thay vào đó , chỉ vì nó yêu cầu ít bước hơn, nhưng nếu tất cả những gì bạn có là cd trực tiếp Ubuntu đáng tin cậy của mình, thì phương pháp này hoạt động hoàn hảo .

Sửa chữa đĩa CD sao lưu bị hỏng

Có một đĩa CD dự phòng quá trầy xước để đọc rất tốt? Bạn có thể sử dụng công cụ ddrescue từ dòng lệnh để khôi phục càng nhiều thông tin từ đĩa đó càng tốt và nó thực sự không quá khó. Chỉ cần khởi động vào Live CD và làm theo hướng dẫn của chúng tôi để khôi phục một số tệp.

Cứu các đĩa CD cũ, bị hỏng bằng đĩa CD trực tuyến Ubuntu

Truy cập hoặc sao lưu tệp từ PC Windows đã chết của bạn

Nếu máy tính của bạn không khởi động được hoặc bạn không thể vào được vì nó bị vi-rút chạy quá mức, bạn có thể sử dụng cd trực tiếp Ubuntu như một cách nhanh chóng để truy cập vào các tệp của bạn và sao chép chúng vào một máy tính khác hoặc bên ngoài lái xe. Quá trình này đủ đơn giản… Chỉ cần gắn ổ đĩa từ trong phiên cd trực tiếp và sau đó ánh xạ ổ đĩa sang một máy khác.

Nếu bạn muốn di chuyển các tệp từ PC sang một máy tính khác trong mạng của mình hoặc chỉ cần sao lưu chúng vào ổ đĩa ngoài, bạn có thể đọc qua một trong các hướng dẫn này để bắt đầu.

  • Di chuyển tệp từ máy tính bị lỗi bằng đĩa CD trực tuyến Ubuntu
  • Sử dụng Ubuntu Live CD để sao lưu tệp từ máy tính chạy Windows đã chết của bạn

Lưu ý: hai bài viết đề cập đến cùng một lĩnh vực chủ đề chung, nhưng bài đầu tiên có nhiều đề cập hơn về việc di chuyển tệp sang PC khác, trong khi bài viết thứ hai đề cập đến một số mẹo thủ công để khắc phục sự cố khi lắp đĩa Windows.

Phần thưởng: Sử dụng Ubuntu Live CD để duyệt mà không có dấu vết

Đây không phải là một kỹ thuật khôi phục, nhưng bạn đã bao giờ coi Ubuntu Live CD là cách cuối cùng để duyệt mà không để lại bất kỳ dấu vết nào chưa? Vì không có gì được cài đặt ở bất kỳ đâu, nên không có nhật ký, cookie hoặc bộ nhớ cache để xem qua. Đọc qua hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu cách bật Flash trong phiên Live CD.


Không có cách nào mà chúng tôi đã đề cập đến tất cả những cách tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng Linux để cứu Windows — vậy mẹo yêu thích của bạn là gì? Chia sẻ chúng với độc giả đồng nghiệp của bạn trong các bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *