10 điều phải làm ngay để ngăn ngừa mất dữ liệu

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản, dưới đây là 10 bước đơn giản mà bạn có thể—và nên—thực hiện ngay bây giờ để ngăn chặn tình trạng mất dữ liệu nghiêm trọng.

1. Tiến hành đánh giá dữ liệu

Dữ liệu lớn
Bước đầu tiên bạn nên thực hiện trong kế hoạch ngăn ngừa mất dữ liệu (DLP) của mình là tiến hành đánh giá dữ liệu. Các doanh nghiệp nên nắm vững những tập tin nào là quan trọng, cách chúng được sử dụng và ai sử dụng chúng. Việc có thông tin sử dụng sẽ cho phép công ty của bạn chỉ định tầm quan trọng cho các khối dữ liệu cụ thể, tạo kế hoạch chi tiết về dữ liệu nào sẽ cần thiết trong trường hợp xảy ra thảm họa và ưu tiên ai sẽ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu đó.

Không phải mọi phần dữ liệu được lưu trữ đều có tầm quan trọng như nhau nhưng việc gán giá trị cho từng phần dữ liệu của bạn sẽ đảm bảo tốt hơn rằng thông tin quan trọng trong kinh doanh được bảo mật và sao lưu trong trường hợp mất dữ liệu. Bộ phận CNTT của bạn sẽ hiệu quả hơn trong việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm khi các tệp cần thiết được sắp xếp từ những tệp không cần thiết. Khi dữ liệu đã được phân loại dựa trên mức độ ưu tiên và tầm quan trọng, bạn nên bắt đầu quá trình sao lưu.

2. Tạo bản sao lưu dữ liệu

sao lưu dữ liệu

Tạo bản sao lưu dữ liệu  là ưu tiên tiếp theo của bạn. Sao lưu là chiến thuật quan trọng nhất để ngăn ngừa mất dữ liệu và giảm thiểu hậu quả do thảm họa dữ liệu. Nếu bạn tiến hành đánh giá dữ liệu trước, bạn sẽ thấy quy trình sẽ diễn ra hiệu quả hơn nhiều. Khi nói đến việc sao lưu, hãy nhớ các mẹo sau:

  • Sao lưu các bản sao lưu của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng băng hoặc đĩa. Tỷ lệ thất bại của họ là 100%, thường dẫn đến mất dữ liệu lớn
  • Lưu trữ dựa trên đám mây là tối ưu vì hai lý do: khả năng giảm chi phí chung và tăng cường bảo mật đáng kể
  • Thực hiện sao lưu tự động thường xuyên
  • Sao lưu các ứng dụng cần thiết ngoài dữ liệu

Một quy tắc hữu ích để sao lưu là chiến lược 3-2-1. Kỹ thuật này bao gồm việc tạo ba bản sao dữ liệu, lưu trữ chúng trên hai loại phương tiện khác nhau và lưu trữ một trong những phương tiện đó ở bên ngoài. Đó là một quy tắc tốt cần tuân theo để giảm thiểu hậu quả mất dữ liệu của bạn do các thảm họa dữ liệu có thể xảy ra trong tương lai.

3. Bắt đầu lưu trữ dữ liệu của bạn trên đám mây an toàn

sao lưu dữ liệu đám mây

Bước thứ ba bạn nên thực hiện là di chuyển các bản sao lưu dữ liệu lên đám mây. Các công ty lớn và nhỏ đang ngày càng chuyển nhiều dữ liệu của họ ra bên ngoài vào bộ lưu trữ đám mây . Lợi ích của lưu trữ đám mây là rất lớn vì về cơ bản, bạn đang di chuyển mạng của mình sang môi trường đám mây được lưu trữ, sau đó được phân phối theo yêu cầu cho nhân viên của doanh nghiệp bạn, cho dù họ ở Lancaster, York, Harrisburg hay trên toàn thế giới.

Ưu điểm thực sự của việc lưu giữ dữ liệu của bạn trên đám mây là nhà cung cấp của bạn thay mặt bạn xử lý tất cả các phần dự phòng, cập nhật và bảo mật. Vì vậy, việc ngăn ngừa mất dữ liệu trong điện toán đám mây là trách nhiệm của nhà cung cấp đáng tin cậy của bạn, như EZComputer Solutions.

Khi chọn chúng tôi sao lưu dữ liệu của mình, bạn sẽ không chỉ giảm chi phí chung cho việc duy trì phần cứng vật lý tại chỗ mà còn bổ sung thêm một lớp bảo mật cho kế hoạch khắc phục thảm họa dữ liệu hiện tại của mình .

4. Mã hóa dữ liệu của bạn

mã hóa dữ liệu

Tiếp theo, bạn sẽ muốn đảm bảo dữ liệu của mình được mã hóa. Chỉ lưu trữ dữ liệu của bạn bên ngoài hoặc trên đám mây là chưa đủ. Bản sao lưu dữ liệu của bạn phải được mã hóa chính xác, cả khi truyền và khi không hoạt động, để giữ an toàn cho thông tin của bạn.

Việc không mã hóa các tập tin của bạn sẽ khiến bạn có nguy cơ mất dữ liệu cao hơn. Mã hóa đảm bảo rằng những người dùng trái phép không thể truy cập vào dữ liệu độc quyền của bạn trong khi bạn đang truy xuất bản sao lưu, khi nó đang ở trạng thái nghỉ hoặc trong phiên sao lưu.

Việc kết hợp mã hóa mạnh vào gói sao lưu dữ liệu của bạn cũng có thể làm giảm đáng kể khả năng vi phạm bảo mật. Đối với những công ty cũng sử dụng giải pháp lưu trữ đám mây, hãy kiểm tra quy trình với nhà cung cấp của bạn và đảm bảo rằng không ai có thể truy cập vào khóa mã hóa.

5. Kiểm tra kế hoạch khôi phục dữ liệu của bạn và nếu bạn chưa có, hãy phát triển một kế hoạch

Bước thứ năm bạn nên thực hiện là phân tích kế hoạch khôi phục dữ liệu của mình. Mất dữ liệu vĩnh viễn xảy ra thường xuyên nhất khi doanh nghiệp không có kế hoạch khôi phục dữ liệu phù hợp. Tạo và ghi lại kế hoạch khắc phục thảm họa của bạn là điều bắt buộc để ngăn chặn thảm họa dữ liệu.

Ngay cả khi bạn có một quy trình thì nó cũng phải được viết ra để có hiệu quả. Với một chiến lược được ghi lại, bạn nên kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra. Kiểm tra mã hóa của bạn và tính toàn vẹn của bản sao lưu của bạn. Mọi thứ bạn  có thể  kiểm tra, bạn nên kiểm tra. Nếu không thực hiện kế hoạch đã triển khai, bạn có thể thấy kế hoạch đó không bảo vệ được bạn khi thảm họa dữ liệu tiếp theo xảy ra.

Và đừng nghĩ rằng bạn có thể dựa vào phần mềm khôi phục dữ liệu . Những chương trình này, đặc biệt là những chương trình miễn phí, thường chứa phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính và mạng của bạn và hiếm khi khôi phục được 100% tệp của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần sao lưu dữ liệu từ một công ty CNTT đáng tin cậy và đáng tin cậy , như chúng tôi. Chúng tôi cung cấp dịch vụ sao lưu và phục hồi dữ liệu cho nhiều doanh nghiệp nhỏ như doanh nghiệp của bạn trên khắp các khu vực tại Hà Nội

6. Kết hợp các biện pháp bảo mật phù hợp với quy mô và tính chất doanh nghiệp của bạn

Bước tiếp theo là triển khai bảo mật mạng thích hợp để bảo vệ bạn khỏi nhiều loại mất dữ liệu khác nhau. Mọi doanh nghiệp đều có thể hưởng lợi từ việc cải thiện phương pháp lưu trữ dữ liệu và bảo mật mạng. Nhưng đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ tại Hà Nội, gói bảo mật mạng tùy chỉnh có thể giúp bạn che chắn tất cả các lỗ hổng mà không phải trả giá quá cao.

Bạn không muốn gặp rủi ro chi tiêu quá mức và phải trả tiền cho các dịch vụ, phần mềm hoặc phần cứng mà bạn không thể hưởng lợi. Tương tự như vậy, bạn không muốn quên bất cứ điều gì nếu các tệp của bạn dễ gặp phải bất kỳ ví dụ về thảm họa dữ liệu nào mà chúng tôi đã liệt kê trước đó.

Ví dụ: giả sử phần lớn dữ liệu của bạn không quan trọng. Trong trường hợp đó, bạn có thể hưởng lợi từ gói khôi phục và tùy chọn lưu trữ chính xác hơn, chẳng hạn như chọn chỉ sao lưu dữ liệu kinh doanh có giá trị nhất của mình.

7. Bảo vệ máy tính xách tay của bạn

bảo vệ máy tính xách tay

Các công ty đang chuyển sang di động, vì vậy các vấn đề CNTT của bạn không chỉ giới hạn ở trung tâm dữ liệu nội bộ. Máy tính xách tay và các thiết bị cá nhân khác đang được sử dụng để lưu trữ dữ liệu quan trọng của công ty. Vì chúng dễ bị đánh cắp, mất mát và hư hỏng hơn nhiều nên máy tính xách tay và thiết bị di động nên được đưa vào kế hoạch khắc phục thảm họa dữ liệu.

Kế hoạch của bạn nên bao gồm các biện pháp an ninh mạng toàn diện để bảo vệ doanh nghiệp và dữ liệu của bạn khỏi tin tặc. Vi phạm bảo mật, thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa về mất dữ liệu, có thể mất hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng để các doanh nghiệp nhỏ ở Lancaster, York và Harrisburg xác định. Đảm bảo các biện pháp an ninh mạng ở mức ngang bằng là một cách để bảo vệ doanh nghiệp của bạn.

8. Đảm bảo phương tiện lưu trữ của bạn là phương tiện phù hợp cho dữ liệu và doanh nghiệp của bạn

phương tiện lưu trữ

Loại phương tiện lưu trữ bạn chọn sẽ xác định tốc độ bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình. Việc bạn sử dụng băng từ, đĩa, đám mây hay sao lưu tại chỗ sẽ ảnh hưởng đến khả năng khôi phục dữ liệu kịp thời của bạn. Sự lựa chọn phương tiện lưu trữ của bạn là một lĩnh vực mà bạn không nên tiết kiệm. Mỗi công ty đều khác nhau, nhưng bạn nên hiểu bạn có thể đợi bao lâu để khôi phục dữ liệu.

Có một cách để tối ưu hóa quy trình thông qua kế hoạch khôi phục và phương tiện lưu trữ phù hợp. Hãy nhớ rằng dữ liệu có thể bao gồm các tệp nhân sự và hệ thống quản lý liên hệ của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn biết mình có thể đợi bao lâu trước khi thực sự cần những tệp đó.

9. Kiểm tra dữ liệu và hệ thống của bạn

Bước này đi đôi với việc kiểm tra các kế hoạch khôi phục dữ liệu của bạn. Việc kiểm tra hệ thống và dữ liệu hiện tại của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng cấu hình hiện tại đạt thông số kỹ thuật và vẫn an toàn. Việc kiểm tra thường xuyên nhóm dữ liệu của bạn sẽ xác định xem bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình hay không khi mọi thứ trở nên tồi tệ trong thảm họa.

10. Liên hệ với chuyên gia nếu bạn quá mệt mỏi, không được trang bị đầy đủ hoặc không thể tự bảo vệ dữ liệu của mình

Cuối cùng, việc có một nhóm CNTT có thể không phải là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất cho mọi doanh nghiệp, nhưng nếu doanh nghiệp nhỏ tại Hà Nội của bạn không có bộ phận CNTT nội bộ thì bạn nên có các chuyên gia CNTT sẵn sàng trợ giúp bạn. tránh thảm họa dữ liệu.

Doanh nghiệp của bạn dựa vào dữ liệu của mình để hoạt động hàng ngày. Sẽ tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn nếu bạn có mức độ bảo mật, quản lý chủ động và quản trị mạng để xử lý dữ liệu của mình một cách linh hoạt và an toàn.  Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay  để được hỗ trợ tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của bạn về rủi ro mất dữ liệu chính xác và nhu cầu bảo mật mạng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *