Cách Disable the Print Spooler Service trên Windows 10

Tìm cách Disable the Print Spooler Service

Tìm cách Disable the Print Spooler Service? Windows 10 chạy dịch vụ để giữ cho công việc in và fax của bạn chạy trơn tru, nhưng có thể có lý do bạn cần nó dừng lại. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể làm điều đó.

Một số người vô hiệu hóa dịch vụ này là do  lỗ hổng PrintNightmare  có thể cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển từ xa các PC. Mặc dù Microsoft chia sẻ lời khuyên bảo mật cho việc khai thác này và hoạt động trên một bản vá thích hợp, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa dịch vụ dễ bị tấn công.

PrintNightmare là gì?

PrintNighmare là một lỗ hổng zero-day khai thác một luồng quan trọng bằng cách chạy trình điều khiển máy in bị xâm nhập (cục bộ hoặc từ xa) để giành quyền kiểm soát PC của bạn. Bạn có thể đọc thêm về cách nó hoạt động . Hiện tại, tất cả các phiên bản Windows đang trong tình trạng nguy cấp vì lỗ hổng nằm trong dịch vụ Windows Print Spooler (spoolsv.exe), xử lý các công việc in ấn.

Cho đến khi Microsoft phát hành bản vá thích hợp, một tùy chọn để bạn tự khắc phục tình trạng này là thay đổi chính sách máy in cụ thể bằng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Bằng cách này, bạn sẽ ngăn chặn mọi yêu cầu kết nối từ xa đến máy in của mình. (Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ hoạt động trên các phiên bản Professional của Windows 10.)

Nếu bạn không thể thay đổi cài đặt chính sách nhóm (ví dụ: nếu bạn đang chạy phiên bản Home của Windows 10), bạn có thể tắt hoàn toàn dịch vụ Print Spooler trên máy tính của mình bằng bảng điều khiển Windows Services. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần các đặc quyền của tài khoản quản trị viên cho việc đó.

Disable the Print Spooler Service từ Windows Services Panel

Bạn có thể sử dụng bảng Windows Services để tắt các dịch vụ Print Spooler tự động chạy, đặc biệt khi bạn sử dụng bộ xử lý văn bản hoặc các ứng dụng tương tự.

Cảnh báo: Bạn sẽ không thể in hoặc fax bằng PC của mình khi dịch vụ Print Spooler bị tắt. Khi bạn đã sẵn sàng để in lại, bạn cần phải kích hoạt lại nó bằng cùng một phương pháp mà bạn đã sử dụng ở đây.

Nhập "services.msc" và nhấn Enter để khởi chạy bảng dịch vụ Windows.

Từ bảng Dịch vụ, cuộn xuống và nhấp đúp vào “Bộ đệm in”.

Cuộn xuống trong bảng Dịch vụ và nhấp đúp vào "Print Spooler."

Khi cửa sổ Thuộc tính bộ đệm in mở ra, hãy chọn menu thả xuống bên cạnh “Loại khởi động:” và chọn “Đã tắt”.

Chọn menu thả xuống bên cạnh "Loại khởi động:" và chọn "Đã tắt".

Chọn nút “Dừng” để tạm dừng dịch vụ và chọn nút “Ok” để áp dụng các thay đổi.

Chọn nút "Dừng" để tạm dừng dịch vụ và chọn nút "Ok" để áp dụng các thay đổi.

Đóng cửa sổ bảng Dịch vụ.

Đó là nó. Mặc dù máy tính của bạn hiện đã an toàn, nhưng bạn nên cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows 10 mới nhất trên máy tính của mình.

Tắt Print Spooler Service Policy sử dụng Group Policy Editor

Nếu cần sử dụng máy in, bạn sẽ cần kết nối nó với máy tính Windows của mình để in cục bộ. Nhưng trước tiên, bạn cần tắt chính sách máy in chặn tất cả các kết nối từ xa đến bằng Group Policy Editor

Lưu ý: Phương pháp này sẽ không hoạt động nếu bạn đang chạy Windows 10 Home vì bạn không thể truy cập Trình chỉnh sửa chính sách nhóm.

Nhấp vào Bắt đầu, nhập “gpedit” vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter để mở Trình chỉnh sửa chính sách nhóm .

Nhấp vào Bắt đầu, nhập "gpedit" vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter để mở Trình chỉnh sửa chính sách nhóm.

Chọn “Cấu hình máy tính” từ ngăn bên trái.

Chọn "Cấu hình máy tính" từ ngăn bên trái.

Chọn “Mẫu quản trị” trong phần đó.

Chọn "Mẫu quản trị" dưới đó.

Tiếp theo, chọn “Máy in”.

Tiếp theo, chọn "Máy in".

Trên ngăn bên phải, cuộn xuống để chọn chính sách có tiêu đề “Cho phép bộ đệm in chấp nhận kết nối máy khách” và nhấp đúp vào nó để mở cài đặt của nó.

Cuộn xuống để chọn chính sách có tiêu đề "Cho phép Print Spooler chấp nhận kết nối máy khách" và nhấp đúp vào nó để mở cài đặt của nó.

Chọn “Đã tắt” từ cửa sổ chính sách và chọn nút “Đồng ý”.

Chọn "Đã tắt" từ cửa sổ chính sách và chọn nút "OK".

Đóng Trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Sau đó, bạn cần khởi động lại dịch vụ Print Spooler để các thay đổi có hiệu lực.

Điều đó nói rằng, kẻ tấn công vẫn có thể chạy mã cục bộ trên máy tính của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng ứng dụng chống virus ưa thích của bạn để chạy quét nhằm tìm và khắc phục bất kỳ sự cố nào trên máy tính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *