Cách mua tên miền cho trang website

Mua tên miền cho website

Mọi trang web đều cần một tên miền và mặc dù có rất nhiều thứ khác liên quan đến việc vận hành trang web của bạn nhưng tên miền phải là một trong những điều đầu tiên bạn nghĩ đến.

Tên miền hoạt động như thế nào?

DNS, hay Hệ thống tên miền, là thứ mà tất cả các thiết bị internet sử dụng để tìm trang web của bạn. Máy tính phải kết nối trực tiếp tới địa chỉ IP nhưng vì chỉ là một dãy số nên tên miền được dùng để dịch ra địa chỉ dễ đọc như:

cloudsavvyit.com vào địa chỉ mà máy tính của bạn thực sự sử dụng.

Tuy nhiên, bạn không thể đăng ký miễn phí bất kỳ tên nào bạn muốn vì đặc quyền tạo chúng được trao thông qua ICANN, Tập đoàn Internet cấp số và tên được gán. Cơ quan phi lợi nhuận này cấp phép cho một số công ty, được gọi là nhà đăng ký tên miền, cho phép mọi người mua tên miền thông qua họ. Bạn phải mua tên miền từ các nhà đăng ký này vì ICANN không trực tiếp bán tên miền.

Tuy nhiên, may mắn thay, những nhà đăng ký này bao gồm các công ty lớn như Google và Amazon, và nhiều công ty trong số đó đã giúp quá trình này thực sự dễ dàng đối với người dùng cuối.

Ngoài việc đăng ký tên miền, ai đó cũng phải lưu trữ máy chủ DNS, máy chủ này xử lý quy trình cung cấp thông tin DNS thực tế cho người dùng của bạn. Đây là một quy trình phức tạp mà hầu hết tất cả các nhà đăng ký tên miền sẽ chỉ cung cấp dưới dạng dịch vụ miễn phí, trừ khi bạn muốn chạy dịch vụ của riêng mình.

Nên chọn nhà đăng ký tên miền nào?

Vì quyền sở hữu tên miền về cơ bản là sở hữu liên kết tới toàn bộ trang web của bạn, nên bạn chắc chắn không muốn nó bị ràng buộc với một công ty mà bạn không tin tưởng hoặc với một công ty có hệ thống lỗi thời, khó chịu mà bạn buộc phải làm. để sử dụng.

Tuy nhiên, thường không có nhược điểm nào khi đăng ký miền với bên thứ ba, ngoài ra có thể yêu cầu cấu hình thủ công hơn một chút. Cả Google Domains và Namecheap đều là những nhà đăng ký tuyệt vời sẽ hoạt động tốt ngay cả với người mới bắt đầu. Cả hai đều cung cấp nhiều hình thức xác thực đa yếu tố để bảo mật miền của bạn, như Bảo vệ nâng cao của Google .

Đăng ký tên miền

Chúng tôi sẽ sử dụng Namecheap để hiển thị các bước này nhưng quy trình chung tương tự sẽ áp dụng cho các dịch vụ khác như Google Domains . Nếu muốn sử dụng tên miền đó thay vào đó, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về cách mua tên miền mới từ họ để tìm hiểu thêm.

Bạn có thể thấy rằng tên miền bạn muốn đã được sử dụng. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một tên khác, nhưng bạn cũng có thể chọn “Miền cấp cao nhất” hoặc TLD khác. Đây là

.com

 một phần và ngày nay có hàng trăm TLD khác nhau. Có TLD cho mọi quốc gia cũng như TLD cho nhiều sở thích và mối quan tâm khác nhau.

Tuy nhiên, việc lựa chọn TLD của bạn có thể khá quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn, đặc biệt là với các mã quốc gia như

.uk

. Bạn có thể sẽ muốn gắn bó với

com

,

net

, Và

org

 cho hầu hết các lĩnh vực kinh doanh nghiêm túc.

Sau khi bạn đã chọn xong, hãy tiến hành thanh toán. Có thể bạn sẽ muốn đánh dấu vào “Tự động gia hạn” ở đây vì bạn không muốn miền của mình hết hạn sau một năm kể từ bây giờ. Namecheap cũng cung cấp một số dịch vụ tại đây. Về cơ bản, Quyền riêng tư của miền sẽ xóa tên của bạn khỏi hồ sơ chính thức, cho phép cá nhân bạn giữ được sự riêng tư. Nếu không, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu bạn bằng các công cụ như

who.is

. PremiumDNS chỉ là dịch vụ DNS nhanh hơn, phản hồi nhanh hơn, cung cấp một số tính năng bảo mật bổ sung như DNSSEC.

Nhấp vào “Xác nhận đơn hàng” và tiến hành thanh toán. Bạn sẽ phải tạo một tài khoản và thêm thông tin thanh toán của mình.

Trỏ tên miền của bạn tới trang web của bạn

Thông tin DNS của bạn có thể bao gồm rất nhiều thứ. Quan trọng nhất, nó chứa các bản ghi hướng người dùng tới địa chỉ IP máy chủ web của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể cung cấp hồ sơ xác minh cho các dịch vụ khác yêu cầu bạn sở hữu tên miền và cũng có thể được sử dụng với các dịch vụ như Google Mail để thiết lập email tùy chỉnh bằng tên miền của bạn.

Khi miền của bạn được mua, bạn sẽ cần định cấu hình miền đó để trỏ tới máy chủ web của mình. Điều này được thực hiện bằng cách quản lý thông tin DNS của bạn trong “DNS nâng cao”:

Có một số loại “Bản ghi” ở đây. Mỗi bản ghi là một mục trong bảng dữ liệu mà người dùng có thể tra cứu để yêu cầu thông tin từ máy chủ DNS của bạn. Trong hầu hết trường hợp, đây chỉ là địa chỉ IP để kết nối. Tuy nhiên, có rất nhiều loại bản ghi:

  • A Bản ghi là phổ biến nhất và trỏ trực tiếp đến địa chỉ IP. Ngoài ra còn có Bản ghi AAAA hướng tới định dạng địa chỉ IPv6 mới hơn.
  • Bản ghi CNAME cũng khá phổ biến và thay vì trỏ đến địa chỉ IP, hãy trỏ đến một tên miền khác. Điều này thường được các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sử dụng khi bạn có thể không biết hoặc thậm chí không có địa chỉ IP tĩnh.
  • Bản ghi TXT chỉ lưu trữ thông tin bổ sung và thường được sử dụng để xác minh tên miền.
  • Bản ghi MX được sử dụng để định tuyến email bằng tên miền tùy chỉnh của bạn.

Nếu bạn có một địa chỉ IP cụ thể từ máy chủ web của mình, bạn nên thêm địa chỉ đó vào đây dưới dạng Bản ghi A. Nếu bạn có tên miền cần chuyển hướng đến, hãy thêm tên miền đó dưới dạng Bản ghi CNAME. Nếu bạn không chắc chắn, chỉ cần làm theo hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web về cách liên kết DNS của bạn.

Một điều cần lưu ý là khóa “Máy chủ” trong bản ghi DNS. Điều này thường được sử dụng nhất để chỉ định tên miền phụ. Ví dụ,

www.google.com

 thực sự là một tên miền phụ và nếu bạn muốn sử dụng

www

 bạn cần nhập giá trị đó làm giá trị Máy chủ. Nếu bạn không muốn sử dụng nó, bạn sẽ cần sử dụng ký tự đặc biệt

@

, về cơ bản có nghĩa là “miền cơ sở” không có bất kỳ tên miền phụ nào. Bạn cũng có thể sử dụng ký tự đại diện

*

 để thêm nhiều tên miền phụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *