Cách nhận biết dây cáp HDMI bị lỗi

Dây cáp HDMI bị lỗi

Phần khó nhất của việc khắc phục sự cố nghe nhìn là tìm ra nguyên nhân của thành phần nào bị lỗi. Trong trường hợp xảy ra sự cố video, có thể có ba nguyên nhân: thiết bị nguồn, màn hình hoặc dây cáp hdmi kết nối các thiết bị. Dưới đây là một số mẹo để xác định và khắc phục các lỗi audio/ video.

Xem thêm: Dịch vụ IT thuê ngoài

Dấu hiệu của cáp HDMI bị lỗi

Các dấu hiệu cho thấy cáp HDMI của bạn có thể bị lỗi gần giống với các lỗi khác, vì vậy, ngay cả khi bạn thấy những vấn đề này, có thể cáp không phải là nguyên nhân. Khi bạn đã xác định được sự cố, đã đến lúc chuyển sang giai đoạn khắc phục sự cố tiếp theo: cô lập nguyên nhân gốc rễ.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với cáp HDMI bị lỗi là các chấm “lấp lánh” hoặc nhấp nháy thường có màu trắng. Điều này có thể trông giống như các ngôi sao băng hoặc nhiễu trắng và có thể biểu hiện dưới dạng “nhiễu” tinh vi hoặc gây mất tập trung hơn nhiều.

Hình ảnh bị cắt ra cũng có thể do cáp HDMI kém. Điều này có thể dẫn đến không có hình ảnh nào được nhìn thấy trên màn hình (một vấn đề khó bỏ qua) hoặc như “mất điện” định kỳ trong đó màn hình chuyển sang màu đen hoàn toàn và sau đó quay trở lại.

Hình ảnh kém nổi bật trông mờ hoặc có hạt (giống như phiên bản cực đoan của “lấp lánh” được đề cập ở trên) cũng có thể do cáp kém. Màu sắc có thể trông không bão hòa và hình ảnh có thể bị phân cực, phơi sáng quá mức hoặc bị trôi.

Nguyên nhân nào khiến cáp HDMI bị lỗi?

Đầu nối HDMI sử dụng 19 chân, vì vậy nếu bất kỳ chân nào trong số này hoặc các ngõ riêng lẻ bên trong cáp bị hỏng, bạn sẽ gặp sự cố. Các chân này mang nhiều thông tin khác nhau như video, âm thanh, thông tin đồng hồ để đồng bộ hóa và dữ liệu truyền thông.

Các hư hỏng vật lý sẽ gây ra sự cố cho kết nối HDMI, cho dù đó là hư hỏng đầu nối hoặc kẹp cáp. Nếu bạn đang sử dụng một thiết bị như màn hình máy tính để bàn liên tục được cắm và rút khỏi máy tính xách tay của mình, bạn có nhiều khả năng gặp phải sự cố do bị mòn thêm.

Rất nhiều thiết bị đi kèm với cáp đóng gói rẻ tiền có thể không cùng tiêu chuẩn với cáp chất lượng của bên thứ ba. Một cáp “xấu” được hàn kém có thể bị hỏng ngay cả khi chịu lực rất nhỏ. Điều này thậm chí có thể được gây ra bởi các yếu tố môi trường như thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm.

Bạn có thể bảo vệ dây cáp của mình bằng cách tìm cách quấn và bảo quản chúng đúng cách . Bạn tin hay không thì tùy, hầu hết các loại cáp sẽ cuộn dây tự nhiên theo một hướng nhất định và tuân thủ điều này là chìa khóa để giữ chúng ở trạng thái đầu.

Thông tin cơ bản về Amazon Cáp HDMI 2.0b 18 Gbps

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân gây ra hư hỏng cho cáp HDMI, hãy rút phích cắm của nó khỏi cả nguồn và màn hình, sau đó kiểm tra kỹ lưỡng. Các chân cắm phải giống như hình trên và cáp không được vón cục hoặc có dấu hiệu bị dập hoặc bị kẹp.

Cổng, Bộ thu và Cài đặt TV có thể bị lỗi

Vấn đề với cáp HDMI bị lỗi là nó thường xuất hiện các triệu chứng giống như các thành phần bị lỗi khác, chẳng hạn như cổng HDMI. Cách dễ dàng để kiểm tra điều này là sử dụng cáp khác với cùng một thiết bị nguồn trong một cổng HDMI khác hoặc sử dụng cùng một cáp trong một cổng khác với cùng một thiết bị nguồn.

Mặc dù video và âm thanh không liên tục có thể là dấu hiệu của cáp bị lỗi, nhưng việc có video nhưng không có âm thanh thường chỉ ra một vấn đề khác. Cáp HDMI mang âm thanh và video qua cùng một kết nối và vì video sử dụng nhiều băng thông hơn nên trước tiên, bạn có nhiều khả năng nhận thấy các vấn đề với video hơn.

Bộ thu AV cho rạp hát tại nhà âm thanh vòm Sony STR-DN1080 7.2-ch
Sony

Nếu bạn sử dụng bộ thu rạp hát gia đình cho âm thanh vòm, soundbar hoặc bộ chia để quản lý nhiều thiết bị HDMI, bạn nên loại bỏ hoàn toàn thiết bị trung gian khỏi phương trình. Kiểm tra cáp của bạn bằng cách cắm trực tiếp từ nguồn vào TV.

Một số thiết bị trung gian như bộ thu và bộ chia HDMI có thể gặp sự cố với các biện pháp chống vi phạm bản quyền HDCP , điều này có thể khiến hình ảnh bị tắt và xuất hiện thông báo lỗi. Các loại cáp cũ hơn không tương thích với phiên bản HDCP được yêu cầu cũng có thể gây ra sự cố, mặc dù cáp không bị lỗi.

Thiết bị HDMI 2.1 có thể cần cáp mới

HDMI 2.1 ra mắt lần đầu tiên trên Xbox Series X , PlayStation 5 và card đồ họa NVIDIA 30-Series vào năm 2020. Nhiều TV và màn hình hiện hỗ trợ tiêu chuẩn và bộ tính năng liên quan của nó, bao gồm tốc độ làm mới thay đổi (VRR) và chế độ tự động có độ trễ thấp ( ALLM).

Hầu hết các thiết bị HDMI 2.1 đều đi kèm với cáp bắt buộc, bao gồm cả bảng điều khiển của Sony và Microsoft. Không thu được gì từ việc đổi cáp này cho một phiên bản cao cấp “tốt hơn”. Các thiết bị khác, như card đồ họa, có thể yêu cầu bạn mua cáp HDMI 2.1 chính hãng nếu bạn muốn tận dụng băng thông bổ sung cho tốc độ khung hình và độ phân giải cao.
HDMI tốc độ cực cao

Không phải tất cả các chế độ hình ảnh đều yêu cầu kết nối HDMI 2.1. Ví dụ: HDMI 2.0b có thể mang tín hiệu 4K HDR ở 60Hz, với một số thiết bị thậm chí còn sử dụng các tính năng HDMI 2.1 như ALLM bằng cáp cũ hơn.

Nếu bạn đang mua một bộ cáp HDMI 2.1 mới, bạn có thể sử dụng ứng dụng dành riêng cho điện thoại thông minh của Quản trị viên cấp phép HDMI để xác minh rằng cáp của bạn là chính hãng . Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên mua những loại cáp HDMI “cao cấp” có giá quá cao. Không có chất lượng hình ảnh đạt được và một cáp rẻ sẽ hoạt động tốt, miễn là nó đáp ứng yêu cầu băng thông 48 Gbps.

Chiều dài cáp HDMI cũng quan trọng

Phần lớn các loại cáp HDMI là thụ động, với một đầu nối ở mỗi đầu được kết nối với một số đồng được bảo vệ bên trong. Theo Quản trị viên cấp phép HDMI .

Hầu hết các cáp HDMI 2.1 không dài hơn 3 mét (khoảng 10 ft) vì lý do này. Ngay cả các thiết bị HDMI 2.0 cũ hơn hoặc các thiết bị cũ hơn cũng có thể gặp sự cố với các lần chạy cáp đặc biệt dài, chẳng hạn như khi sử dụng bộ chia hoặc phần mở rộng để kéo dài thời gian chạy.

Các vấn đề về cáp Hoạt động Cáp HDMI dài 48Gbps Ultra HD 8K với HDR cho PS5, Xbox Series X / S, RTX3080 / 3090, RX 6800/6900, Apple TV, v.v. – 25 ft / 7,5m

Sử dụng cáp HDMI 2.1 được cấp nguồn này để tiếp cận tối đa 25 ft mà không bị mất tín hiệu, hoàn chỉnh với một cổng cho nguồn bên ngoài nếu thiết bị nguồn của bạn không theo kịp.

Các loại cáp được cấp nguồn này có giá cao hơn các loại cáp thụ động tương đương nhưng chúng vẫn không bằng mức giá mà một số nhà sản xuất tính cho cái gọi là cáp HDMI “cao cấp”.

Đầu tư vào Cáp dự phòng để khắc phục sự cố nhanh hơn

Cách đơn giản nhất để xác định cáp không tốt là chỉ cần đổi nó ra khi bạn lần đầu tiên nhận thấy sự cố. Nếu bạn giữ một vài cáp HDMI 2.1 dự phòng xung quanh, bạn sẽ che được cả các thiết bị HDMI 1.3 và 2.0 cũ hơn (các loại cáp này tương thích ngược) cũng như các thiết bị hiện tại và sắp ra mắt đẩy nhiều pixel hơn ở tốc độ khung hình cao hơn.

Màn hình của bạn có HDMI, DisplayPort và USB-C không? Tìm ra kết nối màn hình tốt nhất cho thiết lập của bạn .

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *