Cách sử dụng bảng tổng hợp để phân tích dữ liệu Excel

Cách tạo dòng tiêu đề trên bảng tính Excel

Pivot Table vừa cực kỳ đơn giản và ngày càng phức tạp khi bạn học cách làm chủ chúng. Chúng rất tốt trong việc sắp xếp dữ liệu và làm cho nó dễ hiểu hơn, và ngay cả một người mới làm quen với Excel hoàn toàn có thể tìm thấy giá trị khi sử dụng chúng.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bắt đầu với Pivot Tables trong bảng tính Microsoft Excel.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ gắn nhãn cho hàng trên cùng để chúng tôi có thể tổ chức dữ liệu của mình tốt hơn khi chúng tôi áp dụng PivotTables trong bước sau.

thêm tiêu đề

Trước khi chúng tôi tiếp tục, đây là cơ hội tốt để loại bỏ bất kỳ hàng trống nào trong sổ làm việc của bạn. PivotTables hoạt động với các ô trống, nhưng chúng không thể hiểu được cách tiếp tục với một hàng trống. Để xóa, chỉ cần đánh dấu hàng, nhấp chuột phải, chọn “Xóa”, sau đó “Chuyển ô lên trên” để kết hợp hai phần.

nhấp vào ok và xóa hàng

Nhấp vào bên trong bất kỳ ô nào trong tập dữ liệu. Trên tab “Chèn”, nhấp vào nút “PivotTable”.

bấm vào ô trống

Khi hộp thoại xuất hiện, hãy nhấp vào “OK”. Bạn có thể sửa đổi cài đặt trong hộp thoại Tạo PivotTable, nhưng thường là không cần thiết.

nút xoay vòng thoại ok

Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn ở đây. Việc đơn giản nhất trong số này chỉ là nhóm các sản phẩm của chúng tôi theo danh mục, với tổng số tất cả các giao dịch mua ở dưới cùng. Để thực hiện việc này, chúng ta chỉ cần nhấp vào bên cạnh mỗi hộp trong phần “Trường PivotTable”.

nhấp vào hộp kiểm

Để thực hiện các thay đổi đối với PivotTable, chỉ cần nhấp vào bất kỳ ô nào bên trong tập dữ liệu để mở lại thanh bên “Trường PivotTable”.

bấm vào ô bất kỳ

Sau khi mở, chúng tôi sẽ dọn dẹp dữ liệu một chút. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi không cần ID sản phẩm của mình là tổng, vì vậy chúng tôi sẽ chuyển ID đó từ trường “Giá trị” ở dưới cùng sang phần “Bộ lọc”. Chỉ cần nhấp và kéo nó vào một trường mới và thoải mái thử nghiệm tại đây để tìm định dạng phù hợp nhất với bạn.

chuyển tổng vào bộ lọc

Để xem ID sản phẩm cụ thể, chỉ cần nhấp vào mũi tên bên cạnh “Tất cả” trong tiêu đề.

xem mũi tên id sản phẩm

Trình đơn thả xuống này là một menu có thể sắp xếp cho phép bạn xem từng ID sản phẩm riêng hoặc kết hợp với bất kỳ ID sản phẩm nào khác. Để chọn một sản phẩm, chỉ cần nhấp vào sản phẩm đó rồi nhấp vào “OK” hoặc chọn tùy chọn “Chọn nhiều mặt hàng” để chọn nhiều ID sản phẩm.

nhấp vào bội số

Điều này tốt hơn, nhưng vẫn không lý tưởng. Thay vào đó, hãy thử kéo ID sản phẩm vào trường “Hàng”.

Chúng ta đang tiến gần hơn. Bây giờ ID sản phẩm xuất hiện gần với sản phẩm hơn, làm cho nó dễ hiểu hơn một chút. Nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Thay vì đặt ID sản phẩm bên dưới sản phẩm, hãy kéo ID sản phẩm phía trên Mặt hàng bên trong trường “Hàng”.

di chuyển id sản phẩm

Điều này trông hữu ích hơn nhiều, nhưng có lẽ chúng tôi muốn có một cái nhìn khác về dữ liệu. Vì vậy, chúng tôi sẽ chuyển Danh mục từ trường “Hàng” sang trường “Cột” để có giao diện khác.

chuyển danh mục sang cột

Chúng tôi không bán nhiều bánh cuộn bữa tối, vì vậy chúng tôi đã quyết định ngừng cung cấp và xóa ID sản phẩm khỏi báo cáo của mình. Để làm điều đó, chúng tôi sẽ nhấp vào mũi tên bên cạnh “Nhãn hàng” để mở menu thả xuống.

mũi tên hàng

Từ danh sách các tùy chọn, hãy bỏ chọn “45” là ID sản phẩm cho món bánh cuộn bữa tối. Bỏ chọn hộp này và nhấp vào “OK” sẽ xóa sản phẩm khỏi báo cáo.

bỏ chọn hộp

Như bạn có thể thấy, có một số tùy chọn để chơi với. Cách bạn hiển thị dữ liệu của mình thực sự tùy thuộc vào bạn, nhưng với PivotTables, thực sự không thiếu các tùy chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *