Cách yêu cầu các ứng dụng iPhone và iPad không theo dõi bạn trên web

Cách yêu cầu các ứng dụng iPhone và iPad không theo dõi bạn trên web

Một tính năng trên iPhone hoặc iPad của bạn được gọi là “Tính minh bạch của việc theo dõi ứng dụng” cho phép bạn yêu cầu các ứng dụng không theo dõi bạn trên internet vì mục đích quảng cáo và môi giới dữ liệu. Đây là cách sử dụng nó.

Tại sao tôi bị theo dõi?

Để tận dụng tối đa ngân sách quảng cáo của họ, các nhà quảng cáo muốn quảng cáo của họ được nhìn thấy bởi những khách hàng sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang cung cấp. Bằng cách đó, họ không tốn tiền quảng cáo đến sai đối tượng. Để tăng hiệu quả của quảng cáo, các công ty xây dựng  hồ sơ quảng cáo trên các cá nhân và những hồ sơ này có thể theo dõi bạn qua các dịch vụ do các công ty khác nhau điều hành trên internet.

Apple bắt đầu chống lại thực tiễn này, xây dựng các kiểm soát quyền riêng tư vào iOS 14 / iPadOS 14. Kể từ bản cập nhật 14.5 , Apple yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải xin phép bạn trước khi thêm thông tin từ ứng dụng đó hoặc dữ liệu từ iPhone hoặc iPad của bạn vào hồ sơ quảng cáo điều đó sẽ theo dõi bạn ngoài ứng dụng của chính nó.

Cách yêu cầu các ứng dụng iPhone và iPad không theo dõi bạn

Bất cứ khi nào bạn sử dụng ứng dụng iPhone hoặc iPad muốn theo dõi bạn trong iOS 14.5, iPadOS 14.5 trở lên, bạn sẽ thấy thông báo bật lên có nội dung “Cho phép [tên ứng dụng] theo dõi hoạt động của bạn trên các ứng dụng của các công ty khác và trang web? ” Ngay bên dưới đó, bạn sẽ thấy một dòng về những gì chính xác ứng dụng muốn làm với dữ liệu của bạn, chẳng hạn như “phân phối quảng cáo được cá nhân hóa” hoặc “đo lường hiệu quả quảng cáo”.

Nếu bạn không muốn dữ liệu từ ứng dụng này hướng tới việc xây dựng hồ sơ theo dõi vượt ra ngoài công ty tạo ra ứng dụng, hãy nhấn vào “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi”.

Nhấn vào "Yêu cầu ứng dụng không theo dõi".

Vì vậy, câu hỏi vẫn là: tại sao Apple lại sử dụng từ “hỏi?” Đó là vì trong quá trình sử dụng ứng dụng, các nhà môi giới dữ liệu, mạng quảng cáo và nhà sản xuất ứng dụng vẫn có khả năng theo dõi các hoạt động của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu như địa chỉ IP.

Đó cũng là một quá trình tự nguyện. Trong phần giải thích của Apple về cách hoạt động của “Yêu cầu không theo dõi” trong Cài đặt> Quyền riêng tư> Theo dõi (nhấn “Tìm hiểu thêm”), Apple cho biết, “Các nhà phát triển ứng dụng có trách nhiệm đảm bảo họ tuân thủ các lựa chọn của bạn”.

Bằng cách nhấp vào “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi”, bạn đang tin tưởng nhà cung cấp ứng dụng sẽ làm theo và thực hiện yêu cầu này. Bạn cũng hy vọng rằng áp lực của Apple đối với các nhà phát triển ứng dụng này — và quy trình sàng lọc ứng dụng trong tương lai — sẽ giữ vững.

Bạn có thể đọc thêm về các giới hạn và ngoại lệ của chính sách “Yêu cầu quyền theo dõi” của Apple trên trang web của Apple.

Cách xem ứng dụng iPhone và iPad nào theo dõi bạn

Nếu bạn muốn xem những ứng dụng nào bạn đã cho phép theo dõi mình, hãy mở ứng dụng “Cài đặt” trên iPhone hoặc iPad của bạn.


Bạn thích bài viết này? Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để nhận được nhiều nội dung hay hơn!

Trong menu Cài đặt, hãy nhấn vào “Quyền riêng tư”.

Trong Cài đặt iPhone, hãy nhấn vào "Quyền riêng tư".

Trong cài đặt Quyền riêng tư, hãy chọn “Theo dõi”.

Trong Cài đặt iPhone, hãy nhấn vào "Theo dõi".

Tại đó, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đã yêu cầu quyền theo dõi bạn. Để thay đổi một tùy chọn cho một ứng dụng riêng lẻ, hãy nhấn vào công tắc bên cạnh nó.

Để thay đổi cài đặt theo dõi trên một ứng dụng riêng lẻ, hãy nhấn vào công tắc bên cạnh ứng dụng đó trong danh sách.

Sau đó, thoát Cài đặt. Bất cứ lúc nào bạn cần xem lại thông tin về những ứng dụng nào bạn đã cho phép theo dõi bạn, chỉ cần truy cập lại Cài đặt> Quyền riêng tư> Theo dõi.

Cách ngăn ứng dụng yêu cầu quyền theo dõi bạn

Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy cửa sổ bật lên “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi”, bạn có thể tắt chúng hoàn toàn trong Cài đặt . Làm điều này có nghĩa là bạn từ chối tất cả các yêu cầu theo dõi bạn theo mặc định, nhưng điều đó không đảm bảo rằng các ứng dụng sẽ không bao giờ cố gắng theo dõi bạn.

Trước tiên, hãy mở ứng dụng “Cài đặt” và điều hướng đến Quyền riêng tư> Theo dõi.

Trong Cài đặt iPhone, hãy nhấn vào "Theo dõi".

Ở đầu trang “Theo dõi”, hãy tắt công tắc bên cạnh “Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi” để tắt.

Trong cài đặt iPhone, hãy tắt "Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi".

Sau đó, thoát Cài đặt. Điều quan trọng cần biết là ngay cả khi tùy chọn này bị tắt, vẫn có những cách khác bạn vẫn có thể được theo dõi trực tuyến trong khi sử dụng iPhone của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn viên