Có gì mới trong iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey

Có gì mới trong IOS 15

Vào tháng 6 năm 2021, Apple đã công bố iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey cho iPhone, iPad và Mac trong bài phát biểu quan trọng hàng năm của WWDC . Mỗi hệ điều hành đang nhận được rất nhiều bản cập nhật . Dưới đây là một cái nhìn về các tính năng mới quan trọng nhất trên mỗi nền tảng.

Khi nào iOS 15, iPadOS 15 và watchOS 8 sẽ khả dụng?

Apple đã thực hiện bản beta dành cho nhà phát triển của các bản phát hành hệ điều hành mới của mình (iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey) có sẵn vào ngày 7 tháng 6 năm 2021. Công ty dự kiến ​​sẽ phát hành bản Beta công khai của hệ điều hành này vào tháng 7 năm 2021, với sự ra mắt đầy đủ cho tất cả mọi người. dự kiến ​​vào mùa thu năm 2021. Như mọi khi, các bản cập nhật này miễn phí cho tất cả những ai sở hữu thiết bị được hỗ trợ.

Cần lưu ý rằng trong khi nhiều thiết bị cũ hơn sẽ có thể chạy các bản phát hành hệ điều hành mới này, một số tính năng mới bên trong chúng (đặc biệt là những tính năng yêu cầu máy học) có thể sẽ yêu cầu một số iPhone, iPad và Apple mới hơn, công suất cao hơn. Đồng hồ để làm việc.

Có gì mới trong iOS 15

FaceTime

Apple FaceTime chạy trong iOS 15.

Apple đã công bố một số lượng lớn các tính năng mới cho ứng dụng FaceTime trong iOS 15. Chúng bao gồm Âm thanh không gian, cho phép các cuộc trò chuyện tự nhiên hơn bằng cách kết hợp cân bằng âm thanh nổi với vị trí của người đang nói trên màn hình của bạn và Cách ly bằng giọng nói, sử dụng máy học để xác định và chặn âm thanh nền gây phiền nhiễu.

Trong iOS 15, FaceTime hiện cung cấp chế độ xem lưới để nhìn thấy nhiều người tham gia cuộc gọi điện video rõ ràng hơn và Chế độ chân dung mới làm mờ nền phía sau bạn để bạn nổi bật hơn.

Liên kết FaceTime cho phép bạn tạo liên kết web đến cuộc gọi FaceTime mà bạn có thể chia sẻ với những người khác để họ có thể dễ dàng tham gia cuộc gọi. Lần đầu tiên, người dùng Windows và Android sẽ có thể tham gia cuộc gọi FaceTime bằng giao diện web FaceTime mới.

Trong bài phát biểu quan trọng tại WWDC của mình, Apple đã giới thiệu SharePlay như một tính năng mới chính sẽ hoạt động trên tất cả các nền tảng của Apple. SharePlay cho phép bạn dễ dàng nghe nhạc hoặc xem phim với bạn bè từ xa qua FaceTime. Bạn cũng có thể chia sẻ màn hình trên thiết bị của mình qua FaceTime để có thể giúp khắc phục sự cố từ xa hoặc chơi các ứng dụng cùng nhau.

Tiêu điểm và thông báo

Apple Focus chạy trên iOS 15.

iOS 15 giới thiệu một tính năng mới có tên Focus giúp mở rộng đáng kể chế độ Không làm phiền đã có trước đây. Với Focus, bạn có thể đặt bộ lọc thông báo và giới hạn quyền truy cập vào các ứng dụng dựa trên ngữ cảnh (chẳng hạn như khi bạn đang ngủ, ở nhà, làm việc và hơn thế nữa) để giảm bớt phiền nhiễu. Focus cũng có thể học hỏi từ thói quen của bạn và tự động đề xuất các bộ lọc. Cài đặt Focus của bạn được chia sẻ giữa tất cả các thiết bị Apple được liên kết của bạn.

Trong một diễn biến liên quan, Apple đã đại tu trải nghiệm thông báo trên iPhone trong iOS 15. Các thông báo hiện bao gồm ảnh liên hệ và biểu tượng ứng dụng lớn hơn. Tính năng tóm tắt thông báo mới cho phép bạn giảm bớt phiền nhiễu bằng cách tắt tiếng và nhóm các thông báo để gửi sau vào thời điểm bạn chọn. Thông báo từ mọi người được ưu tiên để bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì khẩn cấp.


Bạn thích bài viết này? Tham gia danh sách gửi thư của chúng tôi để nhận được nhiều nội dung hay hơn!

Văn bản trực tiếp, Tra cứu bằng hình ảnh và Tiêu điểm

iPhone Live Text trên iOS 15.

Bằng cách sử dụng một tính năng mới có tên Live Text, iPhone của bạn giờ đây có thể tự động nhận dạng và chụp văn bản từ chế độ xem trực tiếp của ứng dụng Máy ảnh, trong ảnh hoặc trong ảnh chụp màn hình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chọn văn bản trong một hình ảnh và sử dụng nó để thực hiện tìm kiếm, gọi một số điện thoại hoặc sao chép và dán nó vào một ứng dụng khác. Nó hiểu bảy ngôn ngữ.

Trong một ứng dụng mạnh mẽ của máy học, Visual Look Up cho phép bạn xác định thực vật, tranh vẽ, hoa, giống vật nuôi, sách và hơn thế nữa bằng ứng dụng Máy ảnh của bạn bằng cách chỉ iPhone của bạn vào những gì bạn muốn tra cứu.

Nhờ hỗ trợ Live Text, Spotlight hiện có thể tìm kiếm văn bản trong hình ảnh. Spotlight cũng bao gồm tìm kiếm hình ảnh trên web lần đầu tiên. Và khi tìm kiếm các diễn viên, nhạc sĩ, chương trình truyền hình hoặc phim đáng chú ý, giờ đây bạn sẽ thấy các kết quả nhiều định dạng có ảnh và nhiều thông tin hơn trước.

Safari

Safari trong iOS 15 có một số tính năng mới chính. Có lẽ đáng chú ý nhất, Safari hiện hỗ trợ các tiện ích mở rộng web có sẵn thông qua App Store cho phép các bên thứ ba mở rộng trình duyệt với các tính năng mới (chức năng đã có trên trình duyệt máy tính để bàn trong nhiều năm).

Safari cũng đang có một thanh tab mới được sắp xếp hợp lý bật lên ở cuối màn hình và Nhóm tab cho phép bạn sắp xếp các tab và đồng bộ hóa chúng trên các thiết bị của bạn hoặc chia sẻ chúng với những người khác.

Tin nhắn, được chia sẻ với bạn

Ứng dụng Tin nhắn trong iOS 15 có các tùy chọn tùy chỉnh Memoji mới và Bộ sưu tập ảnh xuất hiện dưới dạng một chồng ảnh mà bạn có thể dễ dàng xem qua nếu ai đó chia sẻ nhiều ảnh cùng một lúc.

Ngoài ra, Apple cũng đang giới thiệu một tính năng được gọi là Shared With You, tích hợp chức năng Tin nhắn vào các ứng dụng như Apple News, Photos, Safari, Music, Podcast và ứng dụng TV. Nó tạo ra một phần đặc biệt “Được chia sẻ với bạn” liệt kê các ảnh, tin tức có thể áp dụng và hơn thế nữa những người khác đã chia sẻ với bạn thông qua ứng dụng Tin nhắn. Bạn có thể nhấn vào từng mục được chia sẻ và trả lời từ trong ứng dụng mà không cần phải chuyển sang Tin nhắn.

Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng

Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng trên iOS 15.

Trong một tính năng bảo mật chính mới dành cho iOS 15, bạn hiện có thể truy cập Báo cáo quyền riêng tư của ứng dụng trong ứng dụng Cài đặt. Báo cáo hiển thị tiến trình các ứng dụng đã sử dụng các quyền riêng tư mà bạn đã cấp cùng với danh sách các miền của bên thứ ba mà họ đã liên hệ và khi nào họ làm điều đó.

Apple cho biết tính năng này sẽ đến với bản cập nhật trong tương lai cho iOS 15 (xem phần chú thích nhỏ ở cuối trang), vì vậy có thể nó sẽ không sẵn sàng cho đến năm 2022.

Ví tiền

Trong iOS 15, giờ đây bạn có thể quét ID chính phủ của mình (chẳng hạn như giấy phép lái xe) và lưu trữ trong ứng dụng Wallet có các bang tham gia của Hoa Kỳ. Apple đang làm việc với TSA để cho phép dạng ID kỹ thuật số này khi lên máy bay. Ví cũng có thể hoạt động với thẻ ID của nhà cung cấp cụ thể, chẳng hạn như thẻ được sử dụng bởi các công viên giải trí của Disney.

Wallet hiện hỗ trợ chìa khóa ô tô với Ultra-Wideband (UWB) cho phép mở khóa xe của bạn mà không cần phải lấy iPhone ra khỏi túi hoặc ví của bạn. Ngoài ra, bạn có thể mở khóa nhà riêng, văn phòng hoặc thậm chí cả phòng khách sạn bằng iPhone của mình nếu các ổ khóa tương thích được cài đặt.

Bản đồ

Apple Maps trong iOS 15.

Trong những năm qua, Apple Maps đã phát triển đáng kể về khả năng và xu hướng đó tiếp tục với iOS 15. Có một quả địa cầu tương tác mới, một chế độ xem chi tiết mới cho các khu vực phổ biến có các địa danh 3D được đặt trong bản đồ cùng với màu và nhãn đường mới. Apple cũng đã thêm nhiều chi tiết bản đồ trực quan hơn để hỗ trợ điều hướng, bao gồm cả kết xuất các nút giao nhau phức tạp trong 3D. Những tính năng này cũng sẽ đến với CarPlay vào cuối năm nay.

Đối với những người đi phương tiện sử dụng Maps, giờ đây bạn có thể ghim tuyến đường yêu thích của mình và theo dõi các điểm dừng của mình trên Apple Watch, nhận thông báo khi bạn cần xuống xe. Và khi bạn đang đi bộ, bạn có thể sử dụng máy ảnh iPhone của mình để quét khu vực và nhận chỉ đường thực tế tăng cường từng bước.

Thời tiết và lưu ý

Ứng dụng Thời tiết trong iOS 15 có tính năng đại tu thiết kế bao gồm các hiệu ứng thời tiết động (chẳng hạn như đồ họa tuyết và mưa chuyển động) tùy thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài. Ứng dụng này cũng bao gồm bản đồ thời tiết nhiệt độ, lượng mưa và chất lượng không khí toàn màn hình.

Trong iOS 15, Ghi chú giới thiệu chế độ xem hoạt động cập nhật, khả năng tạo thẻ tùy chỉnh để phân loại ghi chú và khả năng đề cập đến những người đóng góp khác cho tài liệu Ghi chú được chia sẻ.

Hình ảnh

Photos for iOS 15 mang đến bản cập nhật mới cho Memories sử dụng trí thông minh của máy để tạo trình chiếu động có các bộ lọc hình ảnh và âm nhạc phù hợp với hình ảnh trong Memory. Với hỗn hợp bộ nhớ, bạn có thể thử nghiệm các bộ lọc và tâm trạng âm nhạc khác nhau một cách nhanh chóng.

Có gì mới trong iPadOS 15

Tiện ích trên Màn hình chính

Các widget màn hình chính của iPad trên iPadOS 15.

Trong một tính năng được mong đợi từ lâu, giờ đây bạn có thể đặt các tiện ích con trực tiếp trên màn hình chính trong iPadOS 15. (iPhone đã đạt được tính năng này trong iOS 14 vào năm ngoái.) Do kích thước màn hình lớn hơn của iPad, các ứng dụng hiện hỗ trợ định dạng tiện ích con thậm chí còn lớn hơn cho các ứng dụng như Tệp, Ảnh và hơn thế nữa.

Thư viện ứng dụng

Trong một bản cập nhật khác đưa iPadOS trở thành tính năng ngang bằng với iPhone, iPadOS 15 hiện bao gồm màn hình Thư viện ứng dụng giúp bạn nhanh chóng quản lý tất cả các ứng dụng của mình ở một nơi. Giống như trong iOS 14, bạn có thể ẩn các trang màn hình chính mà bạn không cần nữa, nhưng không giống như iPhone, bạn có thể truy cập Thư viện ứng dụng một cách nhanh chóng bằng một biểu tượng đặc biệt trên Dock.

Cải tiến đa nhiệm

Kệ và Đa nhiệm trên iPadOS 15.

Đa nhiệm trên iPad đã trở nên khó hiểu trong nhiều năm với các điều khiển ẩn và khó hiểu. Trong iPadOS 15, Apple nhằm mục đích cải thiện điều này với một điều khiển đa nhiệm mới có sẵn ở đầu màn hình. Khi mở ra, bạn có thể nhấn vào các biểu tượng để chọn giữa Chế độ trượt qua , Chế độ xem tách hoặc chế độ cửa sổ trung tâm mới trong một số trường hợp.

Ngoài ra, có một giao diện “kệ” mới xuất hiện ở cuối màn hình (với hình thu nhỏ của các cửa sổ đang mở của bạn) mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng chuyển đổi giữa các cửa sổ ứng dụng đang mở. Trong iPadOS 15, giờ đây bạn có thể điều khiển các tính năng đa nhiệm bằng các phím tắt mới. Và bạn có thể tạo không gian làm việc dạng xem chia nhỏ trực tiếp từ màn hình Trình chuyển đổi ứng dụng.

Sổ tay

Ghi chú nhanh trên iPadOS 15.

Với một lần vuốt trong iPadOS 15, một bảng ghi chú ảo được gọi là “Ghi chú nhanh” sẽ xuất hiện ở góc màn hình của bạn. Bạn có thể nhập ghi chú hoặc viết trực tiếp vào ghi chú bằng Apple Pencil. Khi bạn hoàn tất, hãy vuốt nó sang một bên và nội dung sẽ được lưu tự động. Khi bạn cần gọi lại Ghi chú nhanh, chỉ cần vuốt lại cạnh màn hình.

Dịch ứng dụng

Với iPadOS 15, ứng dụng Dịch (được giới thiệu trong iOS 14 năm ngoái) cuối cùng cũng có mặt trên iPad. Nó bao gồm chế độ Dịch tự động mới tự động phát hiện ngôn ngữ khác và bắt đầu dịch mà không cần nhấn vào nút. Bạn cũng có thể luyện viết tay bằng ngôn ngữ khác với Apple Pencil.

Bạn cũng có thể dịch văn bản trên toàn hệ thống. Chọn văn bản và nhấn vào “dịch” trong menu bật lên hoặc dịch văn bản trong ảnh bằng Live Text.

Swift Playgrounds 4

Swift Playgrounds 4 trên iPadOS 15.

Với Swift Playgrounds trên iPadOS 15, giờ đây bạn có thể tạo ứng dụng cho iPhone và iPad trực tiếp trên iPad của mình bằng SwiftUI. Trước đây, kiểu phát triển này yêu cầu Xcode trên máy Mac. Điểm một cho iPad.

Các bản cập nhật ứng dụng iPad khác

iPadOS 15 bao gồm các cải tiến đối với Tin nhắn, Ghi chú, Bản đồ, Safari và FaceTime tương tự như iOS 15, bao gồm SharePlay, Live Text, Focus, thanh tab Safari được sắp xếp hợp lý, tiện ích mở rộng web Safari, v.v.

Có gì mới trong macOS Monterey

Trong bài phát biểu quan trọng của WWDC vào ngày 7 tháng 6, Apple cũng đã công bố phiên bản tiếp theo của hệ điều hành Mac, macOS Monterey. Đây là những gì mới.

Cập nhật ứng dụng chính

Monterey sẽ nhận được các bản cập nhật cho các ứng dụng tích hợp của nó tương tự như các ứng dụng được nêu cho iPhone và iPad ở trên, bao gồm các cải tiến cho Tin nhắn, Bản đồ, Ghi chú, FaceTime và Safari. Đặc biệt, Safari sẽ nhận được thanh tab được sắp xếp hợp lý và hỗ trợ Nhóm tab. FaceTime sẽ hỗ trợ các tính năng SharePlay và Share Screen mới và bạn sẽ có thể tạo Ghi chú nhanh như trên iPad.

Ngoài ra, macOS Monterey sẽ bao gồm chế độ Focus giúp ngăn chặn sự phân tâm (chi tiết ở trên trong phần iOS 15).

Kiểm soát chung

Bằng cách sử dụng một tính năng mới có tên Universal Control, chủ sở hữu các thiết bị Apple sẽ có thể sử dụng một bàn phím và chuột duy nhất để điều khiển nhiều máy Mac hoặc iPad. Để thiết lập, bạn chỉ cần đặt các thiết bị bên cạnh nhau, sau đó di chuyển con trỏ đến cạnh màn hình. Sau khi được liên kết, bạn có thể kéo và thả các tệp và hình ảnh trên nhiều màn hình một cách liền mạch để di chuyển chúng giữa các tài liệu hoặc cửa sổ ứng dụng.

Các phím tắt

Các phím tắt trên macOS Monterey.

Trong nhiều năm, người dùng Mac đã dựa vào ứng dụng Automator để tạo macro và tự động hóa. Với macOS Monterey, Apple lần đầu tiên đưa ứng dụng Phím tắt (hiện có trên iPhone và iPad) lên máy Mac. Với Phím tắt, bạn có thể thiết kế các hành động tự động nhiều bước mạnh mẽ. Trong bài phát biểu chính của WWDC, Apple đã thông báo rằng việc phát hành Phím tắt sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi kéo dài nhiều năm khỏi Automator trên Mac .

Với mỗi bản cập nhật hệ điều hành hàng năm, có vẻ như thế giới của Mac, iPhone và iPad lại gần nhau hơn — đặc biệt là trong kỷ nguyên của Apple Silicon . Thời gian thú vị phía trước!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *