Lắp đặt Camera giám sát hành trình trên xe khách

Camera giám sát trên xe khách

Camera giám sát trên xe khách giúp đảm bảo an toàn cho hành khách và tài xế trên các phương tiện vận tải hành khách.

Theo quy định của nghị định 10/2020/NĐ-CP, Theo đó, Điều 13 của Nghị định 10 này nêu rõ, trước ngày 01/7/2021, xe ô tô khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Đây là một điểm mới hoàn toàn so với Nghị định 86 trước đây.

Những dữ liệu hình ảnh này sẽ được dùng để cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông… đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ được quy định như sau:

– Tối thiểu 24 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km;

– Tối thiểu 72 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.

Đồng thời, với xe ô tô khách tuyến cố định bắt buộc phải có sức chứa từ 09 chỗ trở lên (kể cả người lái xe) và có niên hạn sử dụng không quá 15 năm tính từ năm sản xuất nếu xe hoạt động trên tuyến có cự ly trên 300km, không quá 20 năm nếu có cự ly từ 300km trở xuống…

Mục đích của hệ thống camera giám sát trên xe khách

Cung cấp một môi trường an toàn hơn vì lợi ích của người lái xe và hành khách bằng cách:

  • Theo dõi hành trình và hoạt động của xe khách, xe tải, xe du lịch từ xa và trực tiếp;
  • Lưu trữ hành trình và hoạt động của xe bằng video hình ảnh và âm thanh;
  • Quản lý và giám sát hoạt động làm việc của các lái xe, phụ xe;
  • Bảo vệ tài sản trên xe, chống lại trộm cắp, móc túi;
  • Định vị vị trí chính xác, giúp theo dõi hành trình, xử lý sự cố, cứu hộ cứu nạn dễ dàng;
  • Có bằng chứng khi xảy ra sự cố, tai nạn hoặc bị CSGT phạt;
  • Hỗ trợ các công ty bảo hiểm điều tra các vụ tai nạn xe cơ giới

Giải pháp lắp đặt camera trên xe khách tại SCTT

Nếu chủ doanh nghiệp xe vận tải nào cần giám sát nhiều hơn 2 vị trí, dữ liệu lưu trữ lâu dài, có GPS, wifi, không chỉ cho phép xem trực tuyến mà còn xem lại vị trí, tốc độ, video lộ trình từ xa trên điện thoại và máy tính thì giải pháp tối ưu là lắp camera giám sát xe ô tô chuyên dụng của SCTT

1. Sử dụng đầu ghi camera thông thường kết hợp với modem sử dụng sim 3G

Vì không kết nối được mạng để xem từ xa nên ta sẽ cần 1 bộ modem sử dụng sim 3G để cung cấp mạng cho hệ thống camera. Việc cấp điện cho đầu ghi thì chúng ta sẽ sử dụng nguồn điện ắc quy ở trên ô tô. Camera được sử dụng sẽ là loại camera quan sát chất lượng full HD hình ảnh đẹp, chống bụi và nước theo tiêu chuẩn IP66. Với việc dùng modem 3G ta có thể phát kèm theo wifi cho hành khách sử dụng. Giải pháp 2 trong 1 này mang lại nhiều lợi ích với chi phí tiết kiệm. Giải pháp rất phù hợp với việc lắp camera trên xe khách, xe du lịch. Hiện nay có nhiều nhà xe đã lắp bộ phát wifi cho các tuyến xe đường dài của mình để phục vụ khách hàng. Do đó có thể dễ dàng kết hợp với hệ thống camera IP để quan sát từ xa.

Chi tiết giải pháp:

Sử dụng đầu ghi camera Hikvision;

Ổ cứng di động SSD chống rung lắc (bắt buộc, nếu sử dụng ổ cứng thông thường sẽ rất nhanh hỏng);

Camera full HD chống bụi, chống nước;

Modem wifi dùng sim 3G của Viettel (Vinaphone)…

2. Sử dụng đầu ghi camera 3G chuyên dụng

Giải pháp lắp đặt hệ thống đầu ghi camera 3G trên tàu thuyền đã được sử dụng rất nhiều tại các nước trên thế giới. Giải pháp này được thiết kế để phù hợp với việc lắp đặt camera trên xe ô tô, tàu thuyền để tối ưu hiệu quả quản lý và giám sát từ xa. Đây là một loại đầu ghi chuyên dùng cho những nơi không có mạng Internet, không có đường dây điện hoặc trên những phương tiên vận chuyển như tàu thuyền, xe ô tô, tàu hỏa…

Chi tiết giải pháp:

Lắp đặt camera trên các vị trí cần thiết trên xe, thường sẽ lắp 3 camera gồm 2 camera ở đầu và cuối xe, một camera ở trong xe.

Đầu ghi hình camera 3G để có thể xem camera từ xa và định vị được vị trí xe trên bản đồ. Định vị vị trí của ô tô dễ dàng.

Ổ cứng SSD lưu dữ liệu, không nên dùng ổ cứng thông thường vì xe ô tô di chuyển sẽ bị rung lắc làm chết ổ cứng.(Chúng tôi xin lưu ý phải dùng ổ cứng SSD)

Sử dụng ắc quy trên xe ô tô để cung cấp điện cho hệ thống camera.

Bài viết trên đã trình bày chi tiết giải pháp Lắp camera trên xe khách, xe du lịch, xe tải của Dana Smart. Với giải pháp này, các chủ công ty vận tải sẽ giám sát và quản lý đội xe từ xa dễ dàng và trực tiếp quan sát bằng hình ảnh. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều giải pháp an ninh hữu ích cho khách hàng là các công ty, cá nhân. Quý khách có nhu cầu tư vấn, nhận báo giá lắp đặt camera cho xe ô tô vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

Liên hệ lắp đặt camera giám sát trên xe khách tại Hà Nội

Quý khách có thể gọi điện trực tiếp đến Hotline 0916 161 280 để được tư vấn, chúng tôi sẽ phản hồi thông tin sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *