Tỷ lệ khung hình là gì?

Tỷ lệ khung hình là gì?

Bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ “tỷ lệ khung hình” khi mua màn hình máy tính mới hoặc tra cứu phim trên IMDb. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong thế giới video và nhiếp ảnh. Về cốt lõi, tỷ lệ khung hình là một khái niệm toán học đơn giản.

Tỷ lệ khung hình trong Video và Nhiếp ảnh

Tỉ lệ là tỷ lệ của chiều rộng và chiều cao của một hình bốn mặt giống như một màn hình TV hoặc một bức ảnh. Giống như bất kỳ tỷ lệ toán học nào, tỷ lệ co của một hình chữ nhật không liên quan đến kích thước vật lý của nó, mà là chiều rộng và chiều dài của một đối tượng liên quan với nhau như thế nào.

Một hình vuông hoàn hảo sẽ có tỷ lệ khung hình là 1: 1 vì chiều rộng của hình vuông phải bằng chiều dài của nó. Tỷ lệ co có thể được biểu thị dưới dạng số nguyên (như 3: 2) hoặc với chữ số thập phân (như 1,5: 1).

Sử dụng tỷ lệ khung hình, bạn có thể tính ra chiều cao của một đối tượng bằng chiều rộng của nó (và ngược lại). Có lẽ tỷ lệ khung hình được trích dẫn phổ biến nhất là 16: 9, thường được hiểu là “mười sáu x chín”, trong đó số đầu tiên liên quan đến chiều rộng (16) và số thứ hai liên quan đến chiều cao (9).

Trong sản xuất phim, tỷ lệ khung hình đề cập đến hình dạng của khung hình. Hai trong số các tỷ lệ khung hình phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy trong rạp chiếu phim là 1,85: 1 (màn hình rộng) và 2,39: 1. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thấy các thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng của khung hình khi xem hầu hết các bộ phim.

TV đã chuyển sang chế độ 16: 9 cho hầu hết các nội dung phát sóng, mặc dù màn hình tồn tại ở tất cả các loại tỷ lệ khung hình. Màn hình Ultrawide  được nhiều game thủ ưa chuộng có thể có tỷ lệ khung hình 2,37: 1 (thường được bán trên thị trường là “21: 9”), với cái gọi là màn hình ultrawide “32: 9” hiện có sẵn từ một số nhà sản xuất.

Sử dụng Máy tính Tỷ lệ Khung hình

Nếu bạn muốn phù hợp một phần nội dung cụ thể với một thiết bị cụ thể — ví dụ: hình nền trên điện thoại thông minh — một máy tính tỷ lệ khung hình như công cụ này của Andrew Hedges  có thể giúp ích.

Sử dụng công cụ này, bạn có thể tính toán chiều cao hoặc chiều rộng dựa trên tỷ lệ cỡ ảnh hoặc thậm chí làm việc ngược lại để tính ra tỷ lệ cỡ ảnh của hình chữ nhật dựa trên kích thước vật lý.

Máy tính tỷ lệ khung hình

Vì vậy, ví dụ: để tính toán chiều cao dựa trên chiều rộng và tỷ lệ khung hình, hãy nhập tỷ lệ khung hình của bạn vào hộp W1 và H1, sau đó thêm chiều rộng vật lý vào hộp W2. Máy tính sẽ hiển thị chiều cao tương đối trong trường H2.

Tỷ lệ khung hình được tính toán

Bạn có thể tìm ra tỷ lệ co của bất kỳ hình chữ nhật nhất định nào bằng cách chỉ cần nhập các kích thước vật lý vào các hộp W1 và H1. Tỷ lệ sẽ được hiển thị phía trên hình ảnh “Ví dụ” bên dưới.

Duy trì tỷ lệ khung hình bằng mọi giá

Khi nói đến nội dung như hình ảnh và video, việc lệch khỏi tỷ lệ khung hình khi thay đổi kích thước sẽ dẫn đến hình ảnh bị kéo căng hoặc bị ép. Để có kết quả tốt nhất, hãy luôn duy trì tỷ lệ khung hình mà bạn đang làm việc để tránh cong vênh khó coi.

Disney nổi tiếng đã mắc sai lầm này khi quyết định kéo dài các tập kinh điển của The Simpsons trên Disney + để phù hợp với màn hình 16: 9 hiện đại. May mắn thay, bạn vẫn có thể xem  The Simpsons ở tỷ lệ khung hình 4: 3 ban đầu với một chỉnh sửa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *