10 ứng dụng hội nghị trực tuyến mã nguồn mở cho doanh nghiệp

10 công cụ hội nghị truyền hình mã nguồn mở cho doanh nghiệp

Khi công việc từ xa trở nên lâu dài hơn, các công ty có thể muốn khám phá các giải pháp thay thế cộng tác có chi phí thấp hơn các lựa chọn chính thống, cung cấp quyền riêng tư và bảo mật cao hơn hoặc chỉ đóng góp vào phong trào mã nguồn mở.

Khi các nhân viên ở nhiều nơi tiếp tục làm việc tại nhà do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, việc sử dụng ứng dụng hội nghị truyền hình cũng phổ biến như kiểm tra email của bạn hoặc mở bảng tính. Vì nhiều quyết định liên quan đến các công cụ công nghệ cho nhân viên từ xa khi bắt đầu đại dịch được đưa ra dựa trên tính khẩn cấp, dễ sử dụng, tính khả dụng và chi phí, nên nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng các công cụ hội nghị truyền hình miễn phí hoặc rẻ tiền như Zoom hoặc Google Meet cho các nhu cầu tức thì của họ, với một số tổ chức lớn hơn đang tìm kiếm phiên bản doanh nghiệp của các ứng dụng đó.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Giờ đây, phần lớn chúng ta đang làm việc tại nhà mà không có kế hoạch quay lại văn phòng toàn thời gian ngay lập tức, các công ty đang khám phá các nền tảng hội nghị truyền hình thay thế vì nhiều lý do. Chúng bao gồm tìm kiếm tùy chọn chi phí thấp hơn, tìm kiếm thứ gì đó an toàn hơn hoặc hỗ trợ tính vị tha và minh bạch của phần mềm nguồn mở. Ngoài ra, các nhà cung cấp hội nghị truyền hình đã cung cấp miễn phí nền tảng thương mại của họ vào đầu năm 2020 có thể chấm dứt các phần thưởng miễn phí này khi chúng tôi chuyển sang năm 2021.

CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ
CLICK ĐỂ ĐĂNG KÝ

May mắn thay, có nhiều sự lựa chọn cho các công ty muốn vượt ra khỏi các sản phẩm thương mại chính thống. Nhu cầu về hội nghị truyền hình do đại dịch đã thúc đẩy sự phát triển của nhiều dự án mã nguồn mở, với người dùng cuối và các công ty có thể hưởng lợi từ các dịch vụ mạnh mẽ hơn có thể có trong những năm gần đây. Nhiều dự án trong số này sử dụng WebRTC , khung giao tiếp mã nguồn mở, thời gian thực do Google và các dự án khác phát triển và duy trì, hỗ trợ truyền thông âm thanh, video và dữ liệu.

Đối với đợt tổng kết này, chúng tôi đang tập trung vào các công cụ và nền tảng mã nguồn mở cung cấp hội nghị truyền hình như một tính năng chính. Một số trong số này miễn phí và một số có các tùy chọn nâng cấp thương mại. Với một số, khách hàng thiết lập, lưu trữ và bảo trì phần mềm tại chỗ, trong khi các nền tảng khác cung cấp dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây và một số cung cấp cả hai tùy chọn.

Một số trong số chúng là một phần của cung cấp hợp tác lớn hơn, nơi hội nghị truyền hình chỉ là một tính năng trong nền tảng. Thật vậy, như chúng tôi đã tìm thấy khi chúng tôi đi sâu vào các ứng dụng chia sẻ màn hình miễn phí và các dịch vụ phần mềm máy tính từ xa thân thiện với doanh nghiệp , các đường có thể bị mờ giữa các công cụ dành cho hội nghị truyền hình, hội nghị web, trò chuyện văn bản, VoIP và các tính năng khác như chia sẻ màn hình, chia sẻ tệp và bảng trắng.

Với nhiều tùy chọn để lựa chọn, chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn phù hợp với tổ chức của mình. Nền tảng được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái, không có tùy chọn hoặc xếp hạng nào cho thấy nền tảng nào tốt hơn nền tảng nào. Chúng tôi đã bao gồm một bảng tính năng để bạn có thể so sánh các tùy chọn cạnh nhau.

Apache OpenMeetings

Là một phần của dự án mã nguồn mở Apache , OpenMeetings cung cấp cho người dùng hội nghị truyền hình giữa các công cụ phần mềm nhóm khác như nhắn tin nhanh, chia sẻ bảng trắng và chỉnh sửa tài liệu cộng tác. Không có ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc thiết bị di động; người dùng cuối truy cập hệ thống thông qua trình duyệt web trên máy tính để bàn hoặc điện thoại của họ. Phiên bản mới nhất, 5.0.1, được phát hành vào tháng 9 năm 2020.

hội nghị truyền hình mã nguồn mở apache openmeetings

Mặc dù giao diện của nó có thể khiến bạn liên tưởng đến một ứng dụng Windows cũ, nhưng Apache OpenMeetings có nhiều tính năng được tìm thấy trong các ứng dụng hội nghị truyền hình thương mại. (Nhấp vào bất kỳ hình ảnh nào trong câu chuyện này để phóng to nó.)

Như với nhiều dịch vụ hội nghị truyền hình thương mại, người dùng OpenMeetings có thể ghi âm cuộc gọi (với đầu ra qua định dạng .AVI hoặc .FLV), chọn độ phân giải camera khác nhau và chuyển đổi thiết bị đầu vào trong khi gọi. Hệ thống bao gồm các tính năng kiểm duyệt để cung cấp cho người dùng các quyền khác nhau và tính năng nhắn tin riêng tư cũng có sẵn. Các tính năng khác bao gồm thăm dò và bỏ phiếu, và nền tảng cung cấp các tính năng sao lưu.

Các cuộc họp có thể được lên kế hoạch thông qua lịch OpenMeetings hoặc bạn có thể kết nối với các ứng dụng lịch bên ngoài như Lịch Google và Outlook. Mặc dù bạn có thể sẽ triển khai OpenMeetings trên máy chủ của riêng bạn tại chỗ, các nhà cung cấp dịch vụ được lưu trữ cũng có sẵn. Mã và các chi tiết khác có sẵn trên GitHub .

BigBlueButton

Hướng đến cộng đồng học tập và giáo dục trực tuyến nhiều hơn là cho thế giới doanh nghiệp, BigBlueButton là một hệ thống hội nghị chuyên nghiệp cung cấp tính năng chia sẻ âm thanh, video, slide, trò chuyện và màn hình của người hướng dẫn / người thuyết trình trong thời gian thực. Sinh viên / người tham dự cũng có thể tương tác với những người khác thông qua việc chia sẻ các biểu tượng cảm xúc, bỏ phiếu và phòng đột phá.

hội nghị truyền hình mã nguồn mở bigbluebutton

BigBlueButton

BigBlueButton là hội nghị truyền hình và trò chuyện nhằm vào thị trường giáo dục và học tập trực tuyến.

Trong khi hầu hết việc tích hợp là nhằm vào các hệ thống quản lý học tập, các công ty muốn sử dụng nền tảng cho mục đích hội nghị truyền hình chắc chắn có thể làm như vậy. BigBlueButton là một ứng dụng web dựa trên HTML5 có thể chạy trên máy chủ của riêng bạn hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ . Người dùng của bạn kết nối qua trình duyệt của họ (máy tính để bàn hoặc thiết bị di động), vì vậy không có phần mềm nào để cài đặt trên thiết bị của họ. Mã của BigBlueButton và các chi tiết khác có sẵn trên GitHub .

Element

Element là một ứng dụng cộng tác an toàn cho mạng truyền thông Ma trận mã nguồn mở phi tập trung . Công ty đứng sau ứng dụng này, cũng có tên là Element, cung cấp một dịch vụ lưu trữ chạy trên Matrix có tên là Element Matrix Services.

phần tử hội nghị truyền hình mã nguồn mở

Element (trước đây gọi là Riot) tích hợp tính năng trò chuyện trực tuyến với tính năng hội nghị truyền hình.

Được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối và xác minh thiết bị có chữ ký chéo, ứng dụng trò chuyện được thiết kế để trở thành một tùy chọn an toàn để cộng tác với các nhóm, bạn bè và tổ chức. Nền tảng tổng thể được coi là một giải pháp thay thế mã nguồn mở cho Slack, mang lại cho người dùng cơ hội tạo cộng đồng, gửi tin nhắn văn bản và bắt đầu tham khảo video trong một nhóm hoặc cộng đồng. Là một ứng dụng trò chuyện trước hết, Element thiếu một số tính năng hội nghị truyền hình nâng cao được cung cấp bởi các nền tảng khác, chẳng hạn như khả năng tắt tiếng / bật tiếng người tham gia và lên lịch cuộc họp.

Trong khi Element là một công ty hoạt động vì lợi nhuận, những người sáng lập của nó đã tạo ra giao thức Matrix và là Người bảo vệ (giám đốc pháp lý) của Tổ chức phi lợi nhuận Matrix.org. Có sẵn thông qua các ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn, Element miễn phí cho các cá nhân và nhóm nhỏ. Các nhóm và doanh nghiệp cần đăng ký gói Dịch vụ Ma trận yếu tố , với giá bắt đầu từ $ 2 mỗi người dùng mỗi tháng. Các phiên bản trên GitHub bao gồm Element Web , Element Desktop , Element iOS và Element Android .

Jami

Để đối phó với đại dịch, Jami quyết định chuyển đổi phần mềm giao tiếp ngang hàng thành một nền tảng giao tiếp nhóm. Phiên bản mới nhất của nó , được gọi là “Together”, được ra mắt vào tháng 10 năm 2020 với mục đích cho phép các nhóm lớn cộng tác trong khi vẫn duy trì sự riêng tư và bảo mật của từng cá nhân.

hội nghị truyền hình mã nguồn mở jami

Phiên bản mới nhất của Jami, được đặt tên là ‘Together’, cho phép các nhóm lớn cộng tác trong khi vẫn duy trì sự riêng tư và bảo mật.

Một trong những điểm bán hàng độc đáo của Jami là cam kết hoạt động trên các mạng băng thông thấp, giúp mở rộng giao tiếp cho những người bị hạn chế truy cập internet. Các ứng dụng có sẵn cho Windows, mac OS, Linux, iOS, Android và Android TV.

Trong hội nghị truyền hình, người dùng có thể tự động thay đổi bố cục hội nghị, chọn người tham gia để đánh dấu, chia sẻ bản trình bày hoặc truyền phát nội dung đa phương tiện trên toàn màn hình. Với một cú nhấp chuột, ứng dụng có thể biến thành một máy chủ hội nghị, với khả năng tạo phòng cố định hoặc tạm thời. Sau khi một trong số này được tạo, những người dùng được mời có thể gặp gỡ, nhìn thấy và nói chuyện với nhau bất cứ lúc nào, ngay cả khi người dẫn chương trình vắng mặt hoặc đang có cuộc gọi khác. Mã và chi tiết bổ sung có sẵn tại trang web của Jami .

Đối với các công ty đang tìm kiếm mức độ kiểm soát cao hơn đối với người dùng, Jami đã tạo Máy chủ quản lý tài khoản Jami (JAMS). Điều này tận dụng lợi thế của kiến ​​trúc mạng phân tán nhưng cung cấp cho quản trị viên khả năng tạo và quản lý người dùng và nhóm, kiểm soát quyền và kết nối với máy chủ LDAP hoặc dịch vụ Active Directory.

Jitsi Meet

Là một phần của bộ sưu tập các ứng dụng nhắn tin tức thời và hội nghị truyền hình mã nguồn mở và miễn phí của Jitsi , Jitsi Meet cung cấp tính năng hội nghị truyền hình miễn phí tức thì mà không cần tạo tài khoản. Người dùng có thể chia sẻ màn hình hoặc bản trình bày của họ, trò chuyện với nhau và thậm chí sử dụng biểu tượng cảm xúc trong cuộc gọi điện video. Lời mời có thể được tạo bằng các URL tùy chỉnh, bao gồm các URL “cuộc họp vui vẻ” dễ nhớ hơn một chuỗi dài các chữ cái bị cắt xén.

hội nghị truyền hình mã nguồn mở jitsi gặp

Jitsi Meet cung cấp các cuộc họp video tức thì miễn phí mà không cần tạo tài khoản.

Người dùng có thể tạo cuộc họp thông qua trang web meet.jit.si hoặc các công ty có thể lưu trữ phiên bản hoặc máy chủ Jitsi Meet của riêng họ. Ngoài ra, bạn có thể nhúng phòng Jitsi vào trang web của riêng mình. Mã và các chi tiết bổ sung có sẵn trên GitHub .

Nhóm hiện đang làm việc để cung cấp chức năng mã hóa end-to-end , vì vậy các công ty đang tìm kiếm tính năng này có thể muốn tạm dừng trước khi vượt qua giai đoạn thử nghiệm.

Dịch vụ được hỗ trợ và vận hành bởi nhà cung cấp truyền thông hợp nhất 8×8, nhà cung cấp sử dụng công nghệ này trong dịch vụ hội nghị truyền hình thương mại của riêng mình . Phiên bản thương mại có thêm các tùy chọn phiên âm dữ liệu và lịch sử cuộc họp.

Linphone

Được thiết kế cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn, Linphone là một dự án VoIP mã nguồn mở bao gồm chức năng cuộc gọi video và âm thanh độ nét cao. Các tính năng của ứng dụng điện thoại mềm Linphone bao gồm nhắn tin nhanh, trò chuyện nhóm và chia sẻ tệp, với tính năng tạo tài khoản và cấu hình từ xa có sẵn thông qua mã QR hoặc URL.

hội nghị truyền hình mã nguồn mở linphone

Linphone là một công cụ âm thanh và hội nghị truyền hình mã nguồn mở dựa trên VoIP.

Phần mềm máy chủ Flexsip có thể được lưu trữ tại chỗ hoặc trên đám mây và có thể tương thích với hầu hết các PBX và máy chủ SIP, bao gồm bất kỳ nhà điều hành SIP VoIP nào. Nhân viên của bạn có thể sử dụng Linphone thông qua các ứng dụng dành cho máy tính để bàn cho Windows, macOS và GNU / Linux; ứng dụng di động cho iOS và Android; hoặc web.

Nhóm cho biết Linphone cung cấp thông tin liên lạc an toàn với mã hóa dựa trên các giao thức mã hóa ZRTP và SRTP-DTLS, sử dụng độ dài khóa AES 128-bit hoặc 256-bit, cùng với các đường cong elip an toàn Diffie-Hellman (ECDH) X25519 và X448.

Beltonne Communications hỗ trợ dự án Linphone và cung cấp hỗ trợ phát triển, phát triển phần mềm tùy chỉnh và các dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng. Các tùy chọn cấp phép và thông tin chi tiết khác có sẵn tại trang Linphone , và mã có sẵn trên GitHub .

Nextcloud là một nền tảng cộng tác nội dung tại chỗ mã nguồn mở có nhiều công cụ cộng tác, với hội nghị truyền hình được đánh dấu thông qua trình cắm Nextcloud Talk . Nền tảng này nhằm mục đích trao quyền kiểm soát các dịch vụ này trực tiếp cho các nhóm CNTT để tích hợp với kiến ​​trúc hiện có. Nếu bạn chưa sử dụng Nextcloud cho các tính năng khác, việc cài đặt toàn bộ nền tảng chỉ cho các tính năng video trong Nextcloud Talk có thể hơi quá mức cần thiết.

hội nghị truyền hình mã nguồn mở cuộc nói chuyện tiếp theo

Nextcloud

Nextcloud Talk là một plugin tích hợp với nền tảng truyền thông Nextcloud để cộng tác nhóm.

Trình cắm Talk hỗ trợ chia sẻ màn hình, họp trực tuyến và các tính năng hội nghị trên web khác; người dùng kết nối qua web hoặc ứng dụng di động dành cho iOS và Android. Các cuộc gọi video và âm thanh ngang hàng được mã hóa và nó sử dụng WebRTC để hỗ trợ đa nền tảng. Với Phần phụ trợ Hiệu suất cao Nextcloud Talk tùy chọn bắt đầu từ $ 4,500, các công ty có thể kích hoạt hội thảo trên web và các cuộc họp web công khai. Mã và các chi tiết bổ sung có sẵn trên GitHub .

Cuộc gọi OpenVidu

Các OpenVidu nền tảng cho phép các nhà phát triển tạo ra các dịch vụ hội nghị truyền hình tùy chỉnh thông qua OpenVidu Gọi ứng dụng, mà cũng có thể được sử dụng như một ứng dụng độc lập hội nghị truyền hình. Khá có thể là dịch vụ hội nghị truyền hình đẹp nhất trong số những người tham gia này, OpenVidu Call bao gồm các tính năng như hội nghị truyền hình đa bên, bố cục thông minh, trò chuyện tích hợp và chia sẻ màn hình.

cuộc gọi hội nghị truyền hình mã nguồn mở openvidu

OpenVidu Call hỗ trợ các tùy chọn tùy chỉnh và xây dựng thương hiệu cho các công ty.

Các công ty có thể tùy chỉnh hệ thống theo nhu cầu của riêng họ, với khả năng thay đổi GUI, thương hiệu, biểu tượng và thêm các tính năng như ghi âm. Nền tảng được thiết kế để cài đặt tại chỗ hoặc trong Dịch vụ Web của Amazon. Phiên bản chuyên nghiệp độc quyền bao gồm các tính năng cấp doanh nghiệp, bao gồm giám sát nâng cao và hỗ trợ cho các dịch vụ phương tiện mã nguồn mở khác. Trang OpenVidu có thông tin chi tiết về giá cả cho phiên bản pro và tài liệu cho các phiên bản nguồn mở và pro .

Một bước ngoặt độc đáo về khái niệm hội nghị truyền hình đến từ SignalWire. Thay vì tạo các phòng hội nghị truyền hình xuất hiện ảo tại một thời điểm được chỉ định và sau đó biến mất sau khi cuộc họp kết thúc, SignalWire Work giữ cho các phòng luôn mở. Giống như khi đi bộ xung quanh văn phòng thực, người dùng có thể thấy ai đang có mặt để thảo luận và có thể “ghé thăm” để trò chuyện với đồng nghiệp trong bối cảnh cuộc họp ngẫu hứng.

dây tín hiệu hội nghị truyền hình mã nguồn mở hoạt động

SignalWire

SignalWire Work được thiết lập như một văn phòng ảo, nơi nhân viên có thể ra vào phòng họp hoặc thiết lập phòng họp mới một cách nhanh chóng.

Nền tảng dựa trên đám mây không có ứng dụng hoặc plugin để cài đặt – người dùng truy cập hệ thống thông qua đám mây của SignalWire. Người dùng có thể thiết lập hành lang ảo hoặc khu vực “làm mát nước” và các phòng riêng lẻ có thể được khóa để tổ chức các cuộc họp kín hoặc riêng tư.

Công ty cung cấp cả gói cơ bản và gói chuyên nghiệp bổ sung các tính năng như ghi âm, phiên âm và khử tiếng ồn bằng AI. Định giá dựa trên số lượng người dùng và có 30 ngày dùng thử miễn phí cho những người quan tâm. Chi tiết mã có sẵn trên GitHub .

Tùy chọn này có thể thu hút các công ty có công nhân từng dựa vào sự hợp tác ngẫu hứng tại văn phòng để làm việc hiệu quả trước đại dịch, như một cách để cung cấp một môi trường tương tự trong thế giới làm việc từ xa. Chỉ cần nhắc mọi người rằng họ có thể ở trên máy ảnh trong thời gian dài hơn so với các cuộc gọi Zoom, nơi máy ảnh sẽ tắt khi cuộc họp kết thúc.

Wire

Được ra mắt vào năm 2018 bởi các kỹ sư âm thanh từng làm việc tại Skype, Wire tự xưng là “sự cộng tác thời hiện đại đáp ứng bảo mật tiên tiến nhất và trải nghiệm người dùng vượt trội”. Công ty cho biết nền tảng của họ là 100% nguồn mở, được kiểm toán độc lập và tuân thủ ISO, CCPA, GDPR và SOX.

dây hội nghị truyền hình mã nguồn mở

Dây điện

Wire giới thiệu tính bảo mật và tính minh bạch là các tính năng chính của nền tảng cộng tác của nó.

Các tính năng bao gồm nhắn tin tức thì, cuộc gọi thoại và video, chia sẻ tệp và cộng tác bên ngoài, được bảo vệ thông qua mã hóa end-to-end. Tối đa 25 người tham gia có thể tham gia cuộc gọi âm thanh; cuộc gọi video được giới hạn cho 12 người tham gia.

Tùy thuộc vào kế hoạch họ chọn, khách hàng có thể triển khai trên đám mây hoặc trên cơ sở của riêng họ. Các tùy chọn dành cho doanh nghiệp bao gồm phiên bản Pro và Enterprise , cũng như dịch vụ Wire Red , một bộ cộng tác xử lý khủng hoảng theo yêu cầu. Phiên bản này là một nền tảng giao tiếp an toàn, được cung cấp trước nhằm vào các công ty mà các trường hợp khẩn cấp hoặc vi phạm bảo mật đã tạo ra nhu cầu liên lạc nhanh. Mã và các chi tiết bổ sung có sẵn trên GitHub .

Phần mềm hội nghị truyền hình mã nguồn mở: So sánh tính năng

(Cuộn hoặc kéo bảng sang bên phải để xem thêm cột.)

Nhưng xin chờ chút nữa!

Trong quá trình nghiên cứu các nền tảng này, chúng tôi đã bắt gặp một vài công ty và nền tảng khác đáng được đề cập. Mặc dù không hoàn toàn nằm trong giới hạn danh sách của chúng tôi, nhưng họ có thể cung cấp một số tùy chọn liên lạc và trò chuyện video thú vị:

  • Tín hiệu : Nhắn tin an toàn miễn phí và cuộc gọi video 1-1 qua thiết bị di động và máy tính để bàn. Cuộc gọi điện video hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta cho phiên bản dành cho máy tính để bàn.
  • Trò chuyện : Dự định như một giải pháp thay thế mã nguồn mở cho Slack, Rocket.Chat cũng cho phép người dùng giao tiếp thông qua hội nghị truyền hình. Các tùy chọn bao gồm tự quản lý (tại chỗ hoặc đám mây riêng) cũng như lưu trữ dựa trên đám mây thông qua Rocket.Chat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *