5 cách khắc phục lỗi toàn vẹn bộ nhớ Memory Integrity Errors trên Windows 11

Memory Integrity Errors

Bạn có thấy thông báo Tính toàn vẹn bộ nhớ bị tắt trong Bảo mật Windows và không thể bật tính năng này vì nút bật/tắt của tính năng này chuyển sang màu xám không? Việc tắt tính năng này đồng nghĩa với việc hệ thống của bạn có nguy cơ bị phần mềm độc hại xâm chiếm. Hãy đọc để biết nguyên nhân gây ra sự cố này và cách bạn có thể khắc phục.

Nguyên nhân gây ra lỗi toàn vẹn bộ nhớ trên Windows

Tính toàn vẹn của bộ nhớ là một tính năng bảo mật dựa trên ảo hóa nhằm bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại cố gắng khai thác nhân Windows. Bạn có thể bật hoặc tắt tính năng này trong phần Cách ly lõi của ứng dụng Bảo mật Windows. Mở ứng dụng Bảo mật Windows, nhấp vào tab “Bảo mật thiết bị” ở bên trái và cuộn đến Cách ly lõi.

Đôi khi, nút chuyển đổi tính toàn vẹn của bộ nhớ có thể chuyển sang màu xám kèm theo thông báo cho biết “Tính toàn vẹn của bộ nhớ bị tắt. Thiết bị của bạn có thể dễ bị tấn công”.

Thông báo tính toàn vẹn của bộ nhớ đã tắt trong Bảo mật Windows.

Vấn đề này thường được liên kết với trình điều khiển của bạn. Nếu trình điều khiển của bạn bị hỏng do các nguyên nhân như tắt hệ thống không đúng cách hoặc BSOD , bạn có thể gặp phải sự cố này.

Một tình huống khác mà bạn có thể gặp phải sự cố này là khi bạn kết nối một thiết bị mới với máy tính của mình. Nếu bạn thấy thông báo này trong những trường hợp như vậy, điều đó cho thấy máy tính của bạn có thể không tương thích với trình điều khiển của thiết bị mới được kết nối.

Ngoài tất cả những tình huống đó, nó có thể đơn giản là một vấn đề về giao diện. Điều này có nghĩa là tính năng này hoạt động bình thường ở chế độ nền nhưng bạn thấy thông báo do lỗi giao diện trong Windows 11.

Bây giờ bạn đã hiểu nguyên nhân thường gây ra lỗi Toàn vẹn bộ nhớ trên Windows 11, hãy xem một số giải pháp để khắc phục sự cố.

Xem lại và cập nhật Driver không tương thích

Trong cửa sổ Cách ly lõi, nơi bạn sẽ thấy thông báo Tắt tính toàn vẹn của bộ nhớ, sẽ có tùy chọn “Xem lại trình điều khiển không tương thích” bên dưới thông báo. Khi bạn nhấp vào tùy chọn này, bạn sẽ thấy trình điều khiển không tương thích đang gây ra sự cố.

Xem lại tùy chọn Trình điều khiển không tương thích trong ứng dụng Bảo mật Windows.

Bạn sẽ thấy thông tin về trình điều khiển không tương thích, chẳng hạn như tên sản phẩm, phiên bản trình điều khiển và tên đã xuất bản.

Trang trình điều khiển không tương thích trong Bảo mật Windows.

Nếu việc nhấp vào tên trình điều khiển không cung cấp tất cả các chi tiết này, bạn có thể thực thi lệnh DISM để truy xuất chúng. Để chạy lệnh DISM, hãy mở menu Bắt đầu, nhập Dấu nhắc Lệnh vào thanh tìm kiếm và chọn “Chạy với tư cách Quản trị viên”.

Trong cửa sổ Dấu nhắc Lệnh nâng cao, nhập lệnh sau và nhấn Enter:

dism /online /get-drivers /format:table
Lệnh danh sách trình điều khiển trong Dấu nhắc lệnh.

Lệnh này sẽ liệt kê tất cả các trình điều khiển được cài đặt trên máy tính của bạn cùng với các thông tin khác. Bạn sẽ phải tìm trình điều khiển không tương thích đã được gắn cờ trong Bảo mật Windows trong cột Tên đã xuất bản.

Khi bạn đã xác định được vị trí của nó, hãy ghi lại tên nhà cung cấp của nó. Sau đó, bạn sẽ phải cập nhật trình điều khiển không tương thích. Điều này là do sự cố có thể xảy ra do trình điều khiển bị hỏng hoặc lỗi thời; trong cả hai trường hợp, việc cập nhật trình điều khiển sẽ khắc phục được sự cố.

Xem thêm:

Dịch vụ IT helpdesk

Để cập nhật trình điều khiển, hãy mở Trình quản lý thiết bị , nhấp vào “Xem” và chọn “Thiết bị theo trình điều khiển”.

Tùy chọn Thiết bị theo Trình điều khiển trong Trình quản lý Thiết bị.

Xác định vị trí trình điều khiển không tương thích, nhấp đúp vào trình điều khiển đó, sau đó nhấp chuột phải vào thiết bị liên quan và chọn “Cập nhật trình điều khiển”.

Tùy chọn cập nhật trình điều khiển trong Trình quản lý thiết bị.

Chọn “Tự động tìm kiếm trình điều khiển.” Sau đó, Windows sẽ cố gắng tìm và tải xuống trình điều khiển mới nhất cho thiết bị đó. Nếu Windows không tìm thấy bản cập nhật, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất thiết bị để tải xuống bản cập nhật driver mới nhất.

Ví dụ: nếu sự cố liên quan đến trình điều khiển bàn phím, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất bàn phím và tải xuống bản cập nhật trình điều khiển mới nhất cho bàn phím của bạn. Bản cập nhật sẽ có định dạng .exe nên bạn có thể cài đặt nó như mọi ứng dụng Windows khác. Sau khi cập nhật trình điều khiển, hãy khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem bạn có còn gặp phải lỗi toàn vẹn bộ nhớ hay không.

Xóa trình điều khiển không tương thích

Nếu việc cập nhật trình điều khiển không tương thích không thể khắc phục được sự cố, bạn nên cân nhắc việc xóa nó hoàn toàn. Đừng lo lắng, việc xóa driver sẽ không gây ra tác dụng phụ nào vì Windows sẽ tự động cài đặt lại driver sau khi bạn sử dụng lại thiết bị liên quan. Tuy nhiên, lần này Windows sẽ cài đặt trình điều khiển hoạt động mới nhất cho thiết bị đó.

Để xóa trình điều khiển không tương thích, hãy mở Dấu nhắc Lệnh với tư cách quản trị viên và thực hiện lệnh sau để xem danh sách trình điều khiển đã cài đặt.

dism /online /get-drivers /format:table

Nhập lệnh bên dưới và nhấn Enter. Đảm bảo thay thế <Tên đã xuất bản> bằng tên đã xuất bản của trình điều khiển không tương thích.

pnputil /delete-driver <Publisher Name> /uninstall /force

Ví dụ: nếu tên được xuất bản của trình điều khiển không tương thích là oem58.inf thì lệnh sẽ là:

pnputil /delete-driver oem58.inf /uninstall /force
Lệnh gỡ bỏ trình điều khiển trong Dấu nhắc Lệnh.

Sau khi lệnh được thực thi, bạn sẽ thấy thông báo “Đã gỡ cài đặt gói trình điều khiển”. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem bạn có còn gặp phải sự cố không.

Tải xuống mọi bản cập nhật Windows có sẵn

Sự cố cũng có thể xảy ra do lỗi trong phiên bản Windows mà bạn hiện đang sử dụng. Lỗi trong ứng dụng Windows Security cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự cố.

Dù bằng cách nào, bạn nên kiểm tra và tải xuống mọi bản cập nhật Windows có sẵn . Việc tải xuống các bản cập nhật Windows sẽ không chỉ cập nhật phiên bản Windows mà còn có thể bao gồm các bản cập nhật cho ứng dụng Bảo mật Windows có thể giải quyết sự cố.

Sau khi bạn đã tải xuống các bản cập nhật có sẵn cho PC Windows của mình, hãy mở ứng dụng Bảo mật Windows và kiểm tra xem thông báo “Tính toàn vẹn của bộ nhớ đã tắt” có còn xuất hiện hay không.

Thực hiện khởi động sạch

Máy tính của bạn có nhiều tiến trình và dịch vụ chạy nền giúp hệ điều hành hoạt động trơn tru. Đôi khi, các quy trình hoặc dịch vụ này có thể can thiệp vào các chương trình khác, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả vấn đề hiện tại.

Bạn có thể xác định tác nhân có vấn đề đó bằng cách thực hiện khởi động sạch . Sau khi xác định được dịch vụ hoặc quy trình có vấn đề, bạn có thể xóa dịch vụ hoặc quy trình đó hoặc tải xuống mọi bản cập nhật trình điều khiển có sẵn cho dịch vụ hoặc quy trình đó.

Kích hoạt tính toàn vẹn lõi bằng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký

Nếu không có giải pháp nào ở trên hữu ích, bước cuối cùng bạn có thể thực hiện là sử dụng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký để buộc kích hoạt tính năng toàn vẹn bộ nhớ. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận khi áp dụng bản sửa lỗi này, vì một chỉnh sửa không chính xác trong sổ đăng ký có thể khiến hệ thống của bạn không ổn định.

Để đảm bảo an toàn, bạn phải sao lưu sổ đăng ký và tạo điểm khôi phục . Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng khôi phục máy tính của mình về trạng thái hoạt động trong trường hợp có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quá trình chỉnh sửa sổ đăng ký.

Khi bạn đã thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết này, hãy bắt đầu. Đầu tiên, mở menu Bắt đầu, nhập Trình chỉnh sửa sổ đăng ký vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter.

Trong Trình chỉnh sửa sổ đăng ký, điều hướng đến vị trí sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\DeviceGuard\Scenarios\HypervisorEnforcedCodeIntegrity

Bấm đúp vào phím “Đã bật”, nhập 1 vào trường Dữ liệu giá trị và nhấp vào “OK”.

Trường dữ liệu giá trị trong cửa sổ chỉnh sửa giá trị đã bật.

Khởi động lại máy tính của bạn và bạn sẽ thấy rằng bạn có thể kích hoạt tính năng chuyển đổi tính toàn vẹn của bộ nhớ mà không gặp vấn đề gì.


Chúng tôi hy vọng các giải pháp trên hữu ích trong việc khắc phục sự cố. Tính toàn vẹn của bộ nhớ là một tính năng bảo mật quan trọng và bây giờ bạn đã kích hoạt nó, bạn không nên lo lắng về việc các tác nhân độc hại khai thác các phần quan trọng của hệ điều hành Windows của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *