5 sai lầm khi bảo trì máy tính có thể làm hỏng hệ điều hành Windows

sai lầm khi bảo trì máy tính

Bảo trì máy tính là việc quan trọng và thường xuyên, nhưng tránh mắc những sai lầm phổ biến có thể gây hại hoặc hỏng máy tính của bạn.

Mặc dù điều quan trọng là phải làm sạch PC Windows để dọn dẹp rác và giải phóng dung lượng, nhưng bạn có thể làm quá mức với nó. Nếu bạn không sử các công cụ được tích hợp trong Windows, bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng thứ gì đó.

Hãy xem xét một số nguy cơ đi quá xa với việc dọn dẹp Windows và những điều bạn nên biết về các thao tác này.

1. Xóa phân vùng khôi phục của Windows

Khi cài đặt Windows 10 trên đĩa, nó sẽ tạo ra một phân vùng khôi phục. Điều này cho phép bạn dễ dàng đặt lại hoặc làm mới Windows trên máy tính của mình mà không cần phải sử dụng đĩa cài đặt riêng hoặc ổ USB khôi phục.

Nếu bạn tự cài đặt Windows, phân vùng khôi phục này thường không đáng kể. Nhưng các nhà sản xuất máy tính thường bao gồm phân vùng khôi phục của riêng họ với phiên bản Windows tùy chỉnh của họ, chiếm nhiều dung lượng hơn.

Để xem kích thước của phân vùng khôi phục của bạn, hãy nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu hoặc nhấn Win + X để mở Trình đơn Người dùng Nguồn, sau đó chọn Quản lý đĩa từ danh sách. Bên cạnh Đĩa 0 , là đĩa bạn đã cài đặt Windows, bạn sẽ thấy ít nhất một phần có nhãn là (Phân vùng Khôi phục) .

Phân vùng khôi phục quản lý đĩa Windows

Bằng cách sử dụng các công cụ quản lý đĩa, bạn có thể xóa phân vùng này để giải phóng dung lượng trên ổ đĩa của mình. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này, bạn sẽ không thể làm mới Windows một cách thuận tiện bằng các công cụ tích hợp sẵn. Bạn có thể tạo ổ đĩa khôi phục trên một thiết bị riêng biệt, nhưng nếu mất ổ đĩa đó, bạn cũng sẽ không thể cài đặt lại Windows.

Trong những trường hợp đó, bạn sẽ phải tải xuống hình ảnh Windows 10 để truy cập các tùy chọn khôi phục, điều này không thuận tiện lắm. Nếu bạn có phương tiện khôi phục riêng biệt và không bị mất dấu vết của nó, thì việc xóa phân vùng khôi phục của bạn là OK. Nhưng nếu không, bạn nên để nó như vậy, vì nó là một chiếc phao cứu sinh khi bạn cần.

2. Làm Regedit bị lỗi

Registry là cơ sở dữ liệu nơi Windows lưu giữ tất cả các loại cài đặt cho cả hệ điều hành và ứng dụng của bên thứ ba. Thông thường, bạn không cần phải tự mình tham gia vào Registry trừ khi bạn muốn thực hiện một chỉnh sửa nâng cao hoặc tương tự.

Bạn thường thấy các quảng cáo về công cụ dọn dẹp Registry trên mạng. Họ tuyên bố rằng họ sẽ khắc phục hàng nghìn “sự cố” trong Registry và làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Chúng có thể bao gồm các mục không sử dụng, như thông tin còn sót lại bởi các chương trình đã gỡ cài đặt.

SysMain trong Registry

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc dọn dẹp Registry không mang lại bất kỳ cải tiến đáng chú ý nào. Ngay cả việc sửa hàng nghìn “lỗi” cũng chỉ dọn dẹp một vài kilobyte trên hệ thống của bạn và Registry không thực sự bị “tắc nghẽn” với các mục không cần thiết đến mức ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nếu bạn vẫn sử dụng trình dọn dẹp Registry, bạn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho hệ thống của mình. Registry là một nơi phức tạp, vì vậy ngay cả phần mềm dọn dẹp Registry “tốt” cũng có thể làm rối tung và xóa nhầm một tệp quan trọng. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể làm hỏng Windows, làm hỏng chương trình hoặc gây ra các vấn đề lớn khác.

Trình dọn dẹp sổ đăng ký chỉ đơn giản là không có giá trị nó. Chúng không mang lại lợi thế và có khả năng phá vỡ hệ thống của bạn. Tránh xa chúng.

3. Xóa tệp file hệ thống hoặc các tệp quan trọng khác

Windows có rất nhiều tệp quan trọng nằm rải rác xung quanh hệ thống tệp. Chúng bao gồm các tệp hệ thống quan trọng, cài đặt chương trình và các chỉnh sửa mà bạn đã thực hiện. Windows sẽ chặn bạn xóa một số tệp này, nhưng cũng có nguy cơ xóa một thứ quan trọng nếu bạn quá sốt sắng với việc dọn dẹp.

Bạn nên tránh xóa các tệp trong bất kỳ thư mục hệ thống quan trọng nào, chẳng hạn như C: \ Windows . Theo mặc định, hệ điều hành ẩn rất nhiều tệp này, vì vậy, điều quan trọng hơn là phải kiểm tra kỹ xem bạn đã chọn hiển thị các tệp ẩn hay chưa.

Thư mục Windows System32

Nhưng không chỉ các tệp hệ thống có thể gây ra sự cố. Ví dụ, một số trò chơi lưu trữ dữ liệu trong thư mục Documents của bạn . Xóa mọi thứ trong Tài liệu của bạn một cách mù quáng có thể khiến bạn mất tiến độ trò chơi do nhầm lẫn.

Làm quen với các thư mục Windows mà bạn không bao giờ nên đụng vào và tránh xa chúng trừ khi bạn có một lý do cụ thể để tìm hiểu.

4. Dọn dẹp trình điều khiển Driver Cleanup

Driver máy tính rất quan trọng vì chúng cho phép tất cả phần cứng bạn kết nối với máy tính của mình hoạt động bình thường. Mặc dù điều quan trọng là phải cập nhật các trình điều khiển chính như trình điều khiển chipset và trình điều khiển đồ họa của bạn, nhưng hầu hết thời gian, bạn nên tuân theo quy tắc “nếu nó không bị hỏng, không sửa nó” với chúng.

Vì trình điều khiển có thể tẻ nhạt hơn để cập nhật so với phần mềm thông thường, bạn có thể bị cám dỗ để cài đặt tiện ích cập nhật trình điều khiển. Thật không may, những điều này thường gây ra nhiều rắc rối hơn giá trị của chúng. Các tiện ích cập nhật trình điều khiển nổi tiếng với việc đóng gói nhiều quảng cáo, cài đặt sai trình điều khiển hoặc lấy trình điều khiển từ các nguồn không hợp pháp.

Ngay cả các tiện ích trình điều khiển hợp pháp cũng có thể gây ra vấn đề. Có nhiều báo cáo trực tuyến về việc Tiện ích dọn dẹp của AMD loại bỏ trình điều khiển USB cho chuột và bàn phím, gây ra màn hình đen hoặc các vấn đề khó chịu khác.

Các công cụ dọn dẹp trình điều khiển như Display Driver Uninstaller có thể hữu ích trong những trường hợp nghiêm trọng mà bạn không có lựa chọn nào khác để loại bỏ trình điều khiển có vấn đề. Nhưng nếu không, bạn nên tránh chúng — hãy xem hướng dẫn cập nhật trình điều khiển Windows của chúng tôi để biết những việc cần làm thay thế.

5. Xóa ổ đĩa

Hình thức cuối cùng của việc làm sạch quá mức là lau ổ đĩa của bạn. Khi bạn đặt lại Windows 10, bạn có thể chọn giữ nguyên các tệp cá nhân của mình hoặc xóa mọi thứ để bắt đầu làm mới.

Tất nhiên, nếu bạn chỉ đặt lại để làm mới Windows, bạn có thể không muốn xóa mọi thứ. Nhưng nếu bạn đang bán máy tính của mình, thì việc xóa sạch mọi thứ sẽ ngăn chủ sở hữu mới khôi phục dữ liệu của bạn.

Bạn có thể tiến thêm một bước và sử dụng một công cụ như DBAN (Darik’s Boot và Nuke) để xóa mọi thứ trên ổ đĩa bằng cách ghi đè lên nó bằng dữ liệu rác. Điều này mất rất nhiều thời gian, nhưng mang lại cho bạn sự an toàn khi biết rằng không có dấu vết dữ liệu nào còn lại trên ổ đĩa.

ĐỌC THÊM:Dịch vụ bảo trì máy tính cho doanh nghiệp

Chỉ cần cẩn thận nếu bạn làm điều này. Sử dụng một công cụ như DBAN sẽ khiến mọi thứ trên máy tính của bạn không thể khôi phục được, vì vậy đừng sử dụng nó trừ khi bạn có bản sao lưu đầy đủ và chắc chắn rằng bạn muốn phá hủy mọi thứ.

Hãy cẩn thận với việc dọn dẹp Windows

Như chúng ta đã thấy, thật dễ dàng để đi quá xa với việc dọn dẹp Windows và kết thúc một thứ gì đó. Các công cụ dọn dẹp Windows cơ bản sẽ tốt trong hầu hết các trường hợp; nếu bạn vượt xa chúng, hãy đảm bảo rằng bạn biết mình đang làm gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *