6 cách để cải thiện thời lượng pin trên máy tính xách tay Windows

Người dùng máy tính xách tay sau một thời gian  gặp phải vấn đề pin laptop cạn kiệt. Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện tuổi thọ pin của máy tính xách tay.

Windows 10 có khá nhiều thủ thuật bạn có thể sử dụng để chống lại vấn đề nguồn điện. Có một công cụ khắc phục sự cố điện năng có thể giúp bạn xác định sự cố, trong khi các cài đặt tiết kiệm năng lượng khác nhau có thể làm giảm mức sử dụng năng lượng khi máy tính xách tay của bạn ở chế độ pin.

Chế độ tiết kiệm pin

Cách dễ nhất để sử dụng các tùy chọn tiết kiệm năng lượng có sẵn của Windows 10 là sử dụng chế độ Tiết kiệm pin . Nó làm giảm tài nguyên hệ thống và tăng tuổi thọ pin.

Chế độ này tự động kích hoạt khi pin máy tính xách tay của bạn đạt mức thấp (thường dưới 20 phần trăm), mặc dù bạn có thể tùy chỉnh cài đặt này nếu cần.

Để kiểm tra xem PC của bạn đang ở chế độ pin nào, hãy nhấp vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo của thanh tác vụ. Một cửa sổ hiển thị phần trăm tuổi thọ pin hiện tại và một thanh trượt bạn có thể sử dụng để chuyển sang chế độ nguồn khác.

Để bật chế độ Tiết kiệm pin, hãy kéo thanh trượt sang trái.

Nếu bạn muốn thay đổi thời điểm chế độ này tự động kích hoạt, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu, sau đó nhấp vào “Cài đặt”. Từ đây, hãy nhấp vào “Hệ thống”, sau đó nhấp vào “Pin”. Nhấp và di chuyển thanh trượt để thay đổi điểm kích hoạt “Trình tiết kiệm pin” tự động từ 20 phần trăm.

Di chuyển thanh trượt để thay đổi điểm kích hoạt "Trình tiết kiệm pin" tự động.

Giảm độ sáng màn hình

Ở cài đặt cao, mức độ sáng màn hình có thể làm tiêu hao pin máy tính xách tay của bạn. Nếu bạn giảm độ sáng màn hình, bạn có thể giảm đáng kể mức sử dụng năng lượng của máy tính xách tay.

Có một số cách để giảm độ sáng màn hình. Ngoại trừ các phím trên bàn phím, cách đơn giản nhất để giảm độ sáng màn hình là sử dụng Windows Action Center.

Để mở nó, hãy nhấp vào biểu tượng Thông báo ở dưới cùng bên phải của thanh tác vụ. Menu Trung tâm hành động xuất hiện và bạn thấy một thanh trượt độ sáng ở dưới cùng; nhấp và di chuyển nó sang trái để giảm độ sáng của màn hình.

Nhấp và di chuyển thanh trượt Độ sáng sang trái để giảm độ sáng màn hình.

Bạn cũng có thể vào Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị để thay đổi cài đặt độ sáng.

Sử dụng chế độ ngủ đông thay vì chế độ ngủ

Khi bạn đóng nắp máy tính xách tay của mình hoặc để nó không được giám sát trong một thời gian, nó sẽ chuyển sang chế độ Ngủ. Chế độ năng lượng thấp này cho phép bạn khôi phục hệ thống của mình một cách nhanh chóng nhưng nó vẫn tiếp tục sử dụng pin. Theo thời gian, pin của bạn sẽ cạn kiệt hoàn toàn.

Bạn có thể sử dụng chế độ Ngủ đông để thay thế. Nó lưu ảnh chụp nhanh của phiên Windows hiện tại vào ổ cứng để bạn có thể tắt máy tính xách tay của mình. Nó chậm hơn so với chế độ ngủ, nhưng nó sẽ tiết kiệm pin của bạn trong một thời gian dài.

Để nhanh chóng thay đổi từ chế độ Ngủ sang Ngủ đông, nhấn Start + R trên bàn phím, sau đó nhập “powercfg.cpl” để mở menu Windows Power Options. Trong thanh bên, hãy nhấp vào “Chọn chức năng của các nút nguồn”.

Nhấp vào “Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng” ở trên cùng, nếu nó xuất hiện. Nhấp vào từng menu thả xuống và thay đổi “Ngủ” thành “Ngủ đông”.

Menu Cài đặt Nguồn Nâng cao của Windows 10.

Để loại bỏ tùy chọn đặt PC của bạn hoàn toàn ở chế độ ngủ, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh “Ngủ” trong phần “Cài đặt Tắt máy”. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Lưu thay đổi”.

Tìm và tắt ứng dụng tiêu hao pin

Không phải tất cả phần mềm đều được tạo ra như nhau và bạn có thể thấy rằng một số chương trình quá tham lam và đòi hỏi nhiều pin của bạn. Một số có thể quá nặng tài nguyên hệ thống hoặc vẫn hoạt động trong nền trong thời gian dài.

Windows 10 ghi lại việc sử dụng CPU của tất cả các phần mềm đã cài đặt và từ đó đánh giá lượng pin mà mỗi ứng dụng sử dụng. Bạn có thể kiểm tra danh sách này trong menu Cài đặt Windows.

Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu, nhấp vào “Cài đặt”, sau đó nhấp vào Hệ thống> Pin. Trong phần trăm pin hiện tại, hãy nhấp vào “Xem ứng dụng nào đang ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn”.

Nhấp vào "Xem ứng dụng nào đang ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn."

Windows liệt kê các ứng dụng ngốn nhiều năng lượng nhất. Nó mặc định là danh sách 24 giờ, nhưng bạn có thể chuyển điều này để hiển thị mức sử dụng năng lượng hơn sáu giờ hoặc một tuần.

Danh sách các ứng dụng trong cửa sổ "Xem ứng dụng nào đang ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn".

Đây là một cách hữu ích để xem liệu có bất kỳ phần mềm nào của bạn đang sử dụng một lượng năng lượng không cần thiết hay không. Sau đó, bạn có thể vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt nó.

Bạn cũng có thể ngăn phần mềm chạy ẩn. Ví dụ: ứng dụng thư có thể thường xuyên đồng bộ hóa với máy chủ thư trong nền và sử dụng Wi-Fi (và nguồn pin) trong quá trình này.

Để tránh điều này, hãy nhấp vào bất kỳ mục phần mềm nào trong danh sách sử dụng ứng dụng. Bỏ chọn các hộp “Để Windows quyết định khi ứng dụng này có thể chạy trong nền” và “Giảm công việc mà ứng dụng có thể làm khi ở trong nền” xuất hiện.

Bỏ chọn hộp "Để Windows quyết định khi nào ứng dụng này có thể chạy trong nền" và "Giảm công việc mà ứng dụng có thể làm khi ở trong nền".

Tắt Bluetooth và Wi-Fi

Khi bạn đang di chuyển, các tính năng ngốn năng lượng sử dụng máy tính của bạn có thể làm mất nhiều giờ tuổi thọ pin của nó. Trừ khi bạn thực sự cần chúng, hãy cắt giảm và tắt các chức năng bên trong, như Bluetooth và Wi-Fi, để tiết kiệm pin.

Bluetooth là một tính năng bạn chắc chắn có thể tắt cho đến khi cần và bạn có thể thực hiện việc này nhanh chóng trong Windows Action Center nếu sắp hết pin.

Để nhanh chóng tắt hoặc bật Bluetooth, hãy nhấn vào biểu tượng Thông báo ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ, sau đó nhấn vào ô Bluetooth. Nếu bạn không thấy ô nhanh, bạn có thể phải nhấp vào nút “Mở rộng”.

Nhấp vào ô Bluetooth để bật hoặc tắt nó.

Nếu bạn muốn tắt Wi-Fi, hãy nhấp vào biểu tượng mạng trong Windows Action Center. Trong menu mạng xuất hiện, hãy nhấp vào ô “Wi-Fi” để tắt nó.

Nhấp vào ô "Wi-Fi" để bật hoặc tắt nó.

Nếu bạn biết rằng mình sẽ sử dụng máy tính xách tay của mình bằng nguồn pin trong một thời gian dài hoặc nếu pin gần hết, hãy hạn chế các tính năng ngốn pin, như bất kỳ bộ điều hợp Bluetooth và Wi-Fi nào. Những biện pháp này sẽ cho phép bạn sử dụng máy tính xách tay của mình lâu hơn.

Sử dụng Trình gỡ rối Windows 10 Power

Nếu thời lượng pin trên máy tính xách tay của bạn kém và bạn không thể xác định nguyên nhân, thì Trình khắc phục sự cố nguồn Windows 10 có thể xác định được sự cố. Bạn cũng có thể sử dụng nó cho các vấn đề khác.

Để bắt đầu, hãy nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu, sau đó nhấp vào “Cài đặt”. Từ đây, nhấp vào Cập nhật & Bảo mật> Khắc phục sự cố> Nguồn, sau đó nhấp vào “Chạy trình khắc phục sự cố” để kích hoạt công cụ.

Nhấp vào "Chạy trình gỡ rối".

Windows sẽ tìm kiếm các cài đặt hiện tại để tìm các vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Nó sẽ tự động thay đổi mọi cài đặt không khớp để khắc phục mọi sự cố được phát hiện.

Công cụ Khắc phục sự cố của Windows 10, hiển thị các thay đổi đã hoàn thành đối với cài đặt nguồn.

Công cụ khắc phục sự cố không hoàn hảo, nhưng nó sẽ giải quyết mọi cài đặt có tác động cao có thể làm hao pin máy tính xách tay của bạn về lâu dài.

Nếu thời lượng pin của máy tính xách tay không đáp ứng được mong đợi của bạn, hãy cố gắng cung cấp cho nó một số TLC thường xuyên. Hãy sạc pin thường xuyên và cố gắng giữ mức pin trên 50 phần trăm bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu bạn thường xuyên tiêu hao pin của máy tính xách tay của bạn đến 0 phần trăm, nó có thể khiến nó bị hao mòn nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *