6 mẹo để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của bạn trên Windows 11

Đôi khi, có thể khó tìm thấy nhanh thông tin bạn cần bằng Tìm kiếm trên Windows 11. Nhưng với một số mẹo và thủ thuật, bạn có thể làm việc đó một cách dễ dàng. Đây là cách nâng cao cách bạn sử dụng Windows Search.

1. Tìm kiếm theo danh mục

Nếu muốn có kết quả chính xác và có tổ chức hơn khi sử dụng Windows Search, bạn có thể sử dụng các danh mục để lọc ra các kết quả không liên quan. Các danh mục này bao gồm “Ứng dụng”, “Tài liệu”, “Web”, “Cài đặt”, “Thư mục” và “Ảnh”. Theo mặc định, khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm của mình, Windows Search sẽ hiển thị kết quả từ tất cả các danh mục.

Để lọc kết quả theo danh mục, hãy nhấp vào kết quả bạn muốn ở trên cùng sau khi nhập truy vấn tìm kiếm.

Các danh mục của Windows Search.

Ngoài ra, bạn có thể nhập danh mục, theo sau là dấu hai chấm và sau đó là truy vấn tìm kiếm. Nếu bạn định tìm kiếm một cài đặt cụ thể thì đây là ví dụ về nội dung bạn có thể nhập:

cài đặt:Bluetooth

Thao tác này sẽ lọc tất cả các danh mục khác và chỉ hiển thị cho bạn các cài đặt có liên quan khớp với từ “Bluetooth”.

Xem thêm: Dịch vụ IT trọn gói cho doanh nghiệp

2. Sử dụng Web để tìm thông tin cụ thể

Chỉ cần bạn đã kết nối máy tính Windows của mình với internet , bạn có thể sử dụng Tìm kiếm để nhanh chóng tìm thấy thông tin cụ thể. Điều này bao gồm thời gian, thời tiết, định nghĩa, thống kê ngẫu nhiên hoặc chuyển đổi tiền tệ.

Ví dụ: nếu bạn muốn biết thời tiết ở California, bạn nhập thời tiết California và bạn sẽ nhận được kết quả xem trước ở bảng bên phải.

Kiểm tra thời tiết ở California bằng cách sử dụng Windows Search.

Nếu bạn muốn tìm định nghĩa của từ phổ biến, bạn hãy nhập định nghĩa phổ biến và xem trước nghĩa của từ đó.

Kiểm tra định nghĩa của một từ trong Windows Search.

Để có kết quả mở rộng hơn, bạn có thể nhấp vào “Mở kết quả trong trình duyệt” ở phía dưới.

3. Kích hoạt tính năng Tìm kiếm trên đám mây cho tài khoản Microsoft của bạn

Để nhận được kết quả toàn diện hơn cho tìm kiếm của mình, bạn có thể bật tìm kiếm trên đám mây. Điều này sẽ cho phép Tìm kiếm bao gồm các kết quả từ các dịch vụ như Bing, OneDrive, Outlook và SharePoint. Bạn sẽ cần sử dụng Windows với tài khoản Microsoft của mình để tính năng này hoạt động.

Để bật tìm kiếm trên đám mây, hãy mở Windows Search bằng cách nhấn Win + S, sau đó nhấp vào biểu tượng ba chấm ở trên cùng bên phải. Sau đó, nhấp vào “Bật tìm kiếm trên đám mây cho tài khoản Microsoft của bạn.”

Bật tìm kiếm trên đám mây trong Windows Search.

Trong phần “Tìm kiếm nội dung trên đám mây”, hãy bật nút chuyển đổi “Tài khoản Microsoft”.

Bật tìm kiếm đám mây cho tài khoản Microsoft trên Windows 11.

Nếu có tài khoản cơ quan hoặc trường học, bạn cũng có thể bật nút chuyển đổi “Tài khoản cơ quan hoặc trường học”.

Theo mặc định, Windows Search sẽ lấy thông tin từ các vị trí giới hạn, chẳng hạn như màn hình nền và các thư mục Tài liệu, Ảnh và Nhạc. Để mở rộng điều này để bao gồm toàn bộ PC của bạn, bạn có thể bật tìm kiếm nâng cao.

Hãy nhớ rằng, sau khi bật tìm kiếm nâng cao, Tìm kiếm sẽ lập chỉ mục tất cả các thư mục và thư viện trên PC của bạn. Điều đó có nghĩa là nó sẽ lập danh mục mọi thứ, bao gồm tên tệp, thuộc tính và loại để dễ dàng tham khảo. Điều này giúp việc tìm kiếm tệp nhanh hơn và hiệu quả hơn vì bạn không chỉ có thể tìm kiếm theo tên tệp mà còn theo các cụm từ và nội dung cụ thể bên trong chúng.

Tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của dữ liệu được lập chỉ mục và hiệu suất hệ thống, quá trình này có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng nó đã được cắm vào.

Để bật tìm kiếm nâng cao, nhấn Win + i và đi tới Quyền riêng tư & Bảo mật > Tìm kiếm Windows. Trong phần Tìm tệp của tôi, chọn nút radio “Nâng cao” để bật tìm kiếm nâng cao.

Đang bật tìm kiếm nâng cao.

Bên dưới, bạn sẽ thấy một phần có tên Loại trừ thư mục khỏi tìm kiếm nâng cao. Điều đó có nghĩa là Tìm kiếm sẽ tìm kiếm mọi thư mục trên PC của bạn ngoại trừ những thư mục bị loại trừ.

Để thêm thư mục, hãy nhấp vào “Thêm thư mục bị loại trừ”. Sau đó, chọn thư mục bạn muốn loại trừ khỏi tìm kiếm nâng cao.

Thêm thư mục bị loại trừ trên Windows 11.

Để xóa một thư mục khỏi danh sách loại trừ, hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm bên cạnh thư mục đó và chọn “Xóa” khỏi menu.

Xóa thư mục bị loại trừ trên Windows 11.

Hãy nhớ rằng, bạn càng thêm nhiều thư mục thì quá trình tìm kiếm của bạn sẽ càng chậm và ngược lại.

5. Sửa đổi tùy chọn lập chỉ mục

Bằng cách sửa đổi các tùy chọn lập chỉ mục, bạn có thể chọn có chọn lọc những thư mục và thư viện nào cần lập chỉ mục để tìm kiếm hiệu quả hơn.

Để thực hiện việc đó, hãy nhấp vào “Tìm kiếm” trên Thanh tác vụ và nhập chỉ mục vào hộp Tìm kiếm. Nhấp vào “Tùy chọn lập chỉ mục” trong kết quả tìm kiếm để mở cửa sổ Tùy chọn lập chỉ mục.

Các

Trước khi lập chỉ mục các thư mục, nếu bạn có một số loại tệp tùy chỉnh mà Tìm kiếm không đưa vào kết quả tìm kiếm thì bây giờ là cơ hội để bạn thêm chúng vào chỉ mục. Nhấp vào nút “Nâng cao”.

Các

Chọn tab “Loại tệp”. Sau đó, ở phía dưới có dòng chữ “Thêm tiện ích mở rộng mới vào danh sách”, hãy nhập phần mở rộng tệp vào hộp văn bản và nhấp vào “Thêm”.

Thêm loại tệp trong Tùy chọn lập chỉ mục nâng cao trên Windows.

Sau đó, nhấp vào “OK” để áp dụng và lưu các thay đổi

Trong cửa sổ Tùy chọn lập chỉ mục nâng cao, bạn cũng có thể yêu cầu Windows Search loại trừ một số loại tệp nhất định khỏi kết quả tìm kiếm.

Quay lại cửa sổ Tùy chọn lập chỉ mục, nhấp vào “Sửa đổi”. Ở phần trên cùng, đánh dấu vào các thư mục bạn muốn lập chỉ mục.

Đánh dấu các thư mục trong Indexing Options trên Windows.

Nhấp vào “OK” và đợi máy tính của bạn hoàn tất việc lập chỉ mục các thư mục bạn đã đánh dấu.

6. Xây dựng lại chỉ mục tìm kiếm của bạn

Theo thời gian, khi bạn di chuyển mọi thứ trên máy tính của mình, chỉ mục có thể trở nên lỗi thời. Nó cũng có thể bị hỏng, dẫn đến kết quả không chính xác. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách xây dựng lại nó.

Để thực hiện điều đó, hãy nhấp vào Tìm kiếm trên Thanh tác vụ và nhập chỉ mục vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấp vào “Tùy chọn lập chỉ mục” trong kết quả tìm kiếm. Tiếp theo, nhấp vào nút “Nâng cao” để mở cửa sổ Tùy chọn lập chỉ mục nâng cao. Sau đó, nhấp vào “Xây dựng lại” trong phần Khắc phục sự cố của tab Cài đặt chỉ mục.

Xây dựng lại chỉ mục trên Windows 11.

Nhấp vào “OK” tại lời nhắc cho bạn biết rằng việc lập chỉ mục có thể mất nhiều thời gian. Bây giờ, hãy đợi quá trình kết thúc.


Tìm kiếm nhanh trên Windows 11 có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Mặc dù một số bước như bật tìm kiếm nâng cao hoặc xây dựng lại chỉ mục tìm kiếm có thể mất chút thời gian để hoàn thành ban đầu nhưng về lâu dài chúng sẽ nâng cao trò chơi Tìm kiếm của bạn. Hơn nữa, họ sẽ làm cho việc sử dụng nó trở nên thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *