7 Cài đặt bảo mật quan trọng của Facebook cần thay đổi ngay lập tức

7 Cài đặt bảo mật quan trọng của Facebook cần thay đổi ngay bây giờ

Danh sách dài các tùy chọn quyền riêng tư của Facebook có vẻ khó khăn nhưng chỉ có một số cài đặt mà bạn cần thay đổi để bảo vệ bản thân tốt hơn. Dưới đây là một số điều bạn nên kiểm tra ngay bây giờ.

Mặc dù hầu hết các cài đặt này có thể được thay đổi thông qua ứng dụng Facebook trên iPhone và Android, nhưng bản thân các cài đặt này có thể được trình bày hơi khác khi được truy cập từ ứng dụng.

Xóa hồ sơ của bạn khỏi Công cụ tìm kiếm

Nếu bạn không muốn hồ sơ Facebook của mình có khả năng xuất hiện khi ai đó tìm kiếm tên của bạn, bạn nên hướng dẫn Facebook xóa nó khỏi các công cụ tìm kiếm . Điều này yêu cầu công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục trang, nhưng điều này có thể mất một thời gian ngắn để có hiệu lực.

Để thay đổi cài đặt, hãy mở Facebook trong trình duyệt và nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên phải, sau đó là Cài đặt & Quyền riêng tư. Chọn “Cài đặt”, sau đó nhấp vào “Quyền riêng tư” trong thanh bên xuất hiện ở bên trái của trang.

Cuộn xuống phần “Cách mọi người có thể tìm và liên hệ với bạn” và tắt “Bạn có muốn các công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết với Hồ sơ của bạn không” bằng cách nhấp vào nút Chỉnh sửa.

Đặt danh sách bạn bè của bạn ở chế độ riêng tư

Theo mặc định, danh sách bạn bè của bạn được hiển thị với tất cả mọi người, kể cả những người mà bạn không phải là bạn bè. Có một danh sách bạn bè của bạn có thể giúp mọi người tìm thấy bạn, và không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với điều này. Bạn có thể không muốn Joe Public có thể tra cứu danh sách bạn thân, thành viên gia đình hoặc đối tác lãng mạn của bạn.

Bạn có thể thay đổi mức độ hiển thị của danh sách bạn bè của mình trong cài đặt Facebook. Nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên phải của Facebook, sau đó chọn Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt. Nhấp vào “Bảo mật” trong thanh bên, sau đó cuộn xuống phần “Cách mọi người có thể tìm và liên hệ với bạn”.

Thay đổi “Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn” thành cài đặt mà bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể chọn giữa “Công khai”, “Bạn bè”, “Chỉ tôi” và một số cài đặt độc quyền và bao gồm tùy chỉnh. Chọn “Chỉ tôi” để giữ danh sách bạn bè của bạn ở chế độ riêng tư.

Đặt danh sách bạn bè trên Facebook của bạn ở chế độ riêng tư

Hạn chế khả năng hiển thị của các bài đăng cũ hơn của bạn En Masse

Nếu ban đầu bạn đặt tài khoản Facebook của mình trở lại khi nó là một mạng đại học chỉ dành cho những người được mời hoặc ngay sau khi dịch vụ mở cửa cho tất cả mọi người, bạn có thể đã quên mất một số bài đăng công khai cũ hơn đáng xấu hổ mà bạn đã thực hiện.

Bạn có thể không nhận ra rằng một số bài đăng cũ của bạn đã được công khai khi Facebook trải qua một trong nhiều cuộc đại tu. May mắn thay, bạn không cần phải tìm kiếm trong nhiều năm cập nhật đáng xấu hổ để nhanh chóng giới hạn những người có thể xem các bài viết cũ của bạn.

Nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên phải của Facebook và chọn Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt, tiếp theo là “Quyền riêng tư” trong thanh bên ở bên trái. Trong phần “Hoạt động của bạn”, hãy tìm “Giới hạn đối tượng cho các bài đăng bạn đã chia sẻ với bạn bè của bạn bè Công khai?”

Bạn có thể sử dụng liên kết “Giới hạn các bài đăng trước đây” để thay đổi mức độ hiển thị của các bài đăng Công khai cũ hơn này (và những bài đăng được chia sẻ với Bạn bè của Bạn bè) để chúng chỉ được chia sẻ với danh sách bạn bè trực tiếp của bạn.

Giới hạn bài đăng công khai trên Facebook

Bật đánh giá dòng thời gian

Theo mặc định, bất kỳ ai cũng có thể gắn thẻ bạn trong một bài đăng và bài đăng đó được thêm vào Dòng thời gian trên Facebook của bạn, ngay trên hồ sơ của bạn cùng với các cập nhật do chính bạn tạo ra. Điều này xảy ra cho cả bài đăng (chẳng hạn như ai đó đang gắn thẻ bạn vì bạn hẹn nhau đi uống cà phê) và ảnh.

Nếu bạn muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì xuất hiện trên tiểu sử của mình, bạn có thể chọn xem xét thủ công tất cả các thẻ trong tương lai . Để làm điều này, hãy truy cập Facebook và nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên phải. Nhấp vào Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt, sau đó nhấp vào “Hồ sơ và gắn thẻ” trong thanh bên xuất hiện ở bên trái.

Trong “Gắn thẻ”, hãy bật “Xem lại các bài đăng mà bạn được gắn thẻ trước khi bài đăng xuất hiện trên hồ sơ của bạn?” bằng cách nhấp vào nút Chỉnh sửa. Khi bạn được gắn thẻ trong tương lai, bạn sẽ nhận được thông báo và bạn có thể quyết định phê duyệt hay ẩn bài đăng khỏi hồ sơ của mình.

Bạn cũng có thể xem lại thủ công bất kỳ bài đăng nào đang chờ xử lý trong Nhật ký hoạt động. Đi tới hồ sơ của bạn và nhấp vào nút dấu chấm lửng “…”, sau đó chọn Nhật ký hoạt động.

Bật tính năng Đánh giá dòng thời gian trên Facebook

Tắt nhận dạng khuôn mặt

Tính năng nhận dạng khuôn mặt có một số ưu điểm trên Facebook, nhưng không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với nó. Với tính năng nhận dạng khuôn mặt được bật, Facebook có thể đề xuất bạn làm thẻ khi một người bạn tải ảnh lên hoặc đưa ra đề xuất về thẻ ảnh của riêng bạn.

Có lẽ hữu ích hơn nữa là khả năng nhận thông báo bất cứ khi nào Facebook phát hiện thấy ảnh đại diện của bạn được sử dụng trong ảnh đại diện. Nếu tài khoản thực sự đang cố mạo danh bạn, thì bạn có thể báo cáo và hy vọng nội dung đó sẽ bị xóa.

Nếu bạn muốn tắt cài đặt này, bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên phải của Facebook và nhấp vào Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt. Nhấp vào “Nhận dạng khuôn mặt” trong thanh bên ở bên trái, sau đó sử dụng “Chỉnh sửa” để tắt thông báo “Bạn có muốn Facebook có thể nhận ra bạn trong ảnh và video không?” Lựa chọn.

Tắt nhận dạng khuôn mặt Facebook

Hạn chế cách bạn được tìm thấy trên Facebook

Mặc dù bạn không thể ẩn tên bạn cung cấp trên hồ sơ của mình, nhưng bạn có thể hạn chế cách bạn được tìm thấy thông qua các phương tiện khác. Facebook sử dụng bất kỳ số điện thoại hoặc địa chỉ email nào mà bạn cung cấp để giúp mọi người tìm thấy bạn, vì vậy nếu bạn muốn duy trì (phần lớn) ở chế độ ẩn danh, hãy đảm bảo rằng bạn tắt cài đặt này.

Nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên cùng bên phải của nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn, sau đó nhấp vào Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt. Chọn “Bảo mật” trong thanh bên ở bên trái, sau đó cuộn xuống phần “Cách mọi người có thể tìm và liên hệ với bạn”.

Tắt “Ai có thể tra cứu bạn bằng địa chỉ email bạn đã cung cấp?” và “Ai có thể tra cứu bạn bằng số điện thoại bạn đã cung cấp?” khi cần thiết. Bạn có thể quản lý thông tin liên hệ của mình trên Hồ sơ của mình trong phần “Giới thiệu”.

Hạn chế cách bạn có thể được tìm thấy trên Facebook

Xem lại các ứng dụng & trang web được kết nối

Vụ bê bối thu thập dữ liệu Cambridge Analytica của Facebook chỉ có thể xảy ra khi sử dụng một ứng dụng được kết nối có tên “Đây là cuộc sống kỹ thuật số của bạn”, kết quả là thu thập thông tin từ khoảng 87 triệu hồ sơ. Người dùng sẽ đăng nhập vào ứng dụng bằng cách sử dụng hồ sơ Facebook của họ làm đăng nhập xã hội, đây là một thực tế phổ biến.

Mặc dù Facebook đã thực hiện các thay đổi đối với cách xử lý dữ liệu, nhưng điều quan trọng vẫn là phải biết những ứng dụng và trang web nào được kết nối với tài khoản của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng chỉ những ứng dụng mà bạn tin tưởng và tích cực sử dụng mới có quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

Bạn có thể xem lại danh sách các ứng dụng được kết nối của mình bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc trên bên phải của nguồn cấp dữ liệu Facebook, sau đó chọn Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt. Từ đó, nhấp vào “Ứng dụng và trang web” trong thanh bên ở bên trái, sau đó xem lại mọi thông tin đăng nhập “Đang hoạt động” mà bạn có.

Nếu bạn không nhận ra một ứng dụng hoặc trang web được kết nối hoặc bạn đã không sử dụng dịch vụ trong một thời gian dài, hãy loại bỏ nó. Bạn luôn có thể kết nối lại ứng dụng trong tương lai và bạn sẽ không bị mất bất kỳ dữ liệu nào, vì không có gì được lưu trữ trên Facebook.

Xem lại các ứng dụng và trang web được kết nối trên Facebook

Cuối cùng: Xem trước cách người khác xem hồ sơ của bạn

Facebook cho phép bạn xem cách hồ sơ Facebook của bạn hiển thị với người khác. Điều này cho phép bạn xem những thông tin bạn đã để lại trên màn hình cho công chúng xem.

Để truy cập tính năng này, hãy truy cập trang hồ sơ của bạn và nhấp vào biểu tượng dấu chấm lửng “…” ngay bên dưới tên của bạn. Chọn “Xem với tư cách” từ menu thả xuống và xem hồ sơ của bạn. Nếu bạn không thoải mái với bất kỳ thứ gì còn lại trên màn hình, hãy nhấn “Thoát Chế độ xem dưới dạng”, sau đó thực hiện thay đổi đối với thông tin mong muốn.

Xem hồ sơ Facebook với tư cách người khác

 

Hãy nhớ rằng Facebook vẫn còn là một miền tây hoang dã và việc bảo vệ thông tin cá nhân của bạn là điều cần thiết nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ một cách an toàn. Hãy coi chừng những trò lừa đảo trên Facebook này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ tư vấn viên