Apple iCloud + là gì?

Apple iCloud + là gì?

Apple đã công bố một bộ tính năng tập trung vào quyền riêng tư mới được gọi là iCloud + tại WWDC 2021. Các tính năng này sẽ được triển khai miễn phí cho những người đăng ký iCloud hiện tại vào quý 3 năm 2021. Chúng bao gồm mã hóa lưu lượng internet, địa chỉ email ghi và hỗ trợ tốt hơn cho camera an ninh gia đình.

ICloud + là gì?

iCloud + là tên mới của gói đăng ký iCloud cao cấp. Apple không tăng giá iCloud và bất kỳ ai hiện đang trả tiền cho gói dung lượng iCloud đều có thể tận dụng các tính năng mới ở cấp độ hiện tại của họ.

Với việc công bố iCloud +, Apple đã giới thiệu ba tính năng nổi bật mới: Chuyển tiếp riêng tư, Ẩn email của tôi và quay video HomeKit Secure không giới hạn.

Apple WWDC 2021 iCloud + Bản trình bày

Bất kỳ ai hiện đang trả tiền cho dung lượng iCloud sẽ được tự động chuyển sang gói iCloud + mà không phải trả thêm phí. Hạn ngạch lưu trữ iCloud đã không thay đổi với thông báo của iCloud +. Cấp iCloud miễn phí vẫn bị giới hạn ở 5GB dung lượng lưu trữ và không bao gồm bất kỳ lợi ích nào của iCloud +.

Chuyển tiếp riêng tư: Apple Take on a VPN

Tính năng nổi bật của iCloud + được gọi là Private Relay, và Apple đảm nhận một VPN (mặc dù Apple sẽ không sử dụng thuật ngữ đó để mô tả nó). Tính năng này tìm cách bảo vệ danh tính của bạn khi trực tuyến bằng cách mã hóa tất cả lưu lượng truy cập rời khỏi thiết bị, ẩn hoạt động trực tuyến của bạn một cách hiệu quả khỏi các nhà cung cấp dịch vụ internet, chính phủ và những kẻ rình mò. Đó là một trong nhiều tính năng liên quan đến quyền riêng tư trong iOS 15 .

Giống như VPN, tất cả lưu lượng truy cập đều được mã hóa. Điều này có nghĩa là nếu ai đó chặn lưu lượng truy cập, chẳng hạn như bằng cách sử dụng cuộc tấn công trung gian trên mạng không dây công cộng, họ vẫn cần giải mã dữ liệu để xem bạn đang làm gì. Vẫn chưa rõ Apple sẽ sử dụng cấp độ mã hóa nào với Private Relay.

Apple WWDC 2021 Craig Federighi
Apple / YouTube

Điều tách biệt Private Relay với các dịch vụ VPN tương tự khác là cách tiếp cận “hai bước”. Khi lưu lượng truy cập internet đã được mã hóa, nó sẽ được gửi qua hai rơ le riêng biệt.

Theo Apple :

“Đầu tiên chỉ định cho người dùng một địa chỉ IP ẩn danh ánh xạ đến khu vực của họ nhưng không phải vị trí thực của họ. Phần thứ hai giải mã địa chỉ web mà họ muốn truy cập và chuyển tiếp họ đến đích. Sự tách biệt thông tin này bảo vệ quyền riêng tư của người dùng vì không một thực thể nào có thể xác định được cả người dùng là ai và họ truy cập vào những trang web nào ”.

Với tính năng Private Relay tại chỗ, Apple tuyên bố rằng ngay cả nó cũng không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm trực tuyến. iPhone ở một số quốc gia nhất định, chẳng hạn như Trung Quốc và Belarus, sẽ không có quyền truy cập vào Private Relay.

Cách tiếp cận hai bước là mới lạ vì nó dựa vào bên thứ nhất (Apple) và bên thứ ba (đối tác đáng tin cậy) để ẩn danh hoạt động duyệt web của bạn. Apple sẽ biết bạn là ai kể từ khi bạn sử dụng dịch vụ của họ, nhưng không biết bạn đang đi đâu vì điểm đến đã được mã hóa. Với bước thứ hai, đối tác đáng tin cậy biết bạn đang đi đâu nhưng không biết bạn là ai vì địa chỉ IP của bạn được ẩn danh.

Phát biểu với Fast Company , phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple nói rõ: “Chúng tôi hy vọng người dùng tin tưởng vào Apple như một trung gian đáng tin cậy, nhưng chúng tôi thậm chí không muốn bạn phải tin tưởng chúng tôi [bởi vì] chúng tôi không có khả năng này đồng thời nguồn IP của bạn và điểm đến mà bạn sẽ đến — và điều đó không giống như VPN. ”

WWDC 2021 Tim Cook
Apple / YouTube

Apple vẫn sẽ phải tuân thủ các yêu cầu từ cơ quan chức năng để cung cấp thông tin theo lệnh của tòa án về người dùng, mặc dù vẫn chưa rõ Apple sẽ có thể cung cấp thông tin nào cho người dùng Private Relay của mình.

Với VPN, các yếu tố như vị trí của bạn và mức độ mã hóa mong muốn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho hiệu suất. Apple tuyên bố rằng Private Relay hoạt động mà không ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng đây là tuyên bố sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng khi dịch vụ cuối cùng ra mắt.

Ẩn Email của tôi: Bảo vệ Thư rác Nâng cao

Một tính năng khác được giới thiệu với iCloud + là Hide My Email, một tính năng cho phép bạn tạo và xóa các bí danh email một cách nhanh chóng thay vì đưa ra địa chỉ thực của bạn.

Tính năng này phản ánh tính năng Đăng nhập với Apple nhằm mục đích ẩn danh người dùng và cung cấp khả năng bảo vệ chống spam nâng cao. Nếu bạn không tin tưởng một dịch vụ không gửi cho bạn những email không mong muốn, bạn có thể chỉ cần tạo một dịch vụ mới trong cài đặt Safari, Mail hoặc iCloud.

Ẩn Email của tôi

Địa chỉ sẽ hoạt động giống như bất kỳ địa chỉ nào khác và tất cả thư sẽ được chuyển tiếp đến hộp thư đến của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng địa chỉ cụ thể đó đã trở thành mục tiêu của những kẻ gửi thư rác, bạn có thể dễ dàng xóa địa chỉ đó trong cài đặt iCloud.

Quay video bảo mật HomeKit không giới hạn

Tính năng nổi bật cuối cùng của iCloud + là không gian ghi không giới hạn cho các camera an ninh kết nối Homekit. Kế hoạch trước đây của Apple yêu cầu người dùng trả tiền cho gói iCloud 200GB để quay video từ một camera duy nhất, được tính vào tổng dung lượng iCloud của bạn.

Trong tương lai, Apple sẽ cho phép bạn “kết nối nhiều máy ảnh hơn bao giờ hết” bằng ứng dụng Home. Không có cảnh nào được tính vào tổng dung lượng iCloud, cho dù bạn có gói 50GB hay 200GB.

Thông báo về video bảo mật của HomeKit
Apple / YouTube

Các cảnh Video của HomeKit Secure sẽ được  mã hóa đầu cuối  , không có giới hạn về số lượng thiết bị có thể được kết nối.

Có trong Đăng ký iCloud của bạn

Phần tốt nhất của thông báo iCloud + là nếu bạn đã đăng ký gói dung lượng iCloud, bạn sẽ nhận được bản nâng cấp miễn phí khi dịch vụ ra mắt vào cuối năm 2021.

Nếu bạn bị cám dỗ bởi bảo mật nhà thông minh nhưng đã bị các giới hạn trước đây của Apple đưa ra, thì bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để đầu tư vào một số camera tương thích với HomeKit .

Apple đã công bố nhiều hơn iCloud + tại WWDC 2021. Tìm hiểu những gì khác sẽ đến với iOS, macOS và hơn thế nữa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *