BẢN XEM TRƯỚC ANDROID 12: THIẾT KẾ HOÀN TOÀN MỚI CỦA GOOGLE

Update Android 12

ANDROID 12 Có các tính năng mới, nhưng đó là bản cập nhật thiết kế lớn nhất trong nhiều năm.

Googleđược công bố bản beta mới nhất dành cho Android 12 ngày hôm nay tại Google I / O . Nó có thiết kế hoàn toàn mới dựa trên hệ thống có tên “Material You”, có các nút lớn, nổi bọt, chuyển màu và hoạt ảnh mượt mà hơn. Theo Sameer Samat, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm, Android và Google Play, đây là “sự thay đổi thiết kế lớn nhất trong lịch sử của Android”.

Điều đó có thể hơi cường điệu, đặc biệt là khi xem xét số lần lặp lại thiết kế mà Android đã chứng kiến ​​trong thập kỷ qua, nhưng điều đó là hợp lý. Android 12 thể hiện sự tự tin trong thiết kế của mình, không ngại biến mọi thứ trở nên lớn hơn và vui tươi hơn một chút. Mọi thay đổi lớn về thiết kế đều có thể phân cực và tôi hy vọng người dùng Android thích mật độ thông tin trong giao diện người dùng của họ có thể cảm thấy điều đó hơi khó chịu. Nhưng chỉ trong vài ngày, nó đã phát triển trên tôi.

Có một số tính năng chức năng khác đang được bổ sung ngoài những gì đã được công bố cho các bản beta của nhà phát triển , nhưng chúng khá nhỏ. Thiết kế mới là điều quan trọng. Nó trông mới, nhưng Android nói chung hoạt động giống nhau – mặc dù vậy, tất nhiên, Google không thể không xáo trộn một vài tính năng cấp hệ thống.

Tôi đã dành vài giờ để demo tất cả các tính năng mới và vài ngày sau đó để xem trước một số thiết kế mới trong bản beta được phát hành hôm nay. Dưới đây là những gì mong đợi ở Android 12 khi nó được phát hành chính thức vào cuối năm nay.


Thiết kế mới của Android 12 bao gồm nhiều màu sắc và tùy chỉnh

CHẤT LIỆU BẠN THIẾT KẾ VÀ CÁC VẬT DỤNG TỐT HƠN

Android12 là một trong những triển khai của hệ thống thiết kế mới mà Google đang ra mắt có tên là Material You. Hãy kể những câu chuyện cười về UX so với UI so với … Bạn, tôi cho là vậy. Không giống như phiên bản đầu tiên của Material Design , hệ thống mới này chủ yếu là một tập hợp các nguyên tắc để tạo giao diện – một nguyên tắc vượt xa phép ẩn dụ trên giấy ban đầu. Google cho biết nó sẽ được áp dụng trên tất cả các sản phẩm của mình, từ web đến ứng dụng cho đến phần cứng cho Android. Mặc dù như trước đây, có thể sẽ mất nhiều thời gian để điều đó xảy ra.

Trong mọi trường hợp, điểm mấu chốt là các yếu tố mới trong Android 12 là cách triển khai cụ thể của Google đối với các nguyên tắc đó trên điện thoại Pixel. Có nghĩa là: các điện thoại khác có thể thực hiện những nguyên tắc đó theo cách khác hoặc thậm chí có thể không. Tôi có thể cho bạn biết phiên bản Android 12 của Google sẽ trông như thế nào và hoạt động như thế nào, nhưng chỉ Samsung mới có thể cho bạn biết phiên bản của Samsung sẽ hoạt động như thế nào (và tất nhiên, khi nào nó sẽ đến).

Tính năng mà Google sẽ thu hút nhiều nhất là khi bạn thay đổi hình nền của mình, bạn cũng sẽ có tùy chọn để tự động thay đổi màu hệ thống của mình. Android 12 sẽ tự động lấy ra cả màu chủ đạo và màu bổ sung từ hình nền của bạn và áp dụng các màu đó cho các nút và thanh trượt và những thứ tương tự. Nó gọn gàng, nhưng cá nhân tôi không phải là người thích thay đổi màu sắc nút bấm nhiều như vậy.

Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc hệ thống để phù hợp với hình nền của mình trong Android 12.

Màn hình khóa cũng được thiết lập cho một số thay đổi: đồng hồ lớn và chính giữa nếu bạn không có thông báo và nhỏ hơn một chút nhưng vẫn nổi bật hơn nếu bạn có. Nó cũng chọn một màu nhấn dựa trên hệ thống chủ đề. Tôi đặc biệt yêu thích chiếc đồng hồ khổng lồ trên màn hình luôn hiển thị.

Hệ thống widget của Android đã phát triển một tiếng xấu rất đáng có. Nhiều ứng dụng không bận tâm đến chúng và nhiều ứng dụng khác đã không cập nhật giao diện của tiện ích con kể từ lần đầu tiên chúng tạo ra một ứng dụng trong vài ngày trước đó. Kết quả là một loạt các widget xấu xí, bị hỏng và không nhất quán cho màn hình chính.

Thiết kế widget mới trong Android 12
Thiết kế widget mới trong Android 12.

Google hy vọng sẽ khắc phục tất cả những điều đó bằng hệ thống widget mới của mình. Giống như mọi thứ khác trong Android 12, các widget mà Google đã thiết kế cho các ứng dụng của riêng mình rất lớn và sôi nổi, với thiết kế vui nhộn không phù hợp với cách nghĩ của hầu hết mọi người về Android. Một tính năng thông minh là khi bạn di chuyển một tiện ích xung quanh trên hình nền của mình, nó sẽ thay đổi một cách tinh vi màu nền của nó để gần với phần của hình ảnh mà nó được đặt.

Tôi không có hy vọng đặc biệt cao rằng các nhà phát triển Android sẽ vội vàng áp dụng hệ thống widget mới này, vì vậy tôi hy vọng Google có kế hoạch khuyến khích các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất sử dụng nó. Apple đến rất muộn với trò chơi tiện ích màn hình chính trên iPhone, nhưng nó đã vượt qua hầu hết các phần mềm bỏ tiện ích nguy hiểm mà bạn sẽ tìm thấy từ hầu hết các ứng dụng Android.

CÁC NÚT LỚN HƠN VÀ NHIỀU HOẠT ẢNH HƠN

NhưBạn chắc chắn đã thu thập được từ các bức ảnh, thay đổi đáng chú ý nhất trong Android 12 là tất cả các yếu tố thiết kế đều lớn, sôi nổi và tự do hơn nhiều trong việc sử dụng hoạt ảnh. Nó chắc chắn làm cho toàn bộ hệ thống dễ đọc hơn và có lẽ dễ truy cập hơn, nhưng nó cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được ít nút và mục menu hiển thị trên một màn hình.

Tôi nghĩ rằng sự đánh đổi đó là xứng đáng. Chẳng hạn, những thứ đơn giản như độ sáng và thanh trượt âm lượng giờ đây dễ điều chỉnh hơn. Đối với các hình ảnh động, cho đến nay, tôi thích chúng. Nhưng chúng chắc chắn liên quan đến sự phát triển thị giác hơn trước. Khi bạn mở khóa hoặc cắm điện thoại, các làn sóng bóng tối và ánh sáng sẽ phát trên màn hình. Các ứng dụng mở rộng rõ ràng từ vị trí của biểu tượng, ngăn kéo và các phần tử khác trượt vào và trượt ra với hiệu ứng mờ dần.

Nhiều hình ảnh động hơn có nghĩa là nhiều tài nguyên hơn và có khả năng rung nhiều hơn, nhưng Samat cho biết nhóm Android đã tối ưu hóa cách Android hiển thị các yếu tố cốt lõi. Trình quản lý gói và cửa sổ sử dụng CPU ít hơn 22 phần trăm thời gian, máy chủ hệ thống sử dụng ít hơn 15 phần trăm lõi lớn (đọc: mạnh hơn và tốn nhiều pin hơn) trên bộ xử lý và các gián đoạn cũng đã được giảm bớt.

Android còn có một danh tiếng khác: giải quyết tình trạng giật và giật bằng cách ném phần cứng ngày càng mạnh mẽ hơn vào vấn đề: chip nhanh hơn, màn hình tốc độ làm mới cao hơn và những thứ tương tự. Hy vọng rằng không có điều gì trong số đó là cần thiết để giữ cho những hình ảnh động này mượt mà trên các thiết bị cấp thấp hơn. Trên Pixel 5 của tôi, chúng khá tốt.

Một chút cuối cùng: có một hoạt ảnh “cuộn qua” mới – điều mà màn hình thực hiện khi bạn cuộn đến cuối trang. Bây giờ, mọi thứ trên màn hình sẽ giãn ra một chút khi bạn không thể cuộn thêm nữa. Có thể một bằng sáng chế của Apple đã hết hạn .

XÁO TRỘN KHÔNG GIAN HỆ THỐNG XUNG QUANH

Sẽ không phải là một phiên bản Android mới nếu không có Google cung cấp thông báo, Trợ lý Google hoặc những gì sẽ xảy ra khi bạn nhấn nút nguồn. Với Android 12, chúng tôi đã đạt được bộ ba. May mắn thay, những thay đổi mà Google đã thực hiện chủ yếu thể hiện việc quay lại một số thay đổi mà nó đã thực hiện trong Android 11.

Ngăn thông báo / Cài đặt nhanh kết hợp hầu như vẫn giữ nguyên – mặc dù các nút lớn có nghĩa là bạn sẽ thấy ít chúng hơn trong chế độ xem thu gọn hoặc mở rộng. Sự khác biệt chính trong các thông báo chủ yếu là thẩm mỹ. Giống như mọi thứ khác, chúng lớn và sủi bọt. Có một mũi tên xuống lớn, dễ nhấn để mở rộng chúng và các nhóm thông báo được ghép lại với nhau thành một bong bóng lớn hơn. Thậm chí còn có một chút khởi sắc về mặt hình ảnh khi bạn bắt đầu vuốt một thông báo ra xa: nó tạo thành hình tròn của chính nó, cho thấy rằng nó đã trở thành một đối tượng rời rạc.

Cài đặt nhanh và ngăn thông báo đã được nâng cấp trong Android 12.

Điều sẽ làm hài lòng rất nhiều người dùng Android là chỉ sau một năm, Google đã bảo trợ cho ý tưởng tạo menu nút nguồn hoàn toàn mới với Google Wallet và các điều khiển nhà thông minh. Thay vào đó, cả hai thứ đó chỉ là các nút bên trong ngăn cài đặt nhanh, tương tự như giải pháp của Samsung.

Nhấn và giữ nút nguồn bây giờ chỉ hiển thị Trợ lý Google. Samat nói rằng đó là một thay đổi cần thiết vì Trợ lý Google sẽ bắt đầu cung cấp nhiều tính năng nhận biết ngữ cảnh hơn dựa trên bất kỳ màn hình nào bạn đang xem. Tôi nói rằng thao tác vuốt theo đường chéo từ góc để khởi chạy Trợ lý thật khủng khiếp và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó làm giảm nghiêm trọng mức độ sử dụng của mọi người.

Tôi cũng phải chỉ ra rằng đó là một trường hợp Google áp dụng các cử chỉ đã phổ biến trên các điện thoại khác: nút nguồn của iPhone hiển thị Siri và nút của Galaxy hiển thị Bixby.

Các tính năng bảo mật mới trong Android 12
Các tính năng bảo mật mới trong Android 12.

CÁC TÍNH NĂNG BẢO MẬT MỚI CHO CAMERA, MICRÔ VÀ VỊ TRÍ

Google đang thực hiện một số điều với quyền riêng tư trong Android 12, chủ yếu tập trung vào ba cảm biến chính mà nó coi là điểm kích hoạt cho mọi người: vị trí, máy ảnh và micrô.

Máy ảnh và micrô bây giờ sẽ lật lên một chấm nhỏ màu xanh lá cây ở phía trên bên phải của màn hình, cho biết chúng đang bật. Bây giờ cũng có hai tùy chọn bật tắt trong Cài đặt nhanh để tắt chúng hoàn toàn ở cấp hệ thống.

Khi một ứng dụng cố gắng sử dụng một trong số chúng, Android sẽ bật lên một hộp hỏi bạn có muốn bật lại hay không. Nếu bạn chọn không, ứng dụng cho rằng nó có quyền truy cập vào camera hoặc mic, nhưng tất cả những gì Android cung cấp cho nó là một khoảng không đen và im lặng. Đó là một tâm trạng.

Đối với vị trí, Google đang thêm một tùy chọn khác cho loại quyền truy cập mà bạn có thể cấp cho ứng dụng. Bên cạnh các tùy chọn để giới hạn quyền truy cập một lần hoặc chỉ khi ứng dụng đang mở, còn có các cài đặt để cấp vị trí “gần đúng” hoặc “chính xác”. Tương đối sẽ cho ứng dụng biết vị trí của bạn với độ chính xác kém hơn, vì vậy về mặt lý thuyết, nó không thể đoán địa chỉ chính xác của bạn. Google gợi ý rằng nó có thể hữu ích cho những thứ như ứng dụng thời tiết. (Lưu ý rằng bất kỳ quyền nào bạn đã cấp sẽ được toàn quyền sử dụng, vì vậy bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ các cài đặt để chuyển chúng về gần đúng.)

Google cũng đang tạo “Trang tổng quan về quyền riêng tư” mới tập trung đặc biệt vào vị trí, micrô và máy ảnh. Nó trình bày một biểu đồ hình tròn về số lần mỗi trang đã được truy cập trong 24 giờ qua cùng với dòng thời gian của mỗi lần nó được sử dụng. Bạn có thể nhấn vào và truy cập cài đặt cho bất kỳ ứng dụng nào từ đó.

LÕI MÁY TÍNH RIÊNG CỦA ANDROID

Kháckhông may là tính năng bảo mật mới được đặt tên là “Android Private Compute Core”. Thật không may, bởi vì khi hầu hết mọi người nghĩ về một “lõi”, họ cho rằng có một con chip vật lý thực sự liên quan. Thay vào đó, hãy nghĩ về APCC như một phần hộp cát của Android 12 để thực hiện các công việc AI.

Về cơ bản, một loạt các chức năng học máy của Android sẽ được chạy bên trong APCC. Nó được ngăn cách với phần còn lại của HĐH và các chức năng bên trong nó đặc biệt không cho phép bất kỳ loại truy cập mạng nào. Google cho biết nó thực sự không thể gửi hoặc nhận dữ liệu từ đám mây. Cách duy nhất để giao tiếp với các chức năng bên trong nó là thông qua các API cụ thể, mà Google nhấn mạnh là “mã nguồn mở” như một loại bùa hộ mệnh bảo mật.

Talisman hay không, đó là một ý kiến ​​hay. Các hoạt động chạy bên trong APCC bao gồm tính năng của Android để xác định môi trường đang phát nhạc. Điều đó cần phải có micrô nghe một cách rất thường xuyên, vì vậy đó là điều bạn muốn giữ ở địa phương. APCC cũng cung cấp “chip thông minh” cho các nút trả lời tự động dựa trên cách sử dụng ngôn ngữ của riêng bạn.

Một cách dễ dàng hơn để nghĩ về nó là nếu có một chức năng AI mà bạn có thể nghĩ là đáng sợ, thì Google đang chạy nó bên trong APCC nên quyền hạn của nó bị hạn chế. Và đó cũng là một dấu hiệu chắc chắn rằng Google có ý định giới thiệu nhiều tính năng AI hơn vào Android trong tương lai.

KHÔNG CÓ TIN TỨC VỀ THEO DÕI ỨNG DỤNG – CHƯA

Vị trí,máy ảnh, micrô và máy học đều là các vectơ bảo mật cần khóa lại, nhưng chúng không phải là loại bảo mật mà mọi người nghĩ đến ngay bây giờ. Mối quan tâm cấp bách hơn trong vài tháng qua là theo dõi ứng dụng cho mục đích quảng cáo. Apple vừa khóa tất cả những điều đó bằng tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng . Bản thân Google vẫn đang lên kế hoạch chặn cookie của bên thứ ba trong Chrome và thay thế chúng bằng công nghệ ẩn danh .

Còn Android thì sao? Đã có tin đồn rằng Google đang xem xét một số loại hệ thống tương tự như của Apple , nhưng sẽ không có bất kỳ thông báo nào về nó tại Google I / O. Tuy nhiên, Samat xác nhận với tôi rằng nhóm của anh ấy đang làm việc gì đó:

Rõ ràng là có rất nhiều thay đổi trong hệ sinh thái. Một điều về Google là nó là một công ty nền tảng. Nó cũng là một công ty có chiều sâu trong lĩnh vực quảng cáo. Vì vậy, chúng tôi đang suy nghĩ rất sâu về cách chúng tôi nên phát triển hệ thống quảng cáo. Bạn thấy những gì chúng tôi đang làm trên Chrome.
Từ quan điểm của chúng tôi về Android, chúng tôi không có bất cứ điều gì để thông báo vào lúc này, nhưng chúng tôi đang có quan điểm rằng quyền riêng tư và quảng cáo không cần phải đối lập trực tiếp với nhau. Chúng tôi không tin rằng điều đó là lành mạnh cho hệ sinh thái tổng thể của một công ty. Vì vậy, chúng tôi đang nghĩ về điều đó khi làm việc với các đối tác nhà phát triển của chúng tôi và chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn vào cuối năm nay.

Điều khiển từ xa Android TV trong Android 12
Điều khiển từ xa cho Android TV trong Android 12.

MỘT SỐ TÍNH NĂNG KHÁC

Googleđã công bố một loạt các tính năng trong các phiên bản beta dành cho nhà phát triển trước đó , hầu hết trong số đó là các tính năng ẩn. Có “các tính năng hỗ trợ tiếp cận được cải thiện cho những người bị suy giảm thị lực, ảnh chụp màn hình cuộn, tiện ích trò chuyện đưa những người yêu thích của bạn vào màn hình chính” và hỗ trợ cải tiến đã được công bố cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Trên hết, có một số bổ sung nhỏ gọn gàng để đề cập đến ngày hôm nay.

Đầu tiên, Android 12 (cuối cùng) sẽ có một điều khiển từ xa tích hợp sẽ hoạt động với các hệ thống Android TV như Chromecast với Google TV hoặc Sony TV. Google cũng hứa hẹn làm việc với các đối tác để mở khóa ô tô hoạt động thông qua NFC và (nếu điện thoại hỗ trợ) UWB. Nó sẽ có sẵn trên “một số điện thoại Pixel và Samsung Galaxy” vào cuối năm nay và BMW sẽ hỗ trợ nó trên các phương tiện trong tương lai.

Android 12 sẽ thêm một số tích hợp mới giữa điện thoại Android và Chromebook.

Đối với những người sử dụng Chromebook, Google đang tiếp tục xu hướng làm cho chúng hoạt động tốt hơn với điện thoại Android. Cuối năm nay, các thiết bị Chrome OS sẽ có thể truy cập ngay vào ảnh mới trong thư viện ảnh của điện thoại Android qua Wi-Fi Direct thay vì đợi chúng đồng bộ hóa với đám mây Google Photos. Google vẫn chưa có bất kỳ thứ gì tốt như AirDrop để gửi nhanh các tệp trên nhiều loại thiết bị, nhưng đó là một bước tiến tốt.

Android đã có tính năng ghép nối nhanh để thiết lập nhanh các thiết bị Bluetooth, nhưng nó không được tích hợp sẵn trong thông số Bluetooth. Thay vào đó, Google phải làm việc với các nhà sản xuất riêng lẻ để kích hoạt tính năng này. Một chiếc điện thoại mới sắp ra mắt ngày hôm nay: Beats, thuộc sở hữu của Apple. (Hừ!) Ô tô Ford và BMW cũng sẽ hỗ trợ ghép nối một lần chạm.

CẬP NHẬT ANDROID

Nhưluôn luôn, không có câu chuyện nào về một phiên bản Android mới sẽ hoàn chỉnh nếu không chỉ ra rằng các điện thoại duy nhất được đảm bảo có nó kịp thời là điện thoại Pixel của Google. Tuy nhiên, Google đã đạt được một số bước tiến trong vài năm qua. Samat nói rằng đã có sự cải thiện hàng năm về “tốc độ cập nhật” lên mức 30%.

Một vài năm trước, Google đã thay đổi kiến ​​trúc của Android với một thứ gọi là Project Treble. Nó đã làm cho hệ thống trở nên mô-đun hơn một chút, do đó, giúp các nhà sản xuất Android dễ dàng áp dụng các phiên bản Android tùy chỉnh của họ hơn mà không cần quan tâm đến cốt lõi của nó. Điều đó có nghĩa là cập nhật nhanh hơn.

Một số công ty đã cải thiện một chút, bao gồm cả công ty quan trọng nhất, Samsung. Tuy nhiên, nó vẫn diễn ra chậm, đặc biệt là đối với các thiết bị cũ. Như JR Raphael đã chỉ ra , hầu hết các công ty không nhận được bản cập nhật trong khung thời gian hoàn toàn hợp lý.

Ngoài Treble, có thể có một số áp lực hậu trường xảy ra. Ngày càng có nhiều công ty cam kết cung cấp các bản cập nhật lâu hơn . Google cũng đang làm việc trực tiếp với Qualcomm để tăng tốc độ cập nhật . Vì Qualcomm, đối với tất cả các mục đích và mục đích, nhà cung cấp chip độc quyền cho điện thoại Android ở Mỹ, điều đó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Đó là tất cả những gì đáng mừng, nhưng điều quan trọng là đặt kỳ vọng một cách thích hợp. Android sẽ không bao giờ sánh được với iOS về việc cung cấp các bản cập nhật gần như toàn cầu kịp thời ngay khi có phiên bản mới của hệ điều hành. Sẽ luôn có khoảng cách giữa bản phát hành Android và tính khả dụng của nó đối với điện thoại không phải Pixel. Đó chỉ là cách hoạt động của hệ sinh thái Android .

Android 12
Android 12.

Đây có thể không phải là lần giảm tính năng lớn nhất trong nhiều năm, nhưng nó dễ dàng là lần đại tu hình ảnh lớn nhất trong một thời gian. Và Android cần nó. Theo thời gian và qua nhiều lần lặp lại, nhiều góc của HĐH đã trở nên hơi thô khi các ý tưởng mới chồng chất lên nhau. Android 12 không hoàn toàn xóa sạch phương tiện và bắt đầu lại, nhưng đó là một nỗ lực đáng kể và đầy tham vọng để làm cho toàn bộ hệ thống cảm thấy mạch lạc và nhất quán hơn.

Bản beta có sẵn trong tuần này sẽ không đến được đó – phiên bản tôi đang sử dụng thiếu các tính năng chủ đề, tiện ích và nhiều thứ khác. Những tính năng đó sẽ được phân lớp khi chúng tôi tiếp cận bản phát hành chính thức vào cuối năm nay. Giả sử rằng Google có thể đưa lớp sơn mới này vào tất cả các góc, thì điều đó sẽ làm cho phiên bản Android của Google trở nên thú vị hơn nhiều khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *