Bảo trì máy chủ: Nên lưa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ như thế nào?

Bạn đang gặp khó khăn với máy chủ? Bảo trì máy chủ đóng vai trò quan trọng trong quản lý dữ liệu. Bạn cần biết nên đặt máy chủ ở đâu, nhưng các loại máy chủ khác nhau cần bảo trì khác nhau. Đây là bản tóm tắt giúp bạn biết nên đặt máy chủ ở đâu.

Bất kỳ công ty nào cũng phải đối mặt với thách thức duy trì thiết bị liên tục. Không ai muốn thay thế sớm bất kỳ đồ nội thất hoặc phần cứng công nghệ nào vì nó tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Các doanh nghiệp như của bạn cần hiệu quả tối đa từ các thiết bị họ có.

Đó là lý do chúng ta sẽ nói về một trong những thiết bị công nghệ quan trọng nhất trong công ty của bạn – máy chủ. SCTT, một nhà cung cấp dịch vụ IT, đã quản lý máy chủ của nhiều khách hàng và dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi, có ba câu hỏi cơ bản mà khách hàng nên trả lời được:

  1. Máy chủ là gì?
  2. Có những loại máy chủ nào?
  3. Làm thế nào để bảo trì máy chủ?

Khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có hiểu biết tốt về bảo trì các máy chủ mà bạn có hoặc sẽ mua.

Máy chủ là gì?

Máy chủ là một phần cứng hoặc phần mềm được thiết kế để gửi dữ liệu đến các máy tính khác. Nó là nơi dữ liệu được lưu trữ để bạn truy xuất – giống như ngân hàng cho thông tin thay vì tiền.

Bạn cần biết nhiều thứ về máy chủ cho doanh nghiệp của mình, ít nhất là các loại máy chủ khác nhau. Một số loại máy chủ phổ biến nhất là máy chủ web, máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ in ấn và máy chủ ứng dụng. Tên của chúng cho biết loại dữ liệu được lưu trữ và kết nối với cái gì. Ví dụ, máy chủ web kết nối người dùng với các trang web, trong khi máy chủ ứng dụng kết nối người dùng với các ứng dụng mà không cần cài đặt chúng trên thiết bị của chính họ.

Doanh nghiệp có thể chọn loại máy chủ họ cần. Xác định ai sẽ sử dụng máy chủ và tại sao là một ý tưởng hay, để không phí tiền mua các thiết bị mà công ty sẽ không sử dụng triệt để.

Máy chủ vật lý vs Máy chủ ảo

Sau khi quyết định sử dụng máy chủ cho mục đích gì và ai sẽ sử dụng, doanh nghiệp cần chọn giữa máy chủ vật lý và ảo.

Như đã đề cập ở trên, có nhiều loại máy chủ khác nhau, nhưng máy chủ vật lý và ảo là hai loại cho biết dữ liệu của bạn được đặt ở đâu. Về cơ bản, nếu bạn có phần cứng được mua để sử dụng làm máy chủ, bạn có máy chủ vật lý. Nếu bạn trả tiền để mua phần mềm lưu trữ dữ liệu của mình trên trung tâm dữ liệu bên ngoài, bạn có máy chủ ảo.

Máy chủ vật lý và ảo đều có ưu, nhược điểm. Máy chủ vật lý có thể được bảo mật tại chỗ, chỉ một vài người được bạn cấp chìa khóa. Chúng không có chi phí định kỳ và sẽ tồn tại lâu nếu được bảo trì tốt. Tuy nhiên, việc nâng cấp khó khăn hơn vì bạn phải mua thêm phần cứng nếu cần thêm không gian lưu trữ.

Máy chủ ảo ít phiền phức hơn khi mua phần cứng và nâng cấp dung lượng lưu trữ vì bạn không cần phần cứng! Bạn trả tiền cho một đơn vị khác để làm tất cả công việc đó cho bạn. Việc bảo trì dễ dàng hơn nhiều nhưng đi kèm với vấn đề phải liên tục trả tiền cho dịch vụ này.

Hãy xem xét mạng mà bạn có trong doanh nghiệp của mình. Bạn có máy chủ vật lý hay ảo? Hoặc, nếu chưa có máy chủ, bạn dự định chọn loại nào?

Làm thế nào để lưu trữ đúng cách máy chủ của bạn?

Khi đã xác định loại máy chủ hiện có hoặc muốn mua, bạn cần biết cách lưu trữ và bảo trì nó. Các thứ càng được chăm sóc tốt, chúng sẽ tồn tại càng lâu.

Đối với máy chủ ảo, lưu trữ và bảo trì không phải là vấn đề lớn. Toàn bộ lý do bạn chọn máy chủ ảo là vì dễ bảo trì. Nhiều nhất, bạn phải nghĩ đến cách sắp xếp các tệp và việc chi trả cho máy chủ.

Máy chủ vật lý cần thêm sự chăm sóc. Theo Pharoah Shepherd, một kỹ thuật viên chuyên về quản lý hệ thống mạng của ITS, máy chủ vật lý cần được đặt trong phòng có khóa để bảo mật. Giữ máy chủ trong phòng khóa cũng là một phần của các quy định và quy định về HIPAA.

“Về mặt bảo mật,”

Hãy đảm bảo rằng phòng bạn khóa máy chủ cũng đạt tiêu chuẩn. Kiểm tra xem có bất kỳ lỗ rò rỉ nào trên mái nhà hoặc lỗ thủng trên tường mà côn trùng hoặc chuột có thể chui qua không. Ngoài ra, luôn vệ sinh máy chủ của bạn theo lịch trình cố định.

Máy chủ vật lý cần có quy trình vệ sinh thường xuyên. Bạn sẽ bị sốc trước những thứ trú ngụ trong phòng máy chủ của các doanh nghiệp không có quy trình vệ sinh tiêu chuẩn. Ví dụ, Pharoah đã đề cập đến việc nhìn thấy cáp bị chuột gặm nhấm. Dây bị đứt có thể gây cháy nếu bạn không may mắn, vì vậy hãy cảnh giác với tình trạng của phần cứng!

Và bên cạnh việc được đặt trong phòng khóa, máy chủ vật lý cần được đặt ở nơi thoáng khí. Điều này giúp tránh các vấn đề tiềm ẩn về quá nhiệt. Quá nhiệt cũng là một trong những lý do khiến pin chạy máy chủ vật lý của bạn phải phù hợp với thiết bị. Lý do khác là để hệ thống được cấp nguồn điện thích hợp để hoạt động tốt.

Và đó chỉ là khía cạnh vật lý của việc giữ máy chủ an toàn! Bạn cần liên tục cảnh giác với những kẻ xâm nhập vào hệ thống của mình.

Các thực tiễn trong ngành cần được tuân theo khi nói đến bảo mật mạng của máy chủ – mật khẩu và dịch vụ mã hóa là bắt buộc và bạn cần để mắt đến những ai có thể truy cập dữ liệu của mình. Hãy đảm bảo rằng các thiết bị họ kết nối với hệ thống của bạn không bị xâm phạm.

Nhưng còn việc thay thế máy chủ thì sao?

Dù chúng ta cố gắng hết sức, không có gì có thể tồn tại mãi mãi. Cuộc đấu tranh để duy trì thiết bị của công ty đôi khi là một trận chiến thua cuộc. Ngay cả khi bạn đã giữ máy chủ vật lý được lưu trữ trong một căn phòng khóa, thông thoáng với quy trình vệ sinh thường xuyên, mọi thứ sẽ trở nên lỗi thời hoặc không thể sửa chữa được. Ngay cả máy chủ ảo cũng trở nên không thể sử dụng được nếu công ty bảo trì chúng gặp phải các sự cố kỹ thuật liên tục!

Trong những năm kinh doanh, SCTT đã thay thế máy chủ của khách hàng đủ thường xuyên để chúng tôi có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “Tôi nên thay thế máy chủ bao lâu một lần?” Hãy đọc bài viết đó để tìm hiểu sâu hơn về bảo trì và thay thế máy chủ cho doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *