Cách cài đặt Google Chrome trên Ubuntu Linux

Cách cài đặt Google Chrome trên Ubuntu Linux

Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nó không có trong kho phần mềm tiêu chuẩn của Ubuntu vì nó không phải là mã nguồn mở. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt Chrome trên Ubuntu.

Cài đặt Google Chrome bằng đồ họa

Trình aptquản lý gói Ubuntu sử dụng các gói cài đặt được gọi là tệp “.deb”. Bước đầu tiên của chúng tôi là lấy tệp “.deb” của Google Chrome. Truy cập trang tải xuống chính thức của  Google Chrome  và nhấp vào nút “Tải xuống Chrome”.

Trang tải xuống Google Chrome

Lưu ý rằng không có phiên bản 32-bit của Google Chrome. Chọn tùy chọn “64 bit .deb (dành cho Debian / Ubuntu)”, sau đó nhấp vào nút “Chấp nhận và cài đặt”. Tệp “.deb” sẽ được tải xuống.

Chọn đúng tệp cài đặt Google Chrome ..

Trừ khi bạn đã thay đổi vị trí mặc định cho các tệp đã tải xuống, nó sẽ nằm trong thư mục “Tải xuống” của bạn khi quá trình tải xuống hoàn tất.

Tệp ".deb" đã tải xuống trong thư mục "Tải xuống"

Nhấp đúp vào tệp “.deb”. Ứng dụng Phần mềm Ubuntu sẽ khởi chạy. Nó hiển thị các chi tiết của gói Google Chrome. Nhấp vào nút “Cài đặt” để bắt đầu quá trình cài đặt.

Nhấp vào nút "Cài đặt".

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình. Nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào nút “Xác thực”.

Hộp thoại mật khẩu

Để khởi động Google Chrome, hãy nhấn phím “Super”. Điều này thường nằm giữa các phím “Ctrl” và “Alt” ở phía bên trái của bàn phím. Nhập “chrome” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào biểu tượng “Google Chrome” xuất hiện — hoặc nhấn Enter.

Tìm kiếm Google Chrome trong GNOME

Lần đầu tiên khởi động Chrome, bạn sẽ có cơ hội đặt Google Chrome làm trình duyệt mặc định của mình và quyết định xem bạn có muốn chuyển tiếp báo cáo sự cố và thống kê sử dụng đến Google hay không. Thực hiện các lựa chọn của bạn, sau đó nhấp vào nút “OK”.

Hộp thoại trình duyệt mặc định của Google Chrome

Google Chrome sẽ khởi động. Đây là phiên bản Google Chrome dành cho máy tính để bàn đầy đủ và nó hoạt động giống như trên Windows, Mac hoặc Chrome OS.

Google Chrome hiển thị một trang web

Để thêm Google Chrome vào thanh công cụ của bạn, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng Chrome trong thanh công cụ và chọn tùy chọn “Thêm vào Mục yêu thích” từ trình đơn ngữ cảnh.

Cài đặt Google Chrome bằng Dòng lệnh

Cài đặt Google Chrome từ dòng lệnh chỉ mất một vài lệnh. Chúng tôi sẽ sử dụng wgetđể tải xuống tệp “.deb”.

wget https://dl.google.com/linux/direct/google-chrome-stable_current_amd64.deb

Bạn sẽ thấy thanh tiến trình dựa trên văn bản và bộ đếm tỷ lệ phần trăm khi quá trình tải xuống diễn ra.

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy sử dụng dpkglệnh để cài đặt Google Chrome từ tệp “.deb”. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng phím “Tab” để mở rộng tên tệp. Nếu bạn nhập một vài ký tự đầu tiên của tên tệp và nhấn phím “Tab”, phần còn lại của tên tệp sẽ được thêm cho bạn.

sudo dpkg -i google-chrome-stable_current_amd64.deb

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu của mình và sau đó quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Nó rất nhanh chóng, chỉ mất một vài phút.

Nếu bạn thấy thông báo lỗi phàn nàn về các phụ thuộc chưa được đáp ứng, hãy sử dụng lệnh tiếp theo để buộc aptphải đáp ứng các phụ thuộc. Máy tính mà bài viết này được nghiên cứu đang chạy Ubuntu 21.04. Không có phụ thuộc nào chưa được đáp ứng bằng cách sử dụng bản phát hành này.

sudo apt -f cài đặt

Cập nhật Google Chrome

Khi có bản phát hành mới của Google Chrome, quá trình cài đặt Chrome của bạn sẽ cố gắng tự cập nhật. Nếu nó không thể thành công, nó sẽ hiển thị một thông báo cho bạn biết rằng nó đã cố gắng nâng cấp nhưng không thể.

Lưu ý: Nếu bạn chạy công cụ Trình cập nhật phần mềm tiêu chuẩn của Ubuntu, công cụ này sẽ cập nhật Google Chrome, cùng với các ứng dụng khác trên hệ thống của bạn. Điều này hoạt động vì công cụ Trình cập nhật phần mềm kiểm tra các bản cập nhật trong tất cả các kho phần mềm được định cấu hình trong hệ thống của bạn — bao gồm cả kho lưu trữ của Google mà Chrome thêm vào khi bạn cài đặt nó.

Nếu bạn gặp sự cố với quy trình cập nhật đồ họa — hoặc nếu bạn chỉ thích thiết bị đầu cuối — bạn có thể cập nhật Google Chrome từ dòng lệnh.

Google Chrome thêm một kho lưu trữ vào danh sách các kho lưu trữ mà  apt lệnh sẽ kiểm tra khi nó tìm kiếm các tệp cài đặt. Vì vậy, mặc dù Ubuntu không có Google Chrome trong bất kỳ kho lưu trữ Ubuntu tiêu chuẩn nào, bạn vẫn có thể sử dụng aptđể nâng cấp Chrome.

Lệnh sử dụng là:

sudo apt cài đặt google-chrome-ổn định

Điều này sẽ cố gắng cài đặt Google Chrome. Các aptlệnh sẽ nhận ra rằng Chrome đã được cài đặt. Nó sẽ kiểm tra phiên bản có sẵn trong kho và phiên bản được cài đặt trên máy tính của bạn. Nếu phiên bản trong kho lưu trữ mới hơn phiên bản trên máy tính của bạn, phiên bản mới hơn sẽ được cài đặt cho bạn.

Nếu bạn chạy lệnh này ngay sau khi cài đặt Google Chrome, phiên bản trong kho lưu trữ và phiên bản trên máy tính của bạn sẽ giống nhau, vì vậy sẽ không có gì xảy ra.

Trong trường hợp này, aptbáo cáo rằng phiên bản trên máy tính đã là phiên bản mới nhất. Không có thay đổi nào được thực hiện và không có gì được nâng cấp hoặc cài đặt.

Google Chrome mọi nơi

Ubuntu đi kèm với trình duyệt web Firefox theo tiêu chuẩn và không có gì sai với điều đó. Firefox là một trình duyệt tuyệt vời và có khả năng – và nó cũng là mã nguồn mở. Nhưng có lẽ bạn sử dụng Google Chrome trên các nền tảng khác và muốn có trải nghiệm tương tự trên Ubuntu. Các phương pháp được mô tả ở đây sẽ đưa trình duyệt yêu thích của bạn trên máy tính Ubuntu của bạn ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *