Cách cài đặt Windows trên máy Mac với Boot Camp

Cách cài đặt Windows trên máy Mac với Boot Camp

Nhờ sự chuyển đổi CHIP từ PowerPC sang Intel nhiều năm trước, máy Mac giờ đây có thể chạy được Windows. Chắc chắn, máy Mac đi kèm với macOS, nhưng bạn có thể dễ dàng cài đặt Windows cùng với macOS bằng tính năng Boot Camp tích hợp của Apple.

Boot Camp cài đặt Windows trong cấu hình khởi động kép, có nghĩa là cả hai hệ điều hành sẽ được cài đặt riêng biệt. Bạn chỉ có thể sử dụng một cái tại một thời điểm, nhưng bạn sẽ nhận được toàn bộ sức mạnh của máy tính trong mỗi cái.

Bạn có thực sự cần sử dụng Boot Camp?

Trước khi bạn cài đặt Windows, hãy dừng lại và suy nghĩ xem Boot Camp có phải là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của bạn hay không. Có một số nhược điểm cần xem xét.

Khi bạn sử dụng Boot Camp để cài đặt Windows trên máy Mac, bạn sẽ cần phải phân vùng lại ổ đĩa của mình, việc này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng ổ đĩa hiện có của bạn. Vì dung lượng lưu trữ trên máy Mac khá đắt nên đó là điều bạn thực sự nên nghĩ đến. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải khởi động lại mỗi khi muốn sử dụng Windows và khởi động lại lần nữa khi bạn muốn chuyển về macOS. Tất nhiên, lợi ích của Boot Camp là bạn đang chạy Windows trực tiếp trên phần cứng, vì vậy nó sẽ nhanh hơn rất nhiều so với một máy ảo.

Nếu tất cả những gì bạn cần làm là chạy một vài ứng dụng Windows trên máy Mac và những ứng dụng đó không tốn nhiều tài nguyên (như trò chơi 3D), bạn có thể cân nhắc sử dụng một máy ảo như  Parallels  (có bản dùng thử miễn phí),  VMware Fusion hoặc  VirtualBox  để chạy phần mềm đó thay thế. Phần lớn thời gian bạn thực sự không cần sử dụng Boot Camp và tốt hơn hết là bạn nên sử dụng máy ảo. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn chơi các trò chơi Windows trên máy Mac của mình, Boot Camp có thể là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người,  Parallels làm cho việc chạy Windows trên máy Mac của bạn trở nên đơn giản . Đó là thứ chúng tôi sử dụng tại How-To Geek mỗi ngày để kiểm tra phần mềm và chạy Windows. Việc tích hợp với macOS được thực hiện tốt một cách đáng kinh ngạc và tốc độ vượt trội so với Virtualbox. Về lâu dài, cái giá phải trả là rất xứng đáng. Bạn thậm chí có thể sử dụng Parallels để tải phân vùng Boot Camp của mình như một máy ảo trong khi bạn đang sử dụng macOS, mang lại cho bạn những gì tốt nhất của cả hai thế giới.

Tôi có thể chạy phiên bản Windows nào?

Phiên bản Windows nào bạn có thể chạy tùy thuộc vào máy Mac của bạn: các mẫu máy gần đây chỉ hỗ trợ Windows 10, trong khi một số máy Mac cũ hơn chỉ hoạt động với các phiên bản Windows cũ hơn. Dưới đây là một bản phác thảo nhanh, cùng với các liên kết đến danh sách chính thức của Apple về các kiểu máy được hỗ trợ.

Lưu ý rằng máy Mac chỉ có thể chạy phiên bản Windows 64-bit không phải Enterprise.

Để cài đặt Windows, bạn sẽ cần tệp ISO của trình cài đặt. Bạn có thể  tải xuống phương tiện cài đặt Windows miễn phí  nếu bạn đã có khóa sản phẩm, mặc dù  bạn không thực sự cần khóa sản phẩm để chạy Windows 10 . Nếu bạn đang cài đặt Windows 7, bạn cũng sẽ cần một ổ USB có kích thước tối thiểu 16GB cho trình cài đặt và trình điều khiển. Windows 8.1 và Windows 10 không có bất kỳ ổ đĩa ngoài nào để cài đặt.

Cách cài đặt Windows trên máy Mac của bạn

Sẵn sàng cài đặt Windows? Có lẽ  bạn nên sao lưu máy Mac của mình  trước khi bắt đầu, đề phòng trường hợp. Tỷ lệ cược sẽ không có gì sai, nhưng bất kỳ lúc nào bạn đang phân chia mọi thứ thì luôn có cơ hội. Làm xong? Bắt đầu nào.

Boot Camp Assistant sẽ hướng dẫn bạn cách phân vùng, tải xuống trình điều khiển và khởi động trình cài đặt cho bạn. Nhấp vào “Tiếp tục” và bạn sẽ được hỏi bạn muốn sử dụng tệp ISO nào và bạn muốn phân vùng Windows của mình lớn như thế nào.

Cách bạn nên phân bổ không gian tùy thuộc vào bao nhiêu dung lượng bạn muốn cho hệ thống Windows của mình và bao nhiêu dung lượng bạn muốn cho hệ thống macOS của mình. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước phân vùng của mình sau quá trình này, bạn sẽ cần sử dụng công cụ của bên thứ ba, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận ngay bây giờ.

Lưu ý rằng, nếu bạn đang cài đặt Windows 7, thứ tự ở đây hơi khác một chút: Boot Camp trước tiên sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập đĩa USB của trình cài đặt, sau đó hỏi bạn về cách phân vùng.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào “Cài đặt” và Boot Camp sẽ bắt đầu tải xuống trình điều khiển, được gọi là “phần mềm hỗ trợ Windows”.

Trình cài đặt cũng sẽ phân vùng đĩa của bạn, sao chép trình cài đặt vào phân vùng đó và đặt các trình điều khiển để chúng chạy sau khi cài đặt. Bạn có thể tiếp tục sử dụng máy Mac của mình trong khi tất cả điều này đang chạy, mặc dù mọi thứ sẽ chậm lại rất nhiều trong giai đoạn phân vùng.

Cuối cùng, máy Mac của bạn sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy trình cài đặt Windows tiêu chuẩn.

Quá trình khởi động Windows có thể yêu cầu bạn kết nối với Internet, nhưng bạn sẽ không thể thực hiện việc này nếu không có trình điều khiển: chỉ cần bỏ qua các bước này cho đến khi bạn truy cập vào màn hình của mình, lúc này trình cài đặt Boot Camp sẽ xuất hiện.

Tiếp tục với trình cài đặt để thiết lập trình điều khiển của bạn và bạn sẽ hoàn tất!

Cách khởi động vào Windows trên máy Mac của bạn

Theo mặc định, máy Mac của bạn sẽ vẫn khởi động vào macOS. Để truy cập Windows, bạn cần tắt máy Mac, sau đó bật máy trong khi giữ phím Tùy chọn. Bạn sẽ được hỏi bạn muốn khởi động từ ổ nào.

Nếu bạn muốn khởi động vào Windows theo mặc định, bạn đặt điều này  ở chế độ khôi phục hoặc sử dụng Bảng điều khiển Boot Camp trong Windows. Bạn sẽ tìm thấy nó trong khay hệ thống của mình sau khi cài đặt Windows, mặc dù bạn có thể phải nhấp vào Mũi tên lên để tìm nó.

Bảng điều khiển này cho phép bạn chọn hệ điều hành mặc định mà máy Mac của bạn khởi động, cũng như chỉnh sửa cài đặt bàn phím và bàn di chuột.

Để xem các phím chức năng (F1, F2, v.v.), chỉ cần giữ phím Fn. Không có cách nào để đặt điều này làm mặc định trong Windows.

Cách xóa Windows khỏi máy Mac của bạn

Nếu bạn muốn xóa Windows khỏi máy Mac và giải phóng dung lượng, hãy khởi động lại vào macOS và mở lại Boot Camp Assistant. Bạn sẽ thấy tùy chọn Khôi phục đĩa thành một ổ đĩa duy nhất.

Boot Camp Assistant sẽ tự động xóa Windows và mở rộng phân vùng macOS cho bạn, lấy lại tất cả không gian đó. Cảnh báo : Thao tác này sẽ xóa tất cả các tệp trên phân vùng Windows của bạn, vì vậy trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn có các bản sao lưu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *