Cách chọn mua thẻ SD: Giải thích thông tin về tốc độ, kích thước và dung lượng

Cách chọn mua thẻ SD

Thẻ Secure Digital (SD) được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thậm chí cả máy tính xách tay. Nhưng không phải tất cả các thẻ SD đều được tạo ra như nhau — bạn sẽ tìm thấy các loại tốc độ, kích thước vật lý và dung lượng khác nhau để xem xét.

Hạng tốc độ

Không phải tất cả các thẻ SD đều cung cấp tốc độ như nhau. Điều này quan trọng đối với một số nhiệm vụ hơn những nhiệm vụ khác. Ví dụ: nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh liên tiếp nhanh chóng trên máy ảnh DSLR  và lưu chúng ở định dạng RAW độ phân giải cao , bạn sẽ muốn có thẻ SD nhanh nhất có thể để máy ảnh của bạn có thể lưu chúng nhanh nhất có thể . Thẻ SD nhanh cũng rất quan trọng nếu bạn muốn quay video độ phân giải cao và lưu trực tiếp vào thẻ SD. Nếu bạn chỉ chụp một vài bức ảnh trên một máy ảnh dân dụng thông thường hoặc sử dụng thẻ SD để lưu trữ một số tệp phương tiện trên điện thoại thông minh của mình, thì tốc độ không quan trọng bằng.

Nó chỉ 35 đô la cho một thẻ 64 GB lớp 10 cực nhanh .

Các nhà sản xuất sử dụng “lớp tốc độ” để đo tốc độ của thẻ SD. Hiệp hội SD xác định tiêu chuẩn thẻ SD không thực sự xác định tốc độ chính xác liên quan đến các lớp này, nhưng họ cung cấp các hướng dẫn.

Có bốn loại tốc độ khác nhau — 10, 6, 4 và 2. Loại 10 là tốc độ nhanh nhất, phù hợp để “quay video full HD” và “ghi liên tiếp HD”. Class 2 là loại chậm nhất, phù hợp để quay video độ nét tiêu chuẩn. Cả lớp 4 và 6 đều được coi là phù hợp để quay video độ nét cao.

Ngoài ra còn có hai loại tốc độ Ultra High Speed ​​(UHS) – 1 và 3 — nhưng chúng đắt hơn và được thiết kế để sử dụng chuyên nghiệp. Thẻ UHS được thiết kế cho các thiết bị hỗ trợ UHS.

Dưới đây là các biểu trưng tốc độ lớp SD liên quan, theo thứ tự từ chậm nhất (lớp 2) đến nhanh nhất (lớp 3 UHS):

     

Bạn có thể sẽ ổn với thẻ lớp 4 hoặc 6 để sử dụng thông thường trong máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Thẻ Class 10 lý tưởng nếu bạn đang quay video độ phân giải cao hoặc ảnh RAW. Ngày nay, thẻ loại 2 đang có xu hướng chậm chạp, vì vậy bạn có thể muốn tránh chúng cho tất cả trừ máy ảnh kỹ thuật số rẻ nhất. Rốt cuộc, ngay cả một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ cũng có thể quay video HD.

Cấp tốc độ của thẻ SD được xác định trên chính thẻ SD — chỉ cần tìm biểu tượng. Bạn cũng sẽ thấy loại tốc độ trên danh sách cửa hàng trực tuyến hoặc trên bao bì của thẻ khi mua nó. Ví dụ, trong bức ảnh dưới đây, thẻ SD ở giữa là loại tốc độ 4, trong khi hai thẻ còn lại là loại tốc độ 6.

Nếu bạn không thấy biểu tượng cấp tốc độ, bạn có thẻ SD cấp 0. Những thẻ này được thiết kế và sản xuất trước khi hệ thống xếp hạng tốc độ được giới thiệu. Chúng có thể chậm hơn cả thẻ loại 2.

Kích thước vật lý

Thẻ SD cũng có nhiều kích cỡ khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy thẻ SD tiêu chuẩn, thẻ miniSD và thẻ nhớ microSD.

Thẻ SD tiêu chuẩn là thẻ lớn nhất, mặc dù chúng vẫn khá nhỏ. Chúng có kích thước 32x24x2,1 mm và chỉ nặng hai gam. Hầu hết các máy ảnh kỹ thuật số tiêu dùng được bán ngày nay vẫn sử dụng thẻ SD tiêu chuẩn. Chúng có thiết kế “cắt góc” quen thuộc.

Thẻ miniSD nhỏ hơn thẻ SD tiêu chuẩn, có kích thước 21,5x20x1,4 mm và nặng khoảng 0,8 gram. Đây là kích thước ít phổ biến nhất hiện nay. Thẻ miniSD được thiết kế để đặc biệt nhỏ cho điện thoại di động, nhưng giờ đây chúng ta có kích thước nhỏ hơn nữa — thẻ microSD — miniSD không còn quá phổ biến.

Thẻ microSD có kích thước nhỏ nhất của thẻ SD, có kích thước 15x11x1 mm và trọng lượng chỉ 0,25 gram. Những thẻ này được sử dụng trong hầu hết điện thoại di động và điện thoại thông minh hỗ trợ thẻ SD. Chúng cũng được sử dụng trong nhiều thiết bị khác, chẳng hạn như máy tính bảng.

Chọn kích thước thực sự chỉ là về những gì phù hợp với thiết bị bạn có. Thẻ SD sẽ chỉ vừa với các khe cắm phù hợp. Bạn không thể cắm thẻ nhớ microSD vào khe cắm thẻ SD tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn có thể mua bộ điều hợp cho phép bạn cắm thẻ SD nhỏ hơn vào dạng thẻ SD lớn hơn và lắp nó vào khe cắm thích hợp. Dưới đây, bạn có thể thấy bộ điều hợp cho phép bạn sử dụng thẻ nhớ microSD trong khe cắm thẻ SD tiêu chuẩn.

Sức chứa

Giống như ổ đĩa flash USB, ổ cứng, ổ đĩa thể rắn và các phương tiện lưu trữ khác, các thẻ SD khác nhau có thể có dung lượng lưu trữ khác nhau.

Nhưng sự khác biệt giữa dung lượng thẻ SD không dừng lại ở đó. Thẻ Dung lượng Chuẩn SD (SDSC) có kích thước từ 1 MB đến 2 GB (và đôi khi thậm chí 4 GB — mặc dù đó không phải là tiêu chuẩn). Tiêu chuẩn Dung lượng cao SD (SDHC) được tạo ra sau đó và cho phép thẻ có kích thước từ 2 GB đến 32 GB. Một tiêu chuẩn gần đây hơn nữa, Dung lượng mở rộng SD (SDXC) cho phép thẻ có kích thước từ 32 GB đến 2 TB.

Để sử dụng thẻ SDHC hoặc SDXC, bạn cần đảm bảo thiết bị của mình hỗ trợ các tiêu chuẩn đó. Tại thời điểm này, phần lớn các thiết bị nên hỗ trợ SDHC. Trên thực tế, thẻ SD bạn có có thể là thẻ SDHC. SDXC mới hơn và ít phổ biến hơn.


Khi mua thẻ SD, bạn cần mua đúng loại tốc độ, kích thước và dung lượng cho nhu cầu của mình. Hãy nhớ kiểm tra xem thiết bị của bạn hỗ trợ những gì và xem xét tốc độ và dung lượng bạn thực sự cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *