Cách khắc phục sự cố kết nối Internet

Cách khắc phục sự cố Internet

Sự cố kết nối Internet có thể gây khó chịu. Thay vì F5 và cố gắng tải lại trang web yêu thích của bạn một cách tuyệt vọng khi bạn gặp sự cố, đây là một số cách bạn có thể khắc phục sự cố và xác định nguyên nhân.

Đảm bảo bạn kiểm tra các kết nối vật lý trước khi tham gia vào việc khắc phục sự cố. Ai đó có thể đã vô tình đá vào cáp nguồn của bộ định tuyến hoặc modem hoặc kéo cáp Ethernet ra khỏi ổ cắm, gây ra sự cố.

LIÊN QUAN: Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

Ping

Một trong những điều đầu tiên cần thử khi kết nối của bạn dường như không hoạt động bình thường là lệnh ping. Mở cửa sổ Dấu nhắc lệnh từ menu Bắt đầu của bạn và chạy lệnh như ping google.com hoặc ping howtogeek.com .

Lệnh này sẽ gửi một số gói đến địa chỉ bạn chỉ định. Máy chủ web phản hồi mỗi gói mà nó nhận được. Trong lệnh dưới đây, chúng ta có thể thấy rằng mọi thứ đang hoạt động tốt – có 0% mất gói và thời gian mỗi gói chiếm khá thấp.

Nếu bạn thấy mất gói (nói cách khác, nếu máy chủ web không phản hồi một hoặc nhiều gói bạn đã gửi), điều này có thể cho thấy sự cố mạng. Nếu máy chủ web đôi khi mất nhiều thời gian hơn để phản hồi một số gói tin khác của bạn, điều này cũng có thể cho thấy sự cố mạng. Sự cố này có thể xảy ra với chính trang web (khó xảy ra nếu cùng một sự cố xảy ra trên nhiều trang web), với nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc trên mạng của bạn (ví dụ: sự cố với bộ định tuyến của bạn).

Lưu ý rằng một số trang web không bao giờ trả lời ping. Ví dụ: ping microsoft.com sẽ không bao giờ dẫn đến bất kỳ phản hồi nào.

Các vấn đề với một trang web cụ thể

Nếu bạn đang gặp sự cố khi truy cập các trang web và ping dường như hoạt động bình thường, có thể một (hoặc nhiều) trang web đang gặp sự cố ở phía cuối của chúng.

Để kiểm tra xem một trang web có hoạt động bình thường hay không, bạn có thể sử dụng Down For Everyone , một công cụ cố gắng kết nối với các trang web và xác định xem chúng có thực sự ngừng hoạt động hay không. Nếu công cụ này cho biết trang web không hoạt động cho tất cả mọi người, thì vấn đề là ở phần cuối của trang web.

Nếu công cụ này cho biết trang web không hoạt động đối với riêng bạn, điều đó có thể chỉ ra một số điều. Có thể có sự cố giữa máy tính của bạn và đường dẫn đến máy chủ của trang web đó trên mạng. Bạn có thể sử dụng lệnh traceroute (ví dụ: tracert google.com ) để theo dõi các gói tuyến đường đi đến địa chỉ của trang web và xem có bất kỳ sự cố nào trên đường đi không. Tuy nhiên, nếu có vấn đề, bạn không thể làm gì khác hơn là đợi chúng được khắc phục.

Vấn đề với Modem & Bộ định tuyến

Nếu bạn đang gặp sự cố với nhiều trang web, chúng có thể do modem hoặc bộ định tuyến của bạn. Modem là thiết bị giao tiếp với nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, trong khi bộ định tuyến chia sẻ kết nối giữa tất cả các máy tính và thiết bị nối mạng khác trong gia đình bạn. Trong một số trường hợp, modem và bộ định tuyến có thể là cùng một thiết bị.

Hãy nhìn vào bộ định tuyến. Nếu đèn xanh nhấp nháy trên đó, điều đó là bình thường và cho biết lưu lượng mạng. Nếu bạn thấy đèn màu cam nhấp nháy ổn định, điều đó thường chỉ ra sự cố. Điều tương tự cũng áp dụng cho modem – đèn màu cam nhấp nháy thường chỉ ra sự cố.

Nếu vẫn gặp sự cố, bạn có thể phải khôi phục cài đặt gốc trên bộ định tuyến hoặc nâng cấp chương trình cơ sở của bộ định tuyến. Để kiểm tra xem vấn đề có thực sự là do bộ định tuyến của bạn hay không, bạn có thể cắm trực tiếp cáp Ethernet của máy tính vào modem. Nếu kết nối hiện hoạt động bình thường, rõ ràng là bộ định tuyến đang gây ra sự cố cho bạn.

Vấn đề với một máy tính

Nếu bạn chỉ gặp sự cố mạng trên một máy tính trong mạng của mình, thì có thể máy tính đó đã gặp sự cố phần mềm. Sự cố có thể do vi-rút hoặc một số loại phần mềm độc hại gây ra hoặc sự cố với một trình duyệt cụ thể.

Thực hiện quét chống vi-rút trên máy tính và thử cài đặt một trình duyệt khác và truy cập trang web đó bằng trình duyệt khác. Có rất nhiều sự cố phần mềm khác có thể là nguyên nhân, bao gồm cả tường lửa bị định cấu hình sai.

Sự cố máy chủ DNS

Khi bạn cố gắng truy cập Google.com, máy tính của bạn sẽ liên hệ với máy chủ DNS của nó và yêu cầu địa chỉ IP của Google.com. Máy chủ DNS mặc định mà mạng của bạn sử dụng do nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn cung cấp và đôi khi chúng có thể gặp sự cố.

Bạn có thể thử truy cập trực tiếp vào một trang web theo địa chỉ IP của nó, điều này sẽ bỏ qua máy chủ DNS. Ví dụ: cắm địa chỉ này vào thanh địa chỉ của trình duyệt web của bạn để truy cập trực tiếp vào Google:

http://216.58.197.78


Cuối cùng, hầu hết các vấn đề kết nối bạn sẽ gặp phải có thể là vấn đề của người khác – bạn không nhất thiết phải tự mình giải quyết. Thông thường, điều duy nhất bạn có thể làm là đợi nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc một trang web cụ thể khắc phục sự cố bạn đang gặp phải. (Tuy nhiên, khởi động lại một bộ định tuyến không ổn định có thể giải quyết rất nhiều vấn đề.)

Nếu đang gặp sự cố, bạn luôn có thể thử gọi điện thoại cho nhà cung cấp dịch vụ Internet – dù gì thì bạn cũng đang trả tiền cho họ cho dịch vụ này. Họ cũng sẽ có thể cho bạn biết liệu đó là vấn đề mà những người dùng khác cũng đang gặp phải – hay đó là vấn đề của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *