Tại sao các tệp đã xóa có thể được khôi phục và cách ngăn chặn

Tại sao các tệp đã xóa có thể được khôi phục

Khi bạn xóa một tệp, nó không thực sự bị xóa – nó vẫn tiếp tục tồn tại trên ổ cứng của bạn, ngay cả sau khi bạn làm trống nó khỏi Thùng rác. Điều này cho phép bạn (và những người khác) khôi phục các tệp bạn đã xóa.

Nếu bạn không cẩn thận, điều này cũng sẽ cho phép người khác khôi phục các tệp bí mật của bạn, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã xóa chúng. Đây là một mối quan tâm đặc biệt quan trọng khi bạn đang thanh lý máy tính hoặc ổ cứng.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn xóa tệp

Windows (và các hệ điều hành khác) theo dõi vị trí của các tệp trên ổ cứng thông qua “con trỏ”. Mỗi tệp và thư mục trên đĩa cứng của bạn có một con trỏ cho Windows biết nơi dữ liệu của tệp bắt đầu và kết thúc.

Khi bạn xóa một tệp, Windows sẽ xóa con trỏ và đánh dấu các cung chứa dữ liệu của tệp là có sẵn. Theo quan điểm của hệ thống tệp, tệp không còn xuất hiện trên ổ cứng của bạn và các khu vực chứa dữ liệu của nó được coi là không gian trống.

Tuy nhiên, cho đến khi Windows thực sự ghi dữ liệu mới qua các cung có chứa nội dung của tệp, tệp vẫn có thể khôi phục được. Chương trình khôi phục tệp có thể quét ổ cứng để tìm các tệp đã xóa này và khôi phục chúng. Nếu tệp đã bị ghi đè một phần, chương trình khôi phục tệp chỉ có thể khôi phục một phần dữ liệu.

Lưu ý rằng điều này không áp dụng cho ổ đĩa thể rắn (SSD) – hãy xem bên dưới để biết lý do.

Tại sao các tệp đã xóa không bị xóa ngay lập tức

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao máy tính của bạn không chỉ xóa các tệp khi bạn xóa chúng, thì nó thực sự khá đơn giản. Xóa con trỏ của tệp và đánh dấu dung lượng của tệp là có sẵn là một thao tác cực kỳ nhanh chóng. Ngược lại, thực sự xóa một tệp bằng cách ghi đè dữ liệu của nó mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ: nếu bạn đang xóa một tệp 10 GB, điều đó sẽ gần như ngay lập tức. Để thực sự xóa nội dung của tệp, có thể mất vài phút – miễn là bạn đang ghi 10 gigabyte dữ liệu vào ổ cứng của mình.

Để tăng hiệu suất và tiết kiệm thời gian, Windows và các hệ điều hành khác không xóa nội dung của tệp khi tệp bị xóa. Nếu bạn muốn xóa nội dung của tệp khi nó bị xóa, bạn có thể sử dụng công cụ “băm nhỏ tệp” – xem phần cuối cùng để biết thêm thông tin.

Ổ cứng thể rắn hoạt động khác nhau : Không điều này áp dụng cho ổ đĩa trạng thái rắn (SSD). Khi bạn sử dụng SSD hỗ trợ TRIM (tất cả SSD hiện đại đều hỗ trợ TRIM), các tệp đã xóa sẽ bị xóa ngay lập tức và không thể khôi phục được. Về cơ bản, dữ liệu không thể được ghi đè lên các ô flash – để ghi dữ liệu mới, nội dung của bộ nhớ flash trước tiên phải được xóa. Hệ điều hành của bạn sẽ xóa các tệp ngay lập tức để tăng tốc hiệu suất ghi trong tương lai – nếu nó không xóa dữ liệu tệp ngay lập tức, bộ nhớ flash trước tiên sẽ phải được xóa trước khi được ghi vào trong tương lai. Điều này sẽ làm cho việc ghi vào SSD chậm hơn theo thời gian.

Khôi phục các tệp đã xóa

Nếu bạn đã vô tình xóa một tệp và cần lấy lại nó, có một số điều bạn cần lưu ý:

  • Bạn nên khôi phục tệp càng sớm càng tốt : Khi Windows tiếp tục ghi tệp vào ổ cứng của bạn, khả năng nó ghi đè lên các tệp đã xóa sẽ tăng lên. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn có thể khôi phục tệp, bạn nên thực hiện khôi phục ngay lập tức.
  • Bạn nên cố gắng sử dụng ổ cứng càng ít càng tốt : Cách tốt nhất để khôi phục tệp đã xóa khỏi ổ cứng là tắt nguồn máy tính ngay sau khi tệp bị xóa, lắp ổ cứng vào máy tính khác và sử dụng hệ điều hành đang chạy trên một ổ cứng khác để khôi phục nó. Nếu bạn cố gắng khôi phục tệp bằng cách cài đặt chương trình khôi phục tệp trên cùng một ổ cứng, thì quá trình cài đặt và sử dụng ổ cứng bình thường có thể ghi đè tệp.

Windows không bao gồm một công cụ tích hợp để quét ổ cứng của bạn để tìm các tệp đã xóa, nhưng có rất nhiều công cụ của bên thứ ba thực hiện việc này. Recuva , được tạo ra bởi các nhà phát triển CCleaner, là một lựa chọn tốt. Recuva và các tiện ích khác có thể quét ổ cứng để tìm các tệp đã xóa và cho phép bạn khôi phục chúng.

Ngăn chặn việc khôi phục các tệp đã xóa

Nếu bạn có dữ liệu bí mật, riêng tư trên máy tính của mình, chẳng hạn như tài liệu tài chính và các phần thông tin nhạy cảm khác, bạn có thể lo lắng rằng ai đó có thể khôi phục các tệp đã xóa của bạn. Nếu bạn đang bán hoặc thanh lý máy tính hoặc ổ cứng, bạn nên thận trọng.

Để đảm bảo rằng không thể khôi phục một tệp duy nhất, bạn có thể sử dụng ứng dụng “băm nhỏ tệp” như Eraser để xóa tệp đó. Khi một tập tin bị chia nhỏ hoặc bị xóa, không chỉ nó bị xóa mà còn ghi đè toàn bộ dữ liệu của nó, ngăn người khác khôi phục nó. Tuy nhiên, điều này có thể không phải lúc nào cũng bảo vệ bạn – nếu bạn đã tạo một bản sao của tệp và xóa bản gốc tại một thời điểm nào đó, một bản sao đã xóa khác của tệp có thể vẫn đang ẩn nấp xung quanh đĩa cứng của bạn.

Lưu ý rằng quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với việc xóa một tệp thông thường, vì vậy bạn nên xóa mọi tệp theo cách này – nó chỉ cần thiết đối với những tệp bí mật.

Để thực sự ngăn ai đó khôi phục bất kỳ dữ liệu nào của bạn, bạn có thể sử dụng chương trình xóa đĩa, chẳng hạn như DBAN (Darik’s Boot và Nuke.) Ghi DBAN vào đĩa CD, khởi động từ nó và nó sẽ xóa mọi thứ khỏi ổ cứng của bạn, bao gồm hệ điều hành và tất cả các tệp cá nhân của bạn, ghi đè chúng bằng dữ liệu vô dụng. Điều này rất hữu ích khi thoát khỏi máy tính – nó giúp bạn đảm bảo tất cả dữ liệu cá nhân của mình đã bị xóa.


Bây giờ bạn sẽ hiểu tại sao các tệp đã xóa có thể được khôi phục và khi nào thì không thể. Hãy nhớ điều này khi thoát khỏi máy tính hoặc ổ cứng – các tệp bí mật của bạn có thể vẫn còn trên ổ cứng nếu bạn chưa xóa đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *