Cách khắc phục tất cả các vấn đề khó chịu của Windows 10

khắc phục các vấn đề khó chịu của Windows 10

Khi bắt đầu cài đặt mới và sử dụng hệ điều hành Windows 10, có một số tính năng khá khó chịu, không cần thiết. Chẳng hạn như Menu Start chứa đầy các trò chơi như Candy Crush, quảng cáo ở khắp nơi và các biểu tượng vô dụng. Đây là cách để loại bỏ tất cả những phiền toái đó.

Thoát khỏi Candy Crush, FarmVille và các ứng dụng rác khác

Ngoài ra, PC của bạn bao gồm các ứng dụng mà bạn có thể không muốn. Mọi cài đặt Windows 10 đều bắt đầu với một trò chơi Candy Crush như Candy Crush Soda Saga . Bạn cũng sẽ thấy các ứng dụng khó chịu khác như Bubble Witch 3 Saga và  FarmVille 2: Country Escape . Cảm ơn, Microsoft.

Chỉ cần mở menu Bắt đầu của bạn và cuộn qua danh sách ứng dụng để xem những gì đã được cài đặt. Để gỡ cài đặt ứng dụng bạn không muốn, hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn lệnh “Gỡ cài đặt”. Ứng dụng sẽ biến mất cho đến lần tiếp theo bạn thiết lập PC mới.

Thật không may, không có cách nào ngăn Windows 10 cài đặt các ứng dụng này mà không cần hỏi bạn .

Gỡ bỏ Bloatware của nhà sản xuất

Mặc dù Microsoft có tội trong việc ép buộc Candy Crush trên người dùng Windows, nhưng các nhà sản xuất PC thường cài đặt các “ bloatware ” vô dụng , thậm chí có thể làm chậm PC của bạn khi nó chạy ở chế độ nền.

Để loại bỏ phần mềm không cần thiết này, hãy đi tới Bảng điều khiển> Gỡ cài đặt chương trình hoặc Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng & tính năng. Gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào do nhà sản xuất cung cấp mà bạn không muốn trên hệ thống của mình. Một số ứng dụng có thể là tiện ích phần cứng thực hiện các chức năng hữu ích, nhưng bạn có thể không cần hầu hết chúng.

Nếu hệ thống của bạn chứa đầy phần mềm rác, hãy cân nhắc sử dụng công cụ “Khởi động mới” của Windows 10 để có được một hệ điều hành Windows mới. Để tìm nó, hãy mở ứng dụng “Trung tâm bảo mật của Bộ bảo vệ Windows” từ menu Bắt đầu của bạn, sau đó nhấp vào “Hiệu suất và tình trạng thiết bị” trong thanh bên. Nhấp vào “Thông tin bổ sung” bên dưới Bắt đầu mới và nhấp vào nút “Bắt đầu” để tiếp tục.

Tắt tất cả các quảng cáo

Windows 10 được tích hợp sẵn các quảng cáo. Bạn sẽ thấy quảng cáo trên màn hình khóa , các ứng dụng được đề xuất trong menu Bắt đầu, cửa sổ bật lên trên thanh tác vụ khuyến khích bạn sử dụng Microsoft Edge và các thông báo yêu cầu bạn sử dụng Office 365 . Cortana thỉnh thoảng bật lên và xuống trên thanh tác vụ của bạn với các thông báo cho bạn, trò chơi Solitaire bao gồm quảng cáo video dài 30 giây và thậm chí File Explorer cũng  khuyến nghị bạn sử dụng OneDrive. Đó thậm chí không phải là danh sách đầy đủ của tất cả các quảng cáo mà chúng tôi đã tìm thấy.

Microsoft rải rác các tùy chọn để tắt các quảng cáo này trên toàn bộ hệ điều hành. Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để tắt tất cả quảng cáo tích hợp sẵn của Windows 10 để săn lùng tất cả chúng.

Khai báo thanh tác vụ của bạn

Thanh tác vụ của Windows 10 bắt đầu khá lộn xộn. Theo mặc định, bạn sẽ thấy hộp tìm kiếm Cortana, phím tắt Chế độ xem tác vụ, biểu tượng Mọi người và có thể là Ink Workspace và các nút bàn phím cảm ứng . Các phím tắt cho các ứng dụng bạn có thể không sử dụng thường xuyên, như Microsoft Store và ứng dụng Thư của Windows, cũng được ghim vào thanh tác vụ.

Để xóa các biểu tượng vô dụng khỏi thanh tác vụ của bạn, chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng và sử dụng các tùy chọn trong menu ngữ cảnh. Chọn Cortana> Hidden để ẩn phím tắt Cortana . Bỏ chọn “Hiển thị Nút Xem Tác vụ”, “Hiển thị Mọi người trên Thanh tác vụ”, “Hiển thị Nút Không gian làm việc Windows Ink” và “Hiển thị Nút Bàn phím Cảm ứng” để ẩn mọi thứ khác.

Ngay cả sau khi ẩn Cortana khỏi thanh tác vụ, bạn vẫn có thể tìm kiếm với Cortana bằng cách mở menu Bắt đầu và nhập. Bạn cũng có thể xem giao diện Task View bằng cách nhấn Windows + Tab.

Để bỏ ghim các phím tắt khác khỏi thanh tác vụ của bạn, như Microsoft Store và Microsoft Edge, hãy nhấp chuột phải vào chúng và chọn lệnh “Bỏ ghim khỏi thanh tác vụ”.

Gỡ cài đặt OneDrive (Nếu bạn không sử dụng)

Dịch vụ lưu trữ tệp đám mây OneDrive của Microsoft cũng ồn ào. Nếu bạn chưa thiết lập OneDrive, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên yêu cầu bạn làm như vậy mỗi khi đăng nhập vào PC.

Nếu bạn không muốn sử dụng OneDrive, bạn có thể ngăn OneDrive khởi chạy khi khởi động hoặc gỡ cài đặt nó . Lối tắt OneDrive vẫn xuất hiện trong thanh bên của File Explorer sau khi bạn gỡ cài đặt nó, nhưng bạn có thể xóa nó bằng cách chỉnh sửa Sổ đăng ký của mình .

Tùy chỉnh ô trên Menu Start 

Menu Start của Windows 10 chứa đầy các ô hình động hoạt hình cho các ứng dụng bạn có thể không sử dụng. Mỗi khi mở menu Bắt đầu, bạn sẽ thấy tin tức, thời tiết, ứng dụng mới trong Microsoft Store và hơn thế nữa.

Để làm cho menu Bắt đầu của bạn bớt khó chịu hơn, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ ghim các ứng dụng mà bạn không bao giờ sử dụng và không quan tâm. Chỉ cần mở menu Bắt đầu, nhấp chuột phải vào chúng và chọn “Bỏ ghim khỏi Bắt đầu” để ẩn chúng. Nếu bạn muốn có lối tắt ở đây nhưng không muốn xếp hình trực tiếp, hãy chọn Khác> Tắt ô xếp trực tiếp.

Sau khi hoàn tất, hãy ghim các ứng dụng bạn sử dụng vào menu Bắt đầu . Chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng trong danh sách ứng dụng, sau đó chọn lệnh “Ghim để bắt đầu”. Sau khi chúng được ghim, bạn có thể di chuyển chúng xung quanh bằng cách kéo và thả. Bạn có thể làm cho các ô này lớn hơn hoặc nhỏ hơn bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và chọn Thay đổi kích thước.

Bạn thậm chí có thể thay đổi kích thước menu bắt đầu của mình để làm cho nó lớn hơn hoặc nhỏ hơn — chỉ cần di chuột qua một trong các cạnh (hoặc góc trên cùng bên phải) và nhấp và kéo menu bắt đầu để phóng to hoặc thu nhỏ nó.

Sử dụng công cụ tìm kiềm Google (và trình duyệt Chrome) thay vì Bing (và Edge)

Nói một cách thống kê, có thể bạn không muốn sử dụng công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft và trình duyệt web Edge. Bạn có thể muốn sử dụng Google và trình duyệt web Google Chrome.

Để đặt Chrome làm trình duyệt mặc định của bạn , hãy cài đặt Chrome , sau đó đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định. Nhấp vào tùy chọn “Trình duyệt web” tại đây, sau đó chọn tùy chọn “Google Chrome”. Sau đó, bạn có thể ghim Google Chrome vào thanh tác vụ của mình bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng thanh tác vụ của nó khi nó đang mở, rồi chọn lệnh “Ghim vào thanh tác vụ”.

Để sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định của bạn trong Microsoft Edge , trước tiên hãy truy cập Google.com trong Edge. Tiếp theo, nhấp vào menu> Cài đặt> Xem Cài đặt Nâng cao> Thay đổi Công cụ Tìm kiếm, sau đó đặt Google làm mặc định của bạn.

Cortana sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm bằng Bing trong Edge theo mặc định, ngay cả khi công cụ tìm kiếm mặc định của bạn là Google và trình duyệt mặc định của bạn là Chrome. Bạn có thể cài đặt công cụ EdgeDeflector để buộc Cortana tìm kiếm bằng Google — hoặc không sử dụng Cortana cho các tìm kiếm trên web.

Bỏ tính năng Update Windows tự động gây bất tiện

Windows 10 tự động cài đặt các bản cập nhật khi chúng có sẵn và không có cách nào để tắt hoàn toàn các bản cập nhật tự động này. Tuy nhiên, bạn có thể đặt kết nối mạng của mình là “được đo” —cho dù đó là kết nối Wi-Fi hay kết nối Ethernet có dây. Trên các kết nối được đo lường, Windows 10 sẽ yêu cầu bạn cấp quyền trước khi tải xuống các bản cập nhật.

Bạn có thể đặt kết nối Wi-Fi dưới dạng được đo bằng cách đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi, nhấp vào tên của mạng không dây, sau đó bật công tắc trong “Đặt làm kết nối được đo” sang vị trí “Bật”. Đối với kết nối mạng có dây, hãy đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Ethernet và nhấp vào tên của kết nối mạng có dây.

Bạn cũng có thể yêu cầu Windows không cài đặt các bản cập nhật trong những giờ nhất định . Để làm như vậy, hãy đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Thay đổi Giờ Hoạt động. Bạn có thể thiết lập đến 18 giờ trong ngày khi bạn hoạt động bình thường. Windows sẽ tự động cài đặt các bản cập nhật (và khởi động lại PC của bạn, nếu cần) chỉ trong những giờ bạn không đặt là giờ hoạt động.

Ngăn Windows gây lãng phí băng thông tải lên của bạn

Windows Update tự động tải lên các bản sao của các bản cập nhật mà bạn tải xuống các PC khác qua Internet. Điều này có thể làm chậm kết nối của bạn và nó sẽ lãng phí băng thông giới hạn của bạn nếu nhà cung cấp dịch vụ internet áp đặt giới hạn băng thông cho bạn, như nhiều người hiện nay. Tất cả để Microsoft có thể tiết kiệm tiền cho hóa đơn băng thông của mình.

Để ngăn Windows 10 tải lên các bản cập nhật , hãy đi tới Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Windows Update> Tùy chọn nâng cao> Tối ưu hóa phân phối, sau đó đặt tùy chọn “Cho phép tải xuống từ PC khác” thành “PC trên mạng cục bộ của tôi”. Các PC của bạn sẽ vẫn chia sẻ các bản cập nhật với nhau qua mạng cục bộ của bạn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần băng thông tải xuống.

Thêm màu vào thanh tiêu đề của bạn

Thanh tiêu đề cửa sổ tiêu chuẩn trong Windows 10 có màu trắng, có thể trở nên nhàm chán nhanh chóng. Để bật thanh tiêu đề màu , hãy đi tới Cài đặt> Cá nhân hóa> Màu sắc. Bật tùy chọn “Thanh tiêu đề” trong “Hiển thị màu nhấn trên các bề mặt sau” tại đây.

Bạn cũng có thể chọn bất kỳ màu nhấn nào bạn thích từ đây. Theo mặc định, Windows sẽ tự động chọn một cái phù hợp với nền màn hình của bạn.

Lưu ý : Nếu bạn sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào nhiều PC chạy Windows 10, Windows sẽ đồng bộ hóa nhiều cài đặt cá nhân hóa của bạn theo mặc định. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn bật hoặc tắt màu thanh tiêu đề trên một PC, cài đặt đó sẽ được đồng bộ hóa với các PC khác của bạn .

Tắt phím tắt Sticky Keys

Các phím tắt Sticky Keys  đã được người dùng Windows gây phiền nhiễu trong nhiều thập kỷ. Nó bật lên và hỏi bạn có muốn bật tính năng trợ năng Phím dính hay không nếu bạn nhấn nhanh phím Shift năm lần và bạn rất dễ vô tình làm điều này khi chơi trò chơi PC.

Để ngăn điều này xảy ra, hãy đi tới Cài đặt> Dễ truy cập> Bàn phím. Bỏ chọn tùy chọn “Cho phép phím tắt khởi động Phím cố định” trong phần “Sử dụng Phím cố định”. Bạn cũng có thể muốn tắt các phím tắt Phím chuyển đổi và Phím lọc khi ở đó.

Lưu ý : Nếu bạn sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào nhiều PC chạy Windows 10, Windows sẽ đồng bộ hóa cài đặt Dễ truy cập của bạn (và nhiều cài đặt khác) theo mặc định. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn bật hoặc tắt phím tắt Sticky Keys trên một PC, cài đặt đó sẽ được đồng bộ hóa với các PC khác của bạn .

Bỏ qua màn hình khóa

Chắc chắn, màn hình khóa của Windows 10 khá đẹp. Màn hình khóa hiển thị hình nền đẹp mắt và bạn có thể để các ứng dụng Windows hiển thị thông tin như thời tiết và bất kỳ email mới nào bạn có trên đó. Tất cả điều này có thể được định cấu hình từ Cài đặt> Cá nhân hóa> Màn hình khóa.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, màn hình khóa vô dụng và chỉ là thứ để bạn vuốt đi trước khi đăng nhập. Nếu không muốn nhìn thấy màn hình khóa, bạn có thể tắt màn hình khóa thông qua Registry và để Windows chuyển thẳng đến mục đăng nhập- trong màn hình khi nó khởi động hoặc tiếp tục từ chế độ ngủ.

Hiển thị phần mở rộng tệp tin

Vì một số lý do, Microsoft vẫn cấu hình Windows 10 để ẩn phần mở rộng tệp theo mặc định. Điều này đặc biệt không tốt cho bảo mật — sẽ hữu ích nếu bạn biết tệp đó là tài liệu hay chương trình trước khi bạn nhấp đúp vào nó.

Để Windows hiển thị phần mở rộng tệp , hãy mở File Explorer, nhấp vào tab “Xem” trên dải băng ở đầu cửa sổ và chọn “Phần mở rộng tên tệp” trong phần Hiển thị / ẩn.

Cài đặt các “Thông báo” ở chế độ im lặng 

Trên mọi thiết bị, thông báo có thể hữu ích — nhưng chúng cũng có thể rất mất tập trung. Windows 10 cung cấp một công tắc một lần nhấp để tắt tất cả các thông báo và bạn cũng có thể tắt thông báo cho các ứng dụng riêng lẻ để ngăn chúng làm phiền bạn.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi ứng dụng sử dụng thông báo trên màn hình Windows tiêu chuẩn, bao gồm cả các ứng dụng màn hình Windows truyền thống. Tuy nhiên, một số ứng dụng sử dụng cửa sổ bật lên thông báo tùy chỉnh của riêng chúng, vì vậy bạn không thể tắt biểu mẫu thông báo của chúng tại đây. Đối với những thứ đó, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ cài đặt của ứng dụng.

Kiểm soát các chương trình khởi động của bạn

Các chương trình khởi động có thể nhanh chóng gây phiền nhiễu trên Windows. Chúng làm cho PC của bạn mất nhiều thời gian khởi động hơn và chúng cũng có thể gây lãng phí CPU và bộ nhớ khi chạy ở chế độ nền. Ngay cả khi PC của bạn khởi động nhanh và chạy tốt, các chương trình khởi động có thể nhanh chóng làm lộn xộn vùng thông báo của bạn.

Để ngăn các chương trình khởi chạy khi khởi động , hãy đi tới Cài đặt> Ứng dụng> Khởi động. Chuyển các ứng dụng thành “Tắt” để ngăn chúng tự động khởi động. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những gì bạn tắt — ví dụ: nếu bạn sử dụng Dropbox và ngăn Dropbox tự động khởi chạy khi khởi động, Dropbox sẽ không bắt đầu đồng bộ hóa các tệp của bạn cho đến khi bạn khởi chạy nó theo cách thủ công. Bạn cũng có thể đi tới Trình quản lý tác vụ> Khởi động để tìm các cài đặt tương tự này.

Ẩn Thư mục 3D Objects

Là do chúng ta, hay thư mục 3D Objects trong File Explorer thực sự khó chịu? Có bao nhiêu người dùng Windows thực sự làm việc với các đối tượng 3D đủ để cần đến thư mục này? Chúng tôi biết Microsoft đang cố gắng thúc đẩy Paint 3D , nhưng thôi.

Bạn sẽ cần chỉnh sửa Registry để vô hiệu hóa thư mục 3D Objects . Bạn cũng có thể xóa các thư mục đặc biệt khác khỏi PC này , nếu muốn.

Làm cho Windows gửi ít dữ liệu từ xa đến Microsoft

Windows tự động gửi một số dữ liệu đo từ xa tới Microsoft, nhưng bạn có thể giới hạn những gì được gửi. Để làm như vậy, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Chẩn đoán và phản hồi và chọn cấp độ “Cơ bản” thay vì cấp độ “Đầy đủ” . PC của bạn sẽ vẫn hoạt động bình thường, nhưng nó sẽ gửi ít dữ liệu hơn đến Microsoft.

 

Chúng tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người sẽ hạnh phúc hơn với tài khoản Microsoft, nhưng bạn có thể chuyển sang tài khoản người dùng cục bộ nếu muốn điều đó. Và, nếu bạn là người duy nhất sử dụng PC của mình và nó nằm trong khu vực an toàn, bạn có thể thiết lập đăng nhập tự động để loại bỏ sự phiền phức khi nhập mật khẩu mỗi lần khởi động. Chúng tôi khuyên bạn không nên tắt Kiểm soát tài khoản người dùng — này có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi thiết lập một PC mới, nhưng đây là một tính năng bảo mật hữu ích.

Microsoft sẽ tiếp tục bổ sung nhiều tính năng khó chịu hơn vào các bản vá lỗi trong tương lai của Windows 10, chúng tôi chắc chắn về điều đó. Đây sẽ là một trận chiến liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *