Cách sửa lỗi camera quan sát bị mờ vào ban ngày hoặc ban đêm

Cách khắc phục camera quan sát bị mờ

Tại SCTT, Chúng tôi đã thấy vấn đề này với camera quan sát bị mờ nhiều lần trong quá trình triển khai lắp đặt cho khách hàng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến vấn đề này, đôi khi nó xảy ra vào ban ngày và đôi khi bị mờ vào ban đêm.

Dù sao, vấn đề bạn đang gặp phải không quan trọng, trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận chi tiết về cách khắc phục vấn đề camera quan sát bị mờ vào ban ngày hoặc ban đêm.

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Nguyên nhân khiến camera quan sát bị mờ?

Ôi trời, tôi có thể giàu nếu nhận được 10,000đ cho mỗi câu trả lời kể từ khi tôi bắt đầu làm việc với camera quan sát hơn 5 năm trước. Các câu hỏi đến từ những người khác nhau có lắp đặt camera analog hoặc IP trong các tình huống khác nhau.

Một số người hỏi tôi “làm thế nào để sửa chữa camera quan sát bị mờ ban đêm” những người khác gọi chúng là camera an ninh, nhưng thực tế là tất cả các vấn đề đều liên quan đến vật lý đơn giản gồm ánh sáng, ống kính hoặc điều chỉnh tốc độ màn trập.

Đừng lo lắng nếu bạn không phải là một chuyên gia về camera quan sát và chỉ muốn khắc phục sự cố của mình, hãy cùng tôi đọc qua bài viết này và chắc chắn bạn sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất cho trường hợp của mình. Chỉ cần kiên nhẫn và tiếp tục đọc …

Camera quan sát bị mờ vào ban ngày

Điều đầu tiên bạn có thể xem xét nếu camera quan sát của bạn bị mờ vào ban ngày là tiêu điểm. Nếu ống kính máy ảnh không tập trung ánh sáng vào đúng điểm của cảm biến hình ảnh máy ảnh, kết quả là hình ảnh bị mờ (mất nét).

Ống kính đến cảm biến

Có nhiều loại ống kính khác nhau cho camera quan sát, nhưng nguyên tắc là giống nhau cho tất cả chúng. Các tia sáng đi đến ống kính và được hướng đến cảm biến máy ảnh và nó phải hội tụ đúng điểm nếu không hình ảnh sẽ bị mờ.

Hình ảnh dưới đây cho thấy tiêu điểm mà ánh sáng có thể chuyển đổi thành.

Tiêu cự

Camera có ống kính đa tiêu cự

Nếu camera an ninh của bạn có ống kính đa tiêu cự , chỉ cần điều chỉnh tiêu điểm bằng cách vặn vít trong ống kính cho đến khi bạn có được hình ảnh theo cách bạn muốn.

Hình ảnh dưới đây cho thấy một ống kính đa tiêu cự có một vít để điều khiển lấy nét.

Ống kính Varifocal

Do ống kính đa tiêu cự cho phép điều chỉnh zoom quang học, nên cũng có một điều khiển lấy nét vì máy ảnh phóng to hoặc thu nhỏ thay đổi độ dài tiêu cự.

Máy ảnh đạn có ống kính đa tiêu cự

Camera có ống kính cố định

Trong camera an ninh có ống kính cố định, không thể điều chỉnh zoom quang học, vì vậy không cần điều chỉnh tiêu cự vì camera từ nhà máy với ống kính được điều chỉnh theo khoảng cách chính xác từ cảm biến hình ảnh của camera.

Máy ảnh mái vòm với ống kính cố định

Nhưng, đôi khi những điều tồi tệ xảy ra. Giả sử ống kính bị ép ra khỏi vị trí ban đầu và khoảng cách giữa ống kính cố định và cảm biến hình ảnh của camera không còn chính xác nữa, điều này có thể gây ra hình ảnh mờ.

Ống kính cố định

Bạn có thể cố gắng điều chỉnh tiêu điểm bằng cách xoay ống kính cố định theo chiều kim đồng hồ cho đến khi đạt được vị trí sẽ lấy nét chính xác nếu đó là vấn đề thực sự.

Cảnh báo: Thông thường, ống kính cố định được điều chỉnh đến đúng vị trí, không thường xảy ra loại vấn đề này, vì vậy hãy thực sự cẩn thận khi thử quy trình này.

Bên cạnh thực tế là vấn đề này xảy ra trong một số tình huống hiếm hoi, tôi đã thấy nó xảy ra với các máy ảnh giá rẻ (các mẫu được sản xuất tại Trung Quốc).

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Độ sâu của trường

Một vấn đề khác với hình ảnh mờ của camera an ninh là việc giải thích sai thiết lập camera liên quan đến độ sâu của khung nhìn (tiêu điểm của camera sâu bao nhiêu).

Hãy xem hình ảnh dưới đây và bạn sẽ hiểu ý tôi …

Camera an ninh bị mờ

Bạn có thể thấy rằng cực được lấy nét trong khi phần còn lại của kịch bản thì không ?

Mọi người thường nói camera bị mờ vì một phần hình ảnh bị mờ như bạn có thể thấy trên ô tô. nhưng đây không phải là vấn đề, đó là thiết lập cho ứng dụng này.

Có thể xảy ra loại tình huống này bằng cách kiểm soát khẩu độ ống kính và độ sâu trường ảnh. Trên thực tế, đây là một kỹ thuật được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim để thu hút sự chú ý vào một cái gì đó trong ảnh hoặc phim.

Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về điều khiển độ sâu của chế độ xem , nơi con chim được lấy nét nhưng những gì đằng sau nó thì không. Điều này được thực hiện bằng cách mở ống kính máy ảnh.

độ sâu trường ảnh

Với camera quan sát của bạn cũng vậy, tùy thuộc vào khẩu độ ống kính mà bạn có thể đạt được tiêu cự nhiều hay ít. Đối với hầu hết các ứng dụng camera an ninh, càng có nhiều đối tượng được lấy nét càng tốt, vì vậy bạn muốn có một tầm nhìn trường độ sâu lớn.

Độ sâu trường ảnh của ống kính

Từ trái sang phải thu được nhiều chiều sâu hơn. Khi ống kính mở rộng (bên trái) sẽ có độ sâu quan sát nông hơn (giống như hình ảnh con chim). Nhưng khi khẩu độ ống kính tối thiểu (bên phải) sẽ có trường nhìn sâu , có nghĩa là mọi thứ đều được lấy nét. Xem hình ảnh dưới đây là một ví dụ.

tiêu điểm xe buýt

Vì vậy, nếu bạn muốn có camera quan sát của mình với mọi thứ trong cảnh được lấy nét giống như hình trên, hãy giữ ống kính với khẩu độ tối thiểu.

Bạn có thể tìm thấy thông tin này trong máy ảnh dưới dạng số F, chỉ cần điều chỉnh nó để mở lên và xuống khẩu độ ống kính (tôi không đi sâu vào chi tiết ở đây).

Cảnh báo:   Hãy cẩn thận với cấu hình này vì nó làm giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh và hình ảnh trở nên tối hơn.

Camera an ninh bị mờ trong đêm

Khẩu độ ống kính

Tôi cá rằng camera an ninh của bạn hiển thị hình ảnh rõ ràng vào ban ngày nhưng hình ảnh mờ vào ban đêm và điều này đang khiến bạn phát điên, phải không? Đừng lo lắng, bạn có thể khắc phục điều đó.

Bây giờ bạn đọc tất cả mọi thứ trong bài viết này, bạn đã có kiến ​​thức cần thiết để hiểu những gì đang xảy ra với camera an ninh của bạn, phải không?

Hãy nhớ khái niệm khẩu độ ống kính liên quan đến độ sâu trường ảnh, nếu ống kính mở rộng sẽ có độ sâu xem nông, có nghĩa là một phần của hình ảnh bị mờ.

Vào ban ngày, khẩu độ ống kính là tối thiểu để tránh quá nhiều ánh sáng chiếu vào cảm biến hình ảnh của máy ảnh. Điều này được thực hiện tự động bởi máy ảnh.

Vào ban đêm, khi mặt trời lặn, camera quan sát làm gì?

Tôi cá là bạn đã đúng … camera quan sát tự động tăng khẩu độ ống kính để thu được nhiều ánh sáng hơn và với khẩu độ ống kính rộng hơn sẽ làm cho hình ảnh bị mờ.

Những gì bạn phải làm là điều chỉnh số F của camera để hoạt động với khẩu độ ống kính tối thiểu, vì vậy bạn có thể có độ sâu trường ảnh sâu và giữ cho mọi thứ được lấy nét.

Menu camera analog

Trên camera analog, bạn có thể sử dụng các nút để truy cập menu OSD (tùy thuộc vào kiểu camera). Trên camera IP, bạn có thể truy cập menu thông qua trình duyệt web.  Thật không may, một số camera giá rẻ không có tùy chọn này.

Camera an ninh lấy nét lại

Một số camera an ninh cũ có vít lấy nét sau cho phép bạn di chuyển vị trí cảm biến, vì vậy về cơ bản bạn đang thay đổi điểm mà các tia sáng hội tụ tới. Điều này cho phép điều chỉnh vấn đề với hình ảnh mờ trong đêm.

lấy nét lại máy ảnh

Vít lấy nét sau cũng có sẵn cho camera thân trụ

Loại bỏ vết cắt bằng tia hồng ngoại

Một vấn đề phổ biến khác khiến camera quan sát bị mờ vào ban đêm liên quan đến ánh sáng hồng ngoại, ban ngày có nhiều ánh sáng từ mặt trời chiếu vào và một số camera quan sát sử dụng bộ lọc để chặn ánh sáng hồng ngoại, do đó cảm biến hình ảnh của camera không nhận được ánh sáng quá mức và không cần thiết.

Vào ban đêm, bộ lọc này (một miếng kính) được camera tự động loại bỏ, do đó, nhiều ánh sáng hơn có thể đi vào cảm biến hình ảnh để cho hình ảnh tốt hơn với ánh sáng yếu với độ nhạy sáng cao hơn ở chế độ đơn sắc

Công nghệ này được gọi là ICR (Loại bỏ bộ lọc cắt tia hồng ngoại) và có sẵn trong các camera quan sát tốt nhất (tiếc là các camera giá rẻ không có nó).

Hình ảnh mờ hiển thị khi thấu kính không đủ tốt để điều chỉnh khúc xạ ánh sáng vì bộ lọc không nằm trước thấu kính nữa, có “ít thủy tinh hơn” ánh sáng có thể đi qua do đó thay đổi tiêu điểm trong cảm biến hình ảnh.

Vì vậy, ống kính PHẢI có thể khắc phục sự cố với sự thay đổi “độ dày kính” này để tránh vấn đề mờ.

Điểm mấu chốt

Như bạn có thể thấy, không có câu trả lời trực tiếp đơn giản nào cho câu hỏi “Làm thế nào để sửa lỗi camera quan sát bị mờ ” nhưng bây giờ bạn có một ý tưởng tốt hơn có thể là vấn đề liên quan đến tình huống cụ thể của bạn.

Tôi đề nghị bạn đọc kỹ bài báo và cố gắng giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cũng có thể xem thông số kỹ thuật camera an ninh của mình để xem liệu bạn có thể thấy thông tin liên quan đến ICR, số F, Loại ống kính, Lấy nét lại, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *