Cách tạo Biểu đồ Bản đồ Địa lý trong Microsoft Excel

Cách tạo Biểu đồ Bản đồ Địa lý trong Microsoft Excel

Biểu đồ hữu ích cho việc hiển thị trực quan dữ liệu của bạn. Chúng có thể giúp việc xem và phân tích dữ liệu dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với khán giả của bạn. Vì vậy, đối với dữ liệu địa lý, tại sao không sử dụng loại biểu đồ bản đồ trong Microsoft Excel?

Cho dù bạn muốn hiển thị dân số ở một số quốc gia cho nhóm bán hàng của mình hoặc viết tắt của Hoa Kỳ cho lớp học tiểu học của mình, bạn có thể tạo biểu đồ bản đồ một cách dễ dàng trong Microsoft Excel. Sau đó, bạn có thể định dạng nó bằng các nhãn, chú giải và một bảng màu thích hợp.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Chuẩn bị sẵn sàng dữ liệu của bạn

Giống như với các loại biểu đồ khác trong Microsoft Excel, tốt nhất bạn nên bắt đầu với dữ liệu phổ biến. Điều này cho phép bạn chọn các ô chứa dữ liệu đó và chỉ cần chèn biểu đồ cho nó.

Chọn một loại dữ liệu duy nhất cho bản đồ. Giống như các ví dụ được liệt kê ở trên, đây có thể là dân số hoặc chữ viết tắt mà bạn có thể lấy từ kiểu dữ liệu địa lý tích hợp sẵn trong Excel . Hoặc, thay vào đó, đó có thể là số tiền bán hàng của bạn, số lượng cửa hàng, chi phí hoạt động trung bình hoặc dữ liệu khác mà bạn đã chuẩn bị trong bảng tính của mình.

Mặc dù bạn có thể sử dụng biểu đồ cho các khu vực nhỏ hơn, chẳng hạn như thành phố, nhưng bản đồ sẽ không hiệu quả. Bạn sẽ chỉ thấy các dấu chấm đại diện cho các loại vị trí đó. Biểu đồ bản đồ trong Excel hoạt động tốt nhất với các khu vực rộng lớn như quận, tiểu bang, vùng, quốc gia và lục địa.

Tạo biểu đồ bản đồ

Khi bạn đã sẵn sàng tạo biểu đồ bản đồ, hãy chọn dữ liệu của bạn bằng cách kéo qua các ô, mở tab “Chèn” và chuyển đến phần “Biểu đồ” của ruy-băng. Nhấp vào menu thả xuống cho “Bản đồ” và chọn “Bản đồ đã lấp đầy”.

Nhấp vào Chèn, Bản đồ đã điền

Biểu đồ mới tạo của bạn sẽ xuất hiện ngay trên trang tính của bạn với dữ liệu của bạn đã được ánh xạ.

Biểu đồ bản đồ với dữ liệu trong Excel

Định dạng Biểu đồ Bản đồ

Các bước tiếp theo bao gồm định dạng bản đồ của bạn để bao gồm các thành phần hữu ích và bảng màu. Bạn có thể thêm tiêu đề, một số nhãn, chú giải và một kiểu.

Nếu bản đồ của bạn chứa “Tiêu đề biểu đồ” mặc định, bạn có thể chỉ cần nhấp vào hộp văn bản đó trên bản đồ và nhập tiêu đề của riêng bạn. Nếu bản đồ không bao gồm tiêu đề, bạn có thể thêm một tiêu đề dễ dàng cũng như thay đổi vị trí của nó.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Thành phần biểu đồ” (biểu tượng “+”) ở bên phải. Chọn hộp cho “Tiêu đề biểu đồ”, sau đó nhập tiêu đề vào hộp văn bản xuất hiện trên bản đồ.

Di con trỏ của bạn qua mũi tên ở bên phải của “Tiêu đề biểu đồ” trong hộp Thành phần biểu đồ và chọn một vị trí khác cho tiêu đề nếu bạn muốn.

Tiêu đề Biểu đồ Bản đồ

Bạn cũng có thể chọn “Tùy chọn tiêu đề khác”, thanh này sẽ hiển thị một thanh bên ở bên phải. Tại vị trí này, bạn có thể chọn vị trí, sử dụng màu tô hoặc áp dụng đường viền văn bản.

Định dạng tiêu đề biểu đồ

Bao gồm các nhãn dữ liệu

Nếu dữ liệu bạn đang hiển thị trên bản đồ đủ nhỏ, bạn có thể muốn bao gồm các nhãn dữ liệu . Chúng sẽ hiển thị dữ liệu trực tiếp trên từng vị trí bản đồ.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Thành phần biểu đồ” ở bên phải. Chọn hộp cho “Nhãn dữ liệu”.

Thêm nhãn dữ liệu biểu đồ

Để điều chỉnh văn bản và các tùy chọn cho các nhãn, hãy chọn “Tùy chọn Nhãn Dữ liệu khác”. Giống như với tiêu đề biểu đồ, thanh bên bên phải sẽ mở ra với các tính năng định dạng cho các nhãn.

Định dạng Nhãn Dữ liệu Biểu đồ

Chèn chú giải

Một yếu tố hữu ích hơn đối với hầu hết mọi biểu đồ là chú giải. Công cụ hữu ích này là chìa khóa cho dữ liệu hiển thị trên biểu đồ.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Thành phần biểu đồ” ở bên phải. Chọn hộp cho “Chú giải”.

Di con trỏ của bạn qua mũi tên ở bên phải của “Chú giải” trong hộp Thành phần biểu đồ và chọn vị trí cho chú giải.

Thêm một chú giải

Bạn cũng có thể chọn “Tùy chọn chú thích khác” để mở thanh bên và định dạng văn bản cũng như các tùy chọn bổ sung.

Định dạng chú giải

Áp dụng một phong cách

Biểu đồ bản đồ có màu sắc khá cơ bản, nhưng bạn có thể làm nổi bật nó với một chủ đề hoặc bảng màu.

Chọn biểu đồ và nhấp vào “Kiểu biểu đồ” (tìm thấy trên cọ vẽ) ở bên phải. Nhấp vào “Kiểu” để cuộn qua các chủ đề được tạo sẵn hoặc “Màu” để chọn một lược đồ nhiều màu sắc hoặc đơn sắc.

Áp dụng một kiểu biểu đồ

Cho dù bạn chọn cách nào, bạn sẽ thấy bản cập nhật bản đồ của mình ngay lập tức.

Di chuyển, Thay đổi kích thước, Chỉnh sửa hoặc Xóa Bản đồ

Bạn có thể dễ dàng di chuyển biểu đồ bản đồ đến bất cứ đâu bạn muốn trên trang tính của mình. Chỉ cần chọn và kéo nó đến vị trí mới. Nếu bạn muốn ngăn các thay đổi, bạn có thể khóa biểu đồ Microsoft Excel tại chỗ. Và để thay đổi kích thước biểu đồ, hãy kéo một trong các góc hoặc cạnh.

Thay đổi kích thước biểu đồ trong Excel

Ví dụ: để chỉnh sửa dữ liệu hiển thị trên bản đồ, nếu bạn thêm các vị trí khác, hãy nhấp chuột phải vào biểu đồ và nhấp vào “Chọn dữ liệu”. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đến tab “Thiết kế biểu đồ” và nhấp vào “Chọn dữ liệu” trong ruy-băng.

Nhấp chuột phải và chọn Chọn dữ liệu hoặc sử dụng nút ruy-băng

Nhập các ô vào hộp “Phạm vi Dữ liệu Biểu đồ” ở trên cùng hoặc kéo con trỏ của bạn qua các ô. Nhấp vào “OK” khi bạn hoàn thành.

Chỉnh sửa Phạm vi Dữ liệu Biểu đồ

Nếu bạn quyết định rằng bạn không muốn sử dụng biểu đồ bản đồ, bạn có thể loại bỏ nó một cách dễ dàng. Chọn biểu đồ và nhấn phím Xóa hoặc nhấp chuột phải và chọn “Cắt”.


Nếu bạn muốn hiển thị dữ liệu địa lý trên trang tính Excel của mình, biểu đồ bản đồ là một công cụ trực quan tuyệt vời. Đối với các loại dữ liệu khác, hãy xem cách tạo biểu đồ thanh trong Microsoft Excel .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *