Cách tạo đồ thị trong Microsoft Excel

Đồ thị và biểu đồ là những hình ảnh hữu ích để hiển thị dữ liệu. Chúng cho phép bạn hoặc khán giả của bạn xem nhanh những thứ như tóm tắt, mẫu hoặc xu hướng. Đây là cách tạo biểu đồ, thường được gọi là biểu đồ, trong Microsoft Excel.

Cách tạo đồ thị hoặc biểu đồ trong Excel

Excel cung cấp nhiều loại biểu đồ từ biểu đồ hình phễu đến biểu đồ thanh đến biểu đồ thác nước . Bạn có thể xem lại các biểu đồ được đề xuất để lựa chọn dữ liệu của mình hoặc chọn một loại cụ thể. Và khi bạn tạo biểu đồ, bạn có thể tùy chỉnh nó với tất cả các loại tùy chọn.

Bắt đầu bằng cách chọn dữ liệu bạn muốn sử dụng cho biểu đồ của mình. Chuyển đến tab Chèn và phần Biểu đồ của ruy-băng. Sau đó, bạn có thể sử dụng biểu đồ được đề xuất hoặc tự chọn một biểu đồ.

Chọn một biểu đồ được đề xuất

Bạn có thể xem những loại biểu đồ nào mà Excel đề xuất bằng cách nhấp vào “Biểu đồ được đề xuất”.

Đi tới Chèn, Biểu đồ được Đề xuất

Trên tab Biểu đồ được đề xuất trong cửa sổ, bạn có thể xem lại các đề xuất ở bên trái và xem bản xem trước ở bên phải. Nếu bạn muốn sử dụng một biểu đồ mà bạn nhìn thấy, hãy chọn biểu đồ đó và nhấp vào “OK”.

Biểu đồ được đề xuất trong Excel

Chọn biểu đồ của riêng bạn

Nếu bạn muốn tự mình chọn biểu đồ, hãy nhấp vào tab Tất cả biểu đồ ở đầu cửa sổ. Bạn sẽ thấy các loại được liệt kê ở bên trái. Chọn một để xem các kiểu cho loại biểu đồ đó ở bên phải. Để sử dụng một, hãy chọn nó và nhấp vào “OK”.

Tất cả các biểu đồ trong Excel

Một cách khác để chọn loại biểu đồ bạn muốn sử dụng là chọn nó trong phần Biểu đồ của ruy-băng.

Phần biểu đồ của dải băng

Có một mũi tên thả xuống bên cạnh mỗi loại biểu đồ để bạn chọn kiểu. Ví dụ: nếu bạn chọn biểu đồ cột hoặc thanh , bạn có thể chọn cột 2-D hoặc 3-D hoặc thanh 2-D hoặc 3-D.

Biểu đồ cột và thanh

Cho dù bạn chọn cách nào để chọn biểu đồ bạn muốn sử dụng, nó sẽ xuất hiện ngay trên trang tính của bạn sau khi bạn chọn.

Biểu đồ cột trong Excel

Từ đó, bạn có thể tùy chỉnh mọi thứ từ màu sắc, kiểu dáng cho đến các yếu tố xuất hiện trên biểu đồ.

Cách tùy chỉnh đồ thị hoặc biểu đồ trong Excel

Cũng giống như có nhiều cách khác nhau để chọn loại biểu đồ bạn muốn sử dụng trong Excel, có các phương pháp khác nhau để tùy chỉnh nó. Bạn có thể sử dụng tab Thiết kế Biểu đồ, thanh bên Biểu đồ Định dạng và trên Windows, bạn có thể sử dụng các nút tiện dụng ở bên phải biểu đồ.

Sử dụng tab thiết kế biểu đồ

Để hiển thị tab Thiết kế biểu đồ, hãy chọn biểu đồ. Sau đó, bạn sẽ thấy nhiều công cụ trong ruy-băng để thêm các phần tử biểu đồ, thay đổi bố cục, màu sắc hoặc kiểu, chọn dữ liệu khác nhau và chuyển đổi các hàng và cột.

Tab thiết kế biểu đồ trong Excel

Nếu bạn tin rằng một loại biểu đồ khác sẽ hoạt động tốt hơn cho dữ liệu của bạn, chỉ cần nhấp vào “Thay đổi loại biểu đồ” và bạn sẽ thấy các tùy chọn tương tự như khi bạn tạo biểu đồ. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng chuyển từ biểu đồ cột sang biểu đồ kết hợp chẳng hạn.

Thay đổi loại biểu đồ

Sử dụng thanh bên biểu đồ định dạng

Để tùy chỉnh phông chữ, kích thước, định vị , đường viền, chuỗi và trục, thanh bên là điểm cần đến của bạn. Nhấp đúp vào biểu đồ hoặc nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn “Định dạng khu vực biểu đồ” từ menu lối tắt. Để làm việc với các khu vực khác nhau của biểu đồ, hãy chuyển đến đầu thanh bên.

Nhấp vào “Tùy chọn biểu đồ” và bạn sẽ thấy ba tab cho Tô & Đường, Hiệu ứng và Kích thước & Thuộc tính. Những điều này áp dụng cho cơ sở của biểu đồ của bạn.

Tùy chọn biểu đồ trong thanh bên

Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh Tùy chọn biểu đồ để chọn một phần cụ thể của biểu đồ. Bạn có thể chọn những thứ như Trục ngang hoặc trục dọc, Khu vực lô đất hoặc Chuỗi dữ liệu.

Chọn một phần biểu đồ

Nhấp vào “Tùy chọn Văn bản” cho bất kỳ khu vực Tùy chọn Biểu đồ nào ở trên và các tab của thanh bên thay đổi thành Điền Văn bản & Đường viền, Hiệu ứng Văn bản và Hộp văn bản.

Tùy chọn Văn bản trong thanh bên

Đối với bất kỳ lĩnh vực nào bạn làm việc, mỗi tab có các tùy chọn ngay bên dưới. Chỉ cần mở rộng để tùy chỉnh mục cụ thể đó.

Ví dụ: nếu bạn chọn tạo biểu đồ Pareto , bạn có thể tùy chỉnh đường Pareto với loại, màu sắc, độ trong suốt, chiều rộng và hơn thế nữa.

Định dạng một dòng Pareto

Sử dụng Tùy chọn Biểu đồ trên Windows

Nếu bạn sử dụng Excel trên Windows, bạn sẽ nhận được phần thưởng là ba nút hữu ích ở bên phải khi bạn chọn biểu đồ của mình. Từ trên xuống dưới, bạn có Thành phần biểu đồ, Kiểu biểu đồ và Bộ lọc biểu đồ.

Phần tử biểu đồ : Thêm, xóa hoặc định vị các phần tử của biểu đồ như tiêu đề trục, nhãn dữ liệu , đường lưới, đường xu hướng và chú giải.

Thành phần biểu đồ

Kiểu biểu đồ : Chọn một chủ đề cho biểu đồ của bạn với các hiệu ứng và hình nền khác nhau. Hoặc chọn cách phối màu từ các bảng màu sặc sỡ và đơn sắc.

Kiểu biểu đồ

Bộ lọc biểu đồ : Để xem các phần cụ thể của dữ liệu trong biểu đồ, bạn có thể sử dụng bộ lọc. Chọn các hộp bên dưới Chuỗi hoặc Danh mục và nhấp vào “Áp dụng” ở dưới cùng để cập nhật biểu đồ của bạn và chỉ bao gồm các lựa chọn của bạn.

Bộ lọc biểu đồ

Lưu ý: Bộ lọc Biểu đồ chỉ có sẵn cho một số loại biểu đồ nhất định.

 

Hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời với biểu đồ của mình. Và nếu bạn sử dụng Trang tính ngoài Excel, hãy tìm hiểu cách tạo biểu đồ trong Google Trang tính .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *