Cách thiết lập VPN

Cách thiết lập VPN

Mạng riêng ảo (VPN) có thể cung cấp thêm một lớp bảo mật và quyền riêng tư cho hoạt động trực tuyến của bạn. Cho dù bạn đang làm việc trên mạng Wi-Fi công cộng và muốn thoát khỏi những con mắt tò mò hay lo lắng về quyền riêng tư nói chung, thì VPN có thể mang lại rất nhiều lợi ích.

Tóm lại, VPN thiết lập một kết nối an toàn, được mã hóa giữa thiết bị của bạn và một máy chủ riêng, che giấu lưu lượng truy cập của bạn để người khác nhìn thấy. Tất nhiên, bản thân VPN vẫn có thể nhìn thấy lưu lượng truy cập của bạn, đó là lý do tại sao bạn nên chọn VPN từ một công ty mà bạn tin tưởng. (Một nguyên tắc chung là tránh các VPN miễn phí, vì nếu họ không tính phí cho bạn, họ có thể kiếm tiền theo một cách nào đó ít mong muốn hơn.) Ngoài ra, cơ quan thực thi pháp luật có thể nắm được thông tin của bạn thông qua công ty VPN . Tuy nhiên, phần lớn, VPN cung cấp cho bạn một cách để ẩn hoạt động trực tuyến của bạn với người khác.

Lưu ý rằng việc sử dụng VPN chỉ là một trong những biện pháp bạn có thể thực hiện để giúp duyệt web của mình an toàn hơn. Những các bảo mật khác bao gồm bật xác thực hai yếu tố và sử dụng trình quản lý mật khẩu .

Ngoài các lợi ích bảo mật, VPN có thể hữu ích khi bạn đang cố gắng truy cập thông tin nhạy cảm hoặc nếu bạn đang đi du lịch ở châu Âu và muốn phát trực tuyến các tựa đề Netflix hoặc Amazon Prime chỉ được phép ở Mỹ . Một số thậm chí còn tuyên bố rằng họ có thể cho phép bạn nhảy tường lửa ở các quốc gia được quản lý chặt chẽ như Trung Quốc .

Ở nhà, bạn có thể thiết lập VPN thông qua bộ định tuyến của mình, mất thêm một vài bước, nhưng sau đó bất kỳ thiết bị nào được kết nối với bộ định tuyến của bạn sẽ không cần phải được định cấu hình riêng lẻ; điều này cũng có thể làm chậm tất cả lưu lượng truy cập đi qua. Tuy nhiên, đối với bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các ứng dụng VPN mà bạn có thể tải trên máy tính xách tay hoặc điện thoại của mình để bạn có thể sử dụng Internet một cách an toàn khi ở xa cơ sở của mình.

THIẾT LẬP VPN TRONG WINDOWS 10

Bước đầu tiên là tạo một cấu hình VPN, bạn sẽ điền thông tin chi tiết từ dịch vụ VPN cụ thể của mình.

Thêm cấu hình VPN trong Windows 10.
Thêm cấu hình VPN trong Windows 10.
 • Nhấp vào nút Windows, sau đó đi tới “Cài đặt”> “Mạng và Internet”> “VPN”. Nhấp vào “Thêm kết nối VPN”.
 • Trong các trường trên menu, chọn “Windows (tích hợp sẵn)” cho nhà cung cấp VPN của bạn. Đặt tên cho VPN của bạn trong “Tên kết nối”. Nhập tên hoặc địa chỉ máy chủ, loại VPN và loại thông tin đăng nhập, chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu.
 • Nhấp vào để lưu.”
 • Để kết nối với VPN của bạn, hãy quay lại “Cài đặt”> “Mạng và Internet”> “VPN”. Nhấp vào tên VPN của bạn.
 • Nếu muốn, bạn có thể chọn “Tùy chọn nâng cao” để chỉnh sửa các thuộc tính kết nối, xóa thông tin đăng nhập của bạn hoặc thiết lập proxy VPN. Bạn cũng có thể thêm tên người dùng và mật khẩu trong phần này để tăng cường bảo mật (tùy chọn, nhưng được khuyến nghị).
 • Chọn “Kết nối” và nhập mật khẩu nếu bạn đã đặt.

THIẾT LẬP VPN TRONG CHROME OS

Mặc dù sử dụng VPN với Chromebook từng là một vấn đề nhưng ngày nay, có một số (như ExpressVPN hoặc NordVPN ) có các phiên bản dành riêng cho Chrome OS. Để bắt đầu, bạn có thể truy cập cửa hàng Google Play và tải ứng dụng VPN từ đó hoặc tải xuống ứng dụng từ trang web của VPN. Bất kể bạn chọn cách nào, sau khi mở ứng dụng VPN, nó sẽ nhắc bạn với các hướng dẫn về cách thiết lập đầy đủ.

Nếu bạn cần phải làm điều đó theo cách thủ công, bạn có thể. Chrome có hỗ trợ riêng cho L2TP / IPsec và OpenVPN. Để cài đặt VPN hoạt động với một trong các định dạng sau:

Chrome OS có hỗ trợ riêng cho L2TP / IPsec.
Chrome OS có hỗ trợ riêng cho L2TP / IPsec.
 • Nhấp vào thời gian ở góc dưới bên phải của màn hình, sau đó nhấp vào “Cài đặt”.
 • Nhấp vào “Thêm kết nối” và sau đó nhấp vào “OpenVPN / L2TP.” (Bạn cũng có thể tìm thấy tên VPN của mình trong danh sách “Thêm kết nối”, điều này sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn).
 • Thêm tất cả các thông tin cần thiết, có thể bao gồm tên máy chủ, tên dịch vụ, loại nhà cung cấp, khóa chia sẻ trước, tên người dùng và mật khẩu. Bạn có thể lưu danh tính và mật khẩu của mình nếu bạn muốn. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào “Kết nối”.

Một số VPN, đặc biệt là những VPN được cấp từ nơi làm việc, yêu cầu một chứng chỉ mà bạn sẽ cần nhập trước tiên. Nếu đó là yêu cầu:

 • Nhập chrome: // settings / certificate vào thanh địa chỉ.
 • Chuyển đến tab “Tổ chức phát hành”. Tìm chứng chỉ chính xác trong danh sách và nhấp vào “Nhập”.
 • Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn ở trên để thiết lập VPN.

THIẾT LẬP VPN TRONG MACOS

Cũng như các định dạng khác ở đây, có các ứng dụng tự động hướng dẫn bạn trong quá trình thiết lập, nhưng bạn cũng có thể tự thực hiện theo cách thủ công.

Mở menu thả xuống và chọn “VPN” để bạn có thể nhập thông tin chi tiết về VPN của mình.
Mở menu thả xuống và chọn “VPN” để bạn có thể nhập thông tin chi tiết về VPN của mình.
 • Để bắt đầu, hãy vào “Tùy chọn hệ thống” và sau đó chọn “Mạng”.
 • Từ đó, quá trình diễn ra đơn giản. Nhấp vào nút Dấu cộng ở dưới cùng bên trái và sử dụng menu thả xuống Giao diện để chọn VPN của bạn. Bạn sẽ cần thông tin chi tiết từ VPN mà bạn chọn để điền vào “Loại VPN” và “Tên dịch vụ”.
 • Nhấp vào “Tạo”. Điền địa chỉ máy chủ, ID từ xa và ID cục bộ vào các trường thích hợp. Sau đó nhấp vào “Cài đặt xác thực”.
 • Nhập tên người dùng và mật khẩu cho VPN của bạn mà bạn có thể đặt thông qua ứng dụng VPN của mình.
 • Nhấp vào “OK” và sau đó nhấp vào “Kết nối”.

THIẾT LẬP VPN TRONG IOS

Thiết lập VPN trên thiết bị iOS khá đơn giản. Một lần nữa, nếu bạn tải xuống một ứng dụng từ App Store, hãy chọn nó và nó sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình. Tuy nhiên, đây là cách thực hiện thủ công:

Không khó để thêm cấu hình VPN.
Không khó để thêm cấu hình VPN.
Đây cũng là nơi bạn có thể xóa VPN.
Đây cũng là nơi bạn có thể xóa VPN.
 • Chỉ cần vào “Cài đặt” và nhấn vào “Chung”.
 • Cuộn xuống để chọn “VPN”. (IPhone sẽ cho biết bạn hiện đang kết nối với một thiết bị hay không.)
 • Chạm vào “Thêm cấu hình VPN” và sau đó vào “Loại” để chọn giao thức bảo mật. (Làm theo hướng dẫn được cung cấp bởi ứng dụng bạn đã chọn.)
 • Quay lại màn hình “Thêm cấu hình”, nơi bạn sẽ thêm mô tả, máy chủ, ID từ xa và ID cục bộ của VPN.
 • Nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng proxy nếu muốn.
 • Nhấn vào “Xong”. Sau đó, bạn sẽ được đưa trở lại màn hình VPN. Bật công tắc “Trạng thái”.

THIẾT LẬP VPN TRONG ANDROID

Cũng như iOS, việc thiết lập VPN trên thiết bị Android không quá khó. Đây là quy trình thủ công nếu bạn không cho phép ứng dụng tự động định cấu hình mọi thứ cho bạn. (Hãy nhớ rằng, bởi vì một số nhà cung cấp như Samsung điều chỉnh các phiên bản Android của họ, quy trình của bạn có thể thay đổi một chút.)

Vì đây là Android nên menu thiết lập của bạn có thể khác nhau.
Vì đây là Android nên menu thiết lập của bạn có thể khác nhau.
Chỉ cần nhấn “OK” và bạn đã có một VPN.
Chỉ cần nhấn “OK” và bạn đã có một VPN.
 • Đi tới “Cài đặt”> “Mạng và Internet”> “Nâng cao”> “VPN”. Nếu bạn không thấy “Mạng và Internet” trong menu Cài đặt (có thể tùy thuộc vào lớp phủ Android của bạn), hãy thực hiện tìm kiếm trong Cài đặt cho VPN. Nhấn nút “Thêm”.
 • Nếu bạn tình cờ thiết lập tính năng này trên điện thoại mới hoặc nếu bạn chưa đặt khóa màn hình hoặc mật khẩu, Google sẽ nhắc bạn thiết lập một mật khẩu hoặc khóa màn hình trước tiên. Làm vậy.
 • Bây giờ, hãy tạo hồ sơ VPN của bạn. Thêm tên, loại và địa chỉ máy chủ VPN. Nhấp vào “Lưu”.
 • Bạn sẽ được đưa trở lại màn hình VPN, nơi bây giờ bạn sẽ thấy tên VPN của mình. Nhấn vào nó và nhập tên và mật khẩu của bạn cho VPN. Bạn cũng có thể chọn lưu thông tin tài khoản của mình và bạn có thể tùy chọn đặt VPN luôn bật. Khi hoàn tất, hãy nhấn vào “Kết nối”.
 • Nhập tên, loại, địa chỉ máy chủ, tên người dùng và mật khẩu VPN.
 • Sau đó, nhấn vào “lưu”. Bạn đã hoàn tất!

Khi bạn đã thiết lập và chạy VPN của mình, bạn có thể nhận thấy rằng duyệt web không nhanh như trước đây, đặc biệt nếu bạn đã định cấu hình lưu lượng truy cập để đi qua một quốc gia khác. Mã hóa mạnh hơn hoặc nhiều người dùng kết nối với một VPN cũng có thể làm chậm tốc độ internet của bạn. Tải xuống có thể chậm với tốc độ nhanh và độ trễ màn hình Liên minh huyền thoại của bạn có thể là vô lý. Nhưng đó không phải là vấn đề lớn so với bảo mật mà bạn đã thêm vào.

Và dù sao, bây giờ bạn đã biết cách thiết lập VPN, so sánh việc tắt nó rất dễ dàng. Bạn chỉ cần nhớ để làm điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *