Tắc nghẽn mạng Internet là gì và bạn có thể giải quyết vấn đề này như thế nào?

khắc phục nghẽn mạng internet

Tình trạng tắc nghẽn không bao giờ là tốt. Cho dù đó là trên đường, trong phổi của bạn, hoặc làm cản trở kết nối internet của nhà bạn, tốt nhất là loại bỏ nó. Dưới đây là những điều bạn cần biết về tắc nghẽn mạng internet và những gì bạn có thể làm để đối phó với nó.

XEM THÊM: Dịch vụ IT cho doanh nghiệp tại/ Dịch vụ cho thuê máy chủ vật lý giá rẻ tại SCTT

Tắc nghẽn mạng internet là gì?

Nói một cách đơn giản, tắc nghẽn mạng liên quan đến quá nhiều đường truyền đi qua internet cùng một lúc. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã từng nghe Internet được gọi là “siêu xa lộ thông tin” và đây là một cách phổ biến (và tiện dụng) để nghĩ về chức năng của nó. Vì vậy, nghẽn mạng giống như tắc đường.

Khi bạn làm điều gì đó trên internet, chẳng hạn như Google thực tế, đọc tin tức hoặc mua thứ gì đó từ một nhà bán lẻ trực tuyến, dữ liệu liên quan đến giao dịch sẽ được chia thành các gói — hãy nghĩ về những dữ liệu này giống như ô tô trên đường cao tốc. Các gói tin đó sẽ di chuyển dọc theo các tuyến đường hiệu quả nhất trên internet để đến đích. Sau đó, máy tính hoặc máy chủ nhận dữ liệu sẽ tập hợp lại các gói tin thành một thông điệp liên kết và phản hồi một cách thích hợp.

Để định tuyến tất cả lưu lượng này, một hệ thống được gọi là TCP / IP (Giao thức điều khiển truyền / Giao thức Internet) được sử dụng. Hệ thống này thiết lập một kết nối giữa các máy tính hoặc máy chủ truyền và nhận được gọi là bắt tay. Sau khi bắt tay được thiết lập, các gói dữ liệu có thể bắt đầu chảy. Giao thức TCP / IP có một cơ chế phát hiện lỗi tích hợp để nếu một đầu của kết nối phát hiện ra lỗi ở một trong các gói truyền, nó sẽ yêu cầu một gói thay thế.

Vì vậy, nếu bạn coi mỗi gói tin là một chiếc xe hơi trên đường cao tốc thông tin, bạn có thể bắt đầu hiểu làm thế nào vào thời gian cao điểm, lưu lượng truy cập internet có thể dẫn đến tắc nghẽn. Việc truyền tải ban đầu không chỉ liên quan đến các gói mà còn có lỗi dẫn đến nhiều gói được truyền hơn, điều này làm tăng lưu lượng truy cập nhiều hơn.

Xem thêm: Máy định vị GPS RTK 2 tần số

Tại sao các mạng tắc nghẽn lại chậm hơn

Một lần nữa, giống như giao thông trên đường, tất cả các gói tin di chuyển dọc theo các tuyến đường khác nhau bao gồm internet có thể dẫn đến tốc độ lướt web của bạn bị chậm lại. Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn chỉ có nhiều băng thông đến mức có thể cung cấp cho khách hàng. Khi tất cả được sử dụng cùng một lúc, các gói dữ liệu đó chỉ mất nhiều thời gian hơn để đi đến và đi từ đích của chúng, vì vậy kết nối của bạn sẽ bắt đầu bị trễ.

Bạn có thể nhận thấy rằng tốc độ internet của bạn thỉnh thoảng chậm lại trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 11 giờ tối Theo cách tương tự về lưu lượng truy cập, đây được gọi là “giờ cao điểm internet” và là thời gian mọi người đi làm về nhà, trực tuyến và bắt đầu có nhu cầu lớn trên internet. Email được kiểm tra, mua sắm được thực hiện và các hoạt động tiêu tốn nhiều băng thông như chơi game và phát trực tuyến nội dung video đang được tiến hành.

Tất nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều người học và làm việc tại nhà, tắc nghẽn thực sự có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Giải quyết tình trạng mạng Internet chậm tại nhà

Sự tắc nghẽn mạng không chỉ xảy ra ở cấp độ ISP mà còn xảy ra ở cấp độ gia đình của bạn. Nếu bạn có quá nhiều thiết bị trong nhà sử dụng băng thông của mình, bạn cũng có thể gặp phải tình trạng chậm. Nếu Internet là một con đường siêu cao tốc, thì đường dây dẫn băng thông đến nhà của bạn giống như đường lái xe của bạn. Nếu có quá nhiều người cố gắng ra vào cùng một lúc, tắc nghẽn chắc chắn sẽ xảy ra.

Bạn có thể làm gì để khắc phục tắc nghẽn mạng

Bước đầu tiên là kiểm tra tốc độ bạn thực sự nhận được bằng cách sử dụng dịch vụ kiểm tra tốc độ miễn phí như fast.com. Làm bài kiểm tra vài lần mỗi ngày, viết ra những con số bạn nhận được và lấy điểm trung bình. Sau đó, hãy kiểm tra gói ISP của bạn và xem liệu các giá trị có khớp với tốc độ mà bạn đang trả tiền hay không. Nếu họ không, hãy gọi cho nhà cung cấp của bạn và cho họ biết. Họ có thể cho bạn biết rằng bạn có bộ định tuyến hoặc modem cũ hơn cần được nâng cấp. Tuy nhiên, nếu các con số trùng khớp, bạn có thể cần phải tăng băng thông đến nhà của mình. Điều này sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn mỗi tháng, nhưng nó có thể mở ống dữ liệu đủ rộng để bạn không còn gặp phải tình trạng trễ nữa. Quay trở lại với sự tương đồng về giao thông, nó sẽ giống như việc đặt một con đường lớn, hình tròn, nơi các xe có thể vượt qua nhau và lưu thông tốt hơn.

Một tùy chọn khác để giúp giảm thiểu sự chậm chạp do tắc nghẽn mạng là kết nối trực tiếp các thiết bị quan trọng với bộ định tuyến của bạn bằng cáp ethernet , cáp này mang lại kết nối nhanh nhất và ổn định nhất đến các thiết bị của bạn. Ngay cả khi máy tính của bạn không có cổng ethernet, bạn vẫn có thể mua bộ điều hợp USB để hỗ trợ kết nối.

Ngoài ra, hầu hết các bộ định tuyến hiện đại đang phát sóng ở hai băng thông khác nhau: 2,4 GHz và 5 GHz . Băng thông 2,4 GHz chậm hơn băng tần 5 GHz, nhưng nó có thể đi xa hơn. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị Wi-Fi phổ biến vẫn hoạt động trên băng thông 2,4 GHz, vì vậy nó có thể trở nên đông đúc hơn. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào nằm trong phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến và có thể nhận tín hiệu 5 GHz đáng tin cậy, bạn có thể đăng nhập vào bộ định tuyến của mình và gán cho các thiết bị này phần băng thông. Bạn sẽ cần làm theo các hướng dẫn cụ thể cho modem của mình, nhưng quá trình này không phức tạp và thường có thể được tìm thấy bằng cách tìm kiếm trực tuyến, sử dụng ứng dụng của modem hoặc xem hướng dẫn sử dụng nếu bạn vẫn còn.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn thấy chậm, bạn có thể tạo một lịch trình internet cho ngôi nhà của mình, phác thảo những người có thể sử dụng kết nối của bạn cho các hoạt động khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Bằng cách mở rộng nhu cầu cho các tác vụ sử dụng nhiều dữ liệu, bạn có thể chỉ cần cải thiện tốc độ. Ngoài ra, trong khi một số thành viên trong gia đình có thể phải đợi để trực tuyến cho đến khi đến lượt, nếu bạn có kết nối di động tốt tại nhà của mình, họ có thể sử dụng kết nối đó để lướt web, trò chuyện và phát trực tuyến, thậm chí còn giảm bớt áp lực về băng thông của nhà bạn đường ống dẫn.

Bộ định tuyến của bạn cũng có thể giúp

Bạn muốn bỏ qua thương lượng và cho bộ định tuyến biết thiết bị nào nên chạy chậm hơn? Các bộ định tuyến tốt nhất có các tính năng “chất lượng dịch vụ” (QoS) cho phép bạn ưu tiên các thiết bị và ứng dụng cụ thể trên mạng cục bộ của mình. Ví dụ: bạn có thể muốn ưu tiên PC làm việc hơn PC chơi game — hoặc PC chơi game hơn PC công việc.

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *