Cách tính giá trị hợp đồng bảo trì camera quan sát (Hợp đồng hàng năm)

Dịch vụ bảo trì camera giám sát

Sau khi lắp đặt hệ thống giám sát để bàn giao nghiệm thu với khách hàng, hết thời gian bảo hành thiết bị ( thường là 2 năm), các Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn lắp đặt Camera nên trao đổi với khách hàng của mình về việc bảo trì cho hệ thống Camera. Điều thực sự quan trọng vì nó giúp cho mọi thứ hoạt động bình thường và khách hàng cần đầu tư một số tiền bảo trì cho hệ thống camera của mình trong quá trình sử dụng chúng.

Kỹ thuật viên CCTV điều chỉnh camera

Các tính giá trị một hợp đồng bảo trì camera quan sát thường không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng nó cần phải được thực hiện để đưa ra thỏa thuận dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách định giá một hợp đồng bảo trì camera quan sát và đưa ra một số định hướng về công việc cần phải làm.

Sự cần thiết của các kỹ thuật Camera có trình độ

Đôi khi thật khó để liệt kê những công việc liên quan đến dịch vụ bảo trì mà Công ty bạn cung cấp cho khách hàng, tùy thuộc vào số lượng thiết bị, hệ thống bảo mật cài đặt cho khách hàng. Ngày nay, có rất nhiều công nghệ IP hiện đại trên một hệ thống camera giám sát, làm cho nó tốt hơn nhưng cũng phức tạp hơn.

Kỹ thuật viên camera quan sát có trình độ

Bảo trì hệ thống an ninh đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ CCTV để xử lý các thiết bị mạng như camera IP, thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, máy chủ, đầu ghi, v.v.

Một phần của đội ngũ kỹ thuật cũng cần có một số kỹ năng tốt về mạng IP, phần mềm VMS, các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng và xử lý sự cố.

Điều tôi muốn nói là nhân công bảo trì cho một hệ thống an ninh hiện đại có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn và bạn nên hoàn toàn nhận thức được thực tế đó.

Khuyến nghị bảo trì CCTV

Dưới đây là một số ví dụ về những gì có thể được đề cập trong các dịch vụ bảo trì camera quan sát. Danh sách này có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của bạn.

Bảo trì camera quan sát

Lắp đặt camera quan sát

Điều đầu tiên cần lưu ý khi nói về bảo trì camera quan sát là làm thế nào để giữ cho camera hoạt động tốt, đặc biệt là trong thời gian bảo hành.

Điều quan trọng là giữ cho máy ảnh hoạt động và cũng sạch sẽ. Xem danh sách bên dưới với các nhiệm vụ bảo trì.

 • Cài đặt: Điều quan trọng là phải kiểm tra từng camera để đảm bảo việc lắp đặt đã OK. Đôi khi một số sự cố như bão, động đất, nứt tường hoặc vật gì đó va vào camera có thể ảnh hưởng đến vị trí và tính toàn vẹn của camera . Cáp camera và các đầu nối cũng cần được kiểm tra để đảm bảo chúng không bị tổn hại và hư hại do thời tiết, ăn mòn, động vật cắn hoặc kéo không đúng cách.
 • Trường nhìn/ Phạm vi quan sát của Camera: Điều này cũng rất quan trọng, FOV (Field of View) tức trường nhìn/ phạm vi quan sát phải luôn được kiểm tra để đảm bảo nó bao phủ khu vực mà khách hàng muốn. Chỉ cần so sánh FOV thực tế với FOV từ dự án ban đầu. Nếu bạn không có thông tin này, chỉ cần hỏi người phụ trách hoặc sử dụng kỹ năng/ kinh nghiệm của bạn để chọn FOV tốt nhất .
 • Làm sạch:  Thông thường, bạn nên làm sạch vòm và thấu kính ít nhất hai lần một năm. Tùy thuộc vào khu vực lắp đặt, cần phải làm sạch thường xuyên hơn, nhưng tất cả phụ thuộc vào điều kiện môi trường và khí hậu có thể mang lại bụi. Đôi khi có một số bọ hoặc chim bắt đầu sống dưới camera hoặc đủ gần để gây ra một số vấn đề. Bạn có thể tìm thấy cách thích hợp để làm sạch Camera và loại bỏ những côn trùng / động vật đó.
 • Ngưng tụ nước: Một số Camera dạng vòm và đầu mắt Camera  có thể có vấn đề về ngưng tụ nước mà đôi khi không thể nhìn thấy được trong quá trình kiểm tra, đặc biệt nếu sự ngưng tụ như vậy xảy ra vào ban đêm hoặc sau khi mưa. Kiểm tra bản ghi video hoặc hỏi nhân viên vận hành camera quan sát để tìm xem có một số vấn đề ngưng tụ nước cần được khắc phục hay không.
 • Hoạt động hồng ngoại : Camera hồng ngoại có thể gặp vấn đề với phản xạ hoặc với bộ lọc cắt tia hồng ngoại. Kiểm tra bản ghi để đảm bảo cảnh quay từ camera hồng ngoại đủ tốt và nếu không có phản xạ IR nào chạm vào ống kính camera. Những phản xạ đó thường do các bức tường và các vật phản chiếu gần Camera gây ra hoặc thậm chí do các vết xước hoặc bụi trên mái vòm hoặc vỏ máy. Cũng kiểm tra xem ICR (Loại bỏ bộ lọc cắt tia hồng ngoại) của Camera xem có hoạt động bình thường không.
 • Cập nhật phần mềm Camera:  Camera IP có hệ điều hành chạy các loại dịch vụ khác nhau thường xuyên được cập nhật để sửa lỗi phần mềm và cải thiện bảo mật để tránh bị hack. Thông thường, bạn nên cập nhật phần mềm của Camera nếu có mối đe dọa bảo mật lớn hoặc một số cải tiến đáng kể về chất lượng hoặc tính năng.

Bảo trì hệ thống mạng và Tủ rack đựng máy chủ

cài đặt máy chủ phiến

Đó là một phần của quy trình bảo trì camera quan sát để kiểm tra các giá đỡ được lắp đặt trong cơ sở để đảm bảo chúng đang trong tình trạng hoạt động. Xem các nhiệm vụ bên dưới:

 • Vi phạm: Tủ Rack chưa máy chủ, thiết bị chuyển mạch, đầu ghi hình, bộ định tuyến và các thiết bị khác cần thiết cho hệ thống an ninh. Chúng phải được khóa và chỉ những người được ủy quyền mới có quyền truy cập vào chúng. Đảm bảo các tủ rack được bảo vệ tuyệt đối và không có dấu hiệu vi phạm bất hợp pháp. Nếu bạn thấy điều gì đó bất thường chẳng hạn như đột nhập, hãy nói chuyện với khách hàng để thảo luận về cách xử lý
 • Cáp và đầu nối:  Kiểm tra cáp và đầu nối để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Tìm kiếm các dấu hiệu kéo cáp, ăn mòn, rỉ sét, hư hỏng do động vật hoặc côn trùng. Thay thế cáp và đầu nối kém nếu cần thiết.
 • Thiết bị: Máy chủ, đầu ghi và các thiết bị mạng như bộ chuyển mạch và bộ định tuyến phải ở trong tình trạng hoạt động. Kiểm tra xem quạt của chúng có hoạt động không và nếu chúng không quá nóng, cũng kiểm tra xem có tiếng ồn bất thường nào đó cho thấy sự cố với phần cứng quay như ổ cứng và quạt không. Bạn cũng có thể chạy kiểm tra chẩn đoán nếu thiết bị bạn đang sử dụng có tính năng như vậy.
 • Làm sạch:  Thông thường các Tủ rack một lượng bụi đáng kể do quạt của thiết bị tỏa ra. Đôi khi chúng cũng trở thành nơi trú ngụ của bọ hoặc động vật nhỏ. Chỉ cần vệ sinh Tủ rack đúng cách như bạn thường xuyên vệ sinh Camera.
 • Nguồn điện:  Các thiết bị bên trong Tủ Rack rất quan trọng cho hệ thống giám sát. Đảm bảo UPS (Bộ lưu điện) đang hoạt động (sử dụng các công cụ/ phần mềm chẩn đoán nếu có).

Bảo trì máy chủ và PC

tư vấn sử dụng máy tính xách tay trong khi giám sát máy chủ

Máy chủ và PC là một phần rất quan trọng của hệ thống giám sát và bạn cần đảm bảo chúng được bảo trì đúng cách. Xem các tác vụ được đề xuất:

 • Phần cứng:  Chỉ cần đảm bảo phần cứng ổn. Kiểm tra quạt, cáp và đầu nối để đảm bảo chúng ở trong tình trạng hoạt động và thay thế các bộ phận nếu cần.
 • Phần mềm: Chạy công cụ chẩn đoán để đảm bảo phần cứng, hệ điều hành và phần mềm đang hoạt động như mong đợi. Kiểm tra xem có một số hành vi bất thường với VMS hoặc bất kỳ phần mềm nào đang chạy trong máy chủ hoặc PC hay không.
 • Cập nhật:  Cập nhật phần mềm VMS, trình điều khiển và mọi thứ cần thiết lên phiên bản ổn định mới nhất. Chỉ cần cẩn thận với quy trình này và đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra bản cập nhật trong phòng thí nghiệm của mình trước khi cài đặt nó vào máy tính của khách hàng.
 • Vệ sinh:  Như thường lệ, hãy vệ sinh thiết bị để loại bỏ hết bụi và có lẽ cả những loại côn trùng thích sống trong các thiết bị điện tử.
 • Nguồn: Kiểm tra nguồn điện và đảm bảo hệ thống bộ lưu điện (UPS) hoạt động tốt.

Cách tính giá trị hợp đồng bảo trì camera quan sát

Cách phổ biến nhất để tính giá trị hợp đồng bảo trì camera quan sát là tính theo tỷ lệ phần trăm hàng năm của tổng chi phí lắp đặt dự án bao gồm mọi thứ như giá thiết bị, hệ thống dây cáp, phần mềm và nhân công triển khai.

Giá trị hợp đồng hàng năm là từ 8 đến 12% tổng chi phí này để bảo trì phòng ngừa tránh hỏng hóc xảy ra. Phần lớn tỷ lệ phần trăm này được sử dụng để tính toán bảo trì liên quan đến thiết bị đã lắp đặt.

Các nhà tích hợp hệ thống thường tính phí cao hơn một chút (khoảng 15%) để bao gồm các tác vụ liên quan đến phần mềm như cập nhật VMS và cấu hình.

Nếu tổng chi phí lắp đặt là 100.000.000 VNĐ thì hợp đồng bảo trì camera quan sát hàng năm (bảo trì phòng ngừa) sẽ có giá từ 8.000.000 đến 15.000.000 VNĐ.

Điểm mấu chốt

Đây là tiêu chuẩn cho hợp đồng bảo trì camera quan sát. Là một nhà tích hợp hệ thống, bạn cần tính toán tất cả các chi phí trước khi ký hợp đồng với khách hàng của mình. Đảm bảo rằng bạn có thể thuê đúng nhóm kỹ thuật có thể đảm nhận công việc và họ có giá cả phải chăng cho một hợp đồng như vậy. Bạn có thể thương lượng hợp đồng dài hạn với khách hàng của mình và cho họ biết rằng tốt nhất và phải chăng là có hợp đồng bảo trì 1 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *