Cách vẽ và thao tác mũi tên trong Microsoft PowerPoint

Cách chuyển đổi tiền tệ trong Microsoft Excel

Cho dù bạn cần trỏ đến một hình ảnh hoặc biểu đồ để nhấn mạnh, hiển thị chuyển động hoặc thể hiện một quy trình, PowerPoint cung cấp một loạt các hình dạng mũi tên. Đây là cách sử dụng chúng.

Vẽ một hình mũi tên cơ bản

Đầu tiên, chúng ta hãy xem lại các bước về cách vẽ một mũi tên cơ bản. Trên tab “Chèn”, nhấp vào nút “Hình dạng”. Trong nhóm “Đường” trên menu thả xuống, nhấp vào tùy chọn “Mũi tên Đường”.

Biểu tượng hình chữ thập sẽ hiển thị. Nhấn và giữ nút chuột của bạn, sau đó kéo để vẽ mũi tên. Nhả chuột để hoàn tất việc vẽ mũi tên.

Đây là kết quả:

Thay đổi kích thước, xoay và thay đổi màu của mũi tên

Cần tùy chỉnh mũi tên đơn giản của bạn? Không vấn đề gì. Nếu bạn không thay đổi một thứ, mũi tên của bạn sẽ mặc định ở cài đặt bình thường, có màu đen cho màu và 3/4 pt cho chiều rộng. Nhưng có thể bạn cần một mũi tên dày, ngắn, đỏ sẫm, hoặc một mũi tên dài và mỏng màu xanh lá cây. Bạn có thể thực hiện thay đổi nó trong tích tắc.

Thay đổi kích thước một mũi tên

Bạn có thể thay đổi độ dài của mũi tên bằng cách nhấp và kéo chốt ở một trong hai đầu của mũi tên. Nếu bạn không muốn mũi tên xoay trong khi thay đổi kích thước, hãy giữ phím Shift trong khi nhấp và kéo.

Thay đổi màu của một mũi tên

Để thay đổi màu của mũi tên, trước tiên, hãy nhấp để chọn mũi tên. Trên tab “Định dạng”, nhấp vào nút “Đường viền hình dạng” và sau đó nhấp vào màu bạn chọn.

Thay đổi độ dày của một mũi tên

Để thay đổi độ dày của mũi tên, hãy nhấp vào nút “Đường viền hình dạng” tương tự, trỏ chuột vào menu “Trọng lượng”, sau đó nhấp vào độ dày bạn muốn.

Xoay một mũi tên

Bạn có thể xoay một mũi tên bằng cách nhấp và kéo tay cầm ở một trong hai đầu của một mũi tên. Đó là tùy chọn hữu ích nhất nếu bạn cần có mũi tên trỏ vào một đối tượng cụ thể trong bản trình bày của mình.

Tuy nhiên, có một số tùy chọn xoay vòng khác. Chọn mũi tên và sau đó chuyển sang tab “Định dạng”. Nhấp vào nút “Xoay” và chọn một tùy chọn xoay. Di chuột qua từng tùy chọn cho phép bạn xem trước mũi tên của bạn sẽ trông như thế nào.

Để có nhiều tùy chọn xoay hơn nữa, hãy nhấp vào lệnh “Tùy chọn xoay khác”. Trong các tùy chọn “Kích thước” trong ngăn Định dạng Hình dạng, bạn có thể chỉ định một góc quay chính xác theo độ.

Sử dụng các mũi tên khối, cong và kết nối

Bạn không cần phải giải quyết cho chỉ một mũi tên thẳng. Có nhiều loại mũi tên khác có sẵn bao gồm mũi tên khối, mũi tên cong và mũi tên kết nối. Chúng ta hãy xem xét.

Cách tạo một mũi tên khối

Trên tab “Chèn”, nhấp vào nút “Hình dạng”. Trong phần “Chặn mũi tên” của menu thả xuống, hãy nhấp vào kiểu mũi tên bạn muốn. Trong ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng một mũi tên khối hướng lên.

Con trỏ của bạn biến thành một biểu tượng hình chữ thập. Nhấp và kéo để vẽ mũi tên với kích thước bạn muốn và thả nút chuột để hoàn tất.

Bạn có thể sử dụng các công cụ định dạng tương tự mà chúng ta đã nói trong phần trước để thay đổi màu sắc, đường viền, v.v. Ngoài ra, bạn có thể lấy bất kỳ tay cầm màu trắng nào trong số tám tay cầm màu trắng để thay đổi kích thước của mũi tên tổng thể. Lấy tay cầm màu vàng để định hình lại đầu và trục của mũi tên một cách riêng biệt.

Cách tạo một mũi tên cong

Trên tab “Chèn”, nhấp vào nút “Hình dạng”. Trong phần “Đường” của menu thả xuống, hãy nhấp vào một trong các hình mũi tên cong. Bạn sẽ tìm thấy một cái có một đầu mũi tên, một cái có hai đầu và một đường cong đơn giản không có đầu mũi tên.

Con trỏ của bạn biến thành một biểu tượng hình chữ thập. Nhấp và kéo để vẽ mũi tên. Nhả nút chuột để hoàn tất.

Sau khi vẽ mũi tên cong, bạn có thể thay đổi đường cong bằng cách kéo chốt màu vàng ở giữa mũi tên. Ở đây, chúng tôi đã kéo nó ra bên phải để tạo ra một đường cong sâu rộng hơn.

Để có thêm các tùy chọn mũi tên cong, hãy kiểm tra các mũi tên cong trong phần Block Arrows.

Và hãy nhớ rằng, giống như với bất kỳ hình dạng nào khác, bạn có thể sử dụng các công cụ định dạng tiêu chuẩn để thay đổi màu sắc, đường viền, v.v.

Cách tạo một mũi tên kết nối thẳng

Cuối cùng, có mũi tên kết nối. Đây là những cách tuyệt vời để kết nối các loại hình dạng bạn sẽ sử dụng trong lưu đồ hoặc sơ đồ tổ chức.

Trên tab “Chèn”, nhấp vào nút “Hình dạng”. Trong phần “Đường” của menu thả xuống, hãy chọn một trong các mũi tên trình kết nối. Như với mũi tên cong, sự khác biệt là số lượng đầu mũi tên bạn muốn.

Con trỏ của bạn biến thành một biểu tượng hình chữ thập. Nhấp và kéo để vẽ mũi tên. Nhả nút chuột để hoàn tất.

Sau khi vẽ mũi tên kết nối, bạn có thể lấy tay cầm màu vàng để thay đổi hình dạng của mũi tên. Sử dụng tay cầm màu trắng ở hai đầu để thay đổi độ dài của phần đó của mũi tên.

Cách gắn các mũi tên và hình dạng lại với nhau

Nếu bạn thêm mũi tên vào các hình dạng hiện có, việc giữ chúng lại với nhau có thể hữu ích khi bạn cần di chuyển, thao tác hoặc căn chỉnh chúng trên một trang chiếu. Để giữ cho các mũi tên và hình dạng được kết nối với nhau, bạn có thể chụp chúng lại với nhau. Điều này cũng giúp làm cho các mũi tên kết nối các hình dạng trên một thứ gì đó giống như một sơ đồ trông liền mạch hơn. Hãy xem nó được thực hiện như thế nào.

Giả sử chúng ta có hai hình chữ nhật và chúng ta muốn có một mũi tên nối chạy giữa chúng.

Trên menu “Chèn”, nhấp vào nút “Hình dạng” rồi chọn mũi tên trình kết nối từ menu thả xuống. Chúng ta đang sử dụng một mũi tên đơn giản, một đầu ở khuỷu tay.

Di con trỏ của bạn qua hình dạng bạn muốn mũi tên đến và bạn sẽ thấy bốn chốt ở các cạnh của hình dạng chuyển sang màu xám.

Nhấp vào một trong các chốt màu xám đó và kéo (giữ chuột của bạn xuống) để bắt đầu tạo mũi tên. Di chuyển con trỏ của bạn qua hình dạng mà bạn muốn kết nối với đầu kia của mũi tên và bạn sẽ thấy các chốt màu xám cũng xuất hiện ở đó. Định vị con trỏ của bạn trên một con trỏ để gắn mũi tên vào nó và sau đó thả nút chuột của bạn.

Bây giờ bạn đã kết nối hai hình dạng bằng một mũi tên.

Vẻ đẹp thực sự của việc có các hình dạng được kết nối là nếu bạn quyết định di chuyển một hình dạng, thì mũi tên vẫn được kết nối. Không cần phải đặt lại vị trí mũi tên sau đó.

 

Và tất nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ thủ thuật định dạng hoặc định vị lại nào mà chúng tôi đã đề cập trong phần còn lại của bài viết này trên mũi tên được kết nối của bạn — tất cả mà không làm đứt kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *