Cách viết nội dung hay bằng prompt của AI

Trí tuệ nhân tạo đang xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đối với các nhà tiếp thị nội dung marketer và chủ doanh nghiệp nhỏ, việc tạo nội dung có tác động rất lớn . 

  • Người viết có thể tăng cường thời gian và chất lượng truyền tải bằng cách sử dụng AI
  • Họ có thể tiết kiệm hàng giờ thời gian quý báu
  • Khối nhà văn gần như đã là quá khứ!
  • Theo AuthorityHacker, 85,1% người dùng AI đang khai thác nó để viết nội dung 

Tóm lại, AI đang trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi .

Mặc dù nghe có vẻ tuyệt vời nhưng nếu bạn đã cố gắng viết bằng AI thì bạn có thể đã phát hiện ra một thách thức: mặc dù bạn đã nỗ lực hết sức trong việc cung cấp cho AI lời nhắc rõ ràng và hữu ích, nhưng nội dung được tạo ra thường có thể không ấn tượng (ít nhất là vậy) . 

Vậy đâu là bí quyết để tạo lời nhắc cho người tạo nội dung không chỉ hiệu quả mà còn chất lượng cao? Nói tóm lại, đó là cách chúng tôi trình bày ý tưởng của mình. 

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 6 chiến lược để có được nội dung bạn cần từ  trí tuệ nhân tạo AI của mình .

1. Đưa ra lời nhắc prompt rõ ràng và cụ thể

Nếu bạn dành thời gian với các lập trình viên, cuối cùng bạn sẽ nghe thấy cụm từ “Máy tính thật ngu ngốc”. Ý họ muốn nói ở đây là máy tính không thể tự suy nghĩ được . 

Hiện tại, trí tuệ nhân tạo chỉ có thể sản xuất nội dung theo chất lượng của các thông tin cung cấp đầu vào hướng dẫn cho nó. Do đó, lời nhắc của bạn phải rõ ràng và trực tiếp , nếu không chất lượng của bạn sẽ kém chất lượng. Một lời nhắc mơ hồ hoặc chung chung sẽ để lại quá nhiều khoảng trống cho AI đoán được ý định của bạn. Và AI rất tệ trong việc đoán ý định.

Đây là một ví dụ để cho thấy những gì chúng tôi muốn nói ở đây:

  1. “Viết về loài chó.”
  2. “Viết một bài báo giàu thông tin về lợi ích của việc lập biểu đồ nha khoa cho chó, tập trung vào lợi ích, cách sử dụng và các phương pháp hay nhất.”

Lời nhắc đầu tiên quá mơ hồ. AI sẽ xem xét ví dụ đó và đi theo bất kỳ hướng nào, bao gồm viết một bài báo về giống chó, huấn luyện chó, các buổi biểu diễn chó, sức khỏe của chó, v.v. 

Lời nhắc thứ hai là những gì bạn muốn. Nó rõ ràng, cụ thể, giàu chi tiết và cho phép AI tạo ra nội dung gần với nội dung bạn mong muốn hơn. 

Sẽ rất hữu ích nếu bạn thực hiện một chút nghiên cứu trước và tổng hợp thông tin mà bạn có thể sử dụng để làm cho lời nhắc trở nên cụ thể hơn. Ví dụ: nếu bạn đang viết một bài báo về các loại răng nanh cụ thể , bạn sẽ muốn tra cứu các chi tiết chính cần được đề cập và sử dụng thông tin đó như một phần lời nhắc của mình. 

Xét cho cùng, nếu bạn muốn AI viết cụ thể hơn về một số chi tiết hoặc trường hợp sử dụng nhất định, trước tiên bạn phải biết những chi tiết hoặc trường hợp sử dụng nào tồn tại. 

2. Sử dụng câu hỏi mở

Trước khi bắt đầu sử dụng AI, bạn phải hiểu điểm mạnh và hạn chế của nó. 

AI có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và tạo ra nội dung mạch lạc và thậm chí có cấu trúc tốt . Nhưng nó sẽ không bao giờ hiểu được bối cảnh và sắc thái theo cách mà một nhà văn con người có thể làm được. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng các câu hỏi Có hoặc Không mà thay vào đó là các câu hỏi mở.

Mục đích đằng sau việc này là ép AI vào một quá trình viết mang tính khám phá. Mặc dù bạn muốn đủ cụ thể để tránh mơ hồ, nhưng bạn cũng muốn cho nó quyền tự do “suy nghĩ” rộng rãi và sáng tạo hơn. 

Ví dụ, thay vì hỏi “Việc nhận nuôi một chú chó cứu hộ có mang lại lợi ích không?” hỏi “Những lợi ích của việc nhận nuôi một chú chó cứu hộ là gì ?” Người đầu tiên sẽ kiếm được một câu trả lời nhị phân. Thứ hai cho phép nhiều sắc thái và khả năng hơn.

3. Sử dụng phương pháp tiếp cận công thức

AI chạy trên các thuật toán , do đó, sẽ có lợi khi sử dụng các phương pháp tiếp cận mang tính công thức khi tạo nội dung bằng AI. Cấu trúc lời nhắc của bạn theo cách đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho AI. Hướng dẫn nó tới đầu ra mong muốn của bạn.

Một cách tiếp cận như vậy là công thức ‘Mục đích-Phương pháp-Kết quả’ (PMR). Điều tuyệt vời ở phương pháp này là nó cung cấp một cấu trúc mà AI có thể tuân theo trong khi tạo nội dung. 

Đây là cách nó hoạt động :

  • Mục đích: Giải thích những gì bạn muốn nội dung đạt được.
  • Phương pháp: Mô tả cách bạn muốn viết nội dung.
  • Kết quả: Chỉ định kết quả bạn mong đợi từ nội dung.

Ví dụ: lời nhắc PMR có thể là: “Viết một bài đăng blog thuyết phục (Mục đích) bằng cách sử dụng số liệu thống kê và ví dụ thực tế (Phương pháp) nhằm khuyến khích người đọc nhận nuôi chó cứu hộ (Kết quả)”. Vạch ra mục tiêu, sau đó đưa ra hướng dẫn về cách đạt được mục tiêu đó.

4. Sức mạnh của những ví dụ

AI “học” bằng ví dụ. ChatGPT sử dụng rất nhiều ví dụ từ internet kết hợp với các thuật toán của nó để tạo ra nội dung. Việc tận dụng các ví dụ trong lời nhắc của bạn có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho việc tạo nội dung bằng AI . 

Ví dụ: nếu bạn muốn AI viết theo một phong cách cụ thể, hãy cung cấp một câu hoặc đoạn mẫu theo phong cách đó . Nếu bạn muốn viết về một chủ đề phức tạp, hãy cung cấp một dàn ý ngắn gọn hoặc một vài điểm chính mà bạn muốn đề cập. Cung cấp các ví dụ và bạn đang cung cấp cho AI một lộ trình để tuân theo, giúp đạt được kết quả mà bạn đang tìm kiếm với nội dung của mình dễ dàng hơn nhiều.

Chúng ta hãy xem lại lời nhắc trước đó: “Viết một bài đăng blog thuyết phục bằng cách sử dụng số liệu thống kê và ví dụ thực tế để khuyến khích người đọc nhận nuôi những chú chó cứu hộ”. 

Bây giờ, hãy kết hợp ý tưởng ví dụ bằng cách thêm, “Ví dụ: bài đăng có thể bắt đầu bằng cách thảo luận về số lượng chó cứu hộ trong các nơi trú ẩn, nêu bật một số câu chuyện cảm động về việc nhận con nuôi thành công, sau đó đề cập đến những lợi ích về mặt cảm xúc và sức khỏe khi nhận nuôi những con chó đó. .”

5. Lặp lại, lặp lại, lặp lại

AI học bằng cách mắc lỗi, giống như chúng ta. Đơn giản là mọi việc sẽ không diễn ra suôn sẻ ngay lần đầu tiên. Bạn phải kiên nhẫn và bạn phải lặp lại. Hãy tiếp tục tinh chỉnh và thử nghiệm . Chất lượng nội dung của bạn sẽ ngày càng được cải thiện theo thời gian.

Khi tinh chỉnh, bạn có thể điều chỉnh độ cụ thể của lời nhắc hoặc cấu trúc câu hỏi của mình hoặc thậm chí thêm nhiều ví dụ khác cho đến khi AI tạo ra nội dung gần với nội dung bạn muốn hơn. Vòng phản hồi là tối quan trọng . Không có nó, AI sẽ không bao giờ cải thiện được. 

Theo thời gian, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong việc giao tiếp với nó theo cách giúp nó tạo ra nội dung gần như hoàn hảo ngay lần đầu tiên.

6. Sử dụng AI cho SEO Website

Viết nội dung SEO cho website yêu cầu sử dụng từ khóa một cách chiến lược đồng thời đảm bảo nội dung vừa hấp dẫn vừa mang tính thông tin. 

Ví dụ về lời nhắc AI dành cho SEO có thể là: “Viết một bài viết dài 1500 từ được tối ưu hóa cho SEO về ‘Lợi ích của việc nhận nuôi Chó cứu hộ ‘, sử dụng từ khóa ‘chó cứu hộ’, ‘lợi ích của việc nhận nuôi’ và ‘nhận nuôi, không ‘không mua sắm’ ít nhất ba lần mỗi lần. Giọng điệu phải thân thiện và hấp dẫn nhưng vẫn mang tính thông tin. Bao gồm số liệu thống kê, ví dụ thực tế và lời kêu gọi hành động khuyến khích áp dụng ở cuối.”

Bạn có thể thấy lời nhắc này phác thảo rõ ràng số lượng từ, giọng điệu, cách sử dụng từ khóa và cấu trúc của bài viết. Đó là tất cả mọi thứ mà AI cần để tạo ra nội dung SEO được tối ưu hóa.

Xem thêm: Thiết kế website bán hàng online

Sử dụng AI trong sáng tạo nội dung

Việc áp dụng AI trong quá trình tạo nội dung sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Tôi sẽ không nói dối – quá trình chuyển đổi ban đầu có vẻ khó khăn, đặc biệt nếu bạn không coi mình là người am hiểu công nghệ. 

Điều đó nói lên rằng, tất cả những gì bạn cần là sự kiên nhẫn và một chút suy nghĩ logic. Đơn giản là nó là một công cụ quá quan trọng nên không thể bỏ qua trong quá trình tạo nội dung. 

Tóm lại, hãy tạo lời nhắc AI hiệu quả bằng cách làm cho lời nhắc của bạn rõ ràng và cụ thể. Kết hợp các câu hỏi mở và sử dụng các phương pháp tiếp cận theo công thức. Cung cấp nhiều ví dụ để làm cho nó dễ dàng hơn. Và hãy nhớ lặp lại lời nhắc của bạn để liên tục cải thiện chất lượng. 

Khi nắm vững các kỹ thuật này, bạn sẽ thấy rằng AI có thể vượt xa sự mong đợi của bạn về hiệu quả và chất lượng nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *