Dịch vụ Bảo trì máy chủ

Bảo trì máy chủ
Bảo trì máy chủ liên quan đến việc giữ cho máy chủ được cập nhật và chạy để mạng máy tính có thể hoạt động trơn tru. Bảo trì máy chủ đúng cách thường là nhiệm vụ của quản trị viên mạng và nó rất quan trọng đối với hiệu suất của mạng. Nếu không tiến hành bảo trì trên mạng máy tính, bất kể mạng nhỏ hay lớn, phần mềm ứng dụng thường sẽ không chạy tốt như mong đợi. Trong một số trường hợp, một mạng thậm chí có thể bị lỗi toàn bộ hoặc một phần mạng nếu không tiến hành bảo trì thích hợp.
Bảo trì máy chủ là cần thiết để đảm bảo mạng hoạt động tốt.
                                          Bảo trì máy chủ là cần thiết để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Việc bảo trì máy chủ yêu cầu quản trị viên mạng tiến hành bảo trì phòng ngừa. Về cơ bản, điều này có nghĩa là quản trị viên phải xem xét hiệu suất của máy chủ cũng như mọi rủi ro bảo mật tiềm ẩn và các giao thức sao lưu theo định kỳ. Là một phần của điều này, người đó thường đảm bảo rằng các tiện ích giám sát hệ thống tự động được cài đặt và định cấu hình thích hợp. Các tiện ích này thường đi kèm với gói phần cứng của máy chủ.

XEM THÊM:

Đôi khi, quản trị viên phải xem xét hiệu suất của máy chủ cũng như bất kỳ rủi ro bảo mật tiềm ẩn nào và các giao thức sao lưu theo định kỳ.

Ngay cả với các tiện ích tự động tại chỗ, một kế hoạch bảo trì máy chủ vững chắc cũng cần một số bước cơ bản. Đầu tiên, quản trị viên thường tiến hành kiểm tra toàn diện mạng, bao gồm kiểm tra tệp nhật ký máy chủ, dung lượng đĩa cứng , quyền của thư mục và dự phòng. Đánh giá này thường cũng bao gồm việc giám sát các ứng dụng nhiệt độ mạng để đảm bảo máy chủ không quá nóng. Nếu máy quá nóng, các thiết bị quan trọng như bộ xử lý trung tâm, bộ nhớ hoặc bo mạch chủ có thể bị ảnh hưởng.

Bảo mật và chức năng ứng dụng cũng cần được kiểm tra. Nếu được yêu cầu, các bản vá bảo mật nên được cài đặt trên các máy tính riêng lẻ trong mạng để đảm bảo rằng dữ liệu được an toàn. Việc xem xét cũng nên bao gồm việc đọc nhật ký máy chủ để tìm bằng chứng về các nỗ lực tấn công máy tính hoặc các cảnh báo bảo mật. Ngoài ra, quản trị viên cần đảm bảo rằng phần mềm chống vi-rút được cập nhật trên tất cả các máy tính trong mạng.

Trong quá trình bảo trì máy chủ, mọi gói dịch vụ và bản cập nhật phần mềm cần thiết phải được cài đặt trên máy tính mạng. Thông thường, công việc này có thể được thực hiện sau giờ làm việc để hoạt động của người dùng mạng không bị xáo trộn. Khi cần thiết, cũng có thể phải sửa hệ thống, khôi phục hệ thống hoặc thay thế thành phần phần cứng.

Một kế hoạch dự phòng toàn diện cũng nên được bao gồm. Trong trường hợp hệ thống gặp sự cố, dữ liệu sao lưu sẽ rất quan trọng trong việc giúp người dùng mạng truy xuất thông tin đã lưu trữ của họ. Tùy thuộc vào loại dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ, nó có thể cần được sao lưu hàng ngày, hàng tuần, hai tháng hoặc hàng tháng. Một kế hoạch sao lưu tốt phải luôn được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nó sẽ đáp ứng các yêu cầu khôi phục dữ liệu .

TẠI SAO PHẢI BẢO TRÌ MÁY CHỦ SERVER ?

 • Để giữ cho hoạt động kinh doanh của bạn trên “mạng máy tính trong điều kiện tối ưu và đáng tin cậy, bạn cần phải có máy chủ cập nhật thường xuyên, cài đặt các bản vá lỗi và chẩn đoán kịp thời .
 • Nói cách khác, bạn cần có một kế hoạch bảo trì máy chủ server hợp lý. Với điều này, “phần cứng và phần mềm của hệ thống mạng máy tính, máy chủ server trong doanh nghiệp của bạn sẽ có nhiều cơ hội lớn hơn phục vụ việc kinh doanh  trong một thời gian dài.
 • Trong khi mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có một thiết kế để bảo trì khác nhau vì vậy, để đảm bảo tối ưu hóa máy chủ và máy tính cho từng doanh nghiệp để giảm thiểu rủi ro các lỗi hệ thống. Với một kế hoạch bảo trì sẽ đưa với các mục tiêu mục tiêu cụ thể cho nhu cầu của doanh nghiệp của bạn, máy chủ của bạn sẽ tiếp tục hoạt động  hiệu quả và an toàn.
 • Tầm quan trọng của bảo trì máy chủ server không chỉ đơn thuần là chỉ làm cho nó hoạt động là đủ. Qua đó có thể phát hiện được tiềm ẩn tủi ro và có cách khắc phục nhanh chóng tránh làm gián đoạn haotj động của máy chủ làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.
 • SCTT tự hào là một trong những công ty có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ cao trong lĩnh vực IT. Chúng tôi đã bảo trì cho rất nhiều hệ thống mạng, hệ thống máy tính, hệ thống máy chủ server cho rất nhiều công ty lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 • Với dịch vụ chuyên nghiệp – tận tâm – khách hàng là trên hết. Vì vậy SCTT đã đứng vững trên thị trường trong nhiều năm qua.
 • Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp tư vấn và triển khai những giải pháp về CNTT mang lại nhiều lợi ích cho nhiều doanh nghiệp, các dịch vụ bảo trì máy tính/máy chủ, dịch vụ bảo trì hệ thống mạng, dịch vụ thi công mạng lan văn phòng, cài đặt sửa chữa server tận nơi,…

Nếu bạn biết cách bảo trì máy chủ của mình, chỉ với một ít thời gian, bạn có thể đạt được hiệu suất cao nhất cho khoản đầu tư của mình và kéo dài tuổi thọ của nó một cách đáng kể. Máy chủ có thể được bảo trì dễ dàng để giảm tình trạng ngừng hoạt động của máy chủ.

Cách máy chủ hoạt động

Máy chủ là một máy tính độc lập cung cấp dữ liệu và các dịch vụ khác cho một hoặc một số máy tính khác trên một mạng nhất định. Lợi ích chính của máy chủ là nó cho phép quản lý và giám sát tập trung truy cập mạng và dữ liệu mạng, đồng thời máy chủ có thể có nguồn dự phòng ổ cứng và bộ xử lý thường không có sẵn trong PC.

Các loại máy chủ

Máy chủ lưu trữ chia sẻ dữ liệu

Một bộ lưu trữ trung tâm cho các tệp, có thể được truy cập bởi máy tính khách

Máy chủ lưu trữ hosting, cpanel

Máy chủ phản hồi các yêu cầu xác thực bảo mật (đăng nhập, kiểm tra quyền, v.v.) trong mạng. Miền là một khái niệm trong đó người dùng có thể được cấp quyền truy cập vào một số tệp, thư mục, vị trí mạng với việc sử dụng một tổ hợp tên người dùng và mật khẩu duy nhất và có thể ngăn một số người dùng truy cập vào các tệp riêng tư khác.

Máy chủ cho phép Máy tính trạm truy cập Từ xa

Máy chủ Máy tính Từ xa cung cấp quyền truy cập từ xa an toàn vào văn phòng và dòng ứng dụng kinh doanh cho nhân viên hoặc nhà thầu từ một máy chủ tập trung, thay vì mỗi máy tính khách đang chạy phần mềm. Điều này làm cho việc triển khai phần mềm và bổ sung thêm nhân viên rất dễ mở rộng và tiết kiệm chi phí.

Máy chủ web

Lưu trữ và chia sẻ các trang web qua Internet; nhiều cá nhân và công ty nhỏ thuê không gian máy chủ web từ các công ty khác, nhưng đối với các công ty lớn có nhiều lưu lượng truy cập, một máy chủ web chuyên dụng vô cùng có ý nghĩa.


Kế hoạch bảo trì hệ thống máy chủ:

 • Kiểm tra tệp nhật ký máy chủ
 • Đánh giá dung lượng ổ cứng
 • Kiểm tra quyền của thư mục
 • Giám sát các ứng dụng mạng
 • Đảm bảo dự phòng đầy đủ của các hệ thống
 • Kiểm tra các tính năng bảo mật
 • Cài đặt các bản vá phần mềm bảo mật
 • Đọc nhật ký máy chủ để biết cảnh báo bảo mật hoặc bằng chứng về các nỗ lực tấn công máy tính
 • Cập nhật phần mềm diệt vi rút trên tất cả các máy tính trong mạng
 • Cập nhật các gói dịch vụ quan trọng và cập nhật phần mềm
 • Thực hiện sao lưu toàn diện thường xuyên để đảm bảo rằng dữ liệu quan trọng có thể được truy xuất từ ​​bộ nhớ trong trường hợp hệ thống bị lỗi.

Quy trình bảo trì hệ thống máy chủ để đạt hiệu quả tối ưu

1. Xác minh các bản sao lưu của bạn đang hoạt động.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cơ sở dữ liệu và hệ thống máy chủ của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn phải sao lưu trước khi thực hiện bất kỳ cập nhật nào và các bản sao lưu của bạn đang hoạt động tốt. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng bản sao lưu và đúng vị trí.

2. Kiểm tra việc sử dụng ổ đĩa cứng.

Giữ sạch ổ lưu trữ và không sử dụng hệ thống máy chủ của bạn làm hệ thống lưu trữ. Xóa các email, nhật ký cũ và các phiên bản s / w không được sử dụng. Dấu chân dữ liệu nhỏ hơn có nghĩa là khôi phục nhanh hơn. Theo dõi tình trạng sử dụng đĩa của bạn nếu phân vùng của bạn đạt đến 100 phần trăm, máy chủ của bạn có thể ngừng hoạt động và các bảng và dữ liệu cơ sở dữ liệu có thể bị hỏng và bị mất.

3. Theo dõi cảnh báo RAID.

Theo dõi trạng thái RAID của bạn; tất cả các máy chủ nên sử dụng RAID. Một lỗi đĩa duy nhất có thể gây ra sự cố toàn bộ hệ thống.

4. Cập nhật hệ điều hành của bạn.

Luôn cập nhật hệ thống của bạn nếu bạn đang sử dụng Linux vì bản phát hành hệ điều hành này thường xuyên cập nhật và cập nhật các bản cập nhật này có thể khó khăn. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý bản vá tự động và có giám sát tại chỗ để cảnh báo khi hệ thống lỗi thời. Nếu bạn đang cập nhật máy chủ của mình theo cách thủ công (hoặc hoàn toàn không), bạn có thể bỏ lỡ các bản cập nhật bảo mật quan trọng. Nếu bạn không thể tự động cập nhật, hãy tạo lịch trình để cập nhật hệ thống của bạn. Điều này sẽ ngăn hệ thống của bạn khỏi bị hack.

5. Cập nhật Bảng điều khiển của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng một cpanel lưu trữ, hãy chắc chắn cập nhật nó. Điều này sẽ làm cho hệ thống của bạn được cập nhật và khắc phục mọi sự cố đã biết liên quan đến lưu trữ.

6. Kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng.

Cập nhật các ứng dụng web của bạn, nếu bạn đang sử dụng CMS hoặc bất kỳ chương trình mã nguồn mở nào cho ứng dụng web của bạn, đặc biệt là các chương trình phổ biến như WordPress.

7. Kiểm tra các công cụ quản lý từ xa.

Duy trì máy chủ từ xa của bạn thông qua bảng điều khiển từ xa, khởi động lại từ xa và chế độ cứu hộ từ xa, đây là những công cụ cần thiết để quản lý máy chủ từ xa.

8. Kiểm tra lỗi phần cứng.

Các vấn đề phần cứng là phổ biến nhưng tạo ra một vấn đề lớn, vì vậy bạn có thể xem lại nhật ký để tìm bất kỳ sự cố phần cứng nào như lỗi đọc đĩa, lỗi mạng.

9. Kiểm tra việc sử dụng máy chủ.

Xem lại việc sử dụng đĩa, CPU, RAM và mạng của máy chủ.

10. Quản trị tài khoản người dùng.

Nếu bạn đã thay đổi nhân viên, hủy khách hàng hoặc thay đổi người dùng khác, bạn sẽ muốn xóa những người dùng này khỏi hệ thống của mình. Lưu trữ các trang web cũ và người dùng là cả một rủi ro về bảo mật và pháp lý.

11. Thay đổi mật khẩu.

Thay đổi bất kỳ mật khẩu nào sau mỗi 6 đến 12 tháng, đặc biệt nếu bạn đã cung cấp mật khẩu cho người khác để bảo trì.

12. Kiểm tra bảo mật hệ thống.

Định kỳ xem xét bảo mật máy chủ của bạn bằng công cụ kiểm tra.

SCTT cung cấp nhiều dịch vụ bảo trì máy tính, máy chủ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp bạn

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số HOTLINE 0983177855/ 0916161280  để đươc hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *