Khái niệm thuật ngữ “OLED” là gì?

oled là gì

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một chiếc TV hoặc điện thoại thông minh mới, bạn có thể đã thấy thuật ngữ “OLED” được sử dụng để mô tả loại màn hình. Vậy chính xác thì OLED là gì, nó có những lợi ích gì và tại sao bạn nên chọn nó thay vì các công nghệ màn hình khác?

OLED là gì?

OLED là viết tắt của điốt phát quang hữu cơ hoặc đèn LED hữu cơ. Để tạo ra ánh sáng hoặc tạo ra hình ảnh, màn hình OLED phải cho dòng điện chạy qua vật liệu phát quang điện hữu cơ. Màn hình có thể tạo ra ánh sáng mà không cần đèn nền được gọi là màn hình “tự phát xạ”.

LG G1 OLED Evo
LG Electronics

Tự phát xạ có nghĩa là các vật liệu hữu cơ được sử dụng trong xây dựng tạo ra ánh sáng mà không cần thêm đèn nền. Điều này khác với các loại màn hình khác như LCD, đòi hỏi một ánh sáng riêng biệt ở phía sau ngăn xếp màn hình. Không phải tất cả các ứng dụng OLED đều giống nhau, nhưng tất cả chúng đều có chung khái niệm cơ bản là sử dụng vật liệu không tổng hợp để tạo ra ánh sáng.

Mặc dù OLED thường được kết hợp với màn hình chất lượng cao, các ứng dụng khác bao gồm chiếu sáng, tấm hiển thị nhỏ hơn trên dàn âm thanh xe hơi hoặc máy ảnh kỹ thuật số và biển báo.

OLED được sử dụng ở đâu?

Nơi phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy công nghệ OLED là trong các tấm nền màn hình được sử dụng để sản xuất TV hoặc điện thoại thông minh. Các nhà sản xuất TV như LG, Sony và Panasonic đã sản xuất màn hình OLED từ đầu những năm 2010, với những phát triển đáng kể trong sản xuất giúp giảm chi phí trong thập kỷ qua.

Apple Watch Series 6
Apple

Một số máy tính xách tay và màn hình máy tính cũng sử dụng tấm nền OLED, mặc dù chúng vẫn còn khá hiếm do giá thành và các yếu tố khác. Vì lớp nền tạo nên tấm nền OLED quá mỏng, nên OLED đã được sử dụng để tạo ra các sản phẩm sáng tạo như TV có thể cuộn lại của LG, điện thoại thông minh có thể gập lại của Samsung , màn hình hoàn toàn trong suốt và cửa sổ tàu điện ngầm có thể hiển thị thông tin tuyến đường.

OLED có lợi ích gì cho TV?

Màn hình OLED có nhiều lợi ích so với màn hình LCD chiếu sáng LED truyền thống. Các tấm nền OLED được coi là tạo ra hình ảnh vượt trội khi so sánh với các mẫu LCD nhờ tỷ lệ tương phản vô hạn về mặt lý thuyết.

Vì công nghệ OLED có khả năng tự phát xạ, mỗi điểm ảnh có thể được tắt riêng lẻ để tái tạo màu đen “thuần khiết”. Tỷ lệ tương phản là thước đo sự khác biệt giữa màu trắng sáng nhất và vùng tối tối nhất  mà màn hình có thể tái tạo và được nhiều người coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi thảo luận về chất lượng hình ảnh. Bạn có thể nghe những người đánh giá nói rằng hình ảnh “bật lên” trên màn hình có tỷ lệ tương phản cao hoặc vô hạn.

Trên màn hình LCD, đèn nền phải chiếu qua lớp bóng bán dẫn mỏng (TFT) để tạo ra hình ảnh. Khi “đen” được hiển thị, bảng điều khiển phải chặn càng nhiều ánh sáng càng tốt, điều này thường dẫn đến màu xám mờ chứ không phải màu đen thực sự.

Một số TV sử dụng thuật toán dựa trên vùng để cố gắng làm mờ một số phần nhất định của màn hình để đạt được mức độ đen tốt hơn. Mặc dù điều này hoạt động nhưng nó có thể có tác dụng tạo ra quầng sáng hoặc “bóng mờ” xung quanh các khu vực được chiếu sáng trong khi gây ra vết đen ở những khu vực không được chiếu sáng đầy đủ. Trong các chế độ được thiết kế để chơi game mà độ trễ được giảm thiểu càng nhiều càng tốt, các thuật toán này có thể không làm mờ màn hình chút nào.

Một lý do khác khiến tấm nền OLED phổ biến, đặc biệt là đối với các game thủ , là do thời gian phản hồi điểm ảnh rất thấp của chúng. Cùng với việc tối ưu hóa đầu vào có độ trễ thấp từ các nhà sản xuất màn hình như LG, OLED tạo ra màn hình chơi game tuyệt vời. Chỉ cần lưu ý rằng không phải tất cả các kiểu máy đều hỗ trợ các tính năng HDMI 2.1 cần thiết để tận dụng tối đa các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo như Xbox Series X và PlayStation 5 .

Cuối cùng, một ngăn xếp OLED nhỏ có nghĩa là các tấm nền OLED cực kỳ mỏng, với các viền nhỏ hơn nhiều so với các viền được thấy trên hầu hết các mẫu LCD. Điều này mang lại cho TV sử dụng tấm nền OLED một vẻ ngoài nổi bật, hiện đại.

OLED có lợi cho thiết bị di động như thế nào?

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh đang ngày càng chuyển sang sử dụng tấm nền OLED cho các thiết bị di động, và mức tiêu thụ điện năng ảnh hưởng rất nhiều đến nó.

Thông thường, màn hình OLED sẽ sử dụng ít năng lượng hơn so với kiểu màn hình LCD tương đương do tính chất tự phát xạ của công nghệ cơ bản. Khi màn hình OLED được hướng dẫn hiển thị màu đen tuyền, các điểm ảnh sẽ bị tắt. Ở trạng thái “tắt” này, các pixel này không hút bất kỳ nguồn điện nào.

Samsung S21 Ultra
Samsung

Nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động khác sử dụng màn hình OLED, việc sử dụng chủ đề hoặc hình nền tối sẽ làm hao pin chậm hơn so với sử dụng chủ đề sáng hoặc hình nền nhiều màu sắc. Càng nhiều pixel ở trạng thái “bật”, màn hình càng thu hút nhiều điện năng hơn.

Thật không may, tấm nền OLED vẫn đắt hơn so với các tấm LCD rẻ hơn của chúng, vì vậy tấm nền tự phát thường chỉ được tìm thấy trên các thiết bị cao cấp.

Có bất kỳ hạn chế nào đối với OLED?

Không có công nghệ nào là hoàn hảo và OLED cũng không ngoại lệ. Mối quan tâm lớn nhất xung quanh các tấm nền OLED là một trong những vấn đề về khả năng lưu giữ hình ảnh vĩnh viễn , còn được gọi là “hiện tượng cháy sáng”. Điều này xảy ra khi cùng một hình ảnh tĩnh được hiển thị trên màn hình trong một thời gian dài.

Burn-in là tích lũy, có nghĩa là xem cùng một hình ảnh trong 100 giờ liên tục có tác dụng tương tự như việc để màn hình hiển thị với cùng một hình ảnh tĩnh đó trong một giờ mỗi ngày trong hơn 100 ngày. Trên các bảng mới nhất, tính năng ghi hình chỉ xuất hiện sau hàng trăm (có thể hàng nghìn) giờ cùng một hình ảnh được hiển thị. Có rất nhiều thử nghiệm trong thế giới thực cho thấy điều này, chẳng hạn như thử nghiệm tra tấn RTINGS OLED .

Bởi vì các vật liệu được sử dụng để tạo ra ánh sáng là hữu cơ và các chất hữu cơ bị phân hủy theo thời gian, nên các tấm nền OLED sẽ mờ dần khi chúng già đi. LG Electronics hiện đánh giá các tấm nền của mình có tuổi thọ 100.000 giờ , trong khi các tấm nền ban đầu được sản xuất vào năm 2013 hoặc trước đó chỉ được đánh giá là 36.000 giờ.

Hiện tượng được gọi là “burn-in” đề cập đến sự mài mòn không đồng đều của các pixel trên màn hình. Ví dụ: khi một thanh màu đỏ được hiển thị ở cuối màn hình trong một thời gian dài, hợp chất hữu cơ được liên kết với điểm ảnh phụ màu đỏ đó sẽ bị mài mòn ở một tỷ lệ khác với các điểm ảnh phụ màu xanh lam hoặc xanh lục bên cạnh nó.

Ngoài ra còn có các giải pháp phần mềm, như thuật toán làm mờ được hầu hết các nhà sản xuất TV OLED sử dụng để giảm độ sáng ở các khu vực hiển thị hình ảnh tĩnh. Điều này làm giảm sự mài mòn vì các hợp chất hữu cơ phân hủy với tốc độ chậm hơn. Dịch chuyển pixel, trong đó màn hình dịch chuyển hình ảnh để trải tải trên một khu vực rộng hơn, cũng thường xảy ra.

Một cặp vợ chồng đang xem TV trên ghế dài.

Hạn chế chính khác của công nghệ OLED là các tấm nền hiện tại không thể đạt được độ sáng như màn hình LCD chiếu sáng LED. Điều này làm cho TV OLED phù hợp hơn với môi trường tối hơn, nơi các chi tiết bóng tối tinh tế có thể được đánh giá cao hơn. Để có trải nghiệm rạp chiếu phim gia đình trong một căn phòng được kiểm soát ánh sáng, OLED là không thể đánh bại.

Mặc dù có khả năng tái tạo màu đen vượt trội so với hầu như bất kỳ công nghệ nào khác hiện có trên thị trường, nhưng OLED có thể gặp vấn đề với màu đen. Việc chuyển từ “tắt” sang “bật” có thể dẫn đến các hiện vật khó coi, gần như màu đen, đặc biệt là đối với nội dung có tốc độ bit thấp (được nén nhiều).

Cuối cùng, đó là giá cả. Vì tấm nền OLED có nhiều quy trình sản xuất hơn nên chúng có giá cao hơn so với các tấm nền LCD. Bạn có thể thấy rằng một màn hình LCD 65 inch giàu tính năng có thể so sánh được sẽ có giá tương đương với mẫu OLED 55 inch, với các màn hình OLED cao cấp của Panasonic và Sony có giá cao hơn đáng kể.

OLED có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn coi trọng chất lượng hình ảnh hơn tất cả, ít nhất bạn nên cân nhắc mua một chiếc TV OLED. Có rất nhiều câu hỏi mà bạn nên tự hỏi khi mua TV, bao gồm:

  • Ngân sách của bạn là bao nhiêu?
  • Căn phòng bạn sẽ xem TV sáng sủa như thế nào?
  • Bạn sẽ xem loại nội dung nào?
  • Các tính năng chơi game như VRR có quan trọng đối với bạn không?
  • Bạn sẽ sử dụng soundbar hoặc bộ thu âm thanh riêng biệt?

Bạn vẫn còn bối rối? Trả lời một số câu hỏi cơ bản có thể giúp bạn mua được chiếc TV hoàn hảo .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *