Cách cài đặt Linux

Cách cài đặt Linux

Bạn muốn cài đặt Linux? Đó là một quá trình dễ dàng hơn bạn có thể nghĩ! Bạn thậm chí có thể dùng thử Linux trên PC trước khi cài đặt. Nếu bạn không thích nó, chỉ cần khởi động lại và bạn sẽ trở lại Windows. Đây là cách bắt đầu với Linux.

XEM THÊM:

Chọn một bản cài đặt Linux và tải xuống nó

Trước tiên, bạn cần chọn một bản phân phối Linux mà bạn muốn sử dụng. Các bản phân phối Linux đóng gói nhân Linux và phần mềm khác thành một hệ điều hành hoàn chỉnh mà bạn có thể sử dụng. Các bản phân phối Linux khác nhau có các công cụ hệ thống, môi trường máy tính để bàn, ứng dụng đi kèm và chủ đề trực quan khác nhau.

Ubuntu và Linux Mint vẫn là một số bản cài đặt Linux phổ biến nhất. Chúng tôi cũng thực sự thích Manjaro . Có rất nhiều lựa chọn khác — không có câu trả lời nào sai, mặc dù một số bản phân phối Linux dành cho những người dùng có kinh nghiệm, kỹ thuật hơn.

Khi bạn đã chọn bản phân phối Linux của mình, hãy truy cập trang web của nó và tải xuống trình cài đặt của nó. Bạn sẽ nhận được tệp ISO, là tệp ảnh đĩa chứa các tệp cài đặt của bản phân phối Linux.

Đôi khi, bạn sẽ được yêu cầu chọn giữa các bản phân phối 32 bit và 64 bit. Hầu hết các máy tính hiện đại đều có CPU hỗ trợ 64-bit. Nếu máy tính của bạn được sản xuất vào thập kỷ trước, bạn nên chọn hệ thống 64-bit. Các bản phân phối Linux đang giảm hỗ trợ cho các hệ thống 32-bit .

Tạo phương tiện cài đặt có thể khởi động

Để khởi động, hãy thử và cài đặt hệ thống Linux mà bạn đã tải xuống, bạn sẽ cần tạo phương tiện cài đặt có thể khởi động từ tệp ISO của mình.

Đây là những gì bạn cần để tạo một ổ USB Linux có thể khởi động trên Windows :

  • Tệp ISO cho bản phân phối Linux mà bạn lựa chọn.
  • Phần mềm Rufus miễn phí . Hướng dẫn chính thức của Ubuntu cũng  khuyến nghị Rufus.
  • Ổ USB có dung lượng ít nhất 4 GB. Một số bản phân phối Linux có thể cần ổ đĩa lớn hơn nếu chúng có bộ cài đặt lớn hơn, nhưng 4 GB sẽ phù hợp với hầu hết các bản phân phối Linux, bao gồm cả Ubuntu. ( Cảnh báo : Nội dung của ổ USB bạn sử dụng sẽ bị xóa.)

Khởi chạy Rufus và lắp ổ USB flash vào máy tính của bạn để bắt đầu. Đầu tiên, trong hộp “Thiết bị”, chọn ổ USB của bạn. Thứ hai, nhấp vào nút “Chọn” và duyệt đến tệp ISO bạn đã tải xuống. Thứ ba, nhấp vào nút “Bắt đầu” để tạo ổ USB.

Tạo ổ USB Ubuntu với Rufus

Bạn có thể thấy một vài cảnh báo. Chấp nhận các tùy chọn mặc định: Nhấp vào “Có” nếu bạn được nhắc tải xuống các tệp bổ sung và nhấp vào “OK” nếu bạn được nhắc viết ở chế độ ISO. Cuối cùng, bạn sẽ được cảnh báo Rufus sẽ xóa tất cả các tệp trên ổ USB của bạn — đảm bảo bạn đã sao lưu mọi tệp quan trọng và nhấp vào “OK” để tiếp tục.

Rufus sẽ tạo ổ cài đặt USB của bạn và bạn sẽ thấy thanh tiến trình ở cuối cửa sổ đầy lên. Khi một thanh màu xanh lá cây đầy đủ thông báo “Sẵn sàng”, bạn có thể nhấp vào “Đóng” để kết thúc quá trình.

Khởi động phương tiện cài đặt Linux của bạn

Nếu bạn đang khởi động hệ thống Linux trên cùng một máy tính mà bạn đã tạo phương tiện cài đặt trên đó, bạn thậm chí không cần rút ổ USB của mình. Bạn sẽ chỉ phải khởi động lại PC của mình và khởi động nó từ phương tiện cài đặt Linux .

Để làm như vậy, hãy chọn tùy chọn “Khởi động lại” trong Windows. PC của bạn có thể tự động khởi động từ ổ USB đã cắm và vào Linux.

Nếu máy tính của bạn chỉ khởi động trở lại Windows, bạn có thể phải nhấn một phím nhất định để truy cập menu thiết bị khởi động và chọn nó trong quá trình cài đặt. Các phím phổ biến bạn có thể phải nhấn trong quá trình khởi động bao gồm F12, Escape, F2 và F10. Bạn có thể thấy phím này hiển thị trên màn hình trong quá trình khởi động.

Bạn cũng có thể phải truy cập màn hình cài đặt chương trình cơ sở BIOS hoặc UEFI và thay đổi thứ tự khởi động. Quá trình chính xác sẽ phụ thuộc vào kiểu máy tính của bạn. Kiểm tra hướng dẫn của PC để biết thêm thông tin. (Nếu bạn xây dựng PC của riêng mình, hãy xem hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ.)

Phím Boot Menu hiển thị khi khởi động PC

Điều gì về Khởi động An toàn?

Các PC hiện đại có phần sụn UEFI — thường là các PC chạy Windows 10 hoặc Windows 8 — có một tính năng gọi là Khởi động an toàn . Chúng được thiết kế để không khởi động các hệ điều hành chưa được phê duyệt, điều này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi rootkit và các phần mềm độc hại khác.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bản phân phối Linux của bạn chỉ khởi động bình thường. Nếu Linux khởi động, đừng lo lắng về Khởi động an toàn. Nếu bạn thấy thông báo lỗi Khởi động an toàn và Linux không khởi động, hãy kiểm tra tài liệu của bản phân phối Linux của bạn để biết thêm thông tin — và xem xét tắt Khởi động an toàn trên PC của bạn.

Dùng thử Linux

Với Linux được khởi động, bạn sẽ có một máy tính để bàn Linux “sống” mà bạn có thể sử dụng giống như khi Linux được cài đặt trên PC của bạn. Nó thực sự chưa được cài đặt và chưa sửa đổi PC của bạn theo bất kỳ cách nào. Nó đang chạy hoàn toàn khỏi ổ USB bạn đã tạo (hoặc đĩa bạn đã ghi.)

Ví dụ: trên Ubuntu, hãy nhấp vào “Dùng thử Ubuntu” thay vì “Cài đặt Ubuntu” để dùng thử.

Nhấp vào "Dùng thử Ubuntu" trên màn hình Cài đặt

Bạn có thể khám phá hệ thống Linux và sử dụng nó. Hãy nhớ rằng nó có thể sẽ hoạt động nhanh hơn sau khi được cài đặt vào bộ nhớ trong của PC. Nếu bạn chỉ muốn chơi với Linux một chút và chưa muốn cài đặt nó, điều đó cũng tốt – chỉ cần khởi động lại PC của bạn và tháo ổ USB để khởi động lại vào Windows.

Trình quản lý tệp Nautilus của Ubuntu trên máy tính để bàn Ubuntu 20.04

Nếu bạn muốn dùng thử nhiều bản phân phối Linux, bạn có thể lặp lại quy trình này và thử một loạt bản phân phối trước khi chọn cài đặt một bản.

(Không phải tất cả các bản phân phối Linux đều cung cấp một môi trường trực tiếp mà bạn có thể chơi trước khi cài đặt chúng, nhưng đại đa số thì có.)

Cảnh báo: Sao lưu trước khi tiếp tục

Trước khi thực sự cài đặt Linux, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu các tệp quan trọng của mình . Bạn nên luôn có các bản sao lưu gần đây, đặc biệt là khi bạn đang làm rối tung hệ thống của mình như thế này.

Vì vậy, trước khi tiếp tục, chúng tôi khuyến khích bạn sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của mình — đề phòng.

Cài đặt Linux

Nếu bạn hài lòng với bản phân phối Linux của mình và nó hoạt động tốt trên PC, bạn có thể chọn cài đặt nó. Bản phân phối Linux sẽ được cài đặt trên ổ đĩa hệ thống nội bộ, giống như Windows.

Có hai cách để thực hiện việc này: Bạn có thể cài đặt Linux ở cấu hình “khởi động song song” , nơi nó nằm cùng với hệ điều hành Windows trên ổ cứng của bạn và cho phép bạn chọn hệ điều hành bạn muốn chạy mỗi lần. Hoặc, bạn có thể cài đặt Linux trên Windows, gỡ bỏ hệ điều hành Windows và thay thế bằng Linux. Nếu bạn có hai ổ cứng, bạn thậm chí có thể cài đặt Linux trên một trong các ổ cứng và sử dụng chúng trong tình huống khởi động kép.

Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt Linux trong cấu hình khởi động kép để có cho mình tùy chọn sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự không muốn sử dụng Windows và muốn lấy lại một số dung lượng ổ cứng, hãy tiếp tục và gỡ bỏ Windows. Chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ mất tất cả các ứng dụng đã cài đặt và bất kỳ tệp nào bạn chưa sao lưu.

Để thực hiện quá trình cài đặt, hãy chạy trình cài đặt từ hệ thống Linux đang hoạt động. Nó phải dễ tìm — nó thường là một biểu tượng được đặt trên màn hình trực tiếp mặc định.

Khởi chạy ứng dụng "Cài đặt Ubuntu" từ màn hình

Trình hướng dẫn cài đặt sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình. Đi qua trình cài đặt và chọn các tùy chọn bạn muốn sử dụng. Đọc kỹ các tùy chọn để đảm bảo bạn đang cài đặt Linux theo cách bạn muốn. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận không xóa hệ thống Windows của mình (trừ khi bạn muốn) hoặc cài đặt Linux vào nhầm ổ đĩa.

Chọn kiểu cài đặt trong khi cài đặt Ubuntu

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại PC của mình. Khởi động lại và tháo ổ USB hoặc DVD mà bạn đã cài đặt Linux. Máy tính của bạn sẽ khởi động Linux thay vì Windows — hoặc, nếu bạn chọn cài đặt Linux trong kịch bản khởi động kép, bạn sẽ thấy một menu cho phép bạn chọn giữa Linux và Windows mỗi khi khởi động.


Nếu bạn muốn cài đặt lại Windows sau này, bạn luôn có thể tải xuống phương tiện cài đặt Windows từ Microsoft và sử dụng nó để cài đặt lại Windows.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *