Mẹo Phòng Cháy Chữa Cháy Cho Chung Cư

Các tòa nhà chung cư và những ngôi nhà dành cho nhiều gia đình khác ở Hà Nội có thể có nguy cơ hỏa hoạn cao hơn do số lượng người sống trong tòa nhà ngày càng tăng. Ngay cả những quyết định của chủ nhà cũng có thể ảnh hưởng đến việc tòa nhà có tiếp tục không bị cháy hay không. Chủ nhà cần thực hiện các hành động phòng ngừa để đảm bảo người thuê nhà và tòa nhà của họ được an toàn.

iStock-530873793.jpg

Cháy căn hộ: Chúng bắt đầu như thế nào và cách ngăn chặn chúng

Ý nghĩ về một vụ cháy nhà là điều đáng sợ đối với mọi người, nhưng nỗi sợ hãi thường lớn hơn đối với những người sống trong các căn hộ, chung cư và ký túc xá . Các tòa nhà dân cư nhiều đơn vị có thể gây ra những lo ngại đặc biệt về an toàn cháy nổ. Với nhiều hàng xóm sống gần nhau, các tuyến đường sơ tán ra khỏi tòa nhà có thể gây nhầm lẫn và các công ty quản lý bị áp lực phải cân bằng giữa sự an toàn của người thuê nhà với danh sách ưu tiên cạnh tranh, nhiều cư dân chung cư hoàn toàn tránh nghĩ đến nguy cơ hỏa hoạn.
Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một căn hộ, việc hiểu rõ những rủi ro và lập kế hoạch chuẩn bị cho hỏa hoạn có thể cứu sống bạn. Hầu hết các vụ cháy chung cư đều do lỗi của con người có thể dễ dàng tránh được và do đó thường có thể phòng ngừa được. Một chút chuẩn bị có thể ngăn chặn một tai nạn nhỏ trở thành một thảm kịch lớn. Dưới đây là những điều bạn cần biết để phòng ngừa, ứng phó và thoát khỏi đám cháy chung cư.

Nguyên nhân cháy chung cư?

Giống như các vụ cháy nhà khác , cháy chung cư thường bắt nguồn từ các hoạt động hàng ngày là do tai nạn liên quan đến nấu nướng. Nguyên nhân phổ biến thứ hai liên quan đến rủi ro về hệ thống sưởi, mặc dù trục trặc về điện hoặc thiết bị, đốt nến và hút thuốc cũng được coi là những nguyên nhân thường gặp.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn hỏa hoạn?

Người thuê nhà có quyền kiểm soát nhiều rủi ro tiềm ẩn trong căn hộ của mình.
Nấu nướng
Không bao giờ để bếp mà không có người trông coi khi chuẩn bị thức ăn và chú ý tắt bếp và các thiết bị ngay sau khi chuẩn bị thức ăn xong. Đặc biệt cẩn thận khi nấu hoặc chiên bằng dầu hoặc mỡ, đồng thời luôn giữ quần áo và các vật liệu dễ cháy khác tránh xa ngọn lửa.
Sử dụng nến
Hãy thận trọng khi sử dụng nến trong căn hộ của bạn. Không bao giờ để ngọn lửa trần mà không có người trông coi và đảm bảo đặt nến cách xa rèm cửa và các vật dụng dễ cháy khác. Tắt nến trước khi ra khỏi phòng hoặc đi ngủ. (Và hãy kiểm tra hợp đồng thuê nhà của bạn, vì một số tòa nhà hoàn toàn không cho phép ngọn lửa bùng phát.)
Hút thuốc
An toàn nhất là không hút thuốc trong căn hộ của bạn, vật liệu hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do cháy nhà ở ở Hoa Kỳ.” Nhưng nếu bạn phải hút thuốc, đừng bao giờ hút thuốc trên giường. Luôn dập tắt hoàn toàn thuốc lá, xì gà, v.v. trước khi vứt bỏ chúng an toàn. Để diêm và bật lửa ở nơi trẻ em không thể với tới. (Điều này cũng áp dụng cho những người không hút thuốc, vì diêm bếp và bật lửa nến là những dụng cụ phổ biến trong nhiều gia đình.)
Nội Thất & Thiết Bị
Các vật liệu được sử dụng trong đồ nội thất bọc nệm, mặc dù hiện nay an toàn hơn trước đây nhưng vẫn có thể bốc cháy nhanh chóng và thải ra khói độc. Đặc biệt cẩn thận để giữ nến, nguồn nhiệt và những người hút thuốc ở xa ghế bọc và ghế sofa.
Trục trặc về điện chiếm khoảng 6% các vụ cháy tòa nhà dân cư. Kiểm tra dây điện và thay thế nếu bị hỏng và sử dụng các thiết bị theo chỉ dẫn.
Máy dò khói
Đảm bảo rằng họ có thiết bị báo khói hoạt động là điều dễ dàng mà cư dân chung cư có thể làm để tự bảo vệ mình. Kiểm tra xem căn hộ của bạn có máy dò khói trong mỗi phòng có người ngủ và bên ngoài mỗi khu vực ngủ hay không. Nhấn nút kiểm tra mỗi tháng một lần để kiểm tra xem báo thức có hoạt động không. Nếu máy dò khói của bạn cần pin mới mà bạn không thể thay hoặc pin bị trục trặc, hãy yêu cầu chủ nhà hoặc cấp trên của bạn xử lý pin đó càng sớm càng tốt. Đầu báo khói cũ hơn 10 năm cần được thay thế, cũng như pin cũ hơn sáu tháng.
Bình chữa cháy
Một cách khác để luôn chuẩn bị sẵn sàng là chuẩn bị sẵn bình chữa cháy để ngăn chặn những đám cháy nhỏ trước khi chúng lan rộng. Cho dù căn hộ của bạn có bình chữa cháy hay bạn tự mua một bình, hãy kiểm tra để đảm bảo nó được cập nhật và hoạt động bình thường. Bình chữa cháy của bạn có thể cần phải sạc lại, đặc biệt nếu nó đã được sử dụng.

Lắp đặt các thiết bị an toàn

Một trong những điều đầu tiên người quản lý tòa nhà nên làm là đảm bảo mỗi căn hộ đều có các thiết bị an toàn cháy nổ phù hợp. Ví dụ, chuông báo cháy có thể cảnh báo những người thuê nhà đang ngủ rằng có hỏa hoạn trong tòa nhà. Cảnh báo sớm này có thể giúp ngăn ngừa thương tích và tử vong. Đầu báo khói và bình chữa cháy cũng có thể giúp cư dân giữ an toàn trong căn hộ của mình. Thang cứu hỏa hoặc một loại phương án thoát hiểm khẩn cấp khác có thể giúp người thuê thoát khỏi các phòng ở tầng trên một cách nhanh chóng trong trường hợp hỏa hoạn.

Tạo hướng dẫn an toàn

Mặc dù các thiết bị an toàn có thể giúp giữ an toàn cho cư dân khi hỏa hoạn bùng phát, nhưng có một số quy tắc nhất định mà chủ nhà có thể muốn thiết lập để giảm nguy cơ hỏa hoạn bùng phát. Ví dụ: cấm hút thuốc trong tòa nhà có thể giúp ngăn ngừa hỏa hoạn, như những điều sau:

  • Quy định việc sử dụng vỉ nướng trên ban công.
  • Yêu cầu người thuê nhà phải vệ sinh lò sưởi thường xuyên.
  • Tạo một cách dễ dàng để người thuê báo cáo các vấn đề về điện.
  • Yêu cầu người thuê cắm trực tiếp các thiết bị chính vào ổ cắm.
  • Đề nghị đặt các đồ trang trí khác xa lối thoát hiểm và nguồn sưởi ấm.

Chủ sở hữu tòa nhà cũng có thể muốn yêu cầu người thuê nhà phải có bảo hiểm cho người thuê nhà. Bảo hiểm này không giúp ngăn ngừa hỏa hoạn nhưng có thể giúp loại bỏ trách nhiệm pháp lý đối với mọi thiệt hại có thể xảy ra đối với tài sản cá nhân.

Tổ chức kiểm tra thường xuyên

Người giám sát tòa nhà chung cư có thể hợp tác với sở cứu hỏa địa phương để tổ chức kiểm tra thường xuyên các căn hộ cho thuê. Những cuộc kiểm tra này có thể tạo cơ hội để đảm bảo máy sấy được nối đúng cách, kiểm tra hệ thống dây điện bị lỗi, kiểm tra thiết bị phát hiện khói và thiết bị báo cháy, đồng thời kiểm tra hệ thống thông gió và máy sưởi. Chủ nhà cũng có thể đảm bảo rằng tất cả người thuê nhà của họ đều tuân theo các nguyên tắc an toàn đã được thiết lập. Một lợi ích khác của việc kiểm tra thường xuyên này là chủ sở hữu tòa nhà có thể đảm bảo tất cả tài sản của họ vẫn tuân thủ quy định .

Hãy chú ý đến an toàn tòa nhà

Mặc dù bạn không thể kiểm soát những gì người khác làm trong căn hộ của họ, nhưng bạn có thể đề phòng nguy cơ hỏa hoạn ở hành lang và khu vực chung trong tòa nhà của mình. Hãy thông báo cho ban quản lý tòa nhà nếu bạn phát hiện bất cứ điều gì có vẻ nguy hiểm, chẳng hạn như máy dò khói phát ra tiếng bíp ngẫu nhiên hoặc bình chữa cháy cũ hoặc bị mất. Tránh đặt cửa cầu thang đang mở vì cửa đóng có tác dụng làm chậm tốc độ lan truyền của lửa. Và đừng làm bừa bộn không gian chung với những vật dụng có thể cản đường người khác – đặc biệt là vào ban đêm.
Nếu bạn đang tìm kiếm một căn hộ mới, hãy kiểm tra toàn bộ căn hộ và tòa nhà tiềm năng để xem máy dò khói và bình chữa cháy có hoạt động hay không, đồng thời nêu ra mọi lo ngại về an toàn cháy nổ mà bạn có trước khi ký hợp đồng thuê.

Có kế hoạch thoát hiểm

Lập kế hoạch thoát hiểm là một khía cạnh thiết yếu của việc chuẩn bị sẵn sàng cho hỏa hoạn , có thể giúp bạn không hoảng sợ vào lúc này. Xác định các tuyến đường ra khỏi tòa nhà của bạn và nếu bạn sống cùng người khác, hãy thiết lập một địa điểm gặp gỡ bên ngoài. Tiến hành các cuộc diễn tập chữa cháy của riêng bạn, vào ban ngày và ban đêm. Nếu bạn nuôi thú cưng hoặc nếu có bất kỳ yếu tố nào khác ảnh hưởng đến việc trốn thoát của bạn, hãy suy nghĩ kỹ cách bạn sẽ đối phó với chúng. Biết liệu tòa nhà của bạn có được coi là có khả năng chống cháy hay không . Nếu vậy, bạn có thể được khuyên nên ở trong căn hộ của mình nếu hỏa hoạn bùng phát ở nơi khác trong tòa nhà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *