Phải làm gì khi máy Macbook bật không lên

Máy Macbook không phải thiết bị hoàn hảo và không bao giờ có lỗi. Đôi khi có thể không phản hồi với nút Nguồn hoặc macOS có thể gặp sự cố hoặc không thể khởi động đúng cách. Đây là những việc cần làm nếu máy Mac của bạn không bật.

Máy Macbook không phải thiết bị hoàn hảo và không bao giờ có lỗi. Đôi khi có thể không phản hồi với nút Nguồn hoặc macOS có thể gặp sự cố hoặc không thể khởi động đúng cách. Đây là những việc cần làm nếu máy Mac của bạn không bật.

Các bước đầu tiên ở đây giả sử máy Mac của bạn không phản hồi khi bạn nhấn nút nguồn của nó. Nếu nó phản hồi nhưng không khởi động bình thường, hãy cuộn xuống phần Chế độ khôi phục.

Đảm bảo rằng nó có nguồn điện

Đảm bảo máy Mac của bạn được cắm vào nguồn điện. Thử đổi bộ sạc hoặc cáp nguồn hoặc sử dụng ổ cắm điện khác. Bản thân bộ sạc có thể bị hỏng. Nếu bạn đang sử dụng MacBook và pin của nó đã hết hoàn toàn, bạn có thể cần đợi một lúc sau khi cắm điện trước khi bật nó lên. Nó không nhất thiết phải khởi động ngay sau khi bạn cắm vào.

Bộ sạc Apple Mac cũ và bị hỏng

Kiểm tra phần cứng

Giả sử bạn đang sử dụng máy tính để bàn Mac, hãy kiểm tra xem tất cả các dây cáp của nó đã được đặt đúng vị trí chưa. Ví dụ: nếu đó là Mac Mini, hãy đảm bảo cáp đầu ra video được kết nối an toàn với cả Mac Mini và màn hình. Thử nối lại tất cả các cáp — rút phích cắm và sau đó cắm lại — để đảm bảo chúng được kết nối an toàn.

Nếu gần đây bạn đã mở máy Mac của mình và loay hoay với phần cứng của nó, điều đó có thể gây ra sự cố. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt RAM hoặc hoán đổi ổ cứng, bạn có thể thử hoán đổi lại phần cứng cũ hoặc chỉ cần đảm bảo các thành phần đó được đặt an toàn trong máy Mac của bạn.

Bộ sạc được cắm vào cổng USB-C của MacBook

Thực hiện chu kỳ năng lượng

Nếu máy Mac của bạn bị kẹt ở trạng thái đóng băng và không phản hồi khi nhấn nút nguồn, bạn có thể khắc phục bằng cách cắt nguồn và buộc khởi động lại .

Trên MacBook hiện đại không có pin rời, hãy nhấn nút Nguồn và giữ nó trong 10 giây. Nếu máy Mac của bạn đang chạy, điều này sẽ buộc phải cắt nguồn và buộc nó khởi động lại.

Với máy tính để bàn Mac (iMac, Mac Mini hoặc Mac Pro), hãy rút cáp nguồn, để nó cắm trong 10 giây rồi cắm lại.

Cuối cùng, nếu bạn có máy Mac cũ hơn với pin rời, hãy tắt máy, rút ​​phích cắm, tháo pin, đợi 10 giây rồi lắp lại.

Đặt lại chương trình cơ sở của bộ điều khiển quản lý hệ thống

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải đặt lại phần sụn bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) trên máy Mac của mình. Đây là điều cuối cùng bạn nên thử nếu máy Mac của bạn không phản hồi với các lần nhấn nút nguồn.

Máy tính để bàn Mac không có pin, vì vậy hãy rút dây nguồn của máy Mac và để nó cắm trong mười lăm giây. Cắm lại, đợi 5 giây nữa rồi nhấn nút Nguồn để bật lại máy Mac.

Với những chiếc MacBook cũ hơn có pin rời, hãy rút Mac khỏi nguồn điện và tháo pin. Nhấn nút Nguồn và giữ nó trong năm giây. Thả nút Nguồn, lắp lại pin, cắm máy Mac và nhấn nút Nguồn để bật lại.

MacBook không bật

Sử dụng Tiện ích Ổ đĩa Từ Chế độ Khôi phục

Giả sử máy Mac của bạn thực sự đang khởi động nhưng macOS không tải đúng cách, có thể có sự cố phần mềm. Đĩa trên máy Mac của bạn có thể bị hỏng và bạn có thể sửa lỗi này từ chế độ khôi phục.

Để truy cập chế độ khôi phục, hãy khởi động máy Mac của bạn. Nhấn và giữ phím Command + R trong quá trình khởi động . Bạn nên cố gắng nhấn các phím này ngay lập tức sau khi bạn nghe thấy âm thanh chuông. Máy Mac của bạn sẽ khởi động ở chế độ khôi phục. Nếu không, có thể bạn đã không nhấn phím đủ sớm — hãy khởi động lại máy Mac và thử lại.

Nhấp vào tùy chọn “ Disk Utility ”, nhấp qua tab First Aid và thử sửa chữa đĩa Mac của bạn. Disk Utility thực hiện thao tác “fsck” (kiểm tra hệ thống tệp), vì vậy bạn không cần phải chạy lệnh fsck theo cách thủ công.

Khôi phục từ chế độ khôi phục

Nếu Tiện ích Ổ đĩa không hoạt động, bạn có thể cài đặt lại macOS trên máy Mac của mình .

Sử dụng tùy chọn “Cài đặt lại macOS” trong Chế độ khôi phục để máy Mac của bạn tự động tải xuống các tệp cài đặt macOS mới nhất và cài đặt lại hệ điều hành của nó. Bạn cũng có thể khôi phục từ bản sao lưu Time Machine. Nếu hệ điều hành Mac của bạn bị hỏng, điều này sẽ thay thế phần mềm bị hỏng bằng một hệ điều hành mới, không bị hư hại .

 

Nếu không có gì ở đây hoạt động — nếu máy Mac của bạn hoàn toàn không bật cho dù bạn nhấn nút Nguồn bao nhiêu lần, nếu chế độ khôi phục không hoạt động hoặc nếu macOS không tải đúng cách ngay cả khi bạn cài đặt lại từ Khôi phục Chế độ — máy Mac của bạn có thể gặp sự cố phần cứng.

Giả sử nó đang được bảo hành, bạn nên liên hệ với Apple hoặc mang nó đến Apple Store địa phương để họ khắc phục sự cố cho bạn. Ngay cả khi bạn không có bảo hành, bạn có thể muốn mang nó đến Apple Store hoặc một nơi khác sửa chữa máy tính Apple và yêu cầu họ sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *