Phần mềm Antivirus tốt nhất cho Windows 10 là gì?

Phần mềm virus cho windows 10

Windows 10 sẽ không làm phiền bạn khi cài đặt chương trình chống vi-rút như Windows 7 đã làm. Kể từ Windows 8, Windows hiện bao gồm một phần mềm chống vi-rút miễn phí được tích hợp sẵn có tên là Windows Defender . Nhưng nó có thực sự là cách tốt nhất để bảo vệ PC của bạn – hay thậm chí chỉ đủ tốt?

Windows Defender ban đầu được biết đến với cái tên Microsoft Security Essentials trong Windows 7 khi nó được cung cấp dưới dạng bản tải xuống riêng biệt, nhưng giờ đây nó được tích hợp ngay vào Windows và được bật theo mặc định. Nhiều nhân viên kỹ thuật IT luôn cài đặt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba, nhưng đó không phải là giải pháp tốt nhất cho các vấn đề bảo mật hiện nay, như ransomware.

Vậy Antivirus tốt nhất là gì?

Những gì bạn cần là một đội tuyệt vời: Malwarebytes + Windows Defender

Chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên đọc toàn bộ bài viết để bạn hoàn toàn hiểu lý do tại sao chúng tôi đề xuất kết hợp Windows Defender Malwarebytes , nhưng vì chúng tôi biết rằng rất nhiều người sẽ chỉ cuộn xuống và lướt qua, đây là khuyến nghị TL; DR của chúng tôi về cách giữ hệ thống an toàn:

  • Sử dụng Bộ bảo vệ Windows tích hợp để chống vi-rút truyền thống – bọn tội phạm đã chuyển từ vi-rút thông thường sang tập trung vào Ransomware, các cuộc tấn công zero-day và thậm chí là phần mềm độc hại tồi tệ hơn mà phần mềm chống vi-rút truyền thống không thể xử lý. Windows Defender được tích hợp ngay trong máy, tốc độ cực nhanh, không làm phiền bạn và thực hiện công việc dọn dẹp các loại virus cũ.
  • Sử dụng Malwarebytes để chống phần mềm độc hại và chống khai thác – tất cả các đợt bùng phát phần mềm độc hại lớn trong những ngày này đều sử dụng lỗ hổng zero-day trong trình duyệt của bạn để cài đặt ransomware chiếm quyền điều khiển PC của bạn và chỉ Malwarebytes mới cung cấp khả năng bảo vệ thực sự tuyệt vời chống lại điều này với tính năng chống độc nhất của chúng -Hệ thống khai thác. Không có bloatware và nó sẽ không làm bạn chậm lại.

Lưu ý của biên tập viên: Điều này thậm chí không đề cập đến thực tế là Malwarebytes , công ty, được nhân viên bởi một số người thực sự tuyệt vời mà chúng tôi thực sự tôn trọng. Mỗi khi chúng tôi nói chuyện với họ, họ rất hào hứng với sứ mệnh làm sạch internet. Không phải lúc nào chúng tôi cũng đưa ra đề xuất chính thức về Hướng dẫn sử dụng, nhưng đây là sản phẩm yêu thích của chúng tôi cho đến nay và là thứ chúng tôi tự sử dụng.

Một cú đấm có một không hai: Chống vi-rút và chống phần mềm độc hại

Bạn cần phần mềm chống vi-rút trên máy tính của mình, bất kể bạn duyệt “cẩn thận” đến mức nào . Thông minh không đủ để bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa và phần mềm bảo mật có thể giúp hoạt động như một tuyến phòng thủ khác.

Tuy nhiên, bản thân phần mềm chống vi-rút không còn được bảo mật đầy đủ nữa. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chương trình chống vi-rút tốt chương trình chống phần mềm độc hại tốt. Cùng nhau, chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi hầu hết các mối đe dọa lớn nhất trên internet hiện nay: vi rút, phần mềm gián điệp, ransomware và thậm chí là các chương trình không mong muốn tiềm ẩn (PUP) —cùng nhiều người khác .

Vậy bạn nên sử dụng cái nào, và bạn có cần bỏ tiền ra mua không? Hãy bắt đầu với phần đầu tiên của kết hợp đó: chống vi-rút.

Windows Defender có đủ tốt không?

Khi bạn cài đặt Windows 10, bạn sẽ có một chương trình chống vi-rút đang chạy. Windows Defender được tích hợp sẵn trong Windows 10 và tự động quét các chương trình bạn mở, tải xuống các định nghĩa mới từ Windows Update và cung cấp giao diện bạn có thể sử dụng để quét chuyên sâu. Hơn hết, nó không làm chậm hệ thống của bạn và chủ yếu là không theo ý bạn — điều mà chúng tôi không thể nói về hầu hết các chương trình chống vi-rút khác.

Trong một thời gian ngắn, phần mềm chống vi-rút của Microsoft đã tụt lại phía sau những hãng khác khi tiến hành các thử nghiệm phần mềm chống vi-rút so sánh — tụt hậu. Thật là tệ khi chúng tôi đề xuất một cái gì đó khác , nhưng nó đã bị trả lại và hiện cung cấp sự bảo vệ rất tốt.

Tóm lại, có: Windows Defender là đủ tốt (miễn là bạn kết hợp nó với một chương trình chống phần mềm độc hại tốt, như chúng tôi đã đề cập ở trên — nhiều hơn nữa về điều đó trong một phút).

Nhưng Windows Defender có phải là phần mềm diệt virus tốt nhất không? Còn các chương trình khác thì sao?

Nếu bạn nhìn vào so sánh chống vi-rút mà chúng tôi đã liên kết ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng Windows Defender, mặc dù tốt, nhưng lại không đạt thứ hạng cao nhất về điểm bảo vệ thô. Vậy tại sao không sử dụng thứ khác?

Đầu tiên, hãy nhìn vào những điểm số đó. AV-TEST nhận thấy rằng nó vẫn bắt được 99,9% “phần mềm độc hại phổ biến và phổ biến” vào tháng 4 năm 2017, cùng với 98,8% các cuộc tấn công zero-day. Avira , một trong những chương trình chống vi-rút được xếp hạng hàng đầu của AV-TEST, có cùng điểm số vào tháng 4 – nhưng điểm số cao hơn một chút trong những tháng trước, vì vậy xếp hạng tổng thể của nó (vì một số lý do) cao hơn nhiều. Nhưng Windows Defender gần như không bị tê liệt như xếp hạng 4,5 trên 6 của AV-TEST mà bạn có tin.

Hơn nữa, bảo mật không chỉ là điểm số bảo vệ thô. Các chương trình chống vi-rút khác đôi khi có thể hoạt động tốt hơn một chút trong các bài kiểm tra hàng tháng, nhưng chúng cũng đi kèm với rất nhiều lỗi, như tiện ích mở rộng trình duyệt thực sự khiến bạn kém an toàn hơn , trình dọn dẹp sổ đăng ký tồi tệ và không cần thiết , vô số phần mềm rác không an toàn và thậm chí là khả năng để theo dõi thói quen duyệt web của bạn để họ có thể kiếm tiền. Hơn nữa, cách chúng tự kết nối với trình duyệt và hệ điều hành của bạn thường gây ra nhiều vấn đề hơn là cách giải quyết . Thứ gì đó bảo vệ bạn khỏi vi-rút nhưng lại mở ra cho bạn những vectơ tấn công khác không phải là bảo mật tốt.

Chỉ cần xem xét tất cả rác bổ sung mà Avast cố gắng cài đặt cùng với phần mềm chống vi-rút của nó.

Windows Defender không thực hiện bất kỳ điều nào trong số này — nó làm tốt một việc, miễn phí và không cản trở bạn. Ngoài ra, Windows 10 đã bao gồm nhiều biện pháp bảo vệ khác được giới thiệu trong Windows 8 , như bộ lọc SmartScreen sẽ ngăn bạn tải xuống và chạy phần mềm độc hại, bất kỳ phần mềm diệt vi rút nào bạn sử dụng. Tương tự, Chrome và Firefox bao gồm Duyệt web an toàn của Google, tính năng này chặn nhiều tải xuống phần mềm độc hại.

Nếu bạn ghét Windows Defender vì lý do nào đó và muốn sử dụng một phần mềm chống vi-rút khác, bạn có thể sử dụng Avira . Nó có một phiên bản miễn phí mà làm việc khá tốt, một phiên bản chuyên nghiệp với một vài tính năng bổ sung, và nó cung cấp điểm bảo vệ tuyệt vời và chỉ có quảng cáo bật lên thỉnh thoảng (nhưng nó không có quảng cáo popup, đó là gây phiền nhiễu). Vấn đề lớn nhất là bạn cần đảm bảo gỡ cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt mà nó cố ép bạn, điều này khiến những người không rành về kỹ thuật khó đề xuất.

Antivirus vẫn chưa đủ: Sử dụng Malwarebytes

Chống vi-rút rất quan trọng, nhưng ngày nay, điều quan trọng hơn là bạn phải sử dụng một chương trình chống khai thác tốt để bảo vệ trình duyệt web và các trình cắm thêm của bạn, vốn là những mục tiêu bị tấn công nhiều nhất. Malwarebytes là chương trình chúng tôi đề xuất ở đây.

Không giống như các chương trình chống vi-rút truyền thống, Malwarebytes rất giỏi trong việc tìm kiếm “các chương trình không mong muốn tiềm ẩn” (PUP) và các phần mềm rác khác . Kể từ phiên bản 3.0, nó cũng chứa một tính năng chống khai thác, nhằm mục đích chặn các hành vi khai thác phổ biến trong các chương trình, ngay cả khi chúng là các cuộc tấn công zero-day chưa từng thấy trước đây — như các cuộc tấn công zero-day Flash khó chịu đó . Nó cũng chứa phần mềm chống ransomware, để chặn các cuộc tấn công tống tiền như CryptoLocker . Phiên bản mới nhất của Malwarebytes kết hợp ba công cụ này thành một gói dễ sử dụng với giá 40 đô la mỗi năm .

Malwarebytes tuyên bố có thể thay thế hoàn toàn phần mềm chống vi-rút truyền thống của bạn, nhưng chúng tôi không đồng ý với điều này. Nó sử dụng các chiến lược hoàn toàn khác nhau để bảo vệ bạn: phần mềm chống vi-rút sẽ chặn hoặc cách ly các chương trình có hại tìm đường đến máy tính của bạn, trong khi Malwarebytes cố gắng ngăn phần mềm độc hại tiếp cận máy tính của bạn ngay từ đầu. Vì nó không can thiệp vào các chương trình chống vi-rút truyền thống, chúng tôi khuyên bạn nên chạy cả hai chương trình để được bảo vệ tốt nhất.

Cập nhật : Bắt đầu với Malwarebytes 4, phiên bản Premium của Malwarebytes giờ đây tự đăng ký làm chương trình bảo mật của hệ thống theo mặc định. Nói cách khác, nó sẽ xử lý tất cả quá trình quét chống phần mềm độc hại của bạn và Windows Defender sẽ không chạy trong nền. Bạn vẫn có thể chạy cả hai cùng một lúc nếu bạn muốn. Đây là cách thực hiện: Trong Malwarebytes, mở Cài đặt, nhấp vào tab “Bảo mật” và tắt tùy chọn “Luôn đăng ký Malwarebytes trong Trung tâm Bảo mật của Windows”. Khi tùy chọn này bị tắt, Malwarebytes sẽ không tự đăng ký làm ứng dụng bảo mật của hệ thống và cả Malwarebytes và Windows Defender sẽ chạy cùng một lúc.

Lưu ý rằng bạn có thể nhận được một số tính năng của Malwarebytes miễn phí nhưng cần lưu ý. Ví dụ: phiên bản miễn phí của chương trình Malwarebytes sẽ chỉ quét phần mềm độc hại và PUP theo yêu cầu — nó sẽ không quét trong nền như phiên bản cao cấp. Ngoài ra, nó không chứa các tính năng chống khai thác hoặc chống ransomware của phiên bản cao cấp.

Bạn chỉ có thể nhận được cả ba tính năng trong phiên bản đầy đủ của Malwarebytes trị giá $ 40 mà chúng tôi khuyên dùng. Nhưng nếu bạn sẵn sàng bỏ qua phần mềm chống ransomware và quét phần mềm độc hại luôn bật, các phiên bản miễn phí của Malwarebytes và Anti-Exploit tốt hơn là không có gì và bạn chắc chắn nên sử dụng chúng.


Bạn đã có nó: với sự kết hợp của một chương trình chống vi-rút tốt, Malwarebytes và một số thông thường, bạn sẽ được bảo vệ khá tốt. Chỉ cần nhớ rằng chống vi-rút chỉ là một trong những phương pháp bảo mật máy tính tiêu chuẩn mà bạn nên tuân theo. Vệ sinh kỹ thuật số tốt không phải là sự thay thế cho phần mềm chống vi-rút, nhưng điều cần thiết là đảm bảo phần mềm chống vi-rút của bạn có thể thực hiện công việc của mình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *