5 điều cần cân nhắc trước khi nâng cấp RAM cho máy tính PC của bạn

Nâng cấp RAM máy tính

Đã có lúc, nguyên tắc để tăng tốc một chiếc PC chạy chậm chỉ là bổ sung thêm RAM (hoặc nhanh hơn). Tuy nhiên, ngày nay, đó không nhất thiết là bản nâng cấp tốt nhất để lựa chọn đầu tiên.

Bạn có cần nâng cấp RAM không?

Có một số trường hợp nhất định trong đó nâng cấp RAM rõ ràng là một ý kiến ​​hay. Theo chúng tôi, một máy tính để sử dụng hàng ngày, như duyệt web, phát video, chạy Microsoft Office và chơi một hoặc hai trò chơi, nên có ít nhất 8 GB RAM.

Điều đó có thể gây ngạc nhiên khi nhiều PC tầm trung và cấp thấp có 4 GB. Tuy nhiên, chúng không phản hồi nhanh và có xu hướng chậm lại ngay sau khi một hoặc ba quá trình nền bắt đầu chạy.

Đây là lý do tại sao chúng tôi đề xuất ít nhất 8 GB. Nếu bạn có máy tính xách tay với 4 GB, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem bạn có thể tự nâng cấp RAM hay không. Một số máy tính xách tay có RAM được hàn vào bo mạch chủ, trong trường hợp đó, không thể nâng cấp RAM.

Trong khi đó, những game thủ muốn chơi các tựa AAA mới nhất thì tốt hơn với RAM 16 GB. Việc vượt lên trên điều đó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với hệ thống của mình. Ví dụ, một chiếc PC cấp dành cho người đam mê mà bạn muốn sử dụng để chỉnh sửa video 4K, có thể sẽ cần thứ gì đó có dung lượng khoảng 32 GB.

Nếu những tình huống này không ảnh hưởng đến PC của bạn, dưới đây là một số điều cần xem xét trước khi tiếp cận với các mô-đun RAM mới đó.

Kiểm tra tắc nghẽn cổ chai

Thống kê RAM "Đang sử dụng" và "Có sẵn" trong Windows 10.

Nếu thiếu RAM là nguyên nhân dẫn đến sự cố của bạn, bạn có thể phát hiện ra điều này bằng cách kiểm tra hiệu suất hệ thống của mình. Để làm như vậy, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để  mở Trình quản lý tác vụ của Windows 10 , sau đó nhấp vào “Chi tiết khác” để mở chế độ xem nâng cao. Nhấp vào tab “Hiệu suất”, sau đó nhấp vào “Bộ nhớ”.

Sau đó, bắt đầu sử dụng PC của bạn như bình thường, đồng thời theo dõi trình quản lý tác vụ.

Khi bạn gặp sự cố chậm dần, hãy kiểm tra phần “Đang sử dụng” và “Có sẵn” dưới biểu đồ hiển thị mức sử dụng RAM. Nếu bạn thường xuyên có rất nhiều RAM vẫn còn trống, thì RAM có lẽ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu nó được tăng tối đa trong mỗi lần làm chậm, nhiều RAM hơn có thể cải thiện mọi thứ.

XMP có được bật không?

Màn hình Aorus BIOS.
Thông tin hồ sơ XMP trong BIOS.

Các nhà sản xuất máy tính để bàn tự làm có thể không tối đa hóa khả năng hoạt động của RAM hiện tại của họ. Hầu hết những người xây dựng PC của riêng họ có thể đã làm điều này. Trong cài đặt BIOS của bo mạch chủ, bạn có thể kích hoạt một thứ gọi là Cấu hình bộ nhớ eXtreme (XMP) . Nếu PC của bạn có bộ xử lý AMD, bạn có thể thấy DOCP thay thế.

XMP là một công nghệ của Intel, bề ngoài là một công cụ ép xung. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bật nó trong BIOS mà không điều chỉnh bất kỳ cài đặt thủ công nào, nó sẽ để RAM chạy ở tốc độ mà nó được đánh giá, thay vì tốc độ mặc định chậm hơn.

Kiểm tra tốc độ của bạn

Nâng cấp RAM PC của bạn không đơn giản như thay đổi bộ nhớ hoặc card đồ họa. Bạn phải chọn đúng loại (phiên bản dành cho bo mạch chủ hiện đại là DDR4 ) và tốc độ của nó phải tương thích với bo mạch chủ của máy tính của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang giữ một mô-đun RAM và thêm một mô-đun khác, chúng phải có cùng tốc độ. Thậm chí sau đó, một số người thích sử dụng hai thanh RAM giống nhau thay vì trộn và kết hợp, chỉ để chắc chắn. Đảm bảo kiểm tra tốc độ RAM của máy tính  để xác định mức độ thực sự của việc nâng cấp RAM nhanh hơn.

Khi nói đến tốc độ thực tế, nếu RAM PC của bạn có tốc độ thấp hơn, chẳng hạn như 2.400 MHz, nâng cấp lên 3.000 MHz hoặc cao hơn sẽ dẫn đến những cải thiện hiệu suất đáng chú ý. Tuy nhiên, nếu bạn đã rung chuyển 3.000 MHz, hiệu suất tăng từ RAM nhanh hơn có thể không đáng chú ý. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào PC cụ thể của bạn và cách bạn sử dụng nó.

Mua ổ cứng SSD thay thế

Ổ cứng thể rắn Samsung 2,5 inch màu đen.
Ổ cứng SSD Samsung

Nếu nút cổ chai không phải là RAM của bạn, thì bạn có một số lựa chọn khác. Lựa chọn số một là nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD) nếu PC của bạn vẫn còn ổ cứng. Ngay cả khi bạn tăng RAM, không có cách nâng cấp nào cho PC tốt hơn là chuyển nó từ ổ cứng sang SSD.

Ngay cả một SSD SATA III cũ hơn, như Samsung 860 Evo, sẽ cung cấp sự gia tăng đáng kể về thời gian phản hồi và hiệu suất chung. Nếu bo mạch chủ chấp nhận ổ NVMe , thì những cải tiến về hiệu suất sẽ còn đáng chú ý hơn.

Cũng đừng vứt bỏ ổ cứng cũ — bạn có thể sử dụng nó làm bộ nhớ phụ nếu PC của bạn vẫn còn chỗ cho nó. Bạn cũng có thể đặt nó trong một hộp đựng ổ cứng ngoài và sử dụng nó theo cách đó (tất nhiên sau khi sao chép các tệp cá nhân của bạn và định dạng lại).

Nhìn vào CPU và GPU

CPU Intel trong ổ cắm bo mạch chủ.

Nếu bạn xác định rằng RAM không phải là vấn đề và việc nâng cấp SSD đã được bảo vệ, thì có thể đã đến lúc nâng cấp CPU hoặc GPU của bạn hoặc có thể là xây dựng hoặc mua một hệ thống mới.

Để biết CPU của bạn đang hoạt động như thế nào, bạn có thể thực hiện theo các bước tương tự mà chúng tôi đã đề cập ở trên về kiểm tra tắc nghẽn. Lần này, hãy xem việc sử dụng CPU trong Trình quản lý tác vụ.

CPU có thường xuyên hoạt động tối đa khi bạn mở nhiều chương trình hoặc trong nhiều trò chơi không? Hãy chắc chắn rằng bạn thử một vài trò chơi và xem điều này có phù hợp không trước khi bạn đổ lỗi cho CPU, vì một số trò chơi phụ thuộc nhiều hơn vào bộ xử lý, để bắt đầu.

Nếu bạn không có tiền để nâng cấp thiết bị của mình, thì tạm thời, chỉ cần lưu ý những hạn chế của hệ thống. Chẳng hạn, đừng sử dụng quá nhiều chương trình đồng thời — trước khi chơi trò chơi, hãy tắt mọi quy trình nền bạn có thể. Đây chỉ là các biện pháp ngăn chặn, nhưng chúng sẽ hữu ích.

Nếu CPU không phải là vấn đề, thì hãy xem GPU, đặc biệt nếu GPU của bạn ở cuối thông số kỹ thuật tối thiểu của trò chơi. Tất nhiên, khi bạn nhận được GPU mới, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn CPU, nghĩa là bạn sẽ cần phải kiểm tra lại.

Một giải pháp thay thế khác cho những người eo hẹp về tiền mặt là thử ép xung các thành phần để tăng thêm một chút hiệu suất từ ​​chúng. Tuy nhiên, điều này đi kèm với những rủi ro, bao gồm việc làm mất hiệu lực bảo hành của bạn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn và có khả năng làm giảm tuổi thọ của CPU và GPU.

Tuy nhiên, đối với một PC cũ hơn, nơi bạn có thể lựa chọn ép xung hoặc mua một thứ gì đó mới mà bạn không thể mua được, ép xung là một loại nâng cấp tích hợp và nó có thể là lựa chọn tốt nhất.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách ép xung và cách ép xung GPU  hoặc  CPU Intel của bạn .

Với RAM hoặc không vào RAM

RAM là một thành phần kỳ lạ trong PC hiện đại. Nếu bạn không có đủ, việc thêm nhiều hơn có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất máy tính của bạn. Tuy nhiên, nếu hệ thống của bạn không sử dụng tất cả RAM của nó một cách thường xuyên, việc thay đổi nó sẽ không có tác động mà bạn cần.

Đối với những người không cần nâng cấp RAM, lựa chọn tốt hơn có thể là mua ổ SSD, nâng cấp lên CPU mới hoặc lắp card đồ họa mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *